เรียกได้เป็นกระแสเลยก็ว่าได้สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ต้องมีใช้กันทุกคอนโดเลยก็ว่าได้ ด้วยความสะดวกของมันบวกกับราคาที่ถูกลงค่อนข้างมาก Robot Vacuum Cleaner ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ ตั้งแต่ราคาแค่พันบาทไปจนถึงหลายหมื่นบาท แต่แบบไหนล่ะที่จะคุ้มค่าเงินที่สุด?

MisterRobot - Saturn (1)

Mister Robot Saturn

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ พร้อมฟีเจอร์ที่ค่อนข้างอัดแน่น หาซื้อได้ที่ ShopAt7, Lazada, iTrueMart รวมถึงห้างเซ็นทรัลแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออาจเป็นที่เมกาบางนาก็เห็นมีขายอยู่เหมือนกัน เผื่อคนไหนสนใจก็ไปลองดูของจริงกันได้ก่อนตัดสินใจซื้อ ราคาอยู่ที่ 6,900 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่ถูกเกินใช้งาน และไม่แพงเกินความจำเป็นครับ

ถ้าให้พูดถึงฟังชันก์หลัก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของ

 • Edge Detector Sensor เซ็นเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง
 • Auto-Charging Mode ระบบกลับฐานชาร์จเองอัตโนมัติ
 • Remote Control รีโมทสำหรับบังคับ
 • Virtual Wall กำแพงล่องหนสำหรับจำกัดบริเวณ

นอกจากนี้แถมผ้าถูไมโคร ไฟเบอร์ที่เป็นลักษณะเดียวกับพวกผ้าที่ใช้เช็ดรถ ที่มีความสามารถในการซึมซับน้ำได้ดี เลยทำให้ Mister Robot สามารถ “กวาดพื้น – ดูดฝุ่น – ถูพื้น” ได้ในตัวเดียวกัน

MisterRobot - Saturn (2)

อุปกรณ์ภายในกล่องมาแบบทีเดียวจบไม่ต้องซื้อเพิ่ม แต่ถ้าถามหาอะไหล่ก็สามารถซื้อแยกได้ที่ MisterRobotCleaner ราคาหลักร้อยต้น ๆ ถือว่าไม่แพงครับ

MisterRobot - Saturn (3)

ตรงส่วนนี้จะเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาด จำพวกแปรงปัดภายในแล้วก็มีอุปกรณ์สำรองให้นิดหน่อย

Review_MisterRobot - Saturn

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องจะประกอบด้วย

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 2. แท่นชาร์จ + สายชาร์จ
 3. กำแพงเสมือนจริง
 4. รีโมทคอนโทรล
 5. ผ้าถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 2 ผืน
 6. Filter 2 ชิ้น (อยู่ในเครื่องแล้ว 1 ชิ้น และ สำรองเพิ่มอีก 1 ชิ้น )
 7. แปรงข้าง 2 ชิ้น (อยู่ที่เครื่องแล้ว 1 ชิ้น และ สำรองเพิ่มอีก 1 ชิ้น)
 8. แปรงทำความสะอาด 2 ชิ้น

อุปกรณ์ค่อนข้างเยอะและครบมากกว่าหลายแบรนด์ในท้องตลาดอีกครับ

MisterRobot - Saturn (4)

อันนี้เด็ดมาก ๆ เพราะบางรุ่นไม่มีชื่อของมันก็คือ “ฐานชาร์จอัตโนมัติ” (Auto-Charging Mode) หลักการก็คือเสียบปลั๊กแช่เอาไว้ จากนั้นก็ตั้งเวลารวมทั้งกำหนดให้เมื่อแบตเตอรี่หมดแล้ว Mister Robot Saturn จะวิ่งและหาทางกลับมาชาร์จเองได้โดยอัตโนมัติ

หรือว่าถ้าอยากจะตั้งเวลาที่เราอยากให้ทำความสะอาด เมื่อถึงเวลาเครื่องมันก็จะเด้งออกไปทำงานเอง และยังมี Full Go Function ที่คุณสามารถสั่งให้เครื่องมันทำความสะอาดเองเวลาชาร์จแบตเต็มแล้วมัน เด้งไปทำความสะอาดของมันเองเลย สะดวกดี ผมชอบใช้ฟังชั่นนี้เพราะไม่ต้องไปดูอะไรมาก ตอนตั้งเวลาแรกอาจจะงงหน่อย แต่พอทำบ่อย ๆ ตามคู่มือภาษาไทย เดี๋ยวก็จะชินนะครับ

MisterRobot - Saturn (5)

ส่วนชิ้นนี้ก็คือ “กำแพงล่องหน” (Virtual Wall) ใส่ถ่านเข้าไปจากนั้นตัวนี้จะปล่อยเลเซอร์ออกมาเพื่อจำกัดบริเวณ เพื่อกันไม่ให้ MisterRobot Saturn ผ่านเข้าในในบริเวณนั้น เหมือนมีกำแพงที่มองไม่เห็นอยู่นั่นเอง

โดยคลื่นสัญญาณที่ปล่อยออกมานั้นนั้น สามารถเลือกได้ว่าจะให้ปล่อยสัญญาณไปที่กำแพงห้องที่ระยะ 0-3 เมตร 3-5 เมตร หรือ ภายในระยะ 7 เมตร

MisterRobot - Saturn (6)

ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นใช้งานค่อนข้างง่าย ด้านบนมีเพียงแค่ปุ่ม S, M, L เท่านั้น (ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านข้าง) โดยปุ่มเหล่านี้จะเป็นการสั่งงานให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดในโหมดต่าง ๆ แต่ตรงนี้อาจงงเล็กน้อยสำหรับผู้สูงอายุ เพราะตัวอักษรไม่ค่อยชัดเจนมากเท่าสัญลักษณ์ซักเท่าไหร่ ก็ค่อยสอนกันไปครับ

 • S จะทำงานเป็นก้นห้อย เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 90 ซม. จะวิ่งอยู่แค่ประมาณ 4-5 นาที เอาไว้ใช้เวลาตกการจะทำความสะอาดฝุ่น ผงในบริเวณเล็ก ๆ อันนี้เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก เอาไว้ทำความสะอาดเศษขนม
 • M จะทำความสะอาดประมาณ 30 นาที เหมาะกับพื้นที่ที่ไม่เกิน 20 ตารางเมตร
 • L (สำหรับที่รีโมทจะเป็นคำว่า Max) จะเป็นการทำความสะอาดจนกว่าแบตเตอรี่จะหมด เหมาะกับการทำความสะอาดห้องทั้งห้อง

เพียงเท่านี้ครับ ไม่ยากเลยกับปุ่มเพียงแค่ S, M, L เพื่อทำความสะอาดในความต้องการที่แตกต่างกัน

MisterRobot - Saturn (7)

ด้านล่างของเครื่องที่มองจากภาพก็พอจะเดาออกได้ไม่ยากว่า หุ่นยนต์จะใช้วิธีปัดแปรงจากด้านข้างมาตรงกลาง จากนั้นก็ใช้แปรงใหญ่ปัดเข้าไปในเครื่อง รวมถึงใช้วิธีดูดฝุ่นเข้าไปในถังเก็บฝุ่น จากนั้นจึงตบท้ายด้วยการถูทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง

MisterRobot - Saturn (8)

ชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดสามารถแกะเพื่อล้างทำความสะอาดได้โดยง่ายดาย ตรงนี้หากไม่สะดวกสามารถใช้แปรงทำความสะอาดที่แถมมาได้ด้วย

MisterRobot - Saturn (9)

ตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะป้องกันการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ แต่ถ้าเป็นพื้นที่สูงไม่เกิน 1 เซนติเมตร หุ่นยนต์จะไต่ขึ้นไปได้เลยครับ สำหรับพื้นผิววัสดุสามารถใช้ได้ทั้งพื้นไม้, กระเบื้อง, พรม, และกระเบื้องยาง

MisterRobot - Saturn (10)

ด้านข้างนี้จะเป็นสวิทซ์สำหรับปิด/เปิดรวมถึงชาร์จแบตเตอรี่กรณีไม่อยากใช้ฐานชาร์จอัตโนมัติ (Auto-Charging Mode)

MisterRobot - Saturn (11)

รีโมทสำหรับบังคับ (Remote Control) สามารถสั่งงานแบบบังคับทิศทางได้ด้วยตัวผู้ใช้เอง คำถามเดียวก็คือ “มันเกี่ยวกับปุ่ม S, M, L บนเครื่องตรงไหนนนน” อันนี้ก็เป็นเรื่องน่าขัดใจเล็กน้อย แต่ไม่เป็นไรครับเนื่องจากมีคู่มือมาให้ผมเลยอ่านแล้วเข้าใจว่า

 • Spot ทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด หรือปุ่ม S บนเครื่อง
 • Clean ทำความสะอาดโดยรวม หรือปุ่ม M บนเครื่อง
 • Max ทำความสะอาดขั้นสูงสุด หรือปุ่ม L บนเครื่อง

เป็นอันเข้าใจได้ว่า Spot, Clean, Max นั้นก็คือ S, M, L บนตัวเครื่องนั่นเอง

MisterRobot - Saturn (12)

เท่าที่ได้ลองใช้งานคือมีรีโมทมันก็ดีครับ แต่ส่วนใหญ่ชอบปล่อยเครื่องให้มันทำงานอัตโนมัติ (สมกับชื่อของมัน) เว้นแต่ว่าอยากบังคับให้มันไปใต้เตียงอะไรเป็นพิเศษ

MisterRobot - Saturn - Icon

เวลาปล่อยให้วิ่งแบบออโต้ผมนั่งดูการวิ่งของมัน ก็เห็นมันวิ่งได้คล้าย ๆ กับที่บอกไว้ในคู่มือตามภาพด้านบนครับ

MisterRobot - Saturn (13)

ตามสเปคบอกว่าเครื่องมีความดังแค่ 65 เดซิเบล ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 1700 mAh จึงสามารถทำงานได้ต่อเนื่องประมาณ 60 – 80 นาที เหมาะกับห้องขนาด 80 – 100 ตารางเมตร จากนั้นเมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด หุ่นยนต์จะวิ่งเข้ากลับฐานชาร์จเองแบบในภาพ

MisterRobot - Saturn (14)

ฝุ่นหลังทำความสะอาดเสร็จค่อนข้างเยอะพอสมควร ปกติผมอยู่ในคอนโดเปิดแอร์ตลอดในห้องปิด ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าจะมีฝุ่นเยอะขนาดนี้ (ถึงแม้ว่าจะกวาดเส้นผมตามพื้นเป็นประจำก็ตาม)

MisterRobot - Saturn (15)

เชื่อหรือไม่ว่านี้เป็นเศษผมและขยะเล็กน้อยตามพื้นที่เราเดินอยู่ทุกวัน ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่ามันสะอาดดีแล้วแต่ก็ยังมีจุดบอดอยู่ดี

MisterRobot - Saturn (16)

หลังจากดูเศษขยะชิ้นใหญ่แล้ว ทีนี้เรามาดูตรงบริเวณฟิลเตอร์กันบ้าง ฝุ่นค่อนข้างหนาแน่นเลยทีเดียว (จากภาพเป็นการใช้งานแค่ครึ่งชั่วโมง) ถ้าหากเราสั่งให้มันทำความสะอาดทุกวัน ก็ค่อยจัดการเทฝุ่นและเศษขยะทิ้งอาทิตย์ละครั้งก็ได้ครับ

https://youtu.be/d_FQO0dKZqw

การทำงานโดยรวมค่อนข้างน่าประทับใจ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและอาศัยอยู่ตามคอนโดเป็นอย่างยิ่ง ไม่ต้องเสียเวลากวาดพื้นให้เมื่อย แรงดูดทำความสะอาดค่อนข้างแรงระดับน่าประทับใจ อารมณ์ไม่ต่างจากการใช้เครื่องดูดฝุ่นเลยครับ (แถมอันนี้ได้ถูไปในตัวด้วย)

Mister Robot Saturn ราคาอยู่ที่ 6,900 บาท

สามารถไปดูสินค้าจริงได้ที่

 • แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า Central สาขา บางนา, พระราม 3, ปิ่นเกล้า, รามอินทรา
 • โชว์รูม Mister Robot ที่ Central สาขา รัตนาธิเบศร์, ระยอง, ศาลายา, เมกาบางนา (ฝั่งทางเข้าที่จอดรถ Home Pro)

ติดตามข่าวสารได้ที่ Website และ Fanpage

ข้อดี

 1. ราคาสมเหตุสมผล
 2. พลังแรงดูดดี เศษฝุ่น ผม เข้าได้ดี
 3. สามารถกวาดพื้นดูดฝุ่นและถูพื้นได้ในตัว
 4. มีอะไหล่สำรองให้ พร้อมทั้งแยกขายในเว็บไซต์
 5. ฟีเจอร์สำคัญอย่างฐานชาร์จอัตโนมัติ, รีโมทสำหรับบังคับ, กำแพงล่อนหน

ข้อเสีย

 1. ไม่มีคำสั่งชาร์จอัตโนมัติจากรีโมท
 2. ใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน
 3. แปรงปัดฝุ่นมีด้านเดียว
 4. ถ้าอยากใช้โหมดตั้งเวลาทำงาน ต้องมาทำใหม่ทุกครั้ง

สรุป

ราคาเท่านี้แต่ได้ฟีเจอร์สำคัญอย่างฐานชาร์จอัตโนมัติ, รีโมทสำหรับบังคับ, กำแพงล่อนหน เรียกได้ว่าคุ้มแสนคุ้ม เปลี่ยนความรู้สึกเดิม ๆ ไปเลย จากที่เคยนั่งกวาดบ้านด้วยตัวเอง เปลี่ยนมาใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นประหยัดเวลาแถมสะอาดกว่าเยอะ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial