ช่วงนี้ราคาสินค้า IT รวมถึงอุปกรณ์จำพวก Entertainment ในบ้านราคาถูกลงมาก สาเหตุส่วนหนึ่งนอกจากกำลังการผลิตจะเยอะขึ้นแล้ว ก็คงเป็นเพราะเงินบาทของเราแข็งขึ้นด้วย อย่างล่าสุดเมื่อประมาณปลายเดือนที่แล้วผมได้มีโอกาสไปซื้อ LED TV ตัวแรกของชีวิต (ตื่นเต้นจัง) ก็พบว่าราคาเพียงหมื่นกว่าบาทก็ได้ 42″ ตอบโจทย์การใช้งานของเราเสียแล้ว แต่ซื้อ Smart TV มาแล้วหากใช้รีโมทโง่ ๆ จิ้มทีละตัวมันก็ไม่ Smart น่ะสิ! วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับมันกัน

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (1)

แกะกล่อง Logitech Wireless Touch Keyboard k400r

สำหรับ Logitech Wireless Touch Keyboard k400r รุ่นนี้หลายคนสงสัยว่ามันต่างจากรุ่นเดิมที่ชื่อ Logitech Wireless Touch Keyboard K400 ยังไง? อันนี้ผมไม่ค่อยมั่นใจจริง ๆ ว่านอกจากปุ่ม Windows ที่เป็นลายใหม่ Modern UI อย่าง Windows 8 แล้วส่วนอื่นจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม เพราะ Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ราคา 1,790 บาท ส่วน Logitech Wireless Touch Keyboard K400 ราคา 1,590 บาท (ตอนนี้รุ่นหลังคงไม่มีขายแล้วมั้ง)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (2)

รูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนใคร

Contept ตัวนี้ไม่เหมือนกับ Keyboard Wireless ที่ต่อกับ PC หรือ Notebook ทั่ว ๆ ไป แต่เนื่องจากมันมี Touchpad ฝังมาให้ในตัวเลย ดังนั้นจึงเหมาะกับการ “นอนพิมพ์” เสียมากกว่า ถ้านึกไม่ออกก็มองตามภาพเลยครับ

อืม … ก็สะดวกดีนะ

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (3)

รองรับ Windows XP, Vista, 7, 8 รวมถึง Windows 8 RT (รุ่นที่มันเป็น CPU ARM และลงโปรแกรม .exe ไม่ได้นั่นแหล่ะ)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (4)

Touchpad เป็นเหมือนกับบน Notebook แต่ว่ารองรับการใช้งายแบบ Multi-touch ด้วย ส่วนการใช้งานก็ตามภาพเลย

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (5)

สำหรับการใช้งานกับ TV นั้นไม่จำเป็นต้องเป็น Android TV หรือ Smart TV ก็ได้ครับ ถ้าหากว่าเราต่อผ่าน Notebook เชื่อมผ่าน TV ก็ใช้งานเหมือน PC ทั่ว ๆ ไปเลย

แต่ด้วยความอยากรู้ของผมได้เอาไปต่อกับ Smart TV (Panasonic) ปรากฎว่ามันใช้ได้!!! พระเจ้าช่วยไม่ธรรมดาจริง ๆ และคิดว่าถ้าหากเป็น Android TV ก็คงไม่ต่างกัน

แต่ในวันนี้ผมจะไม่พูดถึงนะครับ เพราะในคู่มือไม่ได้บอก และ TV ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์มาก ให้แต่ละท่านไปลองเอาเอง (แต่ถ้าเป็น TV ธรรมดา ๆ ที่รองรับแค่หนังผ่าน USB อันนี้ใช้ไม่ได้แน่นอนครับ อย่าไปเสียเวลา)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (6)

แกะกล่อง Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ด้านในเป็นแบบภาษาอังกฤษล้วนครับ (ตรวจสอบหน้าร้านก่อนซื้อนะครับ ผมไม่มั่นใจเหมือนกันว่าตัวที่ขายมีสกรีนภาษาไทยด้วยไหม)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (7)

ใช้ได้ยาวนานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน

ด้านในมีถ่าย Alkaline ใส่มาให้จากโรงงานครับ สำหรับถ่านที่ใช้กับ Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ทาง Logitech ระบุในสเปคมาเลยว่าตัวนี้ประหยัดพลังงานมาก “สามารถใช้งานได้ถึง 1 ปี” ไม่ต้องอารมณ์เสียกับการเปลี่ยนถ่านทุก ๆ เดือน งบไม่บานปลายแน่นอน

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (8)

ด้านในมีที่ล็อคสำหรับ Unifying NANO receiver ซึ่งสะดวกมากเวลาพกพาไม่ต้องกลัวหายครับ

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (9)

Unifying NANO receiver คืออะไร?

สำหรับ Unifying NANO receiver เป็นเทคโนโลยีที่มีเฉพาะใน Logitech เท่านั้น โดยการออกแบบชั้นสูงที่เข้าใจผู้ใช้งานได้มากขึ้น เพราะ Unifying NANO receiver สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ Logitech ที่เป็นไร้สายได้ทุกชนิด เช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, หูฟัง ฯลฯ

ข้อดีก็คือเสียบเพียงแค่ตัวเดียวก็สามารถใช้งานร่วมกัน รวมถึงใช้งานพร้อมกันกับ Unifying NANO receiver แค่ตัวเดียวอีกด้วย!!!

Concept การใช้งานก็คือตัวนึงเสียบ Unifying NANO receiver คา Desktop ไว้ ส่วนอีกตัวก็เสียบคา Notebook เวลาจะย้ายเครื่องใช้งานไม่ต้องมาแกะถอดเข้า-ถอดออกให้เสียเวลา Software ของ Logitech มันฉลาดมากครับ

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (10)

Unifying NANO receiver อันนี้แตกต่างไม่เหมือน Wireless receiver ของแทรนด์อื่นทั่ว ๆ ไปที่ของใครของมัน ถ้าหากทำหายแล้วก็ต้องทิ้งหมดถึงซื้อตัวใหม่มาก็ใช้ร่วมกันไม่ได้ต่อให้ซื้อรุ่นเหมือนเดิมมาก็ตาม แต่ Unifying NANO receiver สามารถใช้ร่วมกันได้หมดครับ ไม่มีแบ่งแยกรุ่นหรือประเภท

อ้อ … ลืมบอกไปว่าสำหรับ Unifying NANO receiver ตัวมันค่อนข้างเล็กเวลาเสียบกับหลัง Desktop หรือ TV มันอาจจะดึงค่อนข้างยาก เขาจึงแถมตัวต่อมาให้อีกตัวครับ ซึ่งตัวนี้จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่เรา

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (11)

Touchpad คือพระเอก

จุดเด่นของ Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ที่ทำให้รุ่นอื่นแทนไม่ได้คือ Touchpad แบบเดียวกับที่อยู่ใน Notebook ทำให้การใช้งานของมันสะดวกมาก บางทีเรากลับบ้านมาเหนื่อย ๆ แค่เอนตัวนอนลงบนโซฟา ดูเว็บไซต์, เช็คเมล์, ชมยูทูป อะไรก็ง่ายไม่หมด ไม่ต้องพึ่งเมาส์ให้ปวดหัว

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (12)

การใช้งานจริง

สำหรับ Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ขนาดพอ ๆ กับมือถ้าหากใช้ทำงานเป็นเรื่องเป็นราวอาจทำให้ความเร็วในการพิมพ์ตกลงไปมาก แต่ถ้าใช้งานในด้าน Entertainment จะตอบโจทย์มากทีเดียว

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (13)

ถ้าหากรำคาญ Touchpad ก็มีปุ่มให้ปิดเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีคีย์ลัดสำหรับเรียกการใช้งานต่าง ๆ ตามภาพเลย

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (14)

เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คู่มือไม่ได้บอก

ผมเป็นคนค่อนข้างพิเรนครับ ไหน ๆ ก็มีอุปกรณ์แล้วลองทดลองใช้กับ iPad ดูดีกว่า ซึ่งผมได้ซื้อ Camera Connection Kit มาจากในเน็ตตัวละสองสามร้อยกว่าบาท (ปกติไว้โอนรูป) แต่เนื่องจากมันมีพอร์ท USB แถมมาให้ด้วย ด้วยความอยากรู้จึงขอลองซักหน่อย

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (15)

เสียบเข้าไปแบบนี้เลยครับ ถึงแม้ iPad มันจะแจ้งมาว่าอุปกรณ์ไม่รองรับก็ตามเถอะ (iPad เครื่องนี้เป็นเครื่องธรรมดาไม่ได้ Jailbreak แต่อย่างใด)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (16)

ทดลองใช้งานด้วยคีย์ลัดปรับเสียงไป โอ้ … มันใช้ได้ด้วยแฮะ (เสร็จโก๋)

Review-Logitech-Wireless-Touch-Keyboard-k400r (17)

น่าเสียดายที่ Touchpad มันใช้งานไม่ได้ (ก็สมควรจะไม่ได้อยู่หรอก) รวมถึงปุ่มลัดหลาย ๆ ปุ่มไม่ทำงาน แต่ถ้าเป็นพิมพ์ใช้งานทั่ว ๆ ไปก็ไม่มีปัญหาครับ ส่วนวิธีการเปลี่ยนภาษาก็ตามภาพเลย

ขอนำเสนอไว้เป็นไอเดียแล้วกันครับ เผื่อใครต้องการอยากใช้งานให้คุ้มค่าเหมือนผม อ้อ … Logitech Wireless Touch Keyboard k400r ตัวนี้ราคา 1,790 บาท และรับประกันถึง 3 ปี นะครับ

ข้อดี

  1. เล็กและสะดวกใช้งานในด้าน Entertainment
  2. ใช้งานได้ถึง 1 ปี โดยไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน
  3. เทคโนโลยี Unifying NANO receiver ทำให้สะดวกใช้งาน

ข้อสังเกต

  1. หากใช้ทำงานอาจพิมพ์ได้ไม่เร็วนัก
  2. ใช้เชื่อมต่อแบบ Bluetooth ไม่ได้

สรุป

Logitech Wireless Touch Keyboard k400r เป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวหนึ่งครับ อย่าไปมองว่ามันเป็นแค่ Keyboard Wireless เพราะเหมือนมันจะเป็นสินค้าประเภทนึงเลยที่ออกมาเพื่อตอบสนองด้าน Entertainment ส่วนราคาก็กำลังดีครับ ไม่แพง

ขอขอบคุณ Logitech Thailand ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์มาให้ทีมงานได้ทดสอบกัน ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง  www.logitech.com/th-th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจของโลจิเทคในประเทศไทย www.facebook.com/LogitechThaiFan