เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่ที่บรรดาลูกน้อยต่างใช้เวลาไปกับการพักผ่อนมากถึง 11-14 ชั่วโมงต่อวัน และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ห้องดังกล่าวมีความสำคัญสำหรับพวกเขาทั้งในแง่ของการเป็นแหล่งเติมเต็มพลังกายและพลังใจ รวมไปถึงการเป็นพื้นที่เสริมสร้างทักษะการเรียนรู้และพัฒนาการ ในเมื่อห้องนอนมีบทบาทสำคัญเช่นนี้ ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรให้ความสำคัญมากที่สุดคือการแต่งห้องนอนเด็กที่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของพวกเขา สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าการแต่งห้องนอนเด็กที่ดีมีหลักอะไรบ้าง เดียววันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกทุกแง่มุมของเรื่องดังกล่าวกัน หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนพร้อมแล้ว อย่ามัวรอช้า รีบตามดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลย

ปรับอารมณ์เด็กให้เหมาะสมด้วยการใช้สีสันสดใส

ปรับอารมณ์เด็กให้เหมาะสมด้วยการใช้สีสันสดใส

คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตกันไหมว่าทำไมสถานที่ทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับเด็กมักมีการใช้สีสันสดใสในการตกแต่งพื้นที่อยู่เสมอ แน่นอนว่าความสวยงามอาจเกี่ยวข้องด้วยส่วนหนึ่งแต่ลึกๆ แล้วสาเหตุของการเลือกใช้สีสดๆ เหล่านี้เป็นเพราะโทนสีดังกล่าวสามารถกำหนดอารมณ์และความรู้สึกของเด็กได้เป็นอย่างดี โดยสียอดฮิตที่เรามักเห็นกันทั้ง สีฟ้า, สีเขียว, สีเหลือง, สีส้ม และสีชมพู ต่างสามารถกำหนดอารมณ์ที่แตกต่างกันให้กับเด็กได้ ดังนี้

สีฟ้า – ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายแต่หากแต่งห้องนอนด้วยสีนี้ทั้งห้องจะทำให้เด็กรู้สึกซึมเศร้าได้

สีเขียว – ช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลายและร่าเริงได้ในขณะเดียวกัน

สีส้ม – กระตุ้นให้สมองของเด็กๆ ได้ใช้ความคิดอย่างเต็มที่แต่ในขณะเดียวกันสีดังกล่าวอาจทำให้เด็กนอนหลับยาก ดังนั้นพ่อแม่จึงควรใช้สีส้มกับมุมทำงานและใช้สีโทนอื่นที่ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายกับบริเวณเตียง

สีชมพู – เปรียบได้ดั่งสีแห่งความรัก เด็กๆ จะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเมื่อมองสีดังกล่าว

เลือกเตียงนอนที่มีกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ

เลือกเตียงนอนที่มีกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ

แน่นอนว่าพระเอกหลักของห้องนอนคงหนีไม่พ้นเตียงนอน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาแต่งห้องนอนให้ลูก หากเป็นไปได้เราอยากให้พ่อแม่เลือกใช้เตียงที่มีกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอนสองชั้นที่ชั้นล่างเป็นพื้นที่ทำงานและชั้นบนเป็นเตียงนอน ซึ่งทั้งสองชั้นต่างเชื่อมถึงกันได้ด้วยบันไดลิง โดยการติดตั้งบันไดเช่นนี้นอกจากจะทำให้ห้องนอนดูน่าสนใจแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกบังคับกล้ามเนื้อแขนและขาในขณะปีนขึ้นไปบนเตียงอีกด้วย

ติดกระดานดำไว้ตรงผนัง

ติดกระดานดำไว้ตรงผนัง

สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กๆ อยู่ไหนบ้าน แน่นอนว่าหนึ่งในปัญหาที่ต้องเจอเลยคือภาพวาดตามฝาผนังของจิตรกรตัวน้อย แม้การเปิดโอกาสให้ลูกได้ขีดเขียนจะเป็นเรื่องที่ดี แต่หากเลือกได้คุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้ลูกมาระบายสีบนผนัง และเพื่อเป็นการตัดปัญหาเรื่องนี้ เราอยากจะแนะนำให้บรรดาผู้ปกครองลองหากระดานดำมาติดผนังในขณะที่กำลังแต่งห้องนอนให้ลูก นอกจากเด็กๆ จะได้ละเลงภาพวาดกันแบบจัดเต็มแล้ว การติดกระดานดำยังจะช่วยให้พ่อแม่ไม่ต้องมาเสียเวลาไปกับการทาผนังห้องใหม่อีกด้วย

แม้การแต่งห้องนอนที่เอื้อให้ลูกน้อยได้สามารถชีวิตได้อย่างมีความสุขจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่อีกเรื่องหนึ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรคำนึงถึงอีกเช่นกันได้แก่ความปลอดภัยของเด็กๆ ทางที่ดีเราอยากจะแนะนำให้ปูพรมบริเวณพื้น และลบเหลี่ยมเฟอร์นิเจอร์ที่มีความเหล็มคม

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial