Commy BS 105 เป็นลำโพงบลูทูธรุ่นใหม่ล่าสุด ราคาหลักร้อยมีสเปคจัดเต็มรองรับ Bluetooth, microSD, AUX พร้อมไมค์สำหรับสนทนา แบตเตอรี่ในตัวใช้งานได้ 5 ชั่วโมง และถึงจะมีขนาดเล็กแต่พลังเสียงเกินตัว ใครจะไปเชื่อว่า Bluetooth Speaker เดี๋ยวนี้จะมีราคาถูกกว่า Case บางรุ่นเสียอีก ว่าแล้วเราไปดูรีวิวตั้งแต่แกะกล่องกันเลยดีกว่า

Commy BS 105
Commy BS 105

Commy BS 105

สำหรับ Bluetooth Speaker รุ่นนี้นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Commy ที่มีชื่อเสียงมากจาก Commy Tempered Glass (กระจกนิรภัย) และ Commy Battery Sure (แบตเตอรี่) ซึ่งยังคงความคุ้มค่าเช่นเดิม ราคา 590 บาท (ถูกกว่าลำโพงธรรมดาไม่มีแบตเตอรี่อีก!) สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เสริมทั่วไป หรือสั่งออนไลน์ได้จากลิงค์ใต้บทความ

คุณสมบัติ

 • ใช้เทคโนโลยีบลูทูธในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ
 • แบตเตอรี่ Li-ion battery 400 mAh ใช้งานได้ต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง
 • ระบบ Handsfree Function สำหรับใช้งานสนทนา
 • ระบบ Night Light Functions (ไฟสีน้ำเงิน)
 • รองรับทั้งระบบ Android และ iOS
 • สามารถใส่ microSD เพื่อเล่นเพลงได้
 • ระยะเวลาการชาร์จไฟ ประมาณ 7 ชั่วโมง
 • ชาร์จไฟผ่านสาย Micro USB
 • สามารถโชว์แบตเตอรี่คงเหลือบน iPhone
 • รองรับ Broadcast music TF card, MP3 และ WMA
 • รองรับ AUX ใช้กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ทุกชนิดที่เป็นสาย 3.5 มม.

ตกใจเรื่องราคากันไปแล้วทีนี้มาดูสีกันบ้าง มีวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ลำโพงบลูทูธ BS 105 (Black) และ ลำโพงบลูทูธ BS 105 (White) ส่วนอุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมากประกอบไปด้วยสาย Micro USB และ AUX ซึ่งทั้งสองมีความยาว 10 ซม. โดยประมาณ

สีขาวจะเป็นขาวแบบเงาส่วนสีดำเป็นแบบด้าน (แล้วแต่คนชอบ) ดีไซน์เป็นแบบกลมพอดีอุ้งมือโค้งเล็กน้อยดูแล้วให้อารมณ์นุ่มนวลดี และด้วยน้ำหนักเพียง 125 กรัม คุณจึงพกมันไปได้ทุกที่ทุกเวลา

หันมาด้านหลังจะเป็นช่อง microSD, Mic, AUX, Micro USB และ ปุ่มควบคุมชนิดโยกซ้าย-ขวา

การใช้งานจะเริ่มจาก AUX, microSD และ Bluetooth ตามลำดับ (รายละเอียดดูได้จากคู่มือ) ก็ถือว่าสะดวกดีเพราะเชื่อมต่อได้หลากหลายดี แต่อันที่อยากจะรีวิวคงเป็นเรื่องของ Bluetooth มากกว่า อีกประการคือมันมีไมค์ในตัวด้วย ถ้าเอาไปใช้เป็นแค่ลำโพงเล่นเพลงทั่วไปจะแลดูเสียดายของ

ทดสอบเชื่อมต่อกับ Galaxy S8 Plus เพื่อชมภาพยนตร์ ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี (ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็น Bluetooth 2.1) ซึ่งจะเชื่อมต่อได้ทีละเครื่องเท่านั้น

ทดสอบลองกับอีกเครื่องเป็น iPhone SE เพื่อฟังเพลงผ่าน Joox ตรงนี้ข้อดีคือ Commy BS 105 ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ iOS โดยจะมีการแสดงแบตเตอรี่ของ Bluetooth Speaker บนหน้าจอด้วย (ขวาบน) ซึ่งปกติเราจะได้เห็นฟีเจอร์นี้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ MFi จากทาง Apple เท่านั้น

เสียงที่ได้ดังกว่าลำโพงสมาร์ทโฟนนิดหน่อย ระดับเสียงที่ได้ประมาณลำโพงโน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้กระหึ่มอะไรขนาดนั้น ด้วยข้อจำกัดของขนาดและดอกลำโพง และถึงอย่างไรเสียงที่ได้ก็ยังดีกว่าลำโพงติดสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่อยู่ดี

เวลาคนโทรเข้ามาสามารถเลือกรับสายได้ ว่าจะสนทนาผ่านลำโพงหรือไม่ (ภายในมีไมค์อยู่) ทดสอบใช้งานจริงก็สามารถพูดคุยกันได้รู้เรื่อง (เสียงในลำโพงไม่แทรก) ไมค์จับเสียงได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ต้องอยู่ใกล้หน่อยคู่สนทนาถึงจะได้ยินชัดเจน

ข้อดี

 1. ราคาถูก
 2. ดีไซน์สวยในขนาดพกพา
 3. รองรับ microSD, Bluetooth, AUX
 4. มีไมค์สนทนาในตัว

ข้อเสีย

 1. สาย Micro USB ที่แถมสั้นมาก
 2. ข้อจำกัดของ Bluetooth 2.1

สรุป

ขนาดเล็กพกพาสะดวก แถมยังมีน้ำหนักเบากว่าสมาร์ทโฟนเสียอีก ด้วยราคาทำให้ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับคนที่อยากพกติดตัวไปฟังเพลงทั่วไป เพราะหากทำหายก็ไม่ต้องเสียดายอะไรมากนัก หรืออาจซื้อเป็นของขวัญก็น่ารักดี ตัวอุปกรณ์รองรับทั้ง Android, iOS, microSD, AUX เท่ากับว่าใคร ๆ ก็ใช้มันได้

Commy BS 105 ราคาเพียง 590.- เท่านั้น !
สามารถหาซื้อสินค้าได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เสริมทั่วไป หรือ http://bit.ly/BluetoothSpeaker105
หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่ m.me/commy4u

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial