วาเลนไทน์ หากใครยังไม่มีของขวัญ ก็อย่าพึ่งได้เครียดไป เพราะงบประหยัดก็เซอร์ไพรส์แฟนได้ คุณค่าของความสุขไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับตัวเงินเสมอไป แต่ถึงอย่างไรเสียในฐานะผู้ชายอย่างเราจะไม่ให้อะไรเลย ก็อาจดูเหมือนจะเป็นการทำร้ายจิตใจกันมากเกินไป เอาเป็นว่า ถ้าคุณอยากเซอร์ไพรสแฟนด้วย อยากเหลือตังค์ซื้อ Gadget ด้วย … ก็ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูนะ

Financial Health Check

1. ตรวจสุขภาพการเงินก่อน

เนื่องจากฐานะแต่ละคนยากดีมีจนไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนอื่นเรามาดูสุขภาพการเงินกันก่อน ตามสูตรที่เคยได้มาจาก KrungsriGuru ดังนี้

งบใช้จ่ายต่อเดือน = เงินเดือน – ค่าใช้จ่ายประจำ – เงินออม

งบใช้จ่ายต่อเดือน

  • เงินเดือน: เงินที่ได้ “รับจริง” เข้าบัญชีหลังจากหักประกันสังคม หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้ว
  • ค่าใช้จ่ายประจำ: ค่าใช้จ่ายที่ลด “ไม่ได้เลย” และจำเป็นต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าไฟ ค่าเน็ต ค่าสมาชิกฟิตเนส ค่าสารพัดค่า
  • เงินออม: หากว่ากันตามสูตรยอดฮิตเลยก็คือ 10% กรณีนี้วัตถุประสงค์การออมแต่ละคนก็ต่างกันไป

เมื่อได้งบใช้จ่ายต่อเดือนมาแล้ว อย่าพึ่งดีใจไป เพราะเงินตัวนี้ถึงแม้ว่า เราจะใช้หมดได้ก็ตาม (แต่ก็ไม่ควรใช้หมด) เพราะเหตุการณ์พิเศษมักเกิดขึ้นตลอดเวลา เช่น ซองผ้าป่า, ของเซลล์อยู่ตรงหน้า, งานเลี้ยงเข้าสังคม, ฯลฯ

เมื่อสรุปได้ยอดเงินคงเหลือสุดท้ายออกมา ก็พอจะเดาไม่ยากว่า ด้วยงบประมาณที่จำกัดนั้นพอจะซื้ออะไรได้บ้าง สาเหตุที่แนะนำให้ตรวจสุขภาพการเงินก่อน เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องใช้เงินมือเติบแล้วมาช็อตตอนสิ้นเดือน (เมื่อก่อนผมก็เป็น)

ห๊ะ! จะมาวินัยอะไรกันตอนนี้ … ไม่ทันการณ์แล้วนี่มันเดือนกุมภาพันธ์แล้ว (โว้ย) โอเคคุยกันอย่างแมน ๆ คือผมก็เข้าใจคุณ ในเมื่อความจำเป็นของคนเรามันไม่เท่ากัน แนะนำให้เก็บบัตรเงินสดของคุณเอาไว้ก่อน (ดอกเบี้ยมันแพงมาก) ถ้าหากคุณมีบัญชีเงินเดือนผ่านกรุงศรีตอนนี้มี สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล ดอกเบี้ยต่ำสุด 9.99% ต่อปี (เฉพาะสามเดือนแรก) เท่ากับว่า ดอกเบี้ยเดือนละ 0.83% เท่านั้น

Do not buy gifts

2. ซื้อของใช้อย่าซื้อของแจก

ถ้าคุณเป็นป๋าก็คงซื้ออะไรก็ได้ แต่ตอนนี้เราอยู่ในหัวข้อ งบประหยัด ดังนั้น ลืมเรื่องดอกไม้และช็อกโกแลตสุดแพงที่โดนปั่นราคาในช่วงเทศกาลไปได้เลย แนะนำให้ซื้อของที่อนาคตน่าจะได้ซื้อแน่ ยกตัวอย่างเช่นแฟนผมอยากได้กระเป๋าแบรนด์ A คอลเลกชันที่พึ่งเปิดตัวไป ซึ่งโดยธรรมชาติของผู้หญิงนั้นหากได้เล็งอะไรไว้ เชื่อได้ว่า อีกไม่นานจะต้องเกิดการซื้อแน่! เพื่อไม่ให้เกิดการซื้อของสิ้นเปลืองซ้ำซ้อน เราก็ควรตัดหน้าซื้อไปเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะถึงอย่างไรไม่ซื้อครั้งนี้ โอกาสหน้าเราก็ต้องซื้อให้เธออยู่ดี (มองบวกเข้าไว้ +++)

Check Promotion

3. ตรวจสอบโปรโมชั่น

หมดยุคเสียแล้วสำหรับการเดินไปซื้อของแบบ “หวังเอาข้างหน้า” คุณสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นก่อนซื้อ ได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นสารพัดเพจแจ้งข่าวโปรโมชั่น หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ผู้ให้บริการบัตรเดบิต-เดรดิตเอง สมมุติว่าจะดูหนังสักเรื่อง รู้หรือไม่ว่ามีโปรสารพัดบัตรรวมทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั้งหลาย หากใครยังซื้อราคาเต็มบอกเลยว่าเชย!

สำหรับของขวัญเดี๋ยวนี้เราสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน ออนไลน์ชอปปิง นอกจากจะมีราคาถูกกว่าหน้าร้านและยังมีอีกสารพัดคูปองให้เลือกใช้ สำหรับระยะเวลาการส่งก็ไม่นานอย่างที่คิด รอสินค้าแค่ 1-3 วัน คุณอาจได้ของที่ถูกกว่าในห้างเฉลี่ย 10-30%

Surprise need not be expensive

4. เซอร์ไพรส์ไม่จำเป็นต้องแพง

ของขวัญให้แฟน หลายคนมักนึกถึงแต่ของราคาแพงจนทำให้ผู้รับเซอร์ไพรส์ แต่หารู้ไม่ว่าระดับความประทับใจไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาเลย คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อลูกโป่งสวรรค์ราคาแพงมาตกแต่งห้อง แต่คุณอาจแค่พิมพ์รูปราคาถูกจากร้านอัดรูปใกล้บ้าน (ส่วนรูปในสมาร์ทโฟนคิดว่าคงมีกันอยู่แล้ว) ตกแต่งเป็นความทรงจำเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบห้องแล้วก็จุดเทียน เพียงเท่านี้ก็สุดเซอร์ไพรส์แล้วล่ะ!

Make their own food

5. อาหารนอกบ้านแพง ทำกินเองดีกว่า

วันวาเลนไทน์ร้านอาหารใต้แสงเทียนทุกร้านล้วนถูกจับจองกันเต็มหมด มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้ (ถ้าไม่ได้จอง) คุณจะไปเบียดแออัดกันข้างนอกทำไม ในเมื่อคุณก็ทำกินเองได้แถมยังได้สานความสัมพันธ์กันอีกด้วย สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่เตรียมวัตถุดิบ แต่ถ้าหากไม่สะดวกไม่มีเวลาไปซื้อ อาจใช้บริการคนกลางให้ช่วยซื้อ

สรุป

จะอย่างไรเสียสุดท้าย วาเลนไทน์ (Valentine) ก็เป็นเพียงแค่วันหนึ่ง และไม่ควรเป็นเพียงแค่วันเดียวของปีที่เราจะแสดงความรักให้แก่กัน ที่ถูกคือเราควรใส่ใจและเติมความรักแก่กันทุกวัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการวางแผนอนาคต และใช้จ่ายทุกบาทอย่างชาญฉลาด เพื่อที่ว่าเราจะได้เป็นผู้ชายที่ฝากฝังอนาคตไว้ได้นั่นเองครับ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial