Mister Robot Saturn X2 หุ่นยนต์ทำความสะอาดรุ่นใหม่ล่าสุด สะอาดขึ้นสองเท่า มั่นใจยิ่งกว่า ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 2600mAh ใช้งานได้สองชั่วโมงเต็ม กล่องเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ 300 ml มาพร้อมผ้าถูพื้น Micro Fiber ขนาดใหญ่พิเศษ เพิ่มประสิทธิภาพในการถูมากยิ่งขึ้น

Mister Robot - Saturn X2 (1)
Mister Robot Saturn X2

Mister Robot Saturn X2

หุ่นยนต์ทำความสะอาดรุ่นใหม่ล่าสุด Mister Robot Saturn X2 พัฒนาต่อยอดมาจาก Mister Robot Saturn ราคา 6,900 บาท (จ่ายเท่าเดิมแต่ได้คุณสมบัติที่มากกว่า) สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ MisterRobotCleaner และ LAZADA

Mister Robot - Saturn X2 (2)

จุดเด่นในรุ่น Saturn X2 คงหนีไม่พ้นแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion ขนาดใหญ่ถึง 2600mAh ซึ่งแบตเตอรี่เนี้ย สำคัญมากนะครับ ต้องดูให้ละเอียด เพราะว่าชนิดของ แบตเตอรี่ที่แตกต่างกันก็จะทำให้ระยะเสลาการทำงานมันต่างไปด้วย

ตามที่ผมศึกษามาในตลาดเองจะมีการใช้แบตเตอรี่แบบ Nickle ซึ่งไม่สามารถเก็บพลังงานได้ดีเท่ากับ Lithium Ion ทำให้บริษัทมือถือหลายแบรนด์เลือกใช้ Lithium Ion เช่นเดียวกันนะครับ

หากเทียบกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไปในตลาด สามารถทำความสะอาดได้นานครึ่งสองเท่า จากเดิมชั่วโมงกว่าก็เป็นสองชั่วโมงกว่า (ตามสเปคคือ 120-150 นาที) และด้วยถังเก็บฝุ่นขนาดใหญ่นั่นหมายความว่า เราสามารถใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 100-130 ตรม. (จากเดิม 80-100 ตรม.) เหมาะกับคนที่มีห้องใหญ่ขึ้นมาอีกนิด และหุ่นยนต์ทำดูดฝุ่นทั่วไปไม่เพียงพอเสียแล้ว

Mister Robot - Saturn X2 (3)

อุปกรณ์ที่แถมมา

 • Mister Robot Saturn X2
 • ผ้าถู Micro Fiber ขนาด Super Jumbo (อะไหล่แถม)
 • แผ่นกรอง HEPA Filter (อะไหล่แถม)
 • แปรงกวาดฝุ่น (อะไหล่แถม)
 • แปรงทำความสะอาดเครื่อง
 • ที่ชาร์จ
 • แท่นชาร์จอัตโนมัติ
 • รีโมท

Mister Robot - Saturn X2 (4)

ดีไซน์ของ Saturn X2 มีการปรับใหม่หมด หน้าตาดูทันสมัยกว่าเดิม อย่างแรกที่เห็นเลยคือหน้าจอ LCD ขนาดเล็กที่ไว้แสดงผล พร้อมสีขาวหรูหราเหมาะกับบ้านหรือคอนโดยุคใหม่ ด้วยขนาดเพียง 30.5 x 30.5 x 7.5 ซม. ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงใต้ตู้หรือเตียงได้ง่ายกว่า

Mister Robot - Saturn X2 (5)

การเปิดเอากล่องใส่ฝุ่นไม่จำเป็นต้องหงายเครื่องให้เมื่อยข้อมืออีกต่อไป เพียงแค่กดลงเบา ๆ ที่ด้านบนฝาก็จะเปิดออก ภายในจะพบกับกล่องเก็บฝุ่นขนาด 300 ml พร้อมระบบฟิลเตอร์กรองฝุ่นถึงสองชั้น

Mister Robot - Saturn X2 (6)

ระบบกรองฝุ่นสองชั้น นอกจากจะมีแผ่นกรองปกติ แล้วยังเสริมด้วยแผ่นกรอง HEPA Filter โดยประสิทธิภาพของแผ่นกรองอย่างน้อย คือ 99.97% ของอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน มั่นใจได้ถึงความสะอาดที่มากกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไป และฝุ่นละอองจะไม่ฟุ้งออกมาหลังจากดูดเสร็จ

Mister Robot - Saturn X2 (7)

ดูดฝุ่น ถูพื้น ในเครื่องเดียวกัน

ลืมไปได้เลยสำหรับผ้าถูขนาดเล็ก หรือการเอาทิชชู่เปียกมาใช้ (ข้อเสียก็คือถูได้ไม่นานผ้าก็ยุ่ยติดตามพื้น) ครั้งนี้จึงมาพร้อมกับ Micro Fiber ขนาด Super Jumbo แผ่นใหญ่จุใจสามารถถูได้ทั้งแห้งและเปียก พร้อมอะไหล่ผ้าอีกชิ้นเผื่อซักตากรอแห้ง

Mister Robot - Saturn X2 (8)

ในส่วนของแปรงกวาดฝุ่นซ้ายและขวายังทำงานเหมือนเดิม นั้นก็คือกวาดฝุ่นมาตรงกลางเครื่องแล้วก็ดูดเข้าไป

Mister Robot - Saturn X2 (9)

สำหรับเซนเซอร์ยังมาพร้อมกับ Barrier Sensor ในการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง แต่ถ้าวัตถุนั้นมีขนาดเล็กหรือสีแตกต่างกันน้อยจนหุ่นยนต์แยกไม่ออก ก็ยังมีระบบกันชนอีกชั้นรออยู่ ตัวหุ่นยนต์สามารถเดินผ่านพรมหรือพื้นที่ต่างระดับได้ 15 มม. และยังคงมีเซนเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง Edge Detective Sensor ครบเครื่องเช่นเดิม

https://youtu.be/yN5feF6jEB0

เซนเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง Edge Detective Sensor วางใจได้ว่าหุ่นยนต์จะไม่ตกบันไดอย่างแน่นอน

Mister Robot - Saturn X2 (10)

ด้านข้างเป็นสวิตซ์เปิด-ปิดเครื่อง พร้อมกับพอร์ทชาร์จไฟแบบเสียบ แต่ถ้าหากใช้งานจริงแนะนำ แท่นชาร์จอัตโนมัติ ที่แถมมาจะสะดวกกว่าไม่ต้องก้มให้ปวดหลัง เมื่อถึงเวลาแบตเตอรี่หมด Saturn X2 จะกลับเข้าไปยังแท่นชาร์จเอง หรือจะสั่งงานด้วยรีโมทก็ได้เช่นกัน

Mister Robot - Saturn X2 (11)

โปรแกรมทำความสะอาด

 • Auto : อัตโนมัติ
 • Spot : หมุนวนเฉพาะจุด
 • Along Wall : วิ่งรอบกำแพง
 • Timing : ตั้งเวลาถอยหลัง

Mister Robot cleaning programs

การสั่งงานสามารถเลือกให้วิ่งด้วยระบบอัตโนมัติ, สั่งงาน (ซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง) ด้วยรีโมท, ทำความสะอาดหมุนเป็นวงกลมเฉพาะจุด, ทำความสะอาดแบบเลาะวิ่งรอบกำแพง

https://youtu.be/3_yXN0diXdw

ทดสอบทำความสะอาดแบบเลาะกำแพง (เพื่อให้เห็นภาพเลยย่อให้เหลือแค่ขนาดโต๊ะ) จะเห็นได้ว่าหุ่นยนต์พยายามวิ่งเลาะขอบตลอดเวลา เหมาะกับการทำความสะอาดฝุ่นมุมห้องที่เราอาจกวาดไม่ถึง ตามด้วยการทำความสะอาดเฉพาะจุดแบบหมุนวน กรณีที่เราต้องการเน้นส่วนไหนเป็นพิเศษ

สำหรับการทำความสะอาดแบบเลาะกำแพง จะเป็นการทำความสะอาดตั้งแต่ทุกซอกทุกมุม โค้งไปตามสรีระเฟอร์นิเจอร์ของเรา (ดังคลิปด้านบน) ซึ่งเหมาะมากสำหรับการทำความสะอาดซอกมุมที่เข้าถึงได้ยาก เช่น ใต้โต๊ะหรือเตียง

https://youtu.be/n1sppkE5VNQ

ทดสอบการใช้งานในโหมดโปรแกรมทำความสะอาดพร้อมกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ

Mister Robot - Saturn X2 (12)

แผ่นกรองฝุ่นทั้งสองชั้นก่อนทำความสะอาด

Mister Robot - Saturn X2 (13)

หลังจากทำความสะอาดไปได้ครึ่งชั่วโมง ภายในห้องคอนโดขนาด 40 ตรม. ที่มีการทำความสะอาดทุกวัน ก็ยังพบเศษฝุ่นขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นรวมถึงเศษผมอยู่ตามพรม เหมาะสำหรับคนขี้เกียจทำความสะอาด สามารถใช้งาน Saturn X2 ได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ และเมื่อถึงเวลาก็เพียงแค่แกะเอาเศษฝุ่นไปทิ้งและซักผ้า Micro Fiber เท่านั้น ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก

Mister Robot - Saturn X2 (14)

นอกเหนือจากแผ่นกรองละเอียดขลาดเล็ก ที่กรองได้แม้กระทั่งเศษฝุ่นขนาดเล็กถัดไปก็จะพบกับแผ่นกรอง HEPA Filter ที่สามารถกรองอนุภาคขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอน (เล็กกว่าเส้นผม) ได้ถึง 99.97%

ในส่วนของการถูพื้นผู้ใช้สามารถบิดผ้าให้หมาดได้ตามต้องการ สำหรับห้องขนาดเล็กแบบผม สามารถใช้แทนการถูพื้นหลักได้เลย (ผ้าค่อนข้างใหญ่เกือบเท่าระยะตัวเครื่อง) แต่สำหรับห้องขนาดใหญ่ อาจใช้เป็นตัวเลือกเสริมในการทำความสะอาด

ข้อดี

 1. แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสองชั่วโมงกว่า
 2. ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย
 3. ผ้าถูพื้นขนาดใหญ่
 4. มีอะไหล่สำรองแถมมาให้ครบ

ข้อเสีย

 1. ไม่มีถ่านรีโมทมาให้ เลยต้องออกไป 7-11 มาใส่เอง
 2. ไม่มีปุ่มสั่งงานที่ตัวเครื่อง ต้องกดโดยตรงจากรีโมท

สรุป

ราคาไม่แพงเหมาะสำหรับคนใช้งานทั่วไป (แค่อะไหล่สำรองก็คุ้มแล้ว) และผู้ที่เริ่มต้นใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่สามารถใช้งานได้ยาวนาน (2600mAh) ส่วนการใช้งานครอบคลุมระยะ 100-130 ตร.ม. เซนเซอร์ดีค่อนข้างแม่นยำ การดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย สามารถหยิบฝุ่นมาเทได้โดยไม่ต้องหงายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นของ MISTER ROBOT รับประกันอุปกรณ์ภายในเครื่อง ถึง 1 ปี และ รับประกันแบตเตอรี่ ถึง 6 เดือน

ติดตามข่าวสารได้ที่ Website และ Fanpage

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial