LINE Mobile ก่อนหน้านี้เราเคยได้นำเสนอ วิธีสั่งซื้อ กันไปแล้ว และก็ถึงเวลารีวิว บริการโทรศัพท์มือถือดิจิทัล น้องใหม่ SMS ฟรี! เล่นไลน์ไม่คิดค่าเน็ต ราคาถูก สามารถบริหารค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนเล่นเกม เพราะสามารถเก็บอินเทอร์เน็ต (4G/3G) ไว้ใช้ยามจำเป็นได้อีกด้วย ส่วนเวลาใช้งานทั่วไปก็เอา FUP มาใช้ก่อนได้ ส่วนจะเป็นยังไงนั้นมาดูกันครับ

LINE Mobile
LINE Mobile

LINE Mobile

ปัญหาทั่วไปของคนเล่นเกม (หรือไม่เล่นเกมก็ตาม) คือพอถึงเวลาสิ้นเดือนทีไรจะเกิดอาการ “เน็ตหมุน” อันเนื่องมาจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตหลักได้หมดลง ทำให้ต้องทนใช้งาน FUP ที่มีความเร็วรองลงมาประมาณ 256 Kbps (หรือตามแต่แพ็กเกจ) ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเล่นเกม หรือใช้งานที่จำเป็นต้องซีเรียสเรื่องความเร็ว

เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือส่วนใหญ่จึงมักแนะนำให้เราซื้อเป็นแพ็กเกจเสริมแทน ซึ่งก็เป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด แต่สำหรับคนที่ควบคุมค่าใช้จ่าย อาจทำให้งบประมาณบานปลายได้ คงจะดีกว่านี้หากเราสามารถเอา FUP มาใช้งานได้ก่อน พอถึงเวลาจำเป็นเร่งด่วนค่อยเอาแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตหลักมาใช้งาน แต่คงไม่มีเครือข่ายไหนเขาทำกัน

ข่าวดีก็คือตอนนี้มีบริการโทรศัพท์มือถือดิจิทัลน้องใหม่ ที่กำลังจะเปิดให้บริการในเร็วนี้ ซึ่งออกแบบมาตอบโจทย์พฤติกรรมผู้ใช้งานชาวไทยมากกว่า โดยสามารถควบคุมทุกอย่างได้เองผ่าน แอปพลิเคชัน (Android/iOS) โดยสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

  • ควมคุมความเร็วเน็ต : ปรับเลือกใช้เน็ตความเร็วสูงกับ FUP ได้ตลอดเวลา
  • เน็ตความเร็วสูงที่เหลืออยู่ : ตรวจสอบอินเทอร์เน็ตแพ็กเกจที่เหลืออยู่
  • ควบคุมค่าใช้จ่ายเกินแพ็กเกจ : มั่นใจบิลไม่รั่ว ใช้ยังไงก็ไม่เกินวงเงิน

นอกจากนี้ยังสามารถดูค่าโทร (นาที) ที่ใช้ไป/ที่เหลืออยู่ พร้อมกับอินเทอร์เน็ต (GB) ที่ใช้ไป/ที่เหลืออยู่ ได้ผ่านแอปพลิเคชันเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องกดดอกจันทร์อะไรให้วุ่นวาย แถมข้อมูลยังเป็นแบบ Real Time เช็คได้ตลอดเวลา สั่งงานอะไรก็มีผลเดี๋ยวนั้นไม่จำเป็นต้องรอ SMS ยืนยัน

ในแอปพลิเคชันสามารถเปลี่ยนแพ็กเกจหลัก (มีผลสิ้นเดือนหน้า) ไม่ต้องกลัวขาดทุน ไม่ต้องทำผ่าน Call Center หรือเข้าศูนย์บริการอะไรให้วุ่นวาย คนซื้อตอนนั้นก็มีผลเดี๋ยวนั้น เพราะบางทีเราเอาซิมการ์ดไปเสียบกับ Tablet, iPad, Air Card ทำให้บางครั้งก็ไม่สามารถกดคำสั่งซื้อ หรืออ่านผล SMS ยืนยันได้

แต่หากอินเทอร์เน็ตแพ็กเกจหมดแล้วจำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ อาจเป็นการชั่วครั้งชั่วคราว ก็สามารถเลือกซื้อเป็น แพ็กเกจเสริม ได้อีกครั้งละ 1GB ในราคาย่อมเยา แถมไม่กลัวการต่ออายุอัตโนมัติมาหักเงินเราเล่น ในแต่ละเดือนอีกด้วย กดซื้อเป็นครั้งคราวไป (มีผลเดี๋ยวนั้น)

ทดสอบความเร็ว FUP
ทดสอบความเร็ว FUP

ทดสอบความเร็วหลังตั้งค่าเลือก เน็ตฟรีไม่จำกัด (หรือก็คือ FUP นั่นแหล่ะ) จากนั้นกดเข้าแอปพลิเคชันทดสอบความเร็วทันที ก็มีผลเดี๋ยวนั้นเลยทดสอบได้ประมาณ 256 Kbps มั่นใจได้ว่าเน็ตไม่รั่วอย่างแน่นอน

ทดสอบความเร็วแพ็กเกจ
ทดสอบความเร็วแพ็กเกจ

จากนั้นจึงทำการทดสอบตรงข้ามกัน เลือกเปลี่ยนเป็น เน็ตความเร็วสูง แล้วสลับเข้าแอปพลิเคชันทดสอบความเร็วทันที ผลก็คือใช้งานได้เดี๋ยวนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้เสียเวลา ทดสอบความเร็ว 4G ได้ประมาณ 47 Mbps ตามมาตรฐานปกติไม่น่าเกลียดอะไร ซึ่งการใช้งานจริงอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่และปัจจัยอื่นครับ

ตัวอย่างการใช้งานจริง

ปกติตัวผมเองเป็นคนติดทั้งเกมติดทั้งโซเชี่ยล ปัญหาทุกครั้งก็คือเน็ตจะหมดไวมาก เพราะเวลาเราเข้าเล่น Facebook, YouTube, LINE แต่ละทีก็กินแพ็กเกจ 4G ไปมากอยู่ และการเปลี่ยนมาใช้งานกับ LINE Mobile ก็ช่วยได้เยอะสองอย่างคือ

  1. เล่น LINE ไม่คิดค่าเน็ต
  2. ปรับเลือกใช้เน็ตความเร็วสูงกับ FUP ได้ตลอดเวลา

โดยปกติคนไทยจะใช้ LINE เป็นชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ส่งรูป, ส่งคลิป !?!, ส่งงาน ตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะเรื่องส่วนตัว แต่เดี๋ยวนี้หลายบริษัทก็มีการเอา LINE มาใช้ประกอบการทำงานเช่นเดียวกัน จึงช่วยให้ประหยัดค่าเน็ตไปได้เยอะ ส่วนพวก SMS ก็ถือเป็นของแถมเอาไว้ส่งใช้งานจิปาถะทั่วไป

นอกจากนี้เรื่อง FUP บางครั้งเราอาจติดเรียนหรือประชุมทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอะไรนัก แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องเปิดรับการแจ้งเตือน (Notifications) อยู่ตลอดเวลา ก็สามารถเลื่อนไปใช้เน็ตฟรีไม่จำกัดก่อนได้ พอจะใช้งานจริงจัง (เช่น เล่นเกม) ค่อยปรับมาเป็นเน็ตความเร็วสูง เพียงเท่านี้เราก็จะไม่โดนเพื่อนในทีมบ่นอีกต่อไป

การเล่นเกมหลายเกม ถึงแม้ว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตไม่เยอะ แต่พวกการรับส่งข้อมูลจำเป็นต้องฉับไว เพราะหากเล่นไปเจอหน่วยหรือดีเลย์แม้แต่นิดเดียวก็ทำเอาหงุดหงิดได้ และส่วนตัวคิดว่าความเจ๋งของ LINE Mobile คงไม่จบแต่เพียงเท่านี้ หากปล่อยเวอร์ชันเต็มหรือเปิดตัวเมื่อไหร่ มั่นใจได้ว่าต้องมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ รอให้ใช้งานอยู่

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial