อุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งสำหรับฟังเพลงชิ้นนี้ก็คือ Moshi 3.5mm Audio Jack Splitter หน้าที่ของเจ้าสิ่งนี้คือการแบ่งแจ็คหูฟังออกเป็นสองทาง เพื่อแบ่งปันให้เพื่อนของเราได้รับประสบการณ์ทางดนตรีร่วมกันนั่นเอง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ

Review-Moshi-Connect (1)

Moshi 3.5mm Audio Jack Splitter ไม่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่ถ้าสั่งจากต่างประเทศก็ราคาประมาณ $15 สามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ ที่นี่

Review-Moshi-Connect (2)

Audio Jack Splitter คืออุปกรณ์ที่หาซื้อได้ไม่ค่อยง่ายนักในปัจจุบัน (ตามร้านส่วนใหญ่ไม่ค่อยมี) ที่เห็นกันส่วนมากก็จะตามห้าง IT, MBK หรือร้านอุปกรณ์จากจีนแดงตามกระบะอะไรพวกนี้ ราคาประมาณร้อยกว่าบาทก็ว่ากันไป แต่ดีไซน์มันค่อนข้างจะพื้น ๆ และที่ผมกังวลคือ “คุณภาพ” ครับ

อะไรที่เกี่ยวข้องกับพวกเสียงนี่ผมค่อนข้างจะซีเรียสมาก เพราะไหน ๆ เราก็ซื้อหูฟังมาแพงแล้วจะให้มันมาเสียราคาเพราะอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้หรือ?

Review-Moshi-Connect (3)

วิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่ต่อกับอุปกรณ์ของเรา (จะเป็น iPhone, Android, Notebook, ฯลฯ ก็ได้) ซึ่งมันใช้ได้ทั้งกับหูฟังและลำโพงครับ

Review-Moshi-Connect (4)

สำคัญมากโปรดระวัง Moshi ปลอม !!!

สำหรับวิธีการดูของปลอมตามที่เคยกล่าวไว้ด้านบนนั้น หลักการดูง่าย ๆ เพียงแค่พลิกกล่องด้านหลัง ซึ่งจะมีสติกเกอร์โฮโลแกรม ที่จะมากับทุกกล่องของผลิตภัณฑ์ Moshi ส่วนวิธีทดสอบขั้นง่ายมากเพียงแค่ขูดเบา ๆ ก็จะได้รหัสชุดหนึ่งมา (Authentication Number) จากนั้นเอาไปตรวจสอบที่ http://www.moshimonde.com/registration.aspx ได้เลย

Review-Moshi-Connect (5)

วัสดุที่เห็นถือว่าคุณภาพสูงมากครับ ด้านนอกเป็นพลาสติกซึ่งให้สีตัดกันที่สมบูรณ์มาก ตัวสายค่อนข้างหนาและแข็งแรง

Review-Moshi-Connect (6)

ตัวแจ็คชุบด้วยทอง 24K และภายในยังมีชีลถึงสองชั้นในการป้องกันสัญญาณรบกวนด้วยครับ

Review-Moshi-Connect (7)

รองรับหูฟังของ Apple (ด้านขวา) โดยสามารถปรับเสียงหรือรับสายสนทนาได้ตามปกติ ซึ่งความสามารถนี้แบรนด์ส่วนใหญ่จะทำไม่ได้ครับ

Review-Moshi-Connect (8)

การสกรีนทำออกมาได้สวยงามมากครับ มีการเก็บรายละเอียดได้อย่างสุดยอด เกินราคาจริง ๆ

Review-Moshi-Connect (9)

ตอบข้อสงสัย

ทีนี้มีหลายคนสงสัยว่าจะสามารถใช้กับหูฟังพร้อมไมค์รุ่นเก่า ๆ ได้หรือไม่? (ส่วนมากจะเป็นหูฟังสำหรับเล่นเกม) และหน้าตามันก็จะเหมือนภาพด้านบนคือแจ็คเขียวข้างและแดงข้าง ทีนี้เราจะมาตอบข้อสงสัยกันว่ามันจะสามารถใช้ได้หรือไม่?

เฉลย … มันไม่สามารถใช้งานไมค์ได้ครับ ~ เป็นอันเข้าใจตรงกัน ส่วนสายสีเขียวสำหรับต่อหูฟังนั้นสามารถใช้ได้ตามปกติ

Review-Moshi-Connect (10)

แต่ถ้าเป็นหูฟัง iPhone หรือหูฟังมือถือที่เป็นแบบ 2 in 1 สำหรับใช้สนทนาและฟังเพลงโดยตรง อันนี้ไม่มีปัญหาอะไรครับ สามารถใช้ฟังเพลงได้ (ใช้ปรับเสียงได้ด้วย) ถือว่าสะดวกมาก ๆ ครับ

ข้อดี

  1. ราคาไม่สูงนัก
  2. วัสดุคุณภาพสูงมีชีลป้องกันสัญญาณรบกวนถึงสองชั้น
  3. หัวแจ็คหุ้มด้วยทองคำ 24K
  4. รองรับหูฟัง Apple ที่ปรับเสียงและใช้ไมค์ได้ในตัว

ข้อเสีย

  1. ไม่ค่อยมีประโยชน์และยังหาโอกาสใช้งานได้ยาก
  2. เสียงอาจดรอปลงเล็กน้อย

สรุป

เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ยกเว้นคนที่ชอบฟังเพลงร่วมกับเพื่อนหรือแฟนจริง ๆ อาจจะได้ใช้เวลาไปต่างจังหัวหรือเดินทางนาน ๆ เอาหนังใส่เครื่องไว้แล้วดูด้วยกัน (อะไรประมาณนี้) และแน่นอนว่าทั้งคู่ต้องไม่ใช่คนขับด้วยนะ !!!