จากบทความก่อนหน้าที่เป็นเรื่องราวของ ติดเน็ตบ้าน อะไรดี Fibre Optic ดีไหม ? รีวิวเทียบกับ ADSL และแล้วก็ได้เวลาที่จะ “เปลี่ยน” หลังจากที่ได้เห็นเพื่อน Blogger พูดถึง AIS Fibre กันพอสมควรว่ามันขยายไปในหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ และอีก 23 จังหวัด เลยตัดสินใจเปลี่ยนใช้ไฟเบอร์ออพติก 100% กับเขาดูบ้าง

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น … ว่าแล้วก็ลองสมัครและเรียกช่างมาติดตั้งกันเลย (ใช้เวลาไม่นาน)

ช่างติดตั้งอินเตอร์เน็ต
ช่างติดตั้งอินเตอร์เน็ต
AIS Fibre Router
AIS Fibre Router

มาเต็มด้วย Router คุณภาพ ไร้สัญญาณรบกวน

ยืดอกยอมรับเลยว่าสาเหตุที่เปลี่ยนเน็ตบ้านใหม่ เพราะอยากได้ Router ใหม่อยู่เหมือนกัน เนื่องจากตัวเก่าของผม เป็นแบบเสาเดียวที่เป็น Wireless-G ความเร็วสูงสุด 54 Mbps ความถี่ 2.4 Ghz ซึ่งพักหลังก็เริ่มมีปัญหา “การรบกวนของสัญญาณ Wi-Fi จากภายนอก” และตัวที่ทาง AIS Fibre ให้มาก็ตอนโจทย์ที่ต้องการ เป็น Dual-Band Wi-Fi Router ซึ่งหากไปซื้อเองก็หลายพันอยู่ และข้อดีของตัวนี้ก็คือ

  1. รองรับสองความถี่พร้อมกัน 2.4 GHz และ 5 GHz มาตรฐาน 802.11ac
  2. หมดปัญหาเรื่องสัญญาณ Wi-Fi รบกวนจากที่อื่น
  3. ความเร็วโอนถ่ายไฟล์หรือสตรีมมิ่งในบ้านที่สูงกว่า

สำหรับใครที่สมัครแพ็กเกจ 50/10 Mbps จะได้รับ Dual-Band Wi-Fi AP เพิ่มอีกตัว เพื่อเอาไว้ขยายสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น

ความแรงมาเต็ม ซื้อเท่าไหร่ เน็ตมาเต็มเท่านั้น

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ หลังจากช่างติดตั้งเรียบร้อยก็ทำการทดสอบความเร็วทันที เพื่อดูว่าจะได้ตามแพ็กเกจที่ซื้อไว้หรือเปล่า ด้วยการทดสอบความเร็วแบบบ้าน ๆ ผ่านทาง Speedtest.net อย่างที่เห็นคือขอ 15/5 Mbps แต่ให้เกินมาตั้ง 0.5 Mbps แบบนี้ใช้ไม่ได้เลยครับ (ฮา)

ทดสอบ Speedtest
ทดสอบ Speedtest

นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีหลังเปลี่ยนมาใช้เน็ตบ้านแบบ Fibre Optic จ่ายน้อยลงแต่ได้ความเร็วมาเต็ม ๆ เดิมทีเคยดาวน์โหลดรูปทีละ 10 รูปพร้อมกับใช้เวลาเกือบนาที ก็เหลือเพียง 20 วินาที ส่วนความเร็วอัพโหลดไม่ต้องถามเร็วมาก มีบางวันฝนตกจากเน็ตเดิมที่ใช้จะกระตุกตลอด แต่พอเปลี่ยนเป็น AIS Fibre แล้วไม่มีกระตุกเลยจริง ๆ

ใครที่ต้องการเปลี่ยน (เหมือนผม) ปัจจุบันเอไอเอสไฟเบอร์ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ กรุงเทพฯ ตามหัวเมืองใหญ่ ๆ และจะขยายเพิ่มเติมครอบคลุมทั่วประเทศในเร็ว ๆ นี้ ถ้าเป็นลูกค้า AIS จะได้รับส่วนลดเพิ่มอีก 10% คุ้มมากครับ สามารถตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ และสมัครได้ที่ www.ais.co.th/fibre หรือ AIS Fibre Call Center 1185 ของดี เร็ว แรง ขนาดนี้ต้องลองแล้วจะติดใจเหมือนผม

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial