แว่นกรองแสง ช่วยถนอมสายตาจากการใช้งานคอมและมือถือเป็นเวลานาน เพราะแสงสีฟ้านั้นเป็นอันตรายต่อดวงตา ซึ่งถึงแม้จะปกป้องได้ด้วยการติด “ฟิล์มกรองแสงสีฟ้า” แต่คงไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่นัก เนื่องจากทำให้หน้าจอสีเพี๊ยน และมีวิธีที่สะดวกกว่านั้นคือการเปลี่ยนเป็นแว่นตา ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้สะดวกกว่า

แว่นกรองแสง Ophtus
แว่นกรองแสง Ophtus

แว่นกรองแสง Ophtus

สำหรับตัวที่รีวิวนี้เป็น Ophtus Classic รุ่น TR4969 ราคา 1,490 บาท ซื้อบนเว็บไซต์ราคา 1,290 บาท แถมฟรี! แว่นกันแดดมูลค่า 400 บาท สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ Ophtus หรือ Fanpage มั่นใจได้ในคุณภาพเพราะทางร้านยินดีให้ทดลองใช้ 7 วัน (ไม่พอใจก็ส่งคืน) ส่วนบริการหลังการขายลูกค้าสามารถ เอาแว่นมาเปลี่ยนเลนส์ได้ในราคาลด 50%

Zaphire Nano Blue
Zaphire Nano Blue

Zaphire Nano Blue

หากคุณคิดว่าแว่นที่ไหนก็เหมือนกัน ซื้อจากตลาดนัดอันละ 199.- คุณภาพก็ไม่ต่าง คุณคิดผิดครับ เพราะถึงแม้ว่ากรอบจะพอถูไถคุณภาพได้ แต่ตัวเลนส์ไม่เหมือนแน่นอนเนื่องจาก Ophtus ได้เลือกเลนส์กรองแสงคอมฯ ที่ชัดที่สุดและดีที่สุดในตลาด

ophtus-classic-tr4969-2

ทางแบรนด์เลือกใช้เลนส์ Zaphire Nano Blue ลิขสิทธิ์เดียวกับโรงงาน TOG ซึ่งผลิตส่งให้กับ หอแว่น รวมถึงยังผลิตเลนส์แว่นส่งออก ให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกมากมาย

 • ป้องกันรอยขีดข่วน
 • ลดปัญหาแสงสะท้อน
 • ป้องกันหยดน้ำเกาะ
 • ลดปัญหาฝุ่นเกาะ
 • เพิ่มความลื่นที่ผิวเลนส์
 • กรองแสงสีฟ้า

สามารถป้องกันรังสี UVA & UVB ที่ช่วงความถี่ 280-460 nm ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ 100% แต่ก็ยังไม่ได้กรองแสงสีน้ำเงินทั้งหมด เพราะยังปล่อยให้แสงสีน้ำเงินช่วงที่ไม่เป็นอันตรายลอดผ่านมาได้บ้าง ทำให้สีที่ได้หลังสวมแว่นนั้นยังคงมีความสมจริงอยู่

Night Shift
Night Shift

แสงสีฟ้าอันตรายแค่ไหน

ไม่เพียงแค่แสงสีฟ้าแต่แสงทุกสีต่างทำลายสายตา โดยผลวิสัยบอกว่าแสงสีฟ้าเป็นหนึ่งในแสงที่มีพลังทำลายกระจกตา หรือจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น และไม่เพียงเท่านั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง Apple ยังได้เปิดฟีเจอร์ Night Shift เพื่อลดแสงสีฟ้าในตอนกลางคืน (ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุทำให้นอนไม่หลับ) แถมยังเพิ่มฟีเจอร์นี้ไปยันคอมพิวเตอร์ macOS สะท้อนให้เห็นว่า แสงสีฟ้า ไม่ใช่เรื่องอุปทานหมู่อีกต่อไป!

ophtus-classic-tr4969-3

กรอบแว่นมีทั้งหมด 3 แบบ (Classic, Seasonal) โดยตัวที่รีวิวจะเป็นรุ่น Classic รหัส TR4969 เน้นไปทางทรงที่ใส่ได้ทุกโอกาสดูไม่ล้าสมัย เหมาะทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย โดยตัวเลนส์ที่รีวิวจะเป็นสำหรับคนสายตาปกติ หากต้องการแบบมีค่าสายตา ก็สามารถซื้อแบบบวกเงินได้

ophtus-classic-tr4969-4

รายละเอียดสินค้า

 • ความกว้างด้านหน้า: 140 มม.
 • ความกว้างของเลนส์แต่ละข้าง: 53 มม.
 • ความกว้างของดั้ง: 10 มม.
 • ความยาวจากเลนส์ถึงใบหู: 140 มม.
 • ความสูงของเลนส์: 34 มม.
 • วัสดุกรอบ: พลาสติกยืดหยุ่นชนิด TR

ophtus-classic-tr4969-5

ตัวแว่นน้ำหนักเบาใส่สบายไม่กดจมูกและใบหู ตัวกรอบเบาเหมือนขนนกด้วยน้ำหนักเพียง 12 กรัม (น้ำหนักพร้อมเลนส์ 29 กรัม)

ophtus-classic-tr4969-6

สามารถยืนหยุ่นได้เป็นอย่างดี นอนทับแล้วไม่หักสามารถคืนรูปเดิมได้ เนื่องจากเป็นพลาสติกยืดหยุ่นชนิด TR นั่นเอง

สินค้าแถม

ไม่เพียงแค่นโยบายทดลองใช้ 7 วัน และเนื่องจากช่วงที่ผมสั่งมีของแถมเป็น แว่นกันแดดมูลค่า 400 บาท งานที่ได้โอเคไม่ไม่กิ๊กก๊อกเลยอยากจะขอพูดถึงในรีวิวไปเลย ส่วนอุปกรณ์พื้นฐานอย่างกล่องแว่น และผ้าไมโครไฟเบอร์ทางแบรนด์ก็ใจดีแถมให้ไม่มีกั๊กครับ ซื้อครั้งเดียวจบไม่วุ่นวายชีวิตดี

ophtus-classic-tr4969-8

ทางทีมงาน iReview.in.th ได้ทดสอบกับ MacBook Pro with Retina Display ขนาด 15″ รุ่นปี 2012 เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ (อันที่จริงเกือบ 3 สัปดาห์) ค่อนข้างเป็นที่น่าประทับใจโดยเฉพาะน้ำหนักแว่นซึ่งเบา และโดยปกติตัวผู้ทดสอบ (และทีมงาน) เป็นคนสายตาปกติไม่สวมแว่นอยู่แล้วด้วย ก็สามารถปรับตัวได้อย่างไม่ยากนัก

ophtus-classic-tr4969-9

ใช้งานจริง

รีวิวอย่างตรงไปตรงมาเลยว่าอาการสีเพี๊ยนนั้นยังคงมีอยู่ ซึ่งตรงจุดนี้เข้าใจว่าไม่มียี่ห้อไหนที่จะให้คนสีคงเดิมได้ 100% แต่การเพี๊ยนของสีถือว่าน้อยมากอย่างไม่มีนัยยะสำคัญอะไรนัก (เว้นแต่คุณทำงานกราฟฟิกที่ต้องเที่ยงตรงค่าสีเป็นพิเศษ) นอกนั้นก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

Ophtus เลือกใช้เลนส์ Zaphire Nano Blue ทำให้สีที่ได้หลังสวมแว่นนั้นยังคงมีความสมจริงอยู่

หากดูจากภาพด้านบนจะพบว่าจอมีความอมเหลืองเล็กน้อย แต่ทดสอบกับเพื่อนร่วมงานคือถ้าไม่ทักก็ไม่มีใครรู้สึกว่ามันอมเหลืองนิดหน่อย ส่วนการใช้งานทั่วไปไม่ก่อให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด สามารถใส่ดูรูปดูภาพยนตร์ได้ตามปกติ ไม่รู้สึกหงุดหงิด

ophtus-classic-tr4969-10

สามารถใช้ได้ทั้งกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ (LCD, LED) ซึ่งบางคนไม่สะดวกที่จะติดฟิล์มกรองแสงสีฟ้า

ophtus-classic-tr4969-11

สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟน (ถ้าติดฟิล์มกรองแสงสีฟ้าแล้วก็ไม่จำเป็น) แต่การใช้เป็นแว่นจะสะดวกกว่าตรงที่เราเลือกถอนใส่ได้ตามต้องการ โดยถ้าหากติดเป็นฟิล์มคงต้องลอกเวลาแต่งรูปแล้วกลัวสีเพี๊ยน (และคงไม่มีใครเขาลอกกัน)

ophtus-classic-tr4969-12

ราคาพันนิด ๆ ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับการถนอมสายตาซึ่งทั้งชีวิตเรามีคู่เดียว และดวงตาถือว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดในร่างกาย ซึ่งต่อให้มีเงินเป็นแสนเป็นล้านก็ซื้อดวงตาคู่เดิมกลับมาไม่ได้ ถึงแม้การใส่แว่นกรองแสงจะช่วยไม่ได้ 100% แต่ยังไงก็ดีกว่าการจ้องหน้าจอตรง ๆ โดยไม่มีอะไรปกป้องเลย

ข้อดี

 1. ราคาถูกได้คุณภาพหอแว่น
 2. ใส่สบายตา น้ำหนักเบา
 3. บิดงอได้โดยไม่หัก
 4. ของแถมเพียบ ซื้อทีเดียวจบ!
 5. เปลี่ยนเลนส์ลดครึ่งราคา

ข้อเสีย

 1. มีกรอบให้เลือกน้อยไปหน่อย
 2. เฉพาะสั่งออนไลน์ ไม่มีหน้าร้าน

สรุป

ในปัจจุบันที่คนจ้องหน้าจอมากกว่าเวลานอนหลับเสียอีก ส่งผลให้ประสาทจอเสื่อมถอยอย่างรวดเร็วและส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว การพักสายตาเป็นระยะจึงเป็นสิ่งจำเป็น บวกกับราคา แว่นกรองแสง ที่ไม่ได้แพงมากนัก ซื้อมาอันเดียวใช้ได้ยาว ๆ แต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมมั่นดูแลสุขภาพดวงตาด้วยนะครับ

แจ้งโค้ด Code: IREVIEW รับส่วนลด 100 บาท
สั่งซื้อที่นี่เลยครับ https://www.facebook.com/ophtus/

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial