หากใครไปสิงคโปร์หนึ่งในร้านที่ห้ามพลาดคือ Old Street Bak Kut Teh ซึ่งร้านนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ร้านเก่าแก่อะไรนัก เพราะพึ่งเปิดไปเมื่อปี 2010 แต่กลับได้รับความนิยมจากคนท่องถิ่น และนักท่องเที่ยวมากมาย จนมีสาขานับสิบในสิงคโปร์ มีตั้งแต่ในสนามบิน (Changi Airport Terminal 4) ไปจนถึงห้างดังเกือบทุกแห่ง มีการขยายสาขาไปยังจีน, อินโดนีเซีย, และล่าสุดก็มาถึงเมืองไทย

Old Street Bak Kut Teh
Old Street Bak Kut Teh

Old Street Bak Kut Teh

อย่างที่กล่าวคือร้านนี้เป็นร้านบักกุ๊ดเต๋จากสิงคโปร์ ซึ่งได้รับความร่วมมือกับ Venture Food & Restaurants ในการมาเปิดสาขาแรกที่ MBK Center จากทั้งหมดกว่า 22 ร้านในอีก 4 หัวเมืองใหญ่ทั่วโลก และเมนูอันขึ้นชื่อจะเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจากบักกุ๊ดเต๋แบบดั้งเดิม (ซุปซี่โครงหมู) ที่ใช้วิธีผ่านการเคี่ยวกระดูกหมูมาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง อุดมไปด้วยคอลลาเจนช่วยเรื่องผิวพรรณ

หากเป็นคนไทยก็กินกับข้าว (ซึ่งก็มีขายเหมือนกัน) แต่ที่อยากให้ลองคือการทางกับปาท่องโก๋ (You Tiao) ที่ผ่านการทอดสดใหม่ทุกครั้งที่สั่ง หรือการเลือกเมนูรองลงมาอย่างบักกุ๊ดเต๋แห้ง หมูตุ๋นซอสสูตรพิเศษ และหากต้องการทานกบที่ร้านก็มีด้วยเช่นกัน (คนจีนชอบมาก) นอกจากนี้ทุกเมนูในร้านยังประกาศด้วยว่าไม่มีผงชูรสเพราะรสอูมามิจากน้ำซุปต้มกระดูกหมูมาอยู่แล้วนั่นเอง

เรื่องราคาก็ถือว่าไม่ได้แพงจนเกินไป โดยเฉลี่ยอยู่เมนูไม่เกิน 200 บาท สำหรับช่วงเปิดร้านก็จะมีอาหารเลิศรส 3 ชุดในราคาสุดพิเศษ จากที่ผมได้ชิมมาก็ติดใจมากเลยทีเดียว ความเข้มข้นของน้ำซุปกระดูกหมูอยู่ในระดับที่ซดได้จนหมดถ้วย หากหมดยังไงก็มีบริการเติมให้อยู่เรื่อย ๆ พวกเมนูซี่โครงทั้งหมดมีความเปื่อย สามารถคีบด้วยตะเกียบเพื่อตัดชิ้นเนื้อได้ง่าย ๆ เอาเป็นว่าใครมีโอกาสก็ลองแวะไปชิมกันได้ครับ