กระแส Smart Phone แบบบาง ๆ เบา ๆ ก็นับว่ามีมานานแล้วแต่ในฝั่ง Android Phone นั้นมีน้อยรายผู้ผลิตที่จะทำให้เห็นแถมราคาตัวเครื่องไม่สูงก็หายากยิ่ง ครั้งนี้เลยมีโอกาสขอแนะนำ ZTE Blade V6 หลาย ๆ คนที่ติดตามข่าวสารเทคโนโลยี Smart Phone Android และด้าน Telecom ก็อาจจะรู้จักแบรนด์นี้กันดีแต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักไม่เป็นไรอ่านรีวิวนี้ก่อนครับ

Specifications

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_spec

ราคา 5,590 บาท

เรามี Video Ads ให้คุณชมสวย ๆ จาก ZTE ครับดูเอาคั่นรายการระหว่างอ่านรีวิวล่ะกันเน๊อะ

Body and Design

สำหรับ Design การออกแบบของ ZTE Blade V6 นั้นดูเผิน ๆ แล้วคล้ายกับ iPhone 6 Plus เลยล่ะแต่ก็มีบางจุดที่ไม่เหมือนคือช่อง Slot ใส่ SIM Card และจุดหูฟังถึงจะบอกได้ว่าเป็น Copy Cat Design แต่ก็มีความต่างกันในตัวมันเองส่วนความบางตัว ZTE Blade V6 นั้นบางเพียง 6.8 มม. เรียกได้ว่าเป็น Ultra Slim บางพิเศษและตัวหน้าจอเป็นแบบ U-Shape โค้งรับกับตัวเครื่องด้วยครับทำให้มันดูลงตัวในเรื่องดีไซน์ที่สวยส่วนขอบของตัวเครื่องนั้นเป็นโลหะตบด้วยกล้องหลัง (Rear) ที่จัดมาให้ความละเอียด 13MP แบบ HD พร้อมด้วย Flash Dual LED สองสีเหลืองกับสีส้ม, กล้องหน้า (Front) 5 MP. ตัว ZTE Blade V6 นี้จุดเด่นคงเป็นเรื่องของการรองรับย่านความถี่แบบ 4G LTE เต็มรูปแบบในย่านความถี่ตั้งแต่ 800/900/1800/2600 เลยเชียวล่ะ

โดยช่องใส่ SIM ตัวถาดจะเป็นแบบ Duo คือใส่ได้ 2 SIM พร้อมกันแบบต้องเลือกครับโดยสามารถใส่ได้ทั้งแบบ Micro SIM เป็น Slot 1 และ Nano SIM เป็น Slot 2 ซึ่งใน Slot 2 นี้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ใส่ SIM ที่ 2 หรือเปลี่ยนมาใช้ใส่ Micro SD Card เพิ่มหน่วยความจำก็ได้ครับ

วีดีโอพรีวิวตัวเครื่อง ZTE Blade V6

User Interface

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc1 www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc2

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc3

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc4

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc5

สำหรับ Graphic User Interface นั้นเหมือนกับ Pure Android เลยไม่มีอะไรหวือหวาครับแต่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้ไม่หน่วงในการใช้งานเลยอนึ่งเพราะ CPU ที่แรงพอและดูเหมือนว่าตัว Rom ที่ ZTE ทำออกมานั้นเสถียรดีทีเดียวครับ

Benchmark

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb1

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb2

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb5

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb6

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb7

ในการทดสอบทั้งหมดผลทดสอบ Benchmark ของ ZTE Blade V6 นั้นผมทำการเทสตั้งแต่ Performance การใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมแน่นอนว่าการใช้งาน 4G LTE ก็เป็นการทดสอบจริงและสามารถใช้งานได้ดีมากทีเดียวแต่อย่างที่เราทราบ ๆ กันครับว่าจะใช้ 4G ได้เต็มที่ก็ต้องอยู่ในจุดที่สัญญาณถึงภาครับด้วยซึ่งผมก็อยู่ในจุดที่สัญญาณถึงพอดีทั้งในอาคาร-นอกอาคาร และการจับ GPS นั้นทำงานได้ไวดีมากครับเร็วดีจริงแต่ก็อยู่กลางแจ้งนะครับอยู่ในอาคารนี่ยังไงก็ดับสนิทรับและจับไม่ได้เลยล่ะ

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sb8

ส่วนแบ็ตเตอร์รี่ต่อความอึดแล้วผมคิดว่าถ้าไม่ใช้อะไรมากนักก็อยู่ได้เกือบวันเลยล่ะสำหรับความจุแบ็ตเตอร์รี่ 2,200 mAh

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sg0

การเล่นเกม RPG แบบ 3D อย่างเกมที่ผมใช้ทดสอบคือ HIT (Heroes of Incredible Tales) ที่ใช้ Unreal Engine เป็นตัวพัฒนาการเล่นเกมนี้ต้องใช้พลังประมวลผลค่อนข้างมากซึ่ง CPU MediaTek MT6735 แบบ 4 Cores และ GPU Mali-T720MP2 ก็สามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่นไหลในระดับนึงคือไม่ได้เล่นแบบฟรึ่บฟรั่บแต่ก็ไหลได้พอตัวครับด้านความร้อนของตัวเครื่องแต่เมื่อเล่นไปแน่นอนความร้อนแผ่ออกมามากจนบางทีจับหน้าจอก็ไม่ค่อยได้ครับร้อนแบบเราจับถ้วยกาแฟที่เราเพิ่งกดน้ำร้อนใส่ถ้วยกาแฟเลยล่ะ

ตัวอย่าง Game Play ของเกม HIT

 

Camera Features

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc12C

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc10

สำหรับความละเอียดที่สามารถปรับในแอปกล้องได้นั้นปรับได้สูงสุดถึง 12MP ครับ

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_sc13

และ Effect ที่มีมาให้ในตัวแอปกล้องก็เป็นแบบพื้นฐาน

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_cam4ภาพที่ได้จากการถ่ายแบบ Strobe Shooting โดยวัตถุที่ผ่านหน้ากล้องไปจะเป็นแบบเคลื่อนไหวอันนี้เทสให้ดูครับจริง ๆ ถ้าให้สวยต้องมีคนวิ่งผ่านหน้ากล้องนะอิอิ

Front Camera

www.iReview.in.th_ZTE_Blade_v6_cam1

Rear Camera-Photo Gallery

ข้อดี

  • เล่นเกมค่อนข้างลื่น
  • รองรับ 3G/4G ได้ทุกเครือข่าย
  • หน้าจอแสดงผลสีสดใสดีการทัชทำได้ค่อนข้างลื่น
  • ตัวเครื่องบางเบามากจนบางทีเหมือนไม่ได้ถือมันไว้ในมือ
  • เป็น Smart Phone ขนาด 5 นิ้วที่เหมาะมือดีไซน์สวยบอร์ดี้ขอบโลหะราคาเหมาะสม

ข้อเสีย

  • เนื่องด้วยมันเป็นตัวเครื่องที่บางดังนั้นการแผ่ความร้อนออกมาจึงรวดเร็วมาก ๆ เวลาเล่นเกม
  • กล้องหน้ากล้องหลังไม่ดีเท่าที่ควรถ่ายออกมาได้ภาพสีค่อนข้างจืดจางแต่ถ่ายกลางคืนค่อนข้างดี

สรุป

ZTE Blade V6 ก็นับว่าเป็นอีก Smart Phone จากจีนที่น่าใช้ในราคาที่กลาง ๆ แถมรองรับ 4G LTE เกือบทุกค่ายแต่จากที่ทดสอบรู้สึกได้ว่าจะดีและตีซี้ได้ดีกับ AIS อยู่ไม่น้อยในการใช้งานจริงส่วนเรื่อง Spec Hardware ก็ถือว่าเป็นมาตรฐานกลาง ๆ ที่นิยมใช้ CPU MediaTek มาผลิตขายส่วนดีไซน์ก็นับว่าสวยไม่น้อยพกใส่กระเป๋าเสื้อได้แบบเบา ๆ แถมเล่นเกมก็ค่อนข้างดีด้วยครับเสียอย่างเดียวคือเรื่องความร้อนมันร้อนจริง ๆ และกล้องคุณภาพก็ไม่ดีเท่าที่ควรไฟล์ภาพออกมาสีจืดแต่ก็เอาเถอะมันก็มีจุดดี ๆ เยอะกว่าถ้ามองข้ามมันไปนะสำหรับรีวิวนี้จบเท่านี้สวัสดีครับ