ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชื่อดังจากจีน UGREEN ล่าสุดเปิดระดมทุนเพื่อสร้างอะแดปเตอร์รุุ่นใหม่ขนาด 65W ครบถ้วนทั้ง 4 พอร์ต ประกอบไปด้วย USB-A และ USB-C โดยมีจุดเด่นตรงขนาดเล็กกว่าของ Apple แถมยังรองรับมาตรฐาน USB Power Delivery (USB-PD) 3.0 รวมถึง Qualcomm Quick Charge (QC) 4.0 ทั้งหมดทั้งมวลนี้ด้วยราคาไม่ถึงพันบาท ซึ่งก็เป็นอะไรที่คุ้มกว่ามาก เพราะได้พอร์ตเยอะกว่า อะแดปเตอร์ Choetech เสียอีก

UGREEN 3C1A GaN PD Charger

พบกับที่ชาร์จ (อะแดปเตอร์) ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดในกลุ่ม โดยมีการออกแบบให้มีขนาดเล็กลงประมาณ 50% ด้วยน้ำหนักเพียง 165 กรัม มีพอร์ตชาร์จประกอบไปด้วย USB-C จำนวน 3 พอร์ต (สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่) และ USB-A จำนวน 1 พอร์ต (สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า) มีคุณสมบัติชาร์จเร็วเพียงแค่ 30 นาที ก็สามารถชาร์จ iPhone X ได้แบตเตอรี่ถึง 50% นอกจากนี้ UGREEN 65W GaN PD ยังสามารถชาร์จได้กระทั่งโน้ตบุ๊คขนาดเล็กอย่าง MacBook

อะแดปเตอร์ 65W ขนาดเล็กกว่าไพ่

สาเหตุที่ทำได้ขนาดเล็กเพราะทาง UGREEN สามารถออกแบบอะแดปเตอร์ที่มีอัตราสูญเสียพลังงาน ได้ต่ำที่สุดในโลกโดยมีการจ่ายพลังงานอยู่ที่ 93.48% จึงทำให้มีความร้อนน้อยกว่ามีและมีขนาดเล็กกว่า มีการบรรจุชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากอย่างประหยัดพื้นที่ แม้กระทั่งการชาร์จ MacBook Pro 15″ ตั้งแต่แบตเตอรี่ 0-100% มีการวัดอุณหภูมิถึง 30 จุด ส่วนประกอบภายในร้อนเพียง 80 องศาเซลเซียส และส่วนประกอบภายในร้อนเพียง 50 องศาเซลเซียส (ปกติมาตรฐานทั่วไปจะอยู่ที่ 130 และ 65 องศาเซลเซียสตามลำดับ)

UGREEN 65W GaN Charger หากเทียบกับ Apple 61W USB‑C Power Adapter นั้นมีคุณสมบัติเหนือกว่าทุกประการไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด, น้ำหนัก, จำนวนพอร์ต, กำลังจ่ายไฟ, ราคา (อันนี้มีผลเยอะมาก) แต่ข้อควรกังวลก็จะเป็นเรื่องของการ “ระดมทุน” ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่า UGREEN จะสามารถทำออกมาได้ดีตามที่คุยไว้หรือไม่ ส่วนใครที่ไว้ใจระดมทุนก่อนก็จะได้สินค้าราคาพิเศษไป แต่หากใครยังไม่มั่นใจก็สามารถรอจน UGREEN ขายสินค้าจริงในตลาด

ราคาระดมทุน (Early Bird) ขายครึ่งราคาอยู่ที่ $27 (ประมาณ 858 บาท) ส่งสินค้าให้ถึงบ้านฟรี โดยคาดว่าจะส่งภายในเดือนมิถุนายน 2563 มีหัวปลั๊กให้เลือกทั้งแบบ US, EU, UK สำหรับประเทศไทยแนะนำเป็น “US” หากใครสนใจสามารถเข้าไปร่วมระดมทุนได้ที่เว็บไซต์ Indiegogo.com