Micro SD ในปัจจุบันแทบจะเป็นสิ่งของที่ทุกคนขาดไม่ได้ (เว้นแต่คนใช้ iPhone) ทำให้ผมนึกถึงสมัยก่อนที่ทุกคนจำเป็นต้องพก Flash Drive เลย (แต่เดี๋ยวนี้คงขึ้น Cloud กันหมดแล้ว) บังเอิญว่าผมต้องการที่จะนำการ์ดไปใส่เจ้ากล้อง Canon LEGRIA mini ที่พึ่งได้มาใหม่ และไปสะดุดตา Micro SDHC ของ Strontium

Review-micro-sdhc-Strontium (1)

Micro SDHC Strontium 16GB ราคาอยู่ที่ 399 บาท หาซื้อได้ที่ BananaIT หรือตัวแทนจำหน่าย

micro-sd-class

Micro SD ดูกันที่ตรงไหน?

อย่างแรกที่ทุกคนทราบกันดีก็คือ “ความจุ” โดยจะทวีคูณไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ 4GB, 8GB, … , 64GB ซึ่งตอนนี้เท่าที่จะหาซื้อได้ตามร้านทั่ว ๆ ไปจะอยู่ที่ 64GB ประมาณนี้ ราคาก็ประมาณสองพันบาทนิด ๆ ครับ บางคนชอบซื้อแบบพอประมาณแต่บางคนชอบซื้อเผื่ออนาคตอันนี้ก็แล้วแต่ สำหรับใครที่จะเอาไปใช้กับ Android อย่าลืมว่ามันใช้ลง App ไม่ได้ด้วยวิธีปกตินะครับ (ได้แค่เก็บไฟล์อย่างเดียว)

อย่างที่สองคือ “ความเร็ว” ดั่งตารางที่กล่าวไว้ด้านบน เบื้องต้นก็ดูตาม Class (จะมีระบุบนกล่องหรือตัวการ์ด) โดยจะสัมพันธ์กับความเร็วในการโอนถ่าย Class 2 ได้ 2 MB/s และ Class 6 ได้ 6 MB/s อะไรประมาณนี้ ซึ่งความเร็วสูงก็มีผลต่อการโอนถ่ายไฟล์จากเครื่องลงคอมฯ (มีปัจจัยอื่นด้วย) และที่ต้องทราบอีกก็คือ การ์ด Class 2 และ Class 4 ไม่สามารถบันทึก VDO Full HD ได้ หากจะให้ชัวร์ควรซื้อการ์ด Class 6 ขึ้นไปในการใช้กับมือถือหรืออุปกรณ์บันทึก VDO ความละเอียดสูง

อย่างสุดท้ายคือ “ประเภทของการ์ด” จริง ๆ อันนี้มันก็สัมพันธ์กับข้อสองแหล่ะครับ เพราะประเภทของการ์ดส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปตามความเร็วอยู่แล้วอย่าง SD ย่อมาจาก “Secure Digital” ส่วน SDHC ย่อมาจาก “High Capacity” และ SDXC ย่อมาจาก “Extended Capacity” ซึ่งการซื้อรุ่นสูง ๆ ไปอุปกรณ์หากเป็นรุ่นเก่ามาก ๆ มันจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ (มองไม่เห็นการ์ด) ดังนั้นตรวจสอบคู่มือก่อนก็ดีครับ

Review-micro-sdhc-Strontium (2)

เข้าเรื่องกันต่อเลยก็คือ Micro SDHC Strontium ของผมอยู่ในกลุ่ม UHS Class 1 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่พึ่งกำหนดมา เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าถูกมากเลยนะเพราะในใจตอนนั้นผมเล็งไว้ดังนี้

 • SanDisk UHS-1 Class 10 (200X 30MB/s) ราคา 490 บาท
 • Strontium UHS-1 Class 10 (433X 64MB/s) ราคา 399 บาท
 • Kingston Class 10 (ไม่ระบุ Speed) ราคา 380 บาท

โดยส่วนตัวไม่มอง Kingston อยู่แล้ว (สมัยหนึ่งเคยทดสอบ Class 10 ของมันแล้วโอนถ่ายช้ากว่า Class 4 ของ SanDisk อย่างเห็นได้ชัด) พอได้เห็น Strontium ก็รู้สึกว่ามาตรฐานเดียวกันคือ UHS-1 Class 10 แถมราคาถูกกว่าเกือบร้อย

ทีนี้พอไปมองที่ Speed ที่ผู้ผลิตคุยไว้ปรากฎว่า Strontium คุยไว้ที่ 433X 64MB/s เร็วกว่า SanDisk ตั้งเท่าตัวนึง แถมราคาถูกกว่า ใครล่ะจะไม่เอา?

Review-micro-sdhc-Strontium (3)

กลับมาถึงบ้านเห็นว่าทีมงานผม @cyberwakeup มีตัวของ SanDisk UHS-1 Class 10 (200X 30MB/s) อยู่เลยขอจับมาทดสอบกัน

Review-micro-sdhc-Strontium (4)

หน้าตาการ์ดทั้งคู่มาแบบสองขั้วทางการเมืองเลยทีเดียว จริง ๆ แล้วของ Strontium ถ้าหากผมซื้อ 32GB (466X) หรือ 64GB (566X) ความเร็วหน้ากล่องที่เขียนไว้จะสูงขึ้นด้วยนะครับ (แต่ไม่เป็นไรทดสอบกันใน Class เดียวกัน ความจุเดียวกันแหล่ะ … ยุติธรรมดี)

Strontium 16GB Test

Strontium UHS-1 Class 10 (433X 64MB/s)

ทดสอบด้วย A1 SD Bench บนมือถือ Android รุ่นเดียวกัน ปรากฎว่าได้ค่า

 • Read 24.86MB/s
 • Write 9.91MB/s

ไม่เห็นเหมือนที่โม้ไว้เลยฟะ! (แต่ก็เข้าใจว่าคงมีปัจจัยหลายอย่าง) ซึ่งดูจากค่าที่ได้ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรมากมาย เอาเป็นว่าอยู่ในมาตรฐานเดี๋ยวลองมาเทียบกับ SanDisk ก็แล้วกัน

Sandisk 16GB Test

SanDisk UHS-1 Class 10 (200X 30MB/s)

ทดสอบด้วย A1 SD Bench บนมือถือ Android รุ่นเดียวกัน ปรากฎว่าได้ค่า

 • Read 26.02MB/s
 • Write 8.20MB/s

ค่าที่ได้ออกมาคือ Read เร็วกว่า Strontium ส่วนค่า Write น้อยกว่าครับ

Strontium 16GB

Strontium UHS-1 Class 10 (433X 64MB/s)

คราวนี้มาทดสอบบน PC ด้วยโปรแกรมอย่าง CrystalDiskMark ปรากฎว่าได้ค่า

 • Read 17.39MB/s
 • Write 8.767MB/s

เทสบน PC ก็แบบนี้แหล่ะ … ปัจจัยมันต่างกัน อย่าคิดมาก ๆ ๆ (แต่อันนี้คงอ้างอิงอะไรไม่ได้มากเพราะ PC คนละเครื่องกัน Card Reader ก็คนละชิ้นกัน)

Sandisk 16GB

SanDisk UHS-1 Class 10 (200X 30MB/s)

คราวนี้มาทดสอบบน PC ด้วยโปรแกรมอย่าง CrystalDiskMark ปรากฎว่าได้ค่า

 • Read 20.00MB/s
 • Write 10.57MB/s

ผลที่ได้ก็ถือว่าเร็วกว่า Strontium เกือบทุกด้านครับ (แต่อันนี้คงอ้างอิงอะไรไม่ได้มากเพราะ PC คนละเครื่องกัน Card Reader ก็คนละชิ้นกัน)

ADATA 8GB Class 10

Adata 8GB Class 10

อันนี้เทสเล่น ๆ ครับ (แถม) เป็น PC และ Card Reader เดียวกับตอนเทส SanDisk

Apacer 2GB Class 4

Apacer 2GB Class 4

อันนี้เทสเล่น ๆ ครับ (แถม) เป็น PC และ Card Reader เดียวกับตอนเทส Strontium

ข้อดี

 1. ราคาอยู่ระดับกลาง ๆ ไม่แพงมาก
 2. ฟรี! MyBackup Pro มูลค่า $4.99 (Product Key อยู่ในกล่อง)

ข้อเสีย

 1. ยังเร็วสูง SanDisk ไม่ได้
 2. ประกัน 5 ปี (Com7) Lifetime

สรุป

สำหรับการ์ด Micro SD คุณภาพส่วนใหญ่หากเป็น Class 10 คุณภาพการใช้งานจริงจะแทบไม่รู้สึก ยกเว้นแต่ใช้การ์ด Noname ซึ่งการบันทึกข้อมูลจริงอาจจะช้ากว่า Class ด้วยซ้ำ อันเป็นเหตุที่ทำให้เกิดการบันทึก VDO ต่อเนื่องแล้วหยุดไปเองดื้อ ๆ หรือแม้กระทั่งดู VDO ไฟล์ใหญ่ ๆ แล้วมันกระตุก (บางทีปัญหาร้อยแปดพวกนี้เกิดที่การ์ดอย่างเดียวก็มีนะ) แต่ถ้าหากคุณนำไปใช้กับ Surface หรือใช้เป็น Storage หลักก็ต้องเลือกดี ๆ หน่อยครับ เพราะสุดท้ายมันก็ต่างกันแค่หลักร้อยบาทเอง

ส่วนผลการทดสอบตอนนี้ยังศรัทธาใน SanDisk อยู่แล้วก็ตรงกับผลทดสอบในต่างประเทศที่ยกให้ SanDisk เป็นที่ 1 ในหลาย ๆ สำนัก เอาเป็นว่าครั้งนี้ผมพลาดเองครับ (ฮา) แต่คุณภาพการใช้งานทั่ว ๆ ไปก็ไม่ค่อยต่างกันนะ ผมไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่อยู่แล้วเพราะเอามาแค่เก็บรูปเก็บไฟล์เอง