LINE Mobile กับบริการโทรศัพท์มือถือดิจิทัลน้องใหม่ จากก่อนหน้านี้ทางเราได้ ทดลองสั่งซื้อ และ รีวิว โดยเป็นหนึ่งในลูกค้ากลุ่มแรกของประเทศไทยที่ได้ทดสอบกัน ทีนี้ก็มีคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับบริการใหม่อันนี้ เนื่องจากไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ทางเราจึงขอสรุปประเด็นที่สำคัญรวมถึงคำถามยอดฮิตมาดังนี้

LINE Mobile Website
LINE Mobile Website

LINE Mobile

LINE Mobile เป็นบริการโทรศัพท์มือถือดิจิทัลน้องใหม่ ที่ให้บริการผ่านเครือข่ายชั้นนำในประเทศไทย DTN โดยประเทศไทยเป็นลำดับแรก ๆ ที่ได้ใช้บริการนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในประเทศญี่ปุ่น ความแตกต่างจากเครือข่ายทั่วไปคือการใช้งานที่ง่าย และลบภาพการให้บริการแบบเก่าที่แสนจะยุ่งยากออกไป

1. เมื่อไหร่จะเปิดให้บริการ

ยังไม่มีกำหนดแน่ชัด (แต่ส่วนตัวคิดว่าในปีนี้) ข่าวดีก็คือตอนนี้หน้าเว็บไซต์ได้เปิดให้ลงทะเบียน หากใครสนใจก็เข้าไปกรอกข้อมูลกันได้ที่เว็บไซต์ th.linemobile.com และหากมีการเปิดใช้งานเมื่อไหร่ คุณจะได้ทราบเป็นคนแรกที่ได้เข้าร่วมทดสอบ (Beta) อย่างแน่นอนครับ

2. LINE Messenger ใช้ฟรียังไง

ปกติการใช้งานทั่วไปจะมีการนับเป็นค่าบริการ แต่มีข้อยกเว้นพิเศษสำหรับ LINE Messenger จะไม่ถูกนำมาคิดเป็นค่าเน็ต ทำให้เราไม่ต้องมากังวลเวลาเล่นไลน์และจะเปลืองเน็ต จะเล่นเยอะมากมายทั้งวันทั้งคืนแค่ไหนก็ฟรี! และนี่คือความพิเศษที่ได้รับในทุกแพ็กเกจครับ

3. LINE Call หรือ LINE Video Call ฟรีด้วยหรือไม่

ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ไลน์ถือว่าฟรีหมด ไม่ว่าจะเป็นการส่งหรือรับไฟล์ และแม้กระทั่งการโทรและวิดีโอผ่านไลน์ก็ฟรีเช่นกัน จะคิดค่าเน็ตหรือไม่ฟรีเพียงแค่การส่งลิงค์ที่จำเป็นต้อง Redirect ออกไปข้างนอกแอปพลิเคชัน เช่น เพื่อนส่งลิงค์ Pantip มาในไลน์แล้วเราต้องคลิกเพื่อเข้าไปดู เป็นต้น

4. LINE Today ฟรีด้วยหรือไม่

ปกติในไลน์จะมีหน้าข่าว LINE Today ซึ่งเป็นการรวบรวมเอาข่าวดังจากเว็บไซต์ชั้นนำมาเสนอ แน่นอนว่าตราบใดที่ยังอยู่ในหน้าแอปพลิเคชันไลน์ก็คือฟรีเช่นกัน เว้นเสียแต่ว่ามีลิงค์เพิ่มเติมในการเข้าไปดูเว็บไซต์อื่น หรือเปิดเป็นหน้าต่างใหม่

5. ไลน์ฟรีด้วยความเร็วเต็มสปีดหรือ 256 Kbps

อย่างที่กล่าวขั้นต้นว่าไลน์ฟรี ในที่นี้คือฟรีด้วยความเร็วเต็มสปีด 4G ของเราเลย (แล้วแต่พื้นที่ช้าเร็วไม่เหมือนกัน) ไม่โดนล็อคความเร็วอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณจึงสบายใจได้ในการส่งหรือรับวิดีโอโดยไม่สะดุด และไม่ต้องกังวลเรื่องแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป

6. SMS ส่งฟรีจริงหรือไม่

สำหรับคนไทยอาจไม่ค่อยได้ใช้ SMS เท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ฮิตมาก ในไทยก็คงเหมาะสำหรับการไว้ส่งหา “คนที่ไม่สนิท” โดยที่เราไม่จำเป็นต้องแอดไลน์ เช่น การบอกอีเมลหรือตัวสะกด, การบอกเส้นทางคนขับรถ, การส่งข้อความเตือนความจำทั่วไป, ฯลฯ โดยสามารถส่ง SMS ได้ทุกเครือข่ายฟรีไม่จำกัด ยกเว้น การส่งข้อความบัตรเครดิตหรือการส่งเพื่อโหวตกิจกรรมต่าง ๆ

7. เอาไปใช้งานเมืองนอกได้หรือไม่

สามารถเอาไปใช้งานต่างประเทศได้ โดยมีค่าใช้จ่ายผ่านโรมมิ่งปกติ (แต่ราคาจะค่อนข้างถูก) และสิ่งที่ต้องระวังนิดหน่อยก็คือการส่ง SMS หรือใช้งานไลน์ อันนี้จะคิดค่าบริการตามโรมมิ่งต่างจากไทยที่ฟรีครับ ส่วนรายละเอียดและค่าบริการเพิ่มเติมแนะนำให้ดูในเว็บไซต์อีกที

8. มีปัญหาแล้วใครจะช่วยเหลือ

ปกติเวลามีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ ถ้าเป็นเครือข่ายทั่วไปเราก็จะไปศูนย์บริการกัน หรือไม่ก็โทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ที่ติดบ้างไม่ติดบ้าง (แล้วก็เสียค่าโทรรอสายกันไป) แต่สำหรับบริการนี้จะง่ายกว่าเดิม เพราะสามารถแชทขอความช่วยเหลือผ่านแอปพลิเคชันได้เลย ช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีบริการคอลเซ็นเตอร์ฟรี! รอสายไม่เกิน 3 นาที

9. เปลี่ยนแพ็กเกจอย่างไร

สามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านทางแอปพลิเคชัน ไม่จำเป็นต้องกด USSD (ดอกจันทร์) อะไรให้วุ่นวาย สามารถเปลี่ยนแพ็กเกจได้เดี๋ยวนั้นเลย แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียผลประโยชน์หรือต้องทำวันสุดท้ายของรอบบิล เพราะแพ็กเกจจะมีผลรอบบิลถัดไป ส่วนท๊อปปิ้งเช่นเน็ตหรือค่าโทรก็สามารถซื้อได้เป็นครั้งคราวไป ไม่หักเงินอัตโนมัติ

10. จะมีปัญหาเรื่องบิลมั่วหรือไม่

บางคนอาจมีความหลังฝังใจเกี่ยวกับบิลมั่ว หรือแม้กระทั่งค่าบริการมาโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะไม่เพียงแค่จะตรวจสอบการใช้บริการย้อนหลังได้ ยังสามารถตั้งค่า ควบคุมค่าใช้จ่ายเกินแพ็กเกจ ซึ่งไม่ว่ายังไงสิ้นเดือนก็จะไม่ต้องจ่ายเกินกว่างบประมาณที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน อันนี้น่าจะทำให้หลายคนสบายใจได้

แอปพลิเคชัน
แอปพลิเคชัน

สรุป

โดยรวมแล้วค่อนข้างพึ่งพอใจกับบริการที่ได้รับ ส่วนใหญ่ถึงแม้ว่าจะให้ผู้ใช้เป็นคนจัดการเอง แต่แอปพลิเคชันก็ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และติดปัญหาอะไรก็ยังสามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ได้สะดวก ดูเหมือนจะจบเท่านี้แต่ไม่จบเพราะอนาคตจะมีการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาให้ใช้งานกันอีก ยังไงคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ตอนนี้มีการเปิดให้ลงทะเบียนความสนใจแล้ว

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial