สวัสดีครับคุณผู้อ่าน รีวิวนี้คงรีบร้อนนิดหน่อยแบบว่ามันเป็นกระแสมานานแล้วสำหรับการนำภาพของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่โดนกระแสสังคม Social media นำภาพของท่านมาปรับแต่งล้อเลียนต่างๆ นาๆ จากภาพธรรมดาๆ ที่ว่าท่านถือถุงข้าวเดินเท้าเปล่าภายในวัด แต่จริงๆ แล้วการนำภาพใครไปล้อเลียนนี่บางคนอาจจะโกรธหรือแบบว่าเหวี่ยงก็ได้แต่สำหรับท่านชัชชาติ นั้นต่างออกไปกลับพบว่าท่านก็เล่นด้วยคือไหนๆ มันก็เลยเถิดแบบสนุกสนานไม่ได้กระทบให้ใครเดือดร้อนขนานที่ว่าใน Facebook เพจของท่านเอง https://www.facebook.com/chadchartofficial ท่านยังเล่นเองเลยแหม่… ท่านครับท่านเป็นรัฐมนตรีไทยที่น่ารักคนนึงจริงๆ ผมกราบคาราวะด้วยความเคารพจากใจจริง

molome_chatchard_sticker_ireview-13

ภาพที่เห็นจริงๆ ที่ผู้เขียนจับภาพมาจากเพจหลักของท่านชัชชาติแท้ที่จริงแล้วต้นทางของภาพนั้นมาจากน้องคนนึงเห็นท่านถือถุงใส่อาหารเตรียมไปตักบาตรที่วัดในจังหวัดสุรินท์ แล้วมันก็เกิดตูมไอเดียที่ทำให้เป็นที่มาในการจับมาตกแต่งใน

molome_chatchard_sticker_ireview-25

หลายๆ Version ของการนำภาพของท่านไปเล่นแต่งรีทัชภาพนั้นมันก็มีออกมาเยอะมากจาก Facebook แฟนเพจ

molome_chatchard_sticker_ireview-12

ที่ชอบล้อเลียนทางการเมืองบ้างเอาฮาบ้างเพื่อปั่นยอด Like ให้กับเพจของตัวเองหรือคนที่กดแชร์ภาพไปเพื่อหวังอยากให้เพื่อนที่ติดตามมากด Like ในเพจของตัวเอง อ่ะ! แต่ก่อนที่จะไปดูว่าแอป Molome นั้นเล่นยังไง อยากให้คุณผู้อ่านรู้จักกับท่านก่อนว่าประวัติท่านนั้นเป็นใครมาจากไหนแต่ผู้เขียนไม่อยากลากยาวขอให้คลิกไปอ่านที่ WikiPedia แทนนะจ๊ะ http://th.wikipedia.org/wiki/ชัชชาติ_สิทธิพันธุ์ หรือจะลองไปติดตามแฟนคลับของท่านดูในใน Facebook เองก็ยังมี https://www.facebook.com/chadchartfanclub ถึงขนานตั้งแฟนคลับกันเลยเชียว

แต่ถ้าจะให้ผู้เขียนจับรวมรวมภาพล้อท่านนี่ต้องบอกว่าเยอะมากถ้าผู้อ่านไม่ได้ติดตามจะไม่รู้เลยว่าต้นทางภาพมาจากไหน คำตอบที่ผู้เขียนไปขุดค้นมาก็คือมาจากหน้านี้ครับ http://on.fb.me/LH005q ซึ่งอยู่ในส่วนหน้าของกลุ่มมิตรรักแฟนคลับของท่านชัชชาติ นั่นเองครับแล้วถ้าอยากดูภาพรวมๆ ล่ะ? ไปไหนที่เขาแต่งแล้วก็ขอบอกว่าให้ไปที่เว็บ pantip.com กระทู้นี้ครับ http://pantip.com/topic/31443522 เจ้าของกระทู้เขาอุตส่าห์รวบรวมมาให้ดูเสร็จสรรพแถมด้วยเพจอีก 1 เพจใน Facebook ที่เรียกได้ว่าสุดขั่วจริงๆ https://www.facebook.com/chutchartpower ยังลองกดเข้าไปดูกันได้อิอิผู้เขียนขอจบการขุดที่มาที่ไปเท่านี้ไปดูการโหลดสแตมป์ภาพล้อคุณชัชชาติดีกว่า

 

molome_chatchard_sticker_ireview-19

สำหรับคนที่มีแอปอยู่แล้วก็สบายไปแต่หากใครยังไม่มีให้เข้าไปดาวน์โหลดได้จากหน้าเพจของ http://molo.me/ ได้เลยใช้ Smart Phone ของตัวเอง (แอป Molome รองรับหลาย Platform OS ทั้ง iOS (iPhone) , Android , Black Berry , Nokia Symbian )เข้าก็ได้ครับแล้วโหลดเอา จากนั้นลงแอปเสร็จสมัครเสร็จหาเพื่อนมาติดตามเสร็จ (Follow) ก็ทำการจัดแจงโหลดกันเลยวิธีดาวน์โหลดสแตมป์มาใช้มีดังนี้

1. ไปที่  Menu ด้านซ้ายบน แล้วเลือกตรง Store

molome_chatchard_sticker_ireview-22

 2. เปิดเข้าใน Store ปั๊ปไปตรง New เลยครับเราก็จะเห็นชื่อคุณ Chadchart Power Sticker ปล่อยให้โหลดฟรีอยู่จิ้มเข้าไปเลย

molome_chatchard_sticker_ireview-14

3. กดดาวน์โหลดจนเสร็จก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

molome_chatchard_sticker_ireview-15

4. วิธีใช้งานก็ไม่ยากอะไรปกติคนที่เล่น Molome แอปอยู่แล้วก็จะเข้าใจเป็นปกติก็คือถ่ายภาพ (รูปไอค่อนกล้อง) ทั่วไปหรือดึงภาพจาก Gallery (คำสั่งถัดจากกล้อง) จากนั้นเราก็ครีเอทีฟในสมองว่าจะแต่งยังไง

molome_chatchard_sticker_ireview-23

molome_chatchard_sticker_ireview-16

โดยการไปที่คำสั่ง STAMP นั่นเองจากนั้นก็เลือกเลยว่าจะเอาภาพ STAMP แบบล้อคุณชัชชาติแนวไหน

5. ถ้าเลือกไม่ถูกก็ใส่ไปให้หมดๆ ฮาๆๆ

molome_chatchard_sticker_ireview-17 molome_chatchard_sticker_ireview-18

ตัวอย่างภาพที่ผู้เขียนลองเล่นขำๆ ดูทีนี่พอทำเสร็จก็ค่อยปล่อยกด Share ไปยัง Social media ต่างๆ อีกทีนึงง่ายมากเอาไว้ลองเล่นถ่ายกับตัวเองหรือเล่นกับภาพสนุกๆ ครับ

สรุป

การที่เราจะเอาภาพใครมาทำการล้อเลียนหรือปรับแต่งได้นั้นตามปกติแล้วเราต้องขออนุญาตเขาเสียก่อนครับเพราะบางภาพมีลิขสิทธิ์ที่เกิดจากการคิดค้นกว่าจะได้มาก็ยากแสนยากแต่กระนั้นบางคนเจ้าของภาพก็ไม่คิดอะไรมากดั่งเช่นท่านคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ของเราที่มีคนปลื้มท่านอยู่ไม่น้อยและท่านก็ยังใจดีเล่นด้วยเพราะคงเห็นว่าดีกว่าต่อต้านปล่อยๆ ให้เล่นไปดีกว่าเพราะถ้ามองในอีกมุมก็คือภาพที่ออกมาต่อประชาชนในสังคมดูแลน่ารักและเป็นกันเองรวมไปถึงภาพในแง่บวกต่อตัวท่านก็สูงขึ้นด้วยความนิยมจากประชาชนก็มีมากขึ้นในอีกแง่ของการที่แอป Molome ปิ้งไอเดียสนุกคิด เอาภาพท่าน คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเล่นเป็นภาพสแตมป์ให้โหลดกันฟรีไปใช้อย่างสนุกๆ ก็ช่วยให้เรามีความสุขสนุกสนานไปกับภาพฮาๆ จากเพื่อนของเราที่เราติดตาม Follow ร่วมด้วยในวงเดียวกันดังนั้นการที่ Molome เอาภาพดังกล่าวนี้มาแจกนับว่าเป็นจังหวะที่เหมาะเจาะจริงๆ เพราะกระแสภาพล้อท่าน คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก็ไม่ได้ลดลงไปเลยครับสำหรับบทความนี้จบดีกว่าผู้เขียนขอไปเล่นต่อกับแอป Molome และภาพล้อท่านชัชชาติในแบบ Power!! สวัสดีครับ