Microsoft ได้ประกาศถึงการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมกิจการด้านอุปกรณ์และบริการของ Nokia หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของ Nokia รวมถึงหน่วยงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั่วโลก โดยการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่าง Microsoft และ Nokia

“วันนี้ เราขอต้อนรับ Nokia มาเป็นมาเป็นสมาชิกในครอบครัวของเรา โดยความเชี่ยวชาญและสินทรัพย์ต่างๆ ของ Nokia ในธุรกิจโทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่จะมีบทบาทสำคัญมากในการขับเคลื่อนทิศทางใหม่ทางธุรกิจของเรา” สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Microsoft กล่าว “Microsoft และพันธมิตรทุกรายยังคงให้ความสำคัญกับการนำเสนอนวัตกรรมล้ำยุค ท่ามกลางตลาดที่มุ่งเน้นการพัฒนาในด้านอุปกรณ์พกพาและคลาวด์เป็นสำคัญ”

Satya-Nadella-and-Stephen-Elop

อดีตประธานและ CEO ของ Nokia อย่าง สตีเฟน อีลอป จะเข้ามารับตำแหน่งรองประธานบริหารกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ของ Microsoft ซึ่งประกอบด้วย SmartPhone และแท็บเล็ตตระกูลลูเมีย โทรศัพท์เคลื่อนที่ Nokia เอ็กซ์บ็อกซ์ เซอร์เฟซ และเพอร์เซ็ปทีฟ พิกเซล (PPI) โดยจะขึ้นตรงต่อสัตยา นาเดลลา ทั้งนี้ การควบรวมกิจการของ Nokia เปิดโอกาสให้ Microsoft ได้ต้อนรับพนักงานของ Nokia ผู้มีประสบการณ์มากมาย จากสำนักงานกว่า 130 สาขาใน 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงโรงงานจำนวนหนึ่งที่ออกแบบ พัฒนา ผลิต และทำตลาดอุปกรณ์ SmartPhone และบริการอันเปี่ยมด้วยนวัตกรรมมากมาย โดย Microsoft จะให้การดูแลลูกค้าเดิมของ Nokia ด้วยการรับประกันที่ต่อเนื่อง

Microsoft-officially-welcomes-the-Nokia-Devices-and-Services-business

Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในตลาด SmartPhone และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ SmartPhone คุณภาพที่คว้ารางวัลมาแล้วจากหลากหลายเวที ข้อมูลจากรายงานของ IDC ระบุว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี พ.ศ. 2556 Windows Phone ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในสามระบบปฏิบัติการ SmartPhone ที่ได้รับความนิยมสูงสุด และยังเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดด้วยอัตรา 91% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ด้วยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ Nokia Microsoft ตั้งเป้าที่จะทำตลาดอุปกรณ์พกพาในระดับราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเปิดประสบการณ์ SmartPhone ครั้งแรกให้กับผู้ใช้อีกนับพันล้านคน พร้อมยังแนะนำบริการต่างๆ ของ Microsoft ให้กับผู้บริโภคทั่วโลกอีกด้วย

Microsoft จะเดินหน้านำเสนอโอกาสทางธุรกิจให้กับพันธมิตรทุกรายต่อไป โดยจะร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ผู้จัดจำหน่าย และผู้ค้ารายย่อย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่โดดเด่นด้วยแพลตฟอร์ม เครื่องมือ แอพพลิเคชั่น และบริการที่ยอดเยี่ยม ด้วยความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ Microsoft จะสามารถเสริมความแข็งแกร่งและขับเคลื่อนการเติบโตของแพลตฟอร์ม Windows ต่อไปในอนาคต