สำหรับลำโพงไร้สายในปัจจุบันอาจมีตัวเลือกดี ๆ ให้ไม่มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงบประมาณที่จำกัดด้วย และในวันนี้เราจะมารีวิว Rapoo อุปกรณ์ไร้สายราคาย่อมเยาว์ (แต่ฝังแน่นไปด้วยคุณภาพ) อีกตัวหนึ่งกันครับ

Review_Rapoo-A500 (1)

Rapoo A500 เปิดตัวที่ราคา 2,790 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ไอทีชั้นนำทั่วไปหรือสั่งออนไลน์ได้ที่ tohome

Review_Rapoo-A500 (2)

สำหรับแบรนด์ Rapoo หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการอาจจะไม่รู้จัก แต่แท้จริงแล้วเคยผลิต OEM ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย แต่พักหลังนี้ก็เริ่มหันมาทำตลาดด้วยตัวเองแล้วครับ แต่อย่าได้ดูถูกไปเชียวเพราะ Rapoo เป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์ไร้สายความถี่ย่าน 5Ghz เป็นแบรนด์แรกอีกด้วย

Review_Rapoo-A500 (3)

ระวังของปลอม!

เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมสังเกตสติกเกอร์ที่อยู่ข้างกล่องนะครับ ถ้าหากมีสติกเกอร์แบบนี้รับรองได้ว่าของแท้แน่นอน สามารถขูดเอารหัสเพื่อไปเช็คในเว็บไซต์และตรวจสอบได้ครับ

Review_Rapoo-A500 (4)

กล่องค่อนข้างที่จะหรูหราและมีราคา เหมาะอย่างยิ่งที่จะซื้อเป็นของฝากหรือของขวัญครับ Rapoo ทำออกมาได้ดีจริง ๆ ถ้าหากเป็นแบรนด์อื่นก็คงเป็นแค่กล่องกระดาษธรรมดา ส่วนจุดเด่นของ Rapoo A500 ก็จะเป็น

 • เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.0 รองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันถึง 2 อุปกรณ์
 • รองรับ NFC ในการช่วย Pair Bluetooth
 • มีไมโครโฟนในตัวสามารถใช้สนทนาได้
 • รองรับแจ็ค 3.5 มม.
 • มีปุ่มปรับระดับเสียงและรับสายในตัว
 • ชาร์จไฟผ่านพอร์ต Micro USB
 • แบตเตอรี่ 900 mAh ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมง

จัดเต็มกันเลยทีเดียวสำหรับสเปคของลำโพงไร้สายรุ่นนี้เมื่อเทียบกับ รีวิว – MiPow The Boom & Boom mini “ลำโพง Bluetooth สไตล์ Retro” ถือว่าสเปคค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับราคาที่อยู่ในระดับเดียวกัน (ตัวนี้เสียงเป็น Stereo ด้วย)

Review_Rapoo-A500 (5)

อุปกรณ์ในกล่องประกอบด้วย

 1. ลำโพง Rapoo A500
 2. สาย Micro USB
 3. สายแจ็ค 3.5 มม.
 4. คู่มือผลิตภัณฑ์

Review_Rapoo-A500 (6)

ลำโพงเป็นลักษณะวงรีหน้าตาดีมาก มีสีสันให้เลือกถึง 5 สี (ดำ, เทา, ฟ้า, เขียว และล่าสุดทองเป็นสีพิเศษต้อนรับ iPhone 5s ครับ) ภายในเป็นลำโพงอีกสองตัวให้เสียงแบบ Stereo ครับ (ในตลาดมีหลายรุ่นมากที่เป็น Mono ต้องสังเกตหน่อยบางทีสเปคไม่ได้บอกไว้)

Review_Rapoo-A500 (7)

ด้านบนมีปุ่มปรับเสียงและตรงกลางเป็นปุ่ม Bluetooth (รายละเอียดดูได้ในคู่มือ) ตัวนี้มีไมค์รับเสียงอยู่ด้านบนครับ รวมถึงตำแหน่ง NFC ก็อยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะ ส่วนขอบอลูมิเนียมด้านข้างก็ตัดเหลี่ยมได้อย่างสวยงามครับ

Review_Rapoo-A500 (8)

น้ำหนักของ Rapoo A500 อยู่ในเกณฑ์ที่เบามาก ๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะแบตเตอรี่ขนาด 900 mAh (อย่าเอาไปเทียบกับมือถือนะครับ การใช้พลังงานไม่เหมือนกัน) ส่วนด้านหลังก็จะเป็นปุ่ม on/off รวมถึงพอร์ต Micro USB แล้วก็แจ็ค 3.5 มม. ตามลำดับครับ

Review_Rapoo-A500 (9)

ด้านล่างจะเป็นฐานที่กันลื่นอีกทีออกแบบมาได้สวยงามดีครับ

Review_Rapoo-A500 (10)

เครื่องที่ใช้ทดสอบเป็น I-mobile IQX Octo ที่มี NFC ในตัวทันทีที่แตะกับ Rapoo A500 ก็จะขึ้นให้ Pair Bluetooth ทันทีไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่อง Rapoo A500 ก่อน

Review_Rapoo-A500 (11)

Rapoo A500 ใช้เทคโนโลยี Bluetooth 4.0 ซึ่งถ้าหากอุปกรณ์ของเราเป็น Bluetooth 4.0 ด้วยเหมือนกันก็จะช่วยเรื่องประหยัดพลังงานได้มาก (ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ระดับ TOP รวมถึง iPhone และอนาคตก็จะมีปริมาณมากขึ้นครับ) แต่ถ้าหากอุปกรณ์คุณเป็น Bluetooth รุ่นเก่าก็ไม่เป็นไรครับ สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปกติ

Review_Rapoo-A500 (12)

ด้านในมีไฟแสดงสถานะซ่อนไว้ครับ ดูดีมีระดับมากเลยทีเดียว

Review_Rapoo-A500 (13)

พอร์ต Micro USB ไม่ได้มีไว้โอนถ่ายไฟแต่มีไฟสำหรับชาร์จไฟด้วยพอร์ตมาตรฐานตามสมัยนิยม สามารถใช้ชาร์จกับ Adapter ที่แถมมากับมือถือได้เลย หรือหากใครจะใช้กับ Power Bank ก็ไม่มีปัญหาครับ ส่วนด้านขวาถัดมาเป็นพอร์ตแจ็ค 3.5 มม. สามารถใช้กับเครื่องเล่น MP3 รวมถึงอุปกรณ์เล่นเสียงทุกชนิด จะเป็น Notebook รุ่นเก่าที่ไม่มี Bluetooth ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างคุ้มค่า

Review_Rapoo-A500 (14)

ขณะชาร์จไฟจะขึ้นดวงไฟสีม่วงแสดงสถานะครับ

Review_Rapoo-A500 (15)

ทดสอบ Pair พร้อมกันถึง 2 อุปกรณ์ด้วยกันและโทรให้สนทนาผ่าน Rapoo A500 ไปด้วยก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี หลักการก็คือใช้อุปกรณ์ใดเปิดเพลงก็ได้ หากเป็นมือถือทั้งคู่เมื่อมีสายเข้ามาก็สามารถรับสายได้เลยไม่ว่าจะเป็นเครื่องไหน ช่วยให้เราสามารถใช้งานได้สะดวกมากครับ

Review_Rapoo-A500 (16)

ซูมกันให้ดูชัด ๆ เลยว่าตอนนี้กำลังเชื่อมต่อพร้อมกัน 2 เครื่องอยู่ ถึงแม้ว่าจะต่างระบบปฏิบัติการกันก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถเลือกเปิดเพลงจากเครื่องใดเครื่องหนึ่งได้เลยไม่ต้องมานั่งคอย Pair ใหม่

http://youtu.be/WDQUeh-MnZo

เสียงที่ได้จาก Rapoo A500 เมื่อเทียบกับลำโพงมือถือทั่วไปนั้นเจ๋งกว่าแบบไม่มีข้อสงสัยแน่นอน (ขนาดมันต่างกันเยอะ) ส่วนเสียงแนวที่ได้ออกแนวหนักแน่นและกังวาล ช่วงเบสค่อนข้างต่ำแต่ก็พอมีอยู่บ้างแต่ไม่ถึงกับเป็นลูก ๆ แต่อย่างใด ออกแนวฟังสบาย ๆ และค่อนข้างที่จะเป็นสากลมากกว่าคือไม่ได้เด่นไปด้านใดด้านนึงเป็นพิเศษ (ภาษาพุทธเราเรียกเดินสายกลาง)

ข้อดี

 1. เทคโนโลยีล่าสุด Bluetooth 4.0
 2. รองรับ NFC และแจ็ค 3.5 มม.
 3. มีไมค์ในตัวสามารถใช้สนทนาได้เลย
 4. รองรับการใช้งานกับ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
 5. ชาร์จไฟผ่านพอร์ต Micro USB สะดวก

ข้อเสีย

 1. ราคาสูงกว่าลำโพง Bluetooth รุ่นธรรมดาทั่วไป
 2. ไม่สามารถเล่นเพลงได้ด้วยตัวเอง (ไม่มีหน่วยความจำในตัว)
 3. ไม่มี Adapter ชาร์จไฟแถมมาให้

สรุป

หากเทียบกับลำโพง Bluetooth ธรรมดา ๆ ในตลาดทั่วไปถือว่า “แพง” แต่หากเทียบสเปคนี้กับแบรนด์อื่น ๆ จะถือว่า “ถูก” เพราะมีทั้งไมค์ในตัวและเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Bluetooth 4.0 ส่วนการออกแบบอื่น ๆ ก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว สุดท้ายต้องลองถามใจตัวเองแล้วแหล่ะว่า “ต้องการลำโพงสเปคดี ๆ หรือว่าลำโพงอะไรก็ได้ขอแค่มีเสียงออก”