Ophtus ร้านขายแว่นกรองแสง ที่เน้นออนไลน์ที่เน้นความสะดวกและมืออาชีพ ไม่ต่างอะไรกับห้างแว่นที่มีหน้าร้าน จากที่เราเคยได้รีวิว แว่นกรองแสง รุ่นใหม่ UL-1364 พัฒนามาจากรุ่นเก่า TR-4969 (Classic) และไม่เพียงแค่ดีไซน์แต่รุ่นใหม่ Ophtus UL-1364 ยังมาพร้อมกับวัสดุกรอบ Nova Ultem และเทคโนโลยีเลนส์ RetinaX

Ophtus UL-1364
Ophtus UL-1364

Ophtus UL-1364

สำหรับรุ่น UL-1364 มีราคาสูงกว่ารุ่นเดิม TR-4969 อยู่เพียงเล็กน้อย ราคา 1,990 บาท ซื้อบนเว็บไซต์ราคา 1,590 บาท สามารถสั่งซื้อออนไลน์ส่งด่วน DHL พร้อมบริการโทรหาก่อนส่งของถึงบ้าน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เว็บไซต์ Ophtus หรือ Fanpage มั่นใจได้ในคุณภาพ

แว่นกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา

และเหมือนว่ามีคนอ่านรีวิวเก่าแล้วชอบใจ สั่งซื้อไปแล้วหลายคนเช่นเดียวกัน หากเป็นอุปกรณ์ IT คุณจะรู้สึกเหมือนถูกหักหลัง ที่มีรุ่นใหม่เปิดตัวในระยะเวลาอันสั้น (แถมคุณภาพดีกว่า) แต่ไม่ใช่กับแว่นตากรองแสงชิ้นนี้ เพราะทางร้านมีโปรโมชั่นดามใจลูกค้าเก่า ส่งเอารุ่นเดิม TR-4969 มาแลกซื้อรุ่นใหม่ UL-1364 รับส่วนลดไปเลย 400 บาท เหลือเพียงแค่ 1,190 บาท

ของเดิมเป็นเลนส์ Zaphire Nano Blue ลิขสิทธิ์เดียวกับโรงงาน TOG ซึ่งผลิตส่งให้กับ หอแว่น รวมถึงยังผลิตเลนส์แว่นส่งออก ให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกมากมาย ส่วนเลนส์ใหม่เป็นเลนส์ RetinaX ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Apple แต่มันก็ให้อารมณ์เท่ดี (เรื่องเลนส์จะขอกล่าวถึงในช่วงท้าย) ส่วนวัสดุกรอบเป็น Nova Ultem

ค่าสายตา

โดยปกติแล้วหากคุณสายตาปกติสามารถสั่งออนไลน์ได้เลย แต่หากใครมีค่าสายตาก็สามารถสั่งตัดเลนส์พิเศษได้ (มีราคาต้องจ่ายเพิ่มไม่กี่ร้อยบาท) โดยทางร้านมีช่างผู้เชียวชาญด้านตัดแว่นตามากว่า 10 ปี และหากไม่ทราบค่าสายตาตัวเอง ทางร้านก็ยินดีประสานงานกับศูนย์จักษุ ที่มีสาขานับร้อยแห่งทั่วประเทศที่เป็นพันธมิตรให้ได้

ส่วนตัวทีมงาน iReview.in.th รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รีวิวเป็นคนแรก ๆ ของประเทศไทย แถมยังเป็นการทดสอบก่อนขายจริง สิ่งแรกที่ผมสังเกตได้คือดีไซน์คล้ายรุ่นเก่า TR-4969 โดยทางร้าน (อันที่จริงเขาเป็นบริษัทฯ แต่ขอใช้คำนี้เข้าใจง่ายกว่า) คงลักษณะกรอบแว่นให้เหมือนเดิมมากที่สุด ตามแบบที่ทีมออกแบบเยอรมันเคยร่างไว้ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ความบางเฉียบพร้อมกับผิวสัมผัสที่ลื่นมือกว่า

Nova Ultem
Nova Ultem

Nova Ultem

วัสดุใหม่นี้มีต้นกำเนิดมาจากโปรเจค Ultem ขององค์กร SABIC (บริษัทด้านเคมีภัณฑ์ของซาอุ) และ General Electrics (GE อันนี้เรารู้จักกันดี) ซึ่งเป็นพลาสติกที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน เกรดเดียวกับที่ใช้ทำชิ้นส่วนเครื่องบิน เรือดำน้ำที่ลุงตู่อยากได้ รวมไปถึงเครื่องมือแพทย์ของพี่ตูน!

คุณสมบัติเหนือกว่าพลาสติกทั่วไปเกือบทุกด้าน

แต่ถึงอย่างไร Ultem ก็ยังมีอยู่หลายเกรด ซึ่งแน่นอนว่า Nova Ultem ดีกว่าเกรดทั่วไปตามท้องตลาด สามารถรับแรงกดดันได้ดี (น่าชวนมาทำงานด้วย) สามารถกดทับได้ถึง 200 เท่า บิดงอได้กว่า 290 องศา ทับไม่หัก ตกไม่แตก และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะบิดให้แตกด้วยแรงมือปกติ ส่วนอายุการใช้งานยาวนานนับร้อยปี หากคุณไม่เบื่อมันเสียก่อน

RetinaX
RetinaX

RetinaX

เลนส์ใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้ กรองแสงสีฟ้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะช่วยป้องกันคลื่นความถี่ที่เป็นอันตรายอย่าง 415 nm แต่ยังละเว้นช่วงคลื่นรังสี 455 nm ซึ่งเป็นแสงสีฟ้าที่มีประโยชน์ ทำให้สามารถมองเห็นภาพได้คมชัดอยู่ (ไม่เหลืองทั้งภาพเหมือนเลนส์ทั่วไป) และยังให้การถนอมสายตาอย่างแท้จริง

 • เคลือบมัลติโค้ด
 • ป้องกันแสงจากหน้าจอได้ทุกประเภท
 • ผิวเลนส์ลื่น ฝุ่นไม่เกาะ
 • กันฝ้า หมอก และไอน้ำ
 • ทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วน
 • เนื้อเลนส์ CR 39 ตกไม่แตก
 • ป้องกัน UVA ได้ 100%
 • ป้องกัน UVB ได้ 98.86%
 • ตัดแสงสะท้อน
 • มีจุดโฟกัส ใส่แล้วไม่เวียนหัว
 • ตัวเคลือบปลอดภัย ไม่มีสารพิษสะสม

ซึ่งจากการทดสอบกับเลนส์กรองแสงที่ไม่มีกลไกอัจฉริยะนี้ ถึงแม้จะกรองแสงสีฟ้าได้เหมือนกัน แต่เป็นการกรองที่ไม่ตรงจุด ทำให้บล็อคแสงที่ดีออกไปด้วย ส่งผลให้ตาเหนื่อยล้ามากกว่าไม่สวมแว่นกรองแสงเสียอีก ซึ่งหากใครเคยลองใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าตามตลาดนัดมาแล้วผิดหวัง ต้องมาลองใหม่อีกครั้งกับ RetinaX ตัวนี้ครับ

อย่างที่บอกคือต้องลองใส่เองถึงจะเข้าใจ ผมพยายามลองถ่ายภาพจากกล้องมาแล้วแต่อาจไม่ชัดเท่าไหร่ (ฝีมือคนถ่ายด้วยส่วนหนึ่ง) จากภาพจะเห็นได้ว่าหน้าจอที่ผ่านเลนส์จะมีความเหลือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของการกรองแสงสีฟ้าออกไป แต่ก็ไม่ถึงขนาดเหลืองทั้งภาพจนทำกราฟิกไม่ได้

จากโฆษณาถึงแม้ว่าจะสามารถกดทับได้ถึง 200 เท่า บิดงอได้กว่า 290 องศา ทับไม่หัก ตกไม่แตก แต่พูดตามตรงว่าตอนรีวิวทีมงานเราเองก็กล้า ๆ กลัว ๆ อยู่เหมือนกัน (ส่วนตัวเรากังวลเรื่องข้อต่อมากกว่า) แต่ถึงแม้ว่าตัวแว่นขาจะเล็กและดูเป็นพลาสติกบาง ๆ แต่ก็ยังสามารถบิดงอได้โดยไม่หัก และคืนรูปได้ดังเดิมครับ

ใช้งานจริง

ขนาดอยู่มาตรฐานของคนไทย คนทั่วไปสามารถใส่ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนหน้าใหญ่ (ไม่ใช่คนที่ชอบเลี้ยงข้าวเพื่อนนะ) อาจทำให้แว่นดูเล็กไปนิดนึง และสำหรับคนที่ไม่มีดั้งก็สามารถใส่ได้เช่นกัน แป้นยึดติดแน่นไม่หลุดง่าย ส่วนแรงกดทับไม่มีเลยเพราะแว่นน้ำหนักเบามาก เบาแบบโอเวอร์ เบาน่าใจหาย สามารถใส่ได้ทั้งวันแบบไม่อึดอัด ถึงแม้ว่าจะไม่เคยใส่แว่นมาก่อนก็ตาม

การใช้งานกราฟิกแทบไม่เป็นปัญหาเรื่องความเหลือง เพราะสีที่เพี้ยนนั้นน้อยมาก น้อยกว่าสีเพี้ยนบนหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ติดฟิล์มกันรอยเสียอีก พูดแบบตรงไปตรงมาเลยว่าคนทำงานหน้าจอ ควรซื้อมาใส่เถอะครับ ถึงแม้ว่าจะใส่เป็นครั้งคราวก็ตาม (ยังดีกว่าไม่ใส่เลย) มันช่วยลดอาการล้าสายตาได้เยอะมาก ไม่จำเป็นต้องรอให้ปวดตาก่อนแล้วค่อยมาซื้อ เพราะสายตาเสื่อมแล้วไม่มีวันดีขึ้น มีแต่คงตัวเท่านั้น

โปรโมชัน
โปรโมชัน

ช่วงนี้มีโปรโมชันฉลองพึ่งเปิดตัววันนี้ นอกจากราคาพิเศษ 1,590 บาท ยังมีสิทธิได้ลุ้นรับ Samsung Galaxy S8 ซึ่งมันเป็นอะไรที่ “มีโอกาสลุ้นยิ่งกว่าหวย” เพราะเป็นการแจกในวงแคบ ๆ สำหรับลูกค้าที่ซื้อแว่นเท่านั้น แถมยังภายในระยะเวลาไม่กี่วัน โดยรวมแล้วซื้อตอนเปิดตัวคุ้มสุดได้ราคาพิเศษ แถมได้ลุ้นรางวัล! ปีหน้าติดตลาดแล้วคงขายราคาเต็มแน่นอน

ข้อดี

 1. รุ่นใหม่ได้ทั้งเลนส์และกรอบ
 2. กรอบ Nova Ultem บิดงอได้โดยไม่หัก
 3. เลนส์ RetinaX กรองแสงสีฟ้าได้ดีขึ้น
 4. น้ำหนักเบา สบายตาใส่ได้ทั้งวัน
 5. โปรโมชันได้ทั้งลด ได้ทั้งลุ้น!

ข้อเสีย

 1. มีกรอบให้เลือกน้อยไปหน่อย
 2. เฉพาะสั่งออนไลน์ ไม่มีหน้าร้าน

สรุป

ใช้งานได้ดีจนน่าประทับใจ ปัจจุบันคนใช้งานทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนมากกว่ายุคก่อน และจอประสาทต่อเสื่อมแล้วเสื่อมเลยไม่มีดีขึ้น การถนอมสายตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ แว่นกรองแสง เป็นสิ่งที่ไม่ได้แพงอะไรนัก ซื้อเพียงแค่ครั้งเดียวใช้ได้เป็นปี แถมวัสดุใหม่ Nova Ultem ใช้งานได้เป็นสิบปีไม่มีงอ ไม่มีหัก มีแต่หาย! ถนอมสายตากันตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป ซื้อได้เลยไม่ต้องรอปวดตา

แจ้งโค้ด Code: IREVIEW รับส่วนลด 100 บาท
สั่งซื้อที่นี่เลยครับ https://www.facebook.com/ophtus/

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial