ที่มาของแอป – Microsoft-News.com


หลายคนคงนึกไม่ถึงว่า Microsoft จะลงมาพลักดัน Android โดยถยอยส่งแอปหลายตัวสู่ Google Play หลายต่อหลายตัวนับตั้งแต่ Microsoft Office , Microsoft OneDrive และแอปที่ทำงานบน Android Platform แต่ใครจะนึกล่ะว่าจู่ ๆ Microsoft ก็เริ่มพลักดัน Launcher ของตัวเองเข้ามาลงใน Android Platform ซึ่งล่าสุดเท่าที่ผมติดตามข่าวก็ได้ปล่อยรุ่นทดสอบของ Arrow Launcher (Beta) มาให้เราได้ลองกันเต็มที่เลยครับและตอนนี้ก็มี APK มาให้เราทดสอบแล้วล่ะครับขนาดไฟล์อยู่ที่ 4.02MB เท่านั้น

iReviewInTh_arrow_launcher_dl

หรือใครอยากเข้าไปจอยกับกลุ่มนักพัฒนาและขอร่วมทดสอบเข้าไปได้ที่

iReviewInTh_arrow_launcher_gplus

Google Plus : Arrow Launcher Beta และขอตัว APK เพื่อมาทดสอบกับเครื่องเราเองได้แต่เขาจะรับเราเข้าหรือเปล่านั้นก็อีกเรื่องนะ

[divider]
Device for Test App

อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ Xiaomi Mi4 – Snapdragon 801 , Ram 3GB , Android Kitkat 4.4.4 โดยใช้ MIUI เป็น Launcher ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว

iReviewInTh_arrow_launcher

[divider]

User Interface

iReviewInTh_ss_al_01หน้าตา User Interface ติดต่อกับผู้ใช้ดูเรียบง่ายโดยเริ่มเติมมามีมาให้ 3 Desktop ด้วยกันและ Icon บางแอปก็เปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย

iReviewInTh_ss_al_03ในช่วงแรก ๆ จะมี Guide Line แนะนำให้เราเข้าใจถึงวิธีใช้งานครับเพื่อให้เราเข้าใจและสามารถเพิ่ม Short Cut ลงสู่หน้าจอ Desktop ได้ง่ายและสะดวกขึ้นสำหรับ Version ปัจจุบันของ Arrow Launcher  นั้นอยู่ที่ 1.0.15210

iReviewInTh_ss_al_02ส่วนการใช้งานในหน้า Desktop ทั้ง 3 หน้าจะแบ่งเป็นส่วนของติดต่อผู้คน หรือ Contact นั้นเอง แล้วก็ส่วนของการแจ้งเตือนบันทึกความจำ ส่วนหน้า Desktop หลักดูได้จากภาพด้านล่างครับ แล้วก็ส่วนย่อยคือ App Drawer ที่รวบรวมแอปที่เราติดตั้งไว้ใช้งานโดยตัว Arrow Launcher นั้นจะทำการแบ่งเรียงตัวแอปตามตัวอักษรทำให้เราสืบค้นรายชื่อแอปในเครื่องได้สะดวก

iReviewInTh_ss_al_04

จุดสังเกตของ Arrow Launcher จาก Microsoft ก็แน่นอนล่ะเน้นขายของตัวเองพ่วง Wallpaper จาก Bing.com เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลของทาง Microsoft นั้นเองซึ่งทำให้เราสามารถเปลี่ยน Wallpaper แบบ Up to Date แบบวันต่อวันเล่นแบบไม่น่าเบื่อโดยตัวแอปจะทำการดาวน์โหลด Wallpaper จาก Bing.com มาเก็บไว้ในมือถือของเราแบบวันต่อวันแต่การดาวน์โหลดนี้มีข้อเสียคือภาพบางภาพอาจจะใหญ่จนใช้งานเดต้าอินเทอร์เน็ตมือถือของเราหมดไวได้ง่าย ๆ ดังนั้นถ้าจะดาวน์โหลดควรใช้เน็ต Wi-Fi จะดีกว่า

iReviewInTh_ss_al_05 หน้าตา Desktop หลังจากเปลี่ยน Wallpaper ที่ดาวน์โหลดจาก Bing.com เราสามารถคลิกที่ปุ่ม Bing ที่ลอยอยู่บนขวามือของส่วน Desktop เพื่อซ่อน Icon สำหรับ Preview หน้าจอ Desktop ให้ดูภาพ Wallpaper ได้เต็มที่ครับ… สำหรับขนาดไฟล์ของตัว Arrow Launcher เมื่อติดตั้งแล้วนั้นจะอยู่ที 7.70MB

[divider]

Video Feature

วีดีโอสาธิตการทำงานคร่าว ๆ ของ Arrow Launcher

[divider]

สรุป

ในภาพรวมเท่าที่ผมได้ทดสอบยังพบ Bug และความไม่เสถียรอย่างเช่นช่วงที่ทำการเปลี่ยน Wallpaper จาก Bing.com มีการดาวน์โหลดตัว Arrow Launcher เองจะทำงานหน่วงและขึ้นข้อความแจ้งเตือนให้เราเลือกว่าจะ “หยุดการทำงาน” หรือ “รอ” แต่เท่าที่ทดสอบเองก็พบว่าค่อนข้างเสถียรในระดับนึงในการใช้งานซึ่งเราจะดูกันต่อไปครับว่าทาง Microsoft จะปล่อยตัว Final มาให้เราลองใช้งานกันอีกเมื่อใดแล้วค่อยมานำเสนออีกครั้งแต่ขอบอกไว้ก่อนครับว่าตัวแอป Arrow Launcher นั้นยังคงเป็นรุ่นทดสอบเท่านั้นอาจจะมีบั๊คข้อผิดพลาดและความไม่เสถียรครับถ้าไม่ชอบก็ถอดออกจากเครื่องเราได้สำหรับพรีวิว Arrow Launcher จบเท่านี้สวัสดีครับ