Adobe เปิดตัว Adobe Creative Cloud เวอร์ชั่นใหม่สำหรับ “ทีม” เพื่อใช้งานเดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นเดี่ยว ๆ ได้ เช่นเลือกซื้อสมาชิกเฉพาะ Photoshop CC หรือ Illustrator CC หรือ InDesign CC หรือ แอพพลิเคชั่นอันใดอันหนึ่งจากแอพพลิเคชั่นทั้งหมดในชุดครีเอทีฟคลาวด์ได้ ดังนั้นตอนนี้อะโดบีจึงมีการให้บริการครีเอทีฟคลาวด์สำหรับทีมสองแบบ คือ

  1. บริการครีเอทีฟคลาวด์ครบชุดทีมีเดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่น 14 แอพพลิเคชั่น
  2. บริการแอพพลิเคชั่นเดี่ยว (Single App) สำหรับ “ทีม” ที่สามารถทำงานกับเพื่อนร่วมงานได้ในหลายอุปกรณ์และยังเผยแพร่ผลงานได้ในหลายสื่อ บริการแอพพลิเคชั่นเดี่ยวนี้ยังให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 20GB และให้สมาชิกสามารถแสดงผลงานที่ บีแฮนซ์ (Behance) ซึ่งเป็นชุมชนออนไลน์ของนักสร้างสรรค์ผลงานระดับโลก

CCT-single-gen

การบริการครีเอทีฟคลาวด์สำหรับทีมทั้งสองแบบช่วยฝ่ายไอทีแก้ปัญหายุ่งยากเรื่องไลเซนส์และการติดตั้งแอพพลิเคชั่น การบริการทั้งสองแบบมาพร้อมกับระบบแอดมินที่ทำงานผ่านหน้าเว็บแบบเข้าใจง่ายและใช้งานง่าย ระบบจัดการนี้ช่วยให้ผู้ควบคุมระบบดำเนินการจัดซื้อ ติดตั้ง และบริหารแอคเซสของผู้ใช้ทั้งองค์กร ไม่ว่าบริษัทนั้นๆจะสมัครใช้เพียงแอพพลิเคชั่นดี่ยวหรือทั้งระบบ

การให้บริการแอพพลิเคชั่นเดี่ยวสำหรับทีมมาพร้อมกับสิทธิประโยชน์หลายอย่าง เมื่อแอพพลิเคชั่นครีเอทีฟคลาวด์ที่สมาชิกเลือกใช้มีอัพเดตด้วยความสามารถใหม่ๆสมาชิกก็จะไดรับการอัพเดตทันที นักออกแบบสามารถส่งไฟล์ให้เพื่อนร่วมงานเพื่อทำงานร่วมกันทั้งในองค์กรและนอกองค์กร และสามารถใช้พื้นที่เก็บข้อมูลคลาวด์สตอเรจขนาด 20 กิกะไบต์เพื่อดู แก้ไข เก็บ หรือส่งต่อไฟล์ขนาดใหญ่ให้เพื่อนร่วมงานในทีมสามารถเผยแพร่แฟ้มภาพผลงานอนไลน์ที่ บีแฮนซ์โปรไซต์ (Behance Prosite) เพื่อขอให้สมาชิกของ Behance ให้คำติชมได้ ตอนนี้บีแฮนซ์มีสมาชิกมากกว่า 1.6 ล้านคนทั่วโลก

Adobe Creative Cloud เดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นคือหัวใจการบริการใหม่สำหรับทีมนักออกแบบ

ครีเอทีฟคลาวด์เวอร์ชั่นใหม่ช่วยให้ทีมนักออกแบบของบริษัทสามารถเป็นสมาชิกการใช้งานเดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นเดี่ยวของอะโดบีที่เพิ่งเปิดตัวได้ เช่น Adobe Photoshop CC, InDesign CC, Illustrator CC, Dreamweaver CC, Premiere Pro CC และ แอพพลิเคชั่นอื่น ๆ
เวอร์ชั่นใหม่ของเครื่องมือสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป มีความสามารถใหม่หลายด้าน เช่น

  • Photoshop CC มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่สำหรับเพิ่มความคมชัดของภาพและช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ฟีเจอร์ คาเมร่าเชครีดักชั่น (Camera Shake Reduction) แก้อาการสั่นไหวของภาพที่เกิดจากกล้องสั่น ฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ สมาร์ทชาร์ปเพน (Smart Sharpen) ทำให้เทกเจอร์และรายละเอียดของภาพโดดเด่นขึ้นมาและยังลดนอยส์ (noise) และแสงฟุ้งของภาพ (halo) อีกทั้งยังมี ฟังค์ชั่น Adode Camera Raw 8 สำหรับจัดภาพให้ตรงและสมบูรณ์แบบ
  • เครื่องมือใหม่ๆ สำหรับนักออกแบบได้แก่ เครื่องมือ ทัชไทพ์ (Touch Type) ใน Illustrator CC ที่ช่วยให้นักออกแบบสร้างสรรค์ฟอนต์ได้ตามจินตนาการ เครื่องมือทัชไทพ์ช่วยให้นักออกแบบย้าย ลดขนาด และหมุนตัวอักษร โดยฟอนต์ที่ออกแบบเหล่านั้นยังสามารถแก้ไขได้ ฟีเจอร์นี้ทำงานร่วมกับเมาส์ ปากกาสไตลัสหรืออุปกรณ์มัลติทัชได้ และอิลลัสเตรเตอร์เวอร์ชั่นใหม่นี้สามารถใช้รูปภาพเป็นบรัช (brush) สำหรับแต่งภาพ และบรัชที่ทำจาก คลิปอาร์ต แพทเทิร์น และ สแคตเตอร์บรัชสามารถใช้ ราสเตอร์ อิมเมจ (raster image) ซึ่งช่วยให้นักออกแบบสร้างผลงานสลับซับซ้อนได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ บรัชวาดบนภาพ และสถาปัตยกรรมใหม่ของ Indesign CC ช่วยเพิ่มความเร็วของแอพพลิเคชั่น อะโดบีมิวส์ (Adobe Muse) มาพร้อมกับความสามารถในการแก้ไขในบราวเซอร์ได้เลย ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับนักออกแบบในการสร้างเว็บไซต์เอชทีเอ็มแอล (HTML) โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ช่วยให้ลูกค้าสามารถแก้ไขเว็บที่ออนไลน์แล้ว และดีไซเนอร์สามารถตรวจ อนุมัติ และ อัพเดทได้
  • สำหรับนักออกแบบที่ต้องการเครื่องมือตัดต่อวีดีโอ Adobe Premiere Pro CC มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆสำหรับตัดต่อแก้ไขวีดีโอ เครื่องมือเหล่านี้สามารถปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ และยังมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การตัดต่อวีดีโอทำได้อย่างที่ต้องการ Adobe Premiere Pro CC มีเครื่องมือสำหรับแก้ไขสีที่มีประสิทธิภาพ โดยเพิ่ม ลูเมตริ ดีพคัลเลอร์ เอนจิน (Lumetri Deep Color Engine) เพื่อให้ผู้ใช้เพิ่มสีสันที่สดใสให้วีดีโอได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Adobe After Effects CC ที่ใช้ในการสร้างเอฟเฟคที่ทรงพลังให้แก่วีดีโอ มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆที่ทำให้นักออกแบบภาพเคลื่อนไหวและวิช่วลเอฟเฟคส์ได้สร้างสรรค์ผลงานได้ตามที่จินตนาการ และทำงานร่วมกับ 3D ได้ง่ายขึ้นใน ไลฟ์ทรีดีไพพ์ไลน์ (Live 3D Pipeline) ที่มีฟังค์ชั่น Maxon Cinema4D ในตัว เครื่องมือใหม่นี้จะช่วยให้นักออกแบบสร้างผลงานสามมิติได้อย่างง่ายขึ้น
  • นักออกแบบและนักพัฒนาเว็บไซต์จะชื่นชอบความสามารถใหม่ๆที่ได้รับการปรับปรุงของเครื่องมือและบริการในชุดเอดจ์ (Edge) ของอะโดบี เครื่องมือ Edge Animate CC รุ่นล่าสุดช่วยให้นักออกแบบเว็บไซต์สร้างเว็บเพจแบบมีกราฟฟิคเคลื่อนไหวและโต้ตอบกับผู้ใช้ ได้อย่างที่ต้องการ และทำได้อย่างง่ายมาก โดยใช้ HTML, CSS และ JavaScript โดยไม่ต้องปรับแต่ง ผู้ใช้ดรีมวีฟเวอร์จะได้ใช้ CSS และ Properties โดยใช้ CSS Designer ที่เป็นเครื่องมือวิช่วลอีดิตติ้งที่ใช้งานง่าย นอกจากนี้ Adobe Flash Pro CC ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดด้วยสถาปัตยกรรม 64 บิต ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

การสมัครสมาชิกและการให้บริการ

ผู้สนใจสามารถสมัครสมาชิกการให้บริการแอพพลิเคชั่นเดี่ยว (Single App) ของอะโดบีครีเอทีฟคลาวด์สำหรับ “ทีมงาน” ได้ในราคา 29.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน สำหรับผู้ใช้ CS3 หรือเวอร์ชั่นหลังจากนั้นสามารถสมัครใช้ได้ในราคาพิเศษคือ 19.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน สามารถสมัครใช้บริการอะโดบีครีเอทีฟคลาวด์สำหรับทีมได้ทั้งแบบครบชุด และแบบแอพพลิเคชั่นเดี่ยวได้ที่ Adobe South East Asia Store ที่ http://www.adobe.com/sea/products/creativecloud/teams.html

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.adobe.com/sea/products/creativecloud/teams.html