เผลอแป๊ปเดียว LINE Creators Market ก็ครบรอบ 1 ปีแล้ว และเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง ทาง LINE ได้จัดงานฉลองครบรอบ 1 ปีไปเป็นที่เรียบร้อยและยังเผยสติ๊กเกอร์ 10 ลายขายดีของคนไทย จะมีลายไหนบ้างมาดูกัน

ก่อนจะมาพูดถึงอันดับ มารู้จัก LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ตกันก่อน เผื่อใครยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ?

LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ต คือแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถสร้างสรรค์ผลงานสติกเกอร์ ของตนเองเพื่อขายใน LINE หลังจากผ่านการรีวิวจากทาง LINE แล้ว สติกเกอร์จะถูกวางจำหน่ายทั้งในไลน์ สโตร์ (https://store.line.me) และในส่วนของครีเอเทอร์สติกเกอร์บนสติกเกอร์ช้อปในแอพพลิเคชั่น LINE โดยผู้ออกแบบจะได้รับรายได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายสติกเกอร์หลังจากหักค่าบริการของ App Store, Google Play หรือการหักค่าบริการของแอพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ตลาดสติกเกอร์โตขึ้นมาก มีครีเอเทอร์สติกเกอร์จากนักออกแบบทั่วโลก วางขายมากกว่า 120,000 เซ็ตใน LINE สติกเกอร์ช้อป และ มีนักออกแบบชาวไทยลงทะเบียนในครีเอเทอร์มาร์เก็ต (https://creator.line.me) มากกว่า 40,000 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับ 10 อันดับสติกเกอร์เซตที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ได้แก่

line-creator (1)

1) Jumbooka 22nd Century Girl

2) Tidlom ติดลม

3) momo (Thai) โมโม่ (ภาษาไทย)

4) Hua Kala (TH) หัวกะลา (ภาษาไทย)

5) Nong Mind น้องมาย จอมแก่น

6) JuJuu the Pandi’s life

7) Kingdomoftigers

8) momo & joon pyo โมโม่กับจุนเพียว

9) him & her

10) momo II (Thai) โมโม่ II (ภาษาไทย)

line-creator (3)

ภายในงานยังมีการเชิญนักออกแบบสติ๊กเกอร์ Line ที่เป็นที่นิยมมาให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดและการออกแบบสติ๊กเกอร์ด้วยนะคะ สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองทำสติ๊กเกอร์ของตัวเองขายมั่งก็ลองดูกันเลยนะคะ มีเทคนิคของผู้จัดการฝ่ายวางแผนสติ๊กเกอร์มาแนะนำในการวาดสติ๊กเกอร์กัน

สติกเกอร์ที่เป็นที่นิยมของผู้ใช้ LINE ส่วนใหญ่ จะเป็นสติ๊กเกอร์ที่ใช้สื่อสารได้ง่ายในชีวิตประจำวันและสติกเกอร์ซึ่งแสดงสีหน้าอารมณ์ได้ชัดเจน ส่วนเทรนด์สติกเกอร์ที่กำลังมาแรงในตลาดไทยก็คงหนีไม่พ้นสติกเกอร์ภาษาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นภาษาอีสาน ภาษาเหนือ หรือภาษาใต้ ซึ่งสติกเกอร์เหล่านี้ มีคาแรคเตอร์ชัดเจนและยังแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันที่แสดงเอกลักษณ์ของนักออกแบบไทยได้เป็นอย่างดี

line-creator (2)

นอกจากนี้ LINE ยังมีกิจกรรมฉลองครบรอบ 1 ปี ครีเอเทอร์มาร์เก็ต ได้จัดโครงการประกวดออกแบบสติกเกอร์ LINE Creators Market Sticker Contest ในหัวข้อ “Happy to be Thai” เพียงออกแบบสติกเกอร์ที่ แสดงออกถึงความเป็นไทย และแฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ร่าเริง ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ และส่งผลงานเข้ามาได้ที่ https://lin.ee/8VFnjVH/prmt/pr เปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน – 24 กรกฎาคม 2558 (ภายในเวลา 23:59 น.) ผู้เข้ารอบจำนวน 10 ท่านจะได้ร่วมทริปไปประเทศญี่ปุ่น 5 วัน 3 คืน พิเศษสุดๆ กับโอกาสเข้าเยี่ยมชมออฟฟิศ LINE ในย่านชิบูยะใจกลางกรุงโตเกียว ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ กับนักออกแบบสติกเกอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น และท่องเที่ยวในหลากหลายสถานที่ซึ่งจะสร้างแรงบันดาลใจ ในการออกแบบให้กับคุณ ประกาศผลวันที่ 17 สิงหาคม 2558 เวลา 16:00น. ผ่านทาง Official Account ของ LINE ประเทศไทย และ LINE Creators TH