สำหรับ vivo Y36 4G มีการต่อยอดจาก vivo Y35 โดยมีจุดเด่นของรุ่นเป็นเรื่องหน้าจอ 6.64″ กล้องถ่ายรูปพอร์ตเทรตความละเอียดสูง, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh, รองรับชาร์จไว 44W, สามารถขยายหน่วยความจำ (Memory Booster with Extended RAM 3.0) ได้สูงถึง 8GB และสุดที่เห็นเด่นสุดจะเป็นเรื่องของ “ดีไซน์” ที่ออกแบบมาประณีตเกินค่าตัว

vivo Y36 4G

ราคาเปิดตัว vivo Y36 4G อยู่ที่ 7,999 บาท เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัดที่ยกระดับขึ้นมานิดนึง แน่นอนว่ามันจะได้ลดสเปกแบบสุดโต่งในทุกด้านจนใช้งานจริงลำบาก แต่มันเป็นรุ่นที่ตอบสนองความต้องการมาตรฐาน ออกมาแบบครบในทุกมิติ สามารถใช้งานจริงได้แบบไม่อึดอัด โดยที่ยังคงความสมเหตุสมผลด้านราคาอยู่ เหมาะกับนักเรียนหรือนักศึกษา ตลอดจนคนทำงานที่ต้องการประหยัด

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 13 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 13)
 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.64″ ความละเอียด FHD+ (2388 × 1080)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 680
 • แรม 8GB
 • รอม 256GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 2 เลนส์
  • กล้องหลัก 50MP (F/1.8)
  • กล้องละลายหลัง 2MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (F/2.45)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.11, Wi-Fi 5 GHz, Type-C
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 44W
 • ขนาด 164.06 × 76.17 × 8.07 มม.
 • น้ำหนัก 202 กรัม

การออกแบบ

ต้องยอมรับว่าดีไซน์ของ vivo แม้จะเป็นรุ่นราคาประหยัดแต่ก็ประณีตมาก มีการใช้การผลิตแบบ Golden Ripple & Crystal Glass วัสดุกระจกฟลูออไรต์ AG ที่มีลักษณะพิเศษคล้ายคริสตัลบนแก้ว พร้อมกรอบสีรุ้งช่วยเพิ่มความสดใสให้กับเลนส์กล้อง มีการออกแบบขอบโค้ง 2.5D มอบสัมผัสนุ่มนวลที่แตกต่างด้วยการลดขอบมุม และการจัดวางเส้นโค้งอย่างเหมาะสม

ประสบการณ์ใช้งาน

ชิปประมวลผล Snapdragon 680 + RAM 8GB นี่ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานแล้ว แต่ถ้ายังไม่พอใจยังสามารถเปิด Extended RAM 3.0 (แรมแบบจำลอง) โดยเอาเนื้อที่ความจุมาเพิ่มได้อีก 8GB ช่วยให้การสลับไปมาระหว่างแอปฯ ราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเปิดแอปพลิเคชันพื้นหลังทิ้งไว้ได้มากกว่า 25 แอปฯ และระบบปฏิบัติการเองยังฉลาดพอ ที่จะช่วยลดภาระการใช้แรมหลักทำให้เหลือพื้นที่มากขึ้น

หน้าจอใหญ่คมชัด

หน้าจอมีขนาดใหญ่ ตัวนี้ไม่ใช่แค่ใหญ่อย่างเดียวแต่คือสวยด้วย (ดีจนรุ่นหลักหมื่นบางตัวยังอาย) สามารถใช้งานกลางแดดได้ดีมาก มีอัตรารีเฟรชอยู่ที่ 90Hz ก็ถือว่ากำลังเหมาะสมกับช่วงราคา ด้วยขนาดหน้าจอ 6.64″ แบบเจาะรูเลนส์กล้อง ทำให้ไม่เสียงพื้นที่การใช้งาน สามารถรับชมเนื้อหาดูหนังหรือเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถเร่งระดับเสียงเพิ่มได้ 200% ของมาตรฐานปกติ

แบตเตอรี่อึดพร้อมกับชาร์จเร็ว

ถึงจะเป็นรุ่นเล็กแต่ก็ยังคงให้แบตเตอรี่จัดเต็ม 5000mAh รองรับการชาร์จไว 44W ไม่แพ้รุ่นระดับกลาง (มีอะแดปเตอร์แถมมาให้เลย) สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยความเร็ว 0-30% ภายในระยะเวลาประมาณ 15 นาที ช่วยให้ลดระยะเวลารอคอยลงไปได้เยอะ เหมาะกับคนที่ใช้งานหนักแล้วไม่อยากเสียเวลา ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน สายที่ชอบถ่ายรูปหรือว่าเล่นเกมอันนี้ก็ไม่ต้องกลัว

ภาพพอร์ตเทรตเต็มอารมณ์

ยังคงจัดเต็มมากับกล้องความละเอียด 50MP ตามมาตรฐานรุ่นทั่วไป พร้อมกับกล้องละลายหลัง 2MP สามารถถ่ายรูปความละเอียดสูง คมชัดในทุกองศาพร้อมด้วยโหมดอันหลากหลาย เช่น Portrait Light Effect มอบภาพเซลฟี่โดดเด่นด้วยฟิลเตอร์แสงที่หลากหลาย, Portrait Bokeh Aura Screen Light ทำให้ภาพพอร์ตเทรตสว่างและคมชัดยิ่งขึ้นด้วยโบเก้ที่ดูเป็นธรรมชาติ, Bokeh Flare Portrait สร้างเอฟเฟกต์โบเก้แบบแฟลร์ที่สวยงามด้วยอัลกอริทึมพอร์ตเทรต ช่วยไฮไลต์วัตถุในภาพอย่างเป็นธรรมชาติ, Multiple Exposure ผสานภาพพอร์ตเทรตเข้ากับพื้นหลังที่หลากหลาย, Two Exposures ผสานภาพพอร์ตเทรต 2 ภาพเข้าด้วยกัน และยังมี Light Effect สร้างเอฟเฟกต์แสงให้ภาพเซลฟี่ด้วย 6 โหมดที่แตกต่าง

กล้องหลัง 50MP (F/1.8) สามารถถ่ายรูปได้สนุกกว่าที่คิดมาพร้อมกับ กล้องละลายหลัง 2MP (F/2.4) ที่สามารถเบลอฉากหลังร่วมกับ Software ค่อนข้างที่จะไว้ใจได้ มีลูกเล่นเซลฟี่ที่โดดเด่นด้วยเอฟเฟกต์แสงที่หลากหลาย แต่ส่วนตัวคิดว่ากล้องเดิม ๆ ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว มีข้อจำกัดตรงที่ไม่มีเลนส์มุมกว้างและระยะซูมโดยเฉพาะให้เลือก แต่สำหรับคนทั่วไปก็ถ่ายรูป 90% กันด้วยระยะปกติเนี่ยแหล่ะ เรื่องแสงน้อยก็ยังคงไม่มีปัญหาเว้นแต่ต้องการคุณภาพมาก ๆ ก็คงต้องไปพวกรุ่น V Series จะเหมาะสมกว่า โดยรวมแล้วคุณภาพถือว่าให้ผ่านเลยกับราคาแค่นี้

กล้องหลังสามารถบันทึก VDO ได้ความละเอียดสูงสุด 1080P 30fps รองรับระบบกันสั่น มีโหมดบิวตี้และฟิลเตอร์ให้ปรับแต่งได้เล็กน้อย (โทนสีผิว)

กล้องหน้า 16MP (F/2.45) ให้มากำลังดีไม่น่าเกลียด เพียงพอสำหรับการถ่ายเซลฟี่ลงเน็ตและใช้งานทั่วไป เอาจริงคือถ้าปิดชื่อรุ่นไว้ดูแต่รูปก็ไม่รู้ว่าเป็น Y Series นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายรูปบิ้วตี้ตามมาตรฐาน vivo ใครชอบปรับแต่สีผิวหรือรูปหน้า อันนี้จบได้ตั้งแต่ถ่ายรูปเลยสะดวกมาก แถมยังคงให้ความเนียนสวยใสไม่หลอกตา เรื่องกล้องหน้านี่ vivo ขึ้นชื่อมาหลายปีแล้วว่าดีจริง

กล้องหน้าสามารถบันทึก VDO ได้ความละเอียดสูงสุด 1080P 30fps (ไม่รองรับระบบกันสั่น) มีโหมดบิวตี้และฟิลเตอร์ให้ปรับแต่งได้ค่อนข้างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีผิว ใบหน้า คาง จมูก ดวงตา ฯลฯ เรียกได้ว่าครบสมบูรณ์จบในกล้องได้เลย เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่วิดีโอทั้งลง Facebook, TikTok, YouTube, Instagram คือมันสามารถใช้งานจริงได้ดีประมาณหนึ่งเลย

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นที่ไม่ได้พูดถึงอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความทนทานที่สามารถกันน้ำกันฝุ่น IP54 สามารถกันฝุ่นและละอองน้ำได้เล็กน้อย (ลุยละอองฝนได้แต่เล่นสงกรานต์หรือว่ายน้ำไม่ได้) หรือจะเป็นเรื่องของความทนทานที่ฝาหลังกันรอยขีดข่วนได้ดี การสแกนลายนิ้วมือด้านข้างจอที่มีความเร็ว 0.24 วินาที มีโหมดช่วยเล่นเกมอย่าง Multi Turbo 5.5 และ Ultra Game Mode ให้แบบไม่กั๊กแม้จะเป็นรุ่นเล็ก

ข้อดี

 1. เครื่องสวย หน้าตาดีเกินราคา
 2. กล้องหลัง 50 MP (Atmospheric Portrait)
 3. หน้าจอ 6.64″ 90Hz สีสวย สู้แสงได้ดีมาก
 4. แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 44W
 5. เพิ่มแรมได้ด้วย Extended RAM 3.0

ข้อเสีย

 1. ลำโพงเดี่ยว (แต่เสียงดังอยู่)
 2. กล้องหลังมีแค่ระยะเดียวให้ใช้งาน
 3. ไม่รองรับ 5G

สรุป

สำหรับรุ่น vivo V36 4G ราคาอยู่ที่ 7,999 บาท บางคนอาจมองว่าไม่มี 5G จะไหวมั้ย คือบางคนที่ซื้อเครื่องในราคาไม่แพงมาก ใช้เน็ตแบบ Unlimited ที่จำกัดความเร็ว ก็คงไม่ได้กังวลอะไรกับความเร็วสูงสุดอยู่แล้ว (ซึ่งหลายสถานการณ์มันก็ทำได้ไม่ถึง) ส่วนตัวมองว่า 4G ก็ไม่ได้แย่อะไร แถมยังช่วยให้ราคาเครื่องกดลงมาได้ต่ำลงไปอีก แลกกับการได้หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 + RAM 8GB + ROM 256GB อันนี้ใช้งานจริงเห็นผลกว่าเยอะ มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สู้แสงได้ดีให้สีสวยงาม พร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวล ชาร์จเมื่อไหร่ก็เร็วทันใจ ราคานี้คุ้มแล้ว!

หาซื้อได้แล้วที่ vivo Brandshop ทุกสาขา ช่องทางออนไลน์ vivo Official Store และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

ของแถม (Screen Protector Set) รวมมูลค่า 599 บาท

 1. ฟิล์มกระจก (High Definition Film) จำนวน 1 ชิ้น
 2. ฟิล์มไฮโดรเจลใส (Hydrogel Proof Film) จำนวน 1 ชิ้น

ระยะเวลาของแถม : วันที่ 10 มิถุนายน – 8 สิงหาคม 2566

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial