แบตไอโฟนเสื่อม ปัญหาที่ผู้ใช้ iPhone มักบ่นถึงกันประจำจากเดิมที่แบตเตอรี่ว่าน้อยอยู่แล้ว พอแบตเสื่อมยิ่งไปกันใหญ่ วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก “Commy Battery Sure” ที่คุณสามารถเปลี่ยนเองหรือกระทั่งให้ร้านเปลี่ยนให้ได้

Commy - Battery Sure (1)

ปัญหาส่วนใหญ่สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนคงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่อง แบตเตอรี่เสื่อม โดยเฉพาะผู้ใช้งาน iPhone รุ่นก่อนอย่างรุ่นที่ใช้งานมานานแล้ว

 • iPhone 4
 • iPhone 4S
 • iPhone 5
 • iPhone 5c
 • iPhone 5s

จะพบปัญหาเรื่องแบตเตอรี่เสื่อมได้อย่างชัดเจน (สำหรับ iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ตอนนี้อาจยังไม่พบ) ซึ่งบางคนเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือบางคนเลือกที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

… แล้วแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนมาจะมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน? …

Commy - Battery Sure (2)

หากลองดูจากอินเตอร์เน็ตจะพบว่าแบตเตอรี่สำหรับเปลี่ยนไอโฟน จะมีขายตั้งแต่ก้อนละร้อยกว่าบาทซึ่งราคาถูกจนน่ากลัว หรือแม้กระทั่งก้อนละหลายพัน (99% ระบุยี่ห้อไม่ได้และมาจากประเทศจีน) แล้วที่นี่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราได้ของดีมาใช้งาน เพราะบางครั้งการจ่ายแพงก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ของดีเสมอไป (อาจถูกหลอกขายก็ได้)

Commy - Battery Sure (3)

สิ่งที่ร้านตู้มักหลอกลูกค้า

 1. ขายแบตแท้, แบต OEM, แบตอะไหล่จาก Apple
 2. จ่ายแพงกว่าต้องได้ของดีกว่า
 3. งานเกาหลี, งานฮ่องกง, งานไต้หวัน
 4. ยี่ห้อไหนก็เหมือนกัน
 5. ราคานี้ถูกสุดแล้ว

ความจริงที่ทุกคนควรทราบก็คือ “Apple ไม่มีนโยบายส่งอะไหล่มาขายข้างนอก” ดังนั้น 99% ที่เห็นในตลาดฟังธงได้เลยว่าเป็นของปลอมหรือแอบอ้าง และแบตเตอรี่ไม่มีผลิตในประเทศอื่นนอกจากจีน (ขนาดเครื่องยังผลิตที่จีนเลย) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Made in China ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอาอันไหนก็ได้ เพราะคุณภาพแต่ละโรงงานก็ต่างกันไป

ดังนั้นสิ่งเดียวที่เราพอจะเชื่อถือได้ก็คือ “ยี่ห้อ” และ “มาตรฐาน” ซึ่งตอนนี้ก็มี Commy ที่ได้มาตรฐานจาก มอก.2217-2548 แบบชัวร์ไม่มั่วนิ่ม พร้อมรับประกันความชัวร์ด้วย 3 ชั้น

 1. ชัวร์ตั้งแต่พื้นฐาน : เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิต ตั้งแต่เซลล์แบตเตอรี่ไปจนถึงแผงวงจร
 2. ชัวร์ด้วยมาตรฐานการผลิต : ทางบริษัทมีการตรวจสอบและควบคุมอยู่สม่ำเสมอ
 3. ชัวร์ด้วยระบบรักษาความปลอดภัย : มีแผงป้องกันการลัดวงจรและตัดไฟอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมีการรับประกันอย่างชัดเจนที่แบตเตอรี่ ไม่ใช่รับประกันปากเปล่าเหมือนตามร้านตู้ที่เราไปเปลี่ยนกัน พอถึงเวลาทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไม่เปลี่ยนให้

Commy Battery iPhone 2

Mobile Phone Battery ของคอมมี่มีหลายรุ่น แต่ในครั้งนี้เราจะโฟกัสที่ไอโฟนซึ่งมีราคาตั้งแต่ 490-690 บาท (แล้วแต่รุ่น) โดยถ้าหากคุณพอมีความรู้และอุปกรณ์แกะเครื่องอยู่บ้าง สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองตามคลิปวีดีโอแนะนำของ iFixit (เลือกค้นหารุ่นที่ต้องการแกะได้เลย) หรือจะซื้อไปให้ที่ร้านเปลี่ยนให้ก็ลองตกลงค่าแรงกันดูตามเหมาะสม

Commy Battery iPhone

แต่สำหรับใครที่ไม่มีความชำนาญในการเปลี่ยนเองในตอนนี้ทาง Commy มีบริการจุดรับเปลี่ยนแบตฯ เรียกได้ว่าได้ทั้งคุณภาพของสินค้า และบริการอย่างครบครัน สำหรับผู้สนใจสามารถซื้อแบตฯได้ที่ www.commy4u.com หรือร้านค้าทั่วไปที่มีสัญลักษณ์ของ Commy และสามารถตรวจสอบจุดรับเปลี่ยนแบตได้ ที่นี่

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial