ก่อนหน้านี้มี งานเปิดตัว Brother P-TOUCH CUBE (PT-P300BT) สร้างเสียฮือฮาตาม Pantip และ Social Network พอสมควรกับเครื่องพิมพ์ฉลากสุดน่ารักอันนี้ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เหมาะกับสำนักงานและใช้งานตามบ้านมาก ๆ ด้วยขนาดพกพา แถมยังรองรับการเชื่อมต่อด้วยสมาร์ทโฟน

Brother P-TOUCH CUBE
Brother P-TOUCH CUBE

Brother P-TOUCH CUBE

สำหรับสินค้านี้ก็ถูกวางตำแหน่งระดับเดียวกับ Gadget ไม่ต้องไปเหนื่อยหาตามร้านอุปกรณ์สำนักงาน แต่สามารถซื้อได้ง่ายผ่าน iStudio/iBeat by Copperwired และ Dotlife by Copperwired หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายของ Brother ทั่วประเทศ ราคา 1,990 บาท

หลักการทำงานของ P-TOUCH CUBE (PT-P300BT) ก็คล้ายกับเครื่องพิมพ์สติกเกอร์ทั่วไป แต่ไม่ใช่สติกเกอร์ทั่วไปที่ติดสองวันหลุด เพราะเป็นเทปลามิเนต TZE ที่ผลิตโดย Brother ทนความร้อนได้ถึง 150 องศาเซลเซียส และทนความเย็นได้ถึง -80 องศาเซลเซียส มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและรอยขีดข่วน สามารถติดบนพื้นผิวโค้งมนได้ดี

แกะกล่องออกมาก็เรียบ ๆ ไม่มีอะไรมากเป็นกล่องขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเพียง 380 กรัม

ส่วนเทป (สติกเกอร์) อันนี้มีขายแยกหลากหลายขนาดและหลายสี

ด้านข้างเป็นปุ่มเปิดเครื่องและช่องสำหรับเสียบปลั๊ก (แต่ปลั๊กขายแยก) ตรงนี้หากไม่ซีเรียสอะไรก็ใช้ถ่านแทนได้ครับ แต่บางสำนักงานถ้าพิมพ์เยอะหรือเน้นวางไว้กับที่ ก็ซื้อปลั๊กแยกมาเสียบตรงนี้จะใช้ได้ต่อเนื่องกว่า

ด้านนี้จะเป็นรูสำหรับเอาเทปออก จากนั้นกดปุ่มด้านบนก็จะเป็นการตัดเทป

ตรงนี้เป็นปุ่มสำหรับกดเพื่อตัดเทปครับ กดลงไปแรง ๆ ฉับเดียวขาดเลย

หากแกะฝาหน้าออกมาจะเจอรางถ่านขนาดใหญ่ AAA จำนวน 5 ก้อนด้วยกัน แถมเจ้าเครื่องนี้มันใช้ความร้อนค่อนข้างมากเวลาพิมพ์เทป เลยอยากแนะนำให้ใช้เป็นถ่านชาร์จมากกว่าครับ

ถัดมาหากแกะฝาหลังออกมาจะเจอช่องใส่เทป (เปรียบแทนตลับหมึกหรือฟิล์มกล้องก็ได้) เวลาเทปหมดก็แกะเปลี่ยนตรงนี้ได้เลย เพียงแต่ระวังร้อนนิดนึงหลังเครื่องทำงานเสร็จใหม่ ๆ

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

เริ่มต้นการใช้งานจำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟน (ไม่รองรับการพิมพ์ผ่านคอมพิวเตอร์) โดยเราจะพิมพ์ฉลากผ่านทาง Bluetooth ที่อยู่ในเครื่องอีกทีหนึ่ง ส่วนแอปพลิเคชันก็รองรับทั้งสองระบบปฏิบัติการ

โดยภายในแอปพลิเคชันก็ไม่ปล่อยให้เรางงอย่างเดียวดาย แต่ยังมีการแนะนำการใช้งานว่าลายหรือรูปแบบไหนเหมาะกับห้องครัว, ห้องเก็บของ, สวน, สำนักงาน, ของขวัญ, ฯลฯ ซึ่งแต่ละงานก็จะมีการแนะนำขนาดเทปที่แตกต่างกันไป

การพิมพ์มีทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน แต่ละงานที่ App แนะนำมาจะใช้เทปที่มีสีและขนาดแตกต่างกันไป (แต่ถึงอย่างไรเราก็ยังทุรังพิมพ์ได้อยู่ดี) นอกจากนี้ยังมีเรื่องความยาวเข้ามาเกี่ยวข้อง ดูเผิน ๆ เหมือนจะยาก แต่พอได้พิมพ์เองสัก 2-3 ครั้งก็พอเริ่มเข้าใจได้

ใช้งานจริง
ใช้งานจริง

ใช้งานจริง

เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มใช้งานกันเลย ผมทดสอบพิมพ์คำว่า iReview.in.th มีข้อจำกัดเล็กน้อยคือเรื่อง Fonts ที่มีให้เลือกน้อยมาก (น่าจะเป็นข้อจำกัดเรื่องลิขสิทธิ์) แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูน้อยเกินไป และจะยิ่งน้อยเข้าไปอีกหากคุณพิมพ์เป็นภาษาไทย

ตัวเทปจะเหลือบริเวณปลายไว้ค่อนข้างเยอะ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถหยิบจับได้สะดวก (ส่วนตัวว่ามันเยอะไปหน่อย) และตรงนี้จำเป็นต้องใช้กรรไกรตัดเอาเองในภายหลัง สร้างความไม่สะดวกรำคาญใจอยู่นิดหน่อย

ลองใช้เทปมาตรฐานสีขาวก็ดูเรียบ ๆ ดีครับ คุณภาพของเทปเหนียวแน่นดี

พอเริ่มชินแล้วรู้สึกว่าการพิมพ์ข้อความเองแบบมาตรฐานยังดูธรรมดาไปหน่อย เลยเปิดเลือกจากรูปแบบที่ Brother P-TOUCH CUBE ให้มามีเยอะแยะเลยทีเดียว ซึ่งการใช้งานบางอย่างก็เป็นอะไรที่คาดไม่ถึงเช่นกัน

อย่างอันนี้เป็นเทคนิคพิมพ์ป้ายสายไฟ หลักการก็คือพิมพ์สองข้อความเหมือนกันแล้วพับตรงกลาง

ก็จะได้ป้ายบอกสายไฟ สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี

อีกแบบนึงก็คือใช้พิมพ์ติดของขวัญ เป็นสื่อแทนใจอะไรงี้ (เชยจัง – -*) แต่อย่างที่กล่าวในตอนแรกคือ Fonts ภาษาไทยมีแค่ประมาณ 2-3 แบบ (เชยทุกแบบ) แถมยังสระลอยอีกต่างหาก แต่ก็ยังพอใช้งานได้หยวน ๆ

หรือแม้กระทั่งการพิมพ์ข้อความสองบรรทัด อันนี้เอาไปใช้ติดพวกอาหารบอกวันหมดอายุได้ด้วย

ปากกาหายบ่อยดีนักติดป้ายบอกมันซะเลย!

หรือจะเอาไปประยุกต์ใช้งานแนวตั้งติดสันแฟ้มก็ได้ครับ

เริ่มสนุกขึ้นมาตอนนี้เลยอยากทำ 5 ส. ลองเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์จากป้ายเดิม

มาเป็นป้ายใหม่สุดเก๋เยี่ยมไปเลย! เพียงเท่านี้โต๊ะเราก็เป็นระเบียบขึ้นอีกเยอะ

ข้อดี

  1. ใช้งานง่าย พิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟน
  2. เทปทนทาน คุณภาพสูง

ข้อเสีย

  1. แบบอักษรมีให้เลือกน้อย
  2. ภาษาไทยสระลอย
  3. กินถ่านไปหน่อย

สรุป

เปลี่ยนการติดป้ายด้วยสติกเกอร์คุณภาพต่ำ มาเป็นเทปกาวคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน และอุณหภูมิที่สูงในบ้านเรา การใช้งานง่ายประยุกต์ได้หลากหลาย เอามาใช้ติดอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน, ร้านค้า, หรือสำนักงาน ช่วยให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นอีกเยอะ หรือจะใช้ติดชื่อแสดงความเป็นเจ้าของก็ดี