กล้องวงจรปิดไร้สาย หรือบางทีก็เรียก IP Camera เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน พอกับกล้องหน้ารถเลยทีเดียว True IoT CCTV Gen 2 ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการติดตั้งที่แสนวุ่นวาย เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปตามบ้าน ไปจนถึงผู้ประกอบการ SME ทั้งหลาย ที่ต้องการเพียงแค่กล้องสำหรับใช้บันทึกเป็นหลักฐานในธุรกิจของตนเอง

True IoT CCTV Gen 2
True IoT CCTV Gen 2

True IoT CCTV Gen 2

ปัจจุบัน IoT (Internet of things) เข้ามามีบทบาทในทุกธุรกิจ และไม่จำกัดเพียงแค่องค์กรใหญ่เท่านั้น แต่บุคคลทั่วไปหรือใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ด้วยการใช้งานที่ง่ายแถมยังมีราคาถูกลงมากกว่าแต่ก่อน หากย้อนไปในอดีตการจะติดกล้องวงจรปิด จำเป็นต้องมีเงินหลักหมื่นเพื่อเดินสายและวางระบบ ไม่ต้องพูดถึงการดูกล้องผ่านเน็ต ยิ่งทำให้งบบานปลายเข้าไปใหญ่

กล้องวงจรปิดไร้สายราคา 1,990 บาท

อ่านไม่ผิดคือมันราคาไม่ถึงสองพันบาทด้วยซ้ำ จากราคาปกติ 4,990 บาท ถูกมากถึงมากที่สุด (ราคานี้จ้างช่างมาเดินสายกล้องอย่างเดียวยังไม่ได้เลย) แถมยังไม่จำเป็นต้องซื้อมากมายหลายตัว เพราะมันสามารถหมุนรอบตัวเองได้เกือบ 360 องศา เพียงสมัครแพ็กเกจ True IoT 399 หรือ 4G IoT Shared Package 599 ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยไปดูรวมถึงซื้อได้ที่ทรูช้อปทั่วประเทศครับ

กล้องวงจรปิดไร้สายทรู
กล้องวงจรปิดไร้สายทรู

ข้อมูลทางเทคนิค

 • ขนาดวีดิโอที่บันทึกได้สูงสุด : 720P (1280 x 720 พิกเซล)
 • บันทึกจำนวนเฟรมได้สูงสุด : 20 เฟรม/วินาที
 • การปรับองศากล้อง : แนวนอน 355°, แนวตั้ง 120°
 • โหมดการบันทึก
  • ตลอดเวลา
  • เป็นช่วงเวลาที่กำหนด
  • เฉพาะเมื่อเกิดการแจ้งเตือน
 • เลนส์ : 3.6 มม.
 • ค่ารูรับแสง : F/1.2
 • IR LED : 4 ดวง
 • IR Range : 10 เมตร
 • IR Cut : Built In
 • รองรับ microSD ความจุสูงสุด : 128 GB
 • รองรับฟังก์ชั่น Plug & Play
 • คลื่นความถี่ที่รองรับ
  • 4G : LTE-FDD 900 (Band 8)/1800 (Band 3)/2100 (Band 1)
  • 3G : UMTS 850/2100 MHz
 • ความเร็วสูงสุด
  • 4G : ดาวน์โหลด 150 Mbps/อัปโหลด 50 Mbps
  • 3G : ดาวน์โหลด 21 Mbps/อัปโหลด 5.76 Mbps

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ตามภาพเลยก็คือจะมีตัวอุปกรณ์ + ที่ชาร์จ นอกนั้นก็จะเป็น CD โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (อันนี้ไม่ต้องใช้ก็ได้) แล้วก็บัตรรับประกันสินค้า 1 ปี แต่สิ่งที่ชอบก็คือ “คู่มือการใช้งาน” อันนี้ทรูแปลมาให้เป็นภาษาไทย ใช้งานง่ายมาก ๆ และอย่างที่บอกคือด้วยความที่อุปกรณ์มันรองรับ 4G ก็แนะนำให้ใช้คู่กับซิมทรูแบบสมัครแพ็กเกจไปเลย เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถึงอย่างไรหากไม่ใส่ซิม มันก็ยังคงทำงานได้ด้วยตัวมันเองผ่าน Wi-Fi ได้เช่นกัน

ตัวเครื่องเล็กน่ารักตามภาษากล้องวงจรปิด มีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก สามารถวางไว้โชว์ได้อย่างไม่อายใคร และด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนักเล็กน้อย มันจึงสามารถวางได้ด้วยตัวมันเอง ไม่ล้มเวลาลมพัดหรือพื้นสะเทือน แต่หากใครต้องการที่วางหรือแขวนเหมือนกล้อง CCTV ทั่วไปก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะด้านล่างเองก็มีเกลียวขาตั้งกล้องขนาดมาตรฐานอยู่

ด้านหลังก็จะเป็นช่องใส่ซิมแบบ Micro SIM แล้วก็ช่องสำหรับเสียบจ่ายไฟ นอกจากนี้ยังสามารถใส่เมม microSD เพื่อเก็บข้อมูลได้ด้วย ส่วนจะตั้งบันทึกวิดีโอตลอดเวลา (เมื่อเต็มก็บันทึกของใหม่วนทับของเก่าไป) หรือจะตั้งเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดก็ได้ (อันนี้จะบันทึกได้หลายวันหน่อย) และสุดท้ายก็คือบันทึกเฉพาะเมื่อเกิดการแจ้งเตือน (คนเดินผ่านหน้ากล้องหรือมีการเคลื่อนไหว)

ตัวอุปกรณ์จำเป็นต้องเสียบไฟตลอดเวลา และไม่สามารถทำงานด้วยตัวเองได้ เนื่องจากไม่มีแบตเตอรี่ในตัว ส่วนตัวกล้องสามารถปรับก้มหรือเงยได้ผ่านสมาร์ตโฟน 120 องศา ส่วนมุมซ้ายขวาหมุนได้ 355 องศา (เกือบถึง 360 องศา) แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถเก็บภาพได้รอบตัวแบบไม่มีจุดบอด แถมยังเป็นเลนส์กว้างอีกด้วย

สเปกโดยทั่วไปถึงแม้จะเป็น HD (720P) แต่ก็อย่าคิดว่าไม่เพียงพอ เพราะมันชัดกว่าสัญญาณภาพโทรทัศน์หลายช่องที่เราดูในปัจจุบันเสียอีก นอกจากนี้ยังมีข้อดีตรงที่ไฟล์เล็กกว่าจึงทำให้บันทึกได้นาน วิธีเลือกกล้องวงจรปิด ที่สำคัญคือต้องชัดทั้งในเวลากลางคืน ซึ่งตัวนี้เองมาพร้อมกับ IR จึงเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ภาพไม่สวยไม่เป็นไรแต่ต้องชัด!

รีวิวใช้งานจริง

ก่อนอื่นให้ลืมแนวคิดกล้องมือถือไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพิกเซลก็ดี จะเป็นเรื่องชัดหน้าเบลอหลังก็ดี เพราะนี่คือกล้องวงจรปิด (และไม่ใช่กล้อง GoPro) ดังนั้นจึงเน้นความคมชัดของภาพ ไม่มีแสดงสะท้อนหรือจุดที่แสงตัดและมืดจนมองไม่เห็น แถมยังมีมุมที่กว้างกว่ามือถือ เลยทำให้เก็บภาพได้ครบถ้วนมากกว่า ส่วนการใช้งานก็ใส่ซิม เสียบปลั๊กก็พร้อมใช้งานทันทีในแบบ Offline

4G CCTV App

แต่หากจะให้ Online ก็เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “True CCTV” ที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ Android และ iOS (หรือดูจาก QR Code ของคู่มือ) จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนการแนะนำของแอปพลิเคชัน ส่วนพวกรหัสเชื่อมต่ออะไรก็อยู่ด้านล่างของอุปกรณ์นั่นเอง

หนึ่งในความสามารถของมันที่อยากแนะนำก็คือการจับการเคลื่อนไหวหรือ Motion Detection เราสามารถตั้งไว้ในพื้นที่ยามวิกาล หรือพื้นที่หวงห้ามเพื่อป้องกันผู้บุกรุก ซึ่งเมื่อมีความเคลื่อนไหวในกล้อง (ปรับระดับความอ่อนไหวได้) ก็จะมีเสียงเตือนขึ้นมา พร้อมกับตั้งแจ้งเตือนไปที่เราได้ทันที (สั่งบันทึกหลักฐานเองได้ด้วย) เหมือนได้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยชุดใหญ่

แต่ถ้าหากยังไม่หนำใจพอ ยังมีความสามารถที่ทำให้เราสามารถสนทนาได้แบบสด ๆ โดยกดพูดที่มือถือของเรา จากนั้นเสียงก็จะไปออกที่กล้องวงจรปิดนั่นเอง และหากใครกลัวหลักฐานเราจะหายไปกับกล้อง ก็สามารถกดบันทึกภาพหรือวิดีโอ เข้าสมาร์ตโฟนเราโดยตรงได้อีกด้วย (จำเป็นต้องเชื่อมต่อ 4G หรือ Wi-Fi) จ่ายเพียงน้อยนิดความสามารถไม่น้อยเลย

4G CCTV App
4G CCTV App

4G CCTV App

แอปพลิเคชันใช้งานง่าย หมุนกล้องได้ควบคุมได้ผ่านหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่า “จุดเริ่มต้น” สมมุติเวลาอยากให้หมุนไปจุดในจุดหนึ่งเป็นประจำ ก็สามารถกดจากปุ่มลัดได้เลยไม่ต้องมานั่งเลื่อนทีละนิด ส่วนการเข้าใช้งานจำเป็นต้องใช้ TrueID ซึ่งลูกค้าทรูก็น่าจะมีกันอยู่ทุกคนอยู่แล้วไม่ต้องห่วง

สำหรับการตั้งค่าลืมความวุ่นวายของ IP Camera ยุคเก่าไปได้เลย ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Network ไม่จำเป็นต้องทำ Public IP หรือทำการ Forward Port ไปตั้งค่า Router อะไรให้วุ่นวาย ทุกอย่างเสร็จสรรพเพราะการตั้งค่าบน Cloud ทำให้ผู้ใช้งานกับกล้องมาพบกันลดขั้นตอนไปได้ทั้งหมด

ตัวอย่างภาพจากกล้องวงจรปิด ด้วยบรรยากาศห้องค่อนข้างมืด แต่ตัวกล้องก็ปรับออกมาได้ค่อนข้างสว่าง สังเกตได้จากภาพด้านมืดขนาดที่ว่าจอทีวีที่ไม่ได้ต่อสัญญาณเอาไว (ปกติจะเป็นสีดำ) ยังมีแสงจากความดำไม่สนิทเหลื่อมออกมาให้เห็น แสดงว่ากล้องของเขาดีจริง

กล้องวงจรปิดไร้สายเหมาะกับใคร ?

 • ผู้ประกอบการทั่วไป : สำหรับดูการทำงานของพนักงาน หรือใช้เป็นหลักฐานในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทอนเงิน ตรวจเช็คสินค้าทั่วไป หรือเอาไว้ตรวจสอบความผิดปกติในร้านย้อนหลัง (หรืออาจดูออนไลน์เพื่อเช็คความเรียบร้อย) โดยที่ใช้ต้นทุนไม่สูงนัก
 • งานก่อสร้างหรือซ่อมแซม : ในการสร้างบ้านหรือรีโนเวท บางครั้งอาจมีความไม่พร้อมของการติดตั้งอินเทอร์เน็ต ADSL/Fiber Optic การดูผ่าน 4G LTE ช่วยให้เจ้าของบ้านอุ่นใจ และสั่งแก้ไขได้ทันท่วงทีหากผู้รับเหมาหรือช่างทำผิดจากแบบที่ตกลงกันเอาไว้
 • ผู้ใช้งานตามบ้าน : เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนทีบางครั้งระหว่างลูกนอน จะได้มีเวลามาพอไปจัดการเรื่องส่วนตัว (เมื่อมีการขยับจะมีแจ้งเตือน) หรือสำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์เองก็สามารถหมุนกล้องดูสัตว์เลี้ยงจากมือถือนอกบ้านได้
 • งานนอกสถานที่ : ในการออกบูทเพื่อกิจกรรมทางการตลาด หรืองานที่จำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่บ่อย หากระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่วันต้องเช่า Wi-Fi จากเจ้าของสถานที่ (เช่น โรงแรม, ศูนย์แสดงสินค้า) จะมีราคาสูงมาก การเลือกใช้กล้องวงจรปิดที่เสียบซิมได้ ก็จะตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ออกไปได้มากครับ

สรุป

เป็นตัวเลือกที่ง่ายสุดแล้วตอนนี้ หลังจากตั้งค่าเสร็จก็ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว หากเคลื่อนย้ายเปลี่ยนที่หน้างาน ก็เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย (ไม่ต้องตั้งค่าอีกรอบ) พร้อมใช้งานภายในไม่กี่วินาที เชื่อมต่อได้แรงไม่มีสะดุด รวมถึงกล้องสามารถดูได้พร้อมกันถึง 5 คน

รายละเอียดเพิ่มเติม : truemoveh.truecorp.co.th

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial