ZTE Blade S7 เลือกประเทศไทยเป็นที่แรกในโลกเพื่อเปิดตัว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ซึ่งดูเหมือน ZTE ดูเหมือนจะใส่ใจกับงานประกอบและดีไซน์เป็นพิเศษ แถมยังจัดเต็มฟีเจอร์ด้วยกล้องหน้าและหลังถึง 13 ล้านพิกเซล (แถมยังมี Laser Auto Focus ให้ด้วย) นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเหมือนตัว TOP ไม่ว่าจะเป็น Finger Scan และ Retina Scan สุดล้ำ!

ZTE - Blade S7 (1)

ZTE Blade S7

เปิดตัวก่อนใครในโลกที่ประเทศด้วย ราคา 11,900 บาท มาพร้อมกัน 4 สี (เขียวมะนาว, ดำ, ทอง, ขาว) เน้นไปที่ตัวเครื่องสุดบางและวัสดุที่หรูหราทั้งตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียมอัลลอยด์หรือกระจกโค้งแบบ 2.5D ทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลัง โดดเด่นล้ำเหนือใครด้วยเลเซอร์โฟกัสและเทคโนโลยีสแกนม่านตา

ZTE - Blade S7 (2)

สเปค | ZTE Blade S7

 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 ครอบทับด้วย MiFavor 3.2 UI
 • รองรับ 4G ทั้งสองซิมในทุกเครือข่าย
 • หน้าจอขนาด 5″ (1920 × 1080 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 615 1.5 Ghz
 • แรม DDR3 3 GB
 • รอม 32 GB (รองรับ microSD สูงสุด 64 GB)
 • กล้องหน้า 13 MP + Flash LED
 • กล้องหลัง 13 MP + Flash LED (พร้อม Laser Auto Focus)
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือ, สแกนม่านตา
 • แบตเตอรี่ 2,500 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
 • น้ำหนัก 131 กรัม

จุดสังเกตอย่างหนึ่งของรุ่นนี้คือมี ราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูงถึง 11,900 บาท แต่กลับไม่มีฟีเจอร์ที่มหาชนต้องการอย่าง Wireless Charging, NFC และเบื้องต้นที่ทดสอบรีวิวไปนั้นไม่รองรับ WiFi 5 Ghz อีกด้วย (ดังนั้นตัดเรื่อง Wireless-AC ทิ้งไปได้เลย) แต่เมื่อเทียบกับ Blade S6 รุ่นนี้ถือว่าบางลง 13%

ZTE - Blade S7 (3)

ตัวเครื่องมาพร้อมกับที่ชาร์จและสายชาร์จ แต่ไม่มีหูฟังซึ่งก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ (เดี๋ยวนี้เจอบ่อยไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Meizu, ZTE เป็นเหมือนกันหมด)

ZTE - Blade S7 (4)

สัมผัสแรกที่รู้สึกได้คืองานประกอบที่ดีเยี่ยม มันไม่ได้เป็นเพียงแค่สมาร์ทโฟนธรรมดา แต่มันเป็นเหมือนกับงานศิลปะ (ว่าไปนั่น – -*) แต่ก็ดีแหล่ะเพราะขนาดเล็กจับถนัดมือ มันทำให้ผมนึกไปถึงสมัย iPhone 5 ที่รู้สึกเหมือนว่าอะไรมันก็ลงตัวไปหมด

ZTE - Blade S7 (5)

ด้านหลังมีให้เลือกหลายสีก็จริง แต่ดูเหมือนว่าสีเขียวมะนาวจะสวยที่สุด

ZTE - Blade S7 (6)

ด้านล่างเป็นพอร์ตสำหรับเสียบ Micro USB แล้วก็ช่องลำโพงจริงหนึ่งข้าง ลำโพงหลอกอีกหนึ่งข้าง (ไม่ต้องตกใจไอโฟนก็เป็นแบบนี้) สำหรับเรื่องเสียงก็ไม่ถึงกับดังเวอร์อลังการมาก คุณภาพพอไปวัดไปวากับความดังระดับปานกลาง

ZTE - Blade S7 (7)

ตรงนี้จะเป็นช่องเสียบซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง โดยช่องหนึ่งจะเป็นช่องในซิมแบบ Nano SIM รวมถึงรองรับ microSD ในตัวด้วย (เป็นแบบ 2-in-1 ที่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) ส่วนอีกช่องจะเป็นแบบ Micro SIM

ZTE - Blade S7 (8)

ด้านบนจะเป็นเพียงช่องเสียงหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และถัดไปจะเป็นรูไมโครโฟนเพื่อตัดเสียงรบกวน รวมถึงใช้ในการถ่ายวิดีโอ

ZTE - Blade S7 (9)

ส่วนอีกฝั่งจะเป็นแบบเรียบซึ่งตรงขอบให้สัมผัสที่ดีมาก อลูมิเนียมอัลลอยด์จับแล้วรู้สึกแข็งแรงดี ตัวเครื่องงานประกอบเนี๊ยบและดีมากจนถึงมากที่สุด แทบจะไม่มีเรื่องให้ติเลยสำหรับดีไซน์

ZTE - Blade S7 (10)

ด้านหลังเรียบเนียนสนิทแบบไม่มีรอยต่อ ตรงมุมจะรู้สึกโค้งเล็กน้อยเพราะเป็นกระจกโค้ง 2.5D เหมือนกับ iPhone 6 สำหรับกล้องตัวนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะมีแฟลช LED แล้วยังมี Laser Auto Focus ช่วยในการจับภาพอีกด้วย

ZTE - Blade S7 (11)

ด้วยความที่เป็นกระจก Gorilla Glass 3 คุณจึงไม่ต้องซีเรียสกับรอยบนหน้าจอ (แต่ถึงซีเรียสไปก็เท่านั้นเพราะรุ่นนี้หาฟิล์มติดยากมาก) แต่เท่าที่ผมรีวิวไปเกือบเดือนก็ยังไม่เจอริ้วรอยอะไรบนหน้าจอมาให้เห็นนะ จะมีก็เพียงแค่รอยขนแมวที่เกิดจากอลูมิเนียมด้านข้างเท่านั้นเอง

Screenshots_Blade S7 (1)

ใช้งานจริง | ZTE Blade S7

ส่วนติดต่อผู้ใช้นั้นเป็น MiFavor 3.2 UI ที่ลดความน่าเบื่อของ Android 5.1 ไปได้พอสมควร เรื่องแอปพลิเคชันด้านบนเป็นแบบเดิม ๆ มาจากโรงงานเลยครับ (สามารถลบออกได้) นอกจากนี้ ZTE ยังภูมิใจที่จะนำเสนอ “เกสเจอร์ในขณะปิดหน้าจอ” เช่น ผู้ใช้สามารถวาดตัว A, B, C, D, … บนหน้าจอเพื่อเปิดคำสั่งต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการเขย่าหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น (ใครเคยใช้ OPPO มาน่าจะพอเข้าใจดี)

Screenshots_Blade S7 (2)

ตรงเรื่องของพื้นหลังหน้าจอมีลูกเล่นเล็กน้อยตรงที่เราสามารถ Pick Color สีจากสิ่งรอบตัวมาได้ (ผ่านการถ่ายรูปบนกล้องของเรา) โดยสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Recent App ที่บริเวณข้างปุ่ม Home แต่ตรงนี้ UI ออกแบบมาได้ขัดใจตรงที่

กดแล้วโดนง่ายเกินไป (แทนที่จะกดแล้วได้สลับแอปฯ) ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า คนเราจะเปลี่ยนพื้นหลังอะไรบ่อยขนาดนั้น

ส่วนใครต้องการสลับแอปฯ คือต้องกดปุ่ม Recent App ค้างไว้แทนครับ อ้อ … แล้วก็เพิ่มอีกเรื่องนึงคือปุ่ม Back และ Recent App ไม่มีสัญลักษณ์ใด ๆ บนหน้าจอ (ถ้าคนใช้บ่อยคงไม่มีปัญหา) และที่สำคัญยังสามารถสลับปุ่มซ้ายขวาได้ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นยังไงคุณก็หนี Pick Color ไม่ได้อยู่ดี – -*

Screenshots_Blade S7 (3)

สำหรับเรื่องความปลอดภัย ZTE Blade S7 มีสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทำออกมาได้ดีและไวมาก (แค่แตะก็เข้าถึงได้เลยไม่ต้องรูดนิ้ว) และนอกจากนี้ยังมีสแกนม่านตา Sky eye ซึ่งทางบริษัทคุยว่าสามารถแยกออกกระทั่งฝาแฝดเลยทีเดียว ส่วนตัวก็คิดว่าล้ำและน่าสนุกดีครับแต่คงเป็นได้แค่ “ของเล่น” เพราะสแกนลายนิ้วมือมันเร็วกว่ากันมาก

Screenshots_Blade S7 (4)

หน่วยประมวลผล Snapdragon 615 ที่หลายคนอาจไม่ค่อยชอบ แต่ก็ถูกชดเชยด้วย RAM DDR3 3 GB และเมื่อวัดคะแนนด้วย AnTuTu ออกมาได้ประมาณ 35,000 คะแนน อาจดูน่าผิดหวังไปสักเล็กน้อยเพราะ Lenovo K3 Note กลับทำคะแนนได้มากกว่าเป็นหมื่นทั้งที่ราคามันถูกกว่าถึงครึ่ง แต่พอได้ใช้งานจริงก็ลื่นไหลประมาณนึงไม่ถึงกับหน่วงจนน่าอึดอัด เพียงแต่ว่าเราอาจคาดหวังเอาไว้สูงเกินไป

กล้องหลัง | ZTE Blade S7

มีอะไรให้เล่นเยอะพอสมควรครับ สามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ได้ (ดูจากภาพด้านบนที่หยุดบิ๊กไบค์ได้ด้วย) แต่ตัวกล้องอาจมีปัญหาเรื่องการปรับแสงเล็กน้อย แต่คุณภาพโดยรวมถือว่าโอเคครับไม่ขี้เหร่

กล้องหน้า | ZTE Blade S7

แรกเริ่มเดิมทีค่อนข้างคาดหวังไว้กับ 13 MP แต่พอคิดไปคิดมาแล้ว “ความละเอียดไม่ใช่ทุกสิ่ง” ภาพที่ได้ไม่ถึงกับดีมากเท่าไหร่ (อันที่จริงมีโหมดหน้าเนียนด้วยแต่ไม่ได้เปิด เพราะอยากลองทดสอบไฟล์ต้นฉบับ) ส่วนลูกเล่นพวกชูสองนิ้วหรือยิ้มเพื่อถ่ายภาพ ZTE Blade S7 มีให้ครบเลยทีเดียว

ข้อดี

 1. วัสดุพรีเมี่ยม งานประกอบเนี๊ยบ
 2. รองรับ 4G ทั้งสองซิมและทุกเครือข่าย
 3. หน้าจอสวยและคมชัด (มาก)
 4. สแกนนิ้วมือใช้งานได้จริงและเร็ว

ข้อเสีย

 1. ราคาค่อนข้างสูง
 2. เครื่องยังมีหน่วงอยู่บ้าง

สรุป

ดีไซน์เทพ วัสดุระดับพระเจ้า! หากคุณเป็นคนชอบสมาร์ทโฟนที่สวยงามโดยไม่เกี่ยงราคา หรืออาจเป็นแฟนของ SONY Xperia เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว น่าจะหลงรักเจ้า ZTE Blade S7 ได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณสนใจเพียงแค่สเปคเครื่องอย่างเดียว ด้วยราคาช่วงนี้ในตลาดยังมีตัวเลือกอีกเยอะ แต่ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนสองซิมที่รองรับ 4G ทุกเครือข่ายทั้งคู่ ตัวนี้ก็น่าจะตอบโจทย์เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ : ZTE Thailand ที่เอื้อเฟื้อส่งสินค้ามาให้รีวิว