สวัสดีจ้า … วันนี้หนูดาวมีแอปฯ ที่น่าสนใจมาแนะนำอีกแบ้วแหละจ้าาา ~ โดยแอปฯ ตัวนี้มีชื่อว่า “GrabTaxi” ซึ่งไว้ใช้เรียก Taxi นั่นเอง หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่า เอ๊ะ !?! โบกเอาไม่ง่ายกว่าหรอ? ก็ต้องไปชมในรีวิวล่ะค่ะ สำหรับแอปพลิเคชันตัวนี้เกิดจากความคิดของนักศึกษา Havard Business School จากประเทศมาเลเซีย ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการให้บริการ Taxi ในประเทศมาเลเซียนั่นเอง (ได้ข่าวว่าได้รางวัลด้วยนะ)

 สำหรับการใช้บริการ GrabTaxi ก็ง่าย ๆ เพียงแค่ลงทะเบียนก่อน โดยใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการค่ะ

IMG_6671

เมื่อลงทะเบียนเสร็จก็สามารถใช้บริการเรียก Taxi กันได้เลยจ้า

IMG_6636

เมื่อเข้าแอปฯ มา ก็จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนว่าในการใช้บริการ GrabTaxi นั้นจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเรียกใช้บริการ 25 บาท ให้กับ Taxi เพิ่มจากค่าโดยสารด้วยค่ะ (ถ้าเรียกว่าศูนย์วิทยุปกติอยู่ที่ 20 บาท) และแน่นอนว่าเงิน 25 บาทนี้ไม่ไปไหน Taxi ได้เต็ม ๆ เจ้าค่ะ

IMG_6656

มาดูในหน้าเมนูหลักกัน โดยจะมีเมนูอยู่ 5 เมนู คือ เรียกแท็กซี่ ประวัติรายการ ข้อมูล ช่วยเหลือ และเกี่ยวกับเรา ซึ่งแต่ละหัวข้อก็ใช้งานตรงตามชื่อเลยค่ะ

IMG_6657

มาเริ่มการใช้งาน GrabTaxi ในการเรียกใช้บริการ Taxi กันดีกว่า เมื่อเข้ามาในเมนู เรียกแท็กซี่ ก็จะต้องใส่สถานที่ที่ต้องการให้รถมารับและจุดหมายที่ต้องการให้ไปส่ง พูดง่าย ๆ คือคุณสามารถเรียกรถ Taxi ให้ไปรับที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องมายืนโบกเองด้วย ซึ่งสะดวกเอามาก ๆ เลยในกรณีที่บ้านอยู่ซอยลึกหรือไม่ต้องการเสียเวลามายืนรอ Taxi

และที่สำคัญมีระบบทิปให้ใส่ล่วงหน้าด้วย (เป็นแรงจูงใจค่ะ)

IMG_6658

ระบุสถานที่รับ โดยระบบจะขึ้นพิกัดที่เราอยู่ไว้ให้เลย หรือหากต้องการให้ไปรับที่อื่นก็สามารถเลือกสถานที่อื่น ๆ ได้ แต่ระบบจะขึ้นสถานที่ใกล้เคียงมาให้ก่อน

IMG_6660

เมื่อมีสถานที่ให้รับ ก็ต้องมีจุดหมายปลายทางที่จะให้ไปส่ง

IMG_6661

เมื่อได้พิกัดสถานที่ รับ-ส่ง เรียบร้อย ระบบจะคำนวณระยะทาง และอัตราค่าโดยสารโดยประมาณไว้ให้ด้วยค่ะ

IMG_6663

สามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อสะดวกต่อการนัดหมายได้อีกด้วยค่ะ เช่นตำแหน่งที่รอ บอกสีเสื้อ เป็นต้น

IMG_6665

ในส่วนของเวลา ตอนนี้ยังไม่สามารถกำหนดเองได้ค่ะ จะเป็นการเรียกใช้งาน ณ เวลานั้นเลย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกที่จะให้ทิปกับคนขับรถได้อีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้เลือกที่จะให้ หรือไม่ให้ก็ได้นะคะ

IMG_6667

สุดท้ายเป็นการเลือกประเภทรถที่ต้องการใช้บริการค่ะ

IMG_6668

เมื่อระบุรายละเอียดเสร็จเรียบร้อยทุกอย่าง ก็กดเรียกรถได้เลยจ้าาาา (>_<)//

IMG_6669

ระบบจะให้เวลา 5 วินาที ในการยกเลิกการจอง หากยืนยันที่จะเรียกใช้บริการก็ รอ รอ รอ และรอค่ะ

IMG_6637

ระบบจะเลือกรถที่อยู่ใกล้มา 5 คัน หากมี Taxi คันไหนตกลงให้บริการ โดยมีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้อยู่ใกล้และใช้เวลามาถึงสถานที่รับก่อน คันนั้นก็จะได้รับเลือกจากระบบ

IMG_6638

เมื่อมี Taxi ตกลงให้บริการแล้วก็จะมีข้อความขึ้นว่า “เราหาคนขับให้คุณได้แล้ว” โดยจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

IMG_6640

เมื่อได้รถแล้ว ระบบจะขึ้นรูปคนขับ (อันนี้ไม่ขึ้นรูปเนื่องจากคนขับยังไม่ได้ถ่ายรูปลงทะเบียนไว้ค่ะ) ชื่อ และทะเบียนรถ รวมถึงเวลาที่ใช้ในการมาถึงสถานที่รับ ใน Map ก็จะเห็นการเดินทางของรถมาจนถึงสถานที่รับด้วยค่ะ (ที่ข้อมูลไม่ตรงกับด้านบนเพราะตอนแรกลืมทำรีวิวอ่ะค่ะ =__=! )

IMG_6641

เมื่อกดปุ่มตรงมุมล่างขวา สามารถใส่ความเห็นให้กับรถคันนี้ได้ด้วย ซึ่งหากคนขับบริการไม่ดี ก็สามารถใส่ความคิดเห็นลงไป เพื่อที่ระบบจะทำการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำไปใช้ตักเตือนหรือตัดคนขับรถออกจากระบบของ GrabTaxi (ในการให้ความเห็นจะต้องให้ก่อนกด สิ้นสุด เท่านั้นนะคะ) และก็สามารถโทรหาคนขับ Taxi ได้อีกด้วย (เป็นการโทรโดยใช้การโทรปกติ ซึ่งจะต้องเสียค่าบริการเอง)

IMG_6642

จากนั้นก็รอจนกว่ารถจะมาตามที่นัดกันไว้

IMG_6643

เมื่อเข้ามาดูในหน้าเมนูอีกครั้ง จะเห็นว่ามีการจองรถปัจจุบันอยู่ โดยขึ้นชื่อกับทะเบียนรถที่จองไว้

IMG_6644

แต่นแต๊น !! รถมารับแล้ว จะเห็นว่าป้ายทะเบียนตรงกับที่เราจองไว้เลย ซึ่งก็สะดวกในกรณีที่นัดรับในสถานที่พลุกพล่าน ก็คอยสังเกตุป้ายทะเบียนรถเอาอีกที

IMG_6645

แอบดูทางฝั่งพี่คนขับ Taxi บ้าง ก็จะมีแอปหน้าตาคล้าย ๆ กัน

IMG_6647

เมื่อขึ้นรถก็จะเห็นการเดินทางของเรากับ Taxi คันนี้ค่ะ และยังสามารถแชร์การเดินทางเพื่อให้มั่นใจในการใช้บริการได้ด้วยค่ะ (คนในครอบครัวจะได้ทราบว่าเราอยู่บนรถคันไหน และถึงไหนแล้ว) โดยกดที่มุมขวาบน

IMG_6649

สามารถที่จะเลือกแชร์ไปยัง Social ต่าง ๆ ตามที่ต้องการได้เลย ซึ่งผู้รับสามารถดูการเดินทางของเรา ณ ปัจจุบันได้เลย

IMG_6650 IMG_6652

ในระหว่างการเดินทาง ก็สามารถให้ความคิดเห็น หรือกด Like หรือ Dislike ได้ด้วยนะคะ

IMG_6648

พี่คนขับคุยเก่งมาก อัธยาศัยดีฝุด ๆ

IMG_6654 IMG_6655

เมื่อเดินทางถึงจุดหมาย ก็ให้กดสิ้นสุด เพื่อที่จะกดว่า ฉันถึงที่หมายแล้วนะ เพื่อเป็นการปิดการเดินทางในครั้งนี้ค่ะ ที่สำคัญก่อนลงจากรถก็อย่าลืมว่า ค่าโดยสารจะต้อง + ค่าธรรมเนียมอีก 25 บาท ให้กับพี่แท็กซี่เค้าด้วยนะคะ ใครที่ใส่ทิปไป ก็อย่าลืม + ทิปเข้าไปอีกทีนะคะ เพียงเท่านี้ก็จบการเดินทางแล้วค่ะ

มาดูเมนูที่เหลือกันเถอะ

IMG_6670IMG_6676

ประวัติรายการ ก็จะเป็นเหมือนข้อมูลการใช้บริการรถค่ะ เมื่อกดเข้าไปก็จะเห็นรายละเอียดในการเดินทาง (รูปพี่คนขับขึ้นแล้วค่ะ เพราะพี่เค้าถ่ายในวันที่มารับค่ะ)

IMG_6671

ในส่วนของข้อมูลก็สามารถแก้ไขรายละเอียดต่าง ๆ ได้ค่ะ

IMG_6672

หากมีข้อสงสัยก็สามารถส่ง E-mail หรือเข้าไปดูในเว็บไซด์ GrabTaxi ได้เลยค่ะ

IMG_6673

ในส่วนของ GrabTaxi เป็นธุรกิจที่เน้นพัฒนาเพื่อสังคม ที่จะเข้ามาช่วยเหลือในส่วนของผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการ Taxi ให้เกิดความเชื่อมั่น ว่าจะได้รับบริการที่ รวดเร็ว ปลอดภัย และเกิดความมั่นใจในการใช้บริการ ซึ่งผู้ที่จะให้บริการ Taxi ใน GrabTaxi ได้นั้นจะต้องผ่านการคัดกรองมาแล้ว ซึ่งหากผู้ให้บริการรายใดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็จะโดนตัดออกจากระบบ GrabTaxi ในทางตรงกันข้าม หากผู้ใช้บริการใดมีความประพฤติไม่เหมาะสม ก็จะโดนตัดออกจากระบบ GrabTaxi เช่นกันค่ะ

สรุป : มีแนวคิดที่น่าสนใจ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการให้บริการรถ Taxi ให้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการ โดยพนักงานขับรถที่ได้ผ่านการคัดกรองมาแล้วในระดับหนึ่ง (ตอนนี้มี Taxi เริ่มต้นอยู่ในโครงการประมาณ 800 คัน) ข้อเสียคือจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการเรียกใช้บริการ 25 บาท ซึ่งแพงกว่าการโทรเรียกศูนย์เพียงเล็กน้อย (20 บาท) แต่ได้ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในเบื้องต้นค่ะ

ดาวน์โหลด :

ราคา : ฟรี

รองรับ :

  • Android สำหรับ 2.2 หรือสูงกว่า
  • iOS สำหรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไป App นี้เหมาะสำหรับ iPhone 5
  • Windows Phone 8