เพื่อช่วยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตปลอดภัยจากบั๊ก Heartbleed ที่กำลังสร้างปัญหาให้กับระบบการรักษาความปลอดภัย SSL บนเว็บไซต์ทั่วโลก Trend Micro จึงได้เปิดตัว Heartbleed สแกนเนอร์ฟรีสองรุ่น สำหรับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพา โดยได้ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อตรวจสอบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวกำลังสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์ที่มีบั๊ก Heartbleed หรือไม่

Trend-Micro_-Heartbleed-Detector

โซลูชั่นที่ว่านี้ได้แก่ Trend Micro™ Heartbleed Detector ซึ่งเป็นปลั๊กอินสำหรับเบราว์เซอร์ Chrome และโมบายล์แอพ Android ซึ่งเข้าใช้งานได้ใน Chrome Web Store และ Google Play App Store ตามลำดับ

Trend Micro Heartbleed Detector พร้อมแล้วสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Mac และ Windows โดยเป็นปลั๊กอินที่รองรับหลายแพลตฟอร์มสำหรับ Chrome ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจหา URL ที่มีจุดอ่อน โดยการติดตั้งได้ภายในคลิกเดียว นอกจากนี้ นักวิจัยของ Trend Micro ยังพบว่า Mobile App ก็มีความเสี่ยงต่อบั๊ก Heartbleed ได้เทียบเท่ากับเว็บไซต์เช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงภัยคุกคามนี้ Trend Micro จึงได้พัฒนา “Heartbleed Detector” เพื่อตรวจสอบแอพบนอุปกรณ์ของผู้ใช้ และเซิร์ฟเวอร์ที่สื่อสารเพื่อระบุว่าแอพที่ติดตั้งเสี่ยงต่อบั๊ก OpenSSL หรือไม่ หากแอพมีจุดอ่อน โปรแกรมตรวจสอบก็จะให้ผู้ใช้เลือกว่าจะถอนการติดตั้งแอพหรือไม่

How-the-Heartbleed-bug-works

Trend Micro ตอบสนองต่อภัยคุกคาม Heartbleed ด้วยการนำเสนอเครื่องมือแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกรายเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ทั้งนี้การสั่งซื้อและการทำธุรกรรมการเงินผ่านแอพบนอุปกรณ์ Mobile Application ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง Trend Micro จึงรู้สึกถึงความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำเสนอโซลูชั่นที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานบนอุปกรณ์พกพาได้อย่างต่อเนื่องและไร้กังวล

“Heartbleed บั๊ก ยังคงเป็นปัญหาที่จะอยู่ไปอีกยาวนาน แต่เรามุ่งมั่นที่จะจัดหาและอัพเดตโซลูชั่นของเราเพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้าให้ดีที่สุด และมอบการรักษาความปลอดภัยที่จำเป็นบนอุปกรณ์แต่ละเครื่องที่ลูกค้าใช้งาน”

Trend-Micro-Heartbleed-Detector-Apps

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดสแกนเนอร์ Heartbleed ของ Trend Micro สำหรับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาได้ที่ https://chrome.google.com/webstore/detail/trend-micro-openssl-heart/cmibjcgebllecchcmkiafonmflkeeffo หรือ mobile link