การเดินทางโดย Taxi ถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำหรับใครหลาย ๆ คน วันนี้หนูดาวก็เลยนำแอปฯ เรียก Taxi ตัวใหม่มาแนะนำกันอีกแล้วค่ะ สำหรับแอปฯ ตัวนี้ มีชื่อว่า Easy Taxi ก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2011 ที่ ประเทศ บราซิล ซึ่งเปิดตัวไปแล้วกว่า 18 ประเทศทั่วโลก สำหรับการใช้งานนั้นจะง่ายสมชื่อ Easy Taxi หรือไม่ก็ต้องไปชมรีวิวกันเลย (>_<)/

IMG_7255

สำหรับการใช้งานเริ่มต้น ก็จะต้องทำการลงทะเบียนผู้ใช้ก่อนค่ะ

กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำการลงะเบียนค่ะ ในส่วนของ Code โปรโมชั่น รู้สึกว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของพี่ Taxi  ที่แนะนำแอปฯ นี้กับเรา เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับพี่คนขับ (พี่เค้าว่าอย่างนั้นอ่ะค่ะ – หรือจะมีรางวัลหลังไมค์ก็ไม่ทราบ) ซึ่งในส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ

IMG_7256 IMG_72572

เมื่อลงทะเบียนเสร็จก็มาเริ่มต้นการใช้งานกันเลยค่ะ ^^ โดยเมื่อเข้าใช้งานก็จะมีข้อความการใช้งานเบื้องต้นคร่าว ๆ

IMG_7251 IMG_7252

เริ่มต้นใช้บริการ Easy Taxi ด้วยการกดพิกัด GPS ก่อนเลยค่ะ เพื่อระบุพิกัดของเราให้พี่คนขับได้รู้ตำแหน่ง

IMG_7253

จากนั้นกดเรียก Taxi ได้เลยค่ะ จะมีหน้าต่างให้เรากรอกข้อมูลอีกที เพื่อระบุรายละเอียดในการใช้บริการ ก่อนเริ่มการใช้บริการจะมี pop-up แจ้งเตือนอัตราค่าบริการเพิ่มให้พี่คนขับ 20 บาทค่ะ

IMG_7277 IMG_7278

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จก็เรียก Taxi ได้เลยค่ะ โดยระบบจะทำการหา Taxi ในโครงการ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะระยะรัศมี 5 กม.) ในส่วนด้านล่างจะเป็นรายงานข่าวเด่นค่ะ หากต้องการยกเลิกก็สามารถกดยกเลิกได้ตลอดเวลาจนกว่า Taxi จะมารับนะคะ

IMG_7279

สำหรับการยกเลิก Taxi จะต้องระบุสาเหตุที่ทำการยกเลิกด้วยค่ะ

IMG_7305 IMG_7306

เมื่อมีพี่คนขับ Taxi ตกลงให้บริการก็จะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา โดยจะมีรายละเอียดของพี่คนขับ Taxi ชื่อ-นามสกุล รูปถ่าย ประเภทรถ และทะเบียน ให้เราทราบข้อมูลคร่าว ๆ รวมถึงพิกัดที่พี่คนขับอยู่จนกระทั่งเดินทางมาถึงเรา และระยะเวลาโดยประมาณสำหรับการมารับค่ะ

IMG_7281

ในส่วนของรูปพี่คนขับ ขนาดมันอาจจะดูเล็กไป มองไม่ค่อยชัด ก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ สามารถกดเข้าไปเพื่อดูภาพใหญ่ได้ ^^

IMG_7282

 ในระหว่างที่รอรถ หากเกรงว่าจะหากันไม่พบสามารถโทรสื่อสารกันได้ด้วยค่ะ เราอาจจะโทรไปหรือพี่คนขับอาจจะโทรมาก็ได้ ในส่วนนี้จะเสียค่าบริการในการโทรตามปกตินะคะ ไม่ได้เป็นการโทรผ่านตัวแอปแต่อย่างใด และเมื่อ Taxi มาถึงตามจุดที่นัดหมายกันแล้วก็จะมีการเตือนการมาถึงของพี่ Taxi โดยจะมีเสียงเตือน และด้านล่างขวาจะแสดง มาถึงเรียบร้อยแล้ว เป็นสีเขียวค่ะ

IMG_7283

นี่ก็คือรถของพี่ Taxi ที่ขับมารับนะคะ ข้อมูลถูกต้องตรงตามที่ให้มาทางแอปทุกประการ ว่าแล้วก็ขึ้นรถกันเลย  (>_<)/

IMG_7284

เมื่อขึ้นรถแล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะลืม ก็คือกดปุ่ม “มาถึงเรียบร้อยแล้ว” เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราได้ขึ้นมาบนรถแล้วค่ะ เมื่อกดไประบบจะขึ้น Pop-up แจ้งเตือนอีกครั้งเพื่อยืนยัน และเมื่อยืนยันเสร็จระบบจะให้เราให้คะแนนการเดินทางเที่ยวนี้ เพื่อใช้เป็นการประเมินพี่คนขับ Taxi นั้น ๆ ค่ะ

IMG_7285

IMG_7286  IMG_7288

เมื่อให้คะแนนเสร็จ ก็สามารถเลือกให้คะแนนแอป ส่งข้อเสนอแนะ หรือแบ่งปันให้เพื่อนทราบได้ด้วยค่ะ

 IMG_7289 IMG_7290

เป็นอันเสร็จสิ้นการใช้บริการแอปแล้วค่ะ ในระหว่างการใช้บริการอาจจะมี Call Center โทรมาสอบถามความพึงพอใจในการใช้บริการด้วยค่ะ หรือหากเราประเมินคะแนนว่าไม่พอใจ Call Center ก็จะโทรมาสอบถามถึงเหตุผล และนำไปปรับปรุงหรือตักเตือนพี่คนขับด้วยค่ะ ซึ่งหากมีการทำผิดร้ายแรงหรือบ่อยครั้งพี่คนขับก็จะต้องถูกตัดออกจากระบบ Easy Taxi ค่ะ

นอกจากการใช้งานปกติ ยังสามารถดูประวัติการใช้บริการได้อีกด้วยค่ะ

IMG_73072 IMG_7308

ในส่วนของ Easy Taxi ก็ถือว่าเป็นแอปเรียกรถ Taxi ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง เพราะสามารถเรียกใช้บริการได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย จากที่เคยได้รีวิวแอปประเภทเดียวกันในตัวก่อนไปแล้วชื่อว่า GrabTaxi  นั้น หลายคนถามว่า แอปตัวไหนดีกว่ากัน ขอสรุปสั้น ๆ ว่า มีดีกันคนละด้าน สำหรับ Easy Taxi จะม่ีค่าบริการที่ถูกกว่าคือ 20 บาท ส่วน GrabTaxi นั้นมีรูปแบบที่สวยงามดูง่ายกว่า และเพื่อนสามารถดูการเดินทางของเรา Online ผ่านที่เราแชร์ได้เลย แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียง Virson แรก ในอนาคตก็คงจะมีอัพเดทมากขึ้น

สรุป : แนวคิดน่าสนใจ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาการให้บริการรถ Taxi ให้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการ โดยพนักงานขับรถที่ได้ผ่านการคัดกรองมาแล้วในระดับหนึ่ง ให้บริการมาแล้วกว่า 18 ประเทศทั่วโลก โดยจะเสียค่าบริการ 20 บาท (ซึ่งเท่ากับการโทรเรียกจากศูนย์) แต่ได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากกว่า อีกทั้งยังสามารถดูการเดินทางของ Taxi ที่มารับเราได้

ดาวน์โหลด :

ราคา : ฟรี

รองรับ :

  • Android สำหรับ 2.2 หรือสูงกว่า
  • iOS สำหรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไป App นี้เหมาะสำหรับ iPhone 5