SanDisk iXpand Base เป็นอุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกคล้ายกับ แฟลชไดร์ฟ iXpand เพียงแต่ครั้งนี้ทาง WD พัฒนาไปอีกขั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายแท่นชาร์จ ซึ่งสามารถจ่ายไฟให้กับ iPhone ของเราได้เลย เพียงแต่ว่าระหว่างจ่ายไฟไปด้วยก็สามารถสำรองข้อมูลได้โดยอัตโนมัติไม่ยุ่งยากอะไร

SanDisk iXpand Base
SanDisk iXpand Base

SanDisk iXpand Base

ราคาของ SanDisk iXpand Base มีราคาดังต่อไปนี้

  • 32GB ราคา 1,990 บาท
  • 64GB ราคา 2,990 บาท
  • 128GB ราคา 4,290 บาท
  • 256GB ราคา 6,990 บาท

ราคาซื้อจริงอาจถูกกว่านี้ยังไงตรวจสอบราคาหน้าร้านอีกทีหนึ่ง

ถึงแม้ว่าทาง WD (เจ้าของ SanDisk) จะแบ่งความจุออกมาหลายระดับ แต่เมื่อใช้งานจริงคุณสามารถปรับแต่งความจุของการ์ดได้เอง เนื่องจากมันสำรองข้อมูลผ่าน SD Card แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้องธรรมดาทั่วไป (ผมไม่แน่ใจว่ามีระบบตรวจสอบการ์ดหรือไม่ แต่คิดว่าคงไม่มี) ดังนี้ซื้อความจุต่ำ ๆ มาลองใช้งานก่อนก็ได้ครับ

SD Card, microSD การ์ดความจำ SanDisk แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร ?

หรือถ้าหากใครที่มองระยะยาว ลองซื้อเป็น microSD ที่มันแถม Adapter แปลงขนาดเป็น SD Card ก็ดีเหมือนกัน เพราะอนาคตเกิดเราอยากย้ายค่ายไป Android ก็สามารถเอาการ์ดไปใช้งานได้ด้วย แนะนำให้ซื้อตัวที่มันดีหน่อย สักประมาณ SanDisk Extreme Pro MicroSD UHS-II Card อะไรพวกนี้ก็ได้ครับ

ภายในกล่องของ SanDisk รุ่นนี้ประกอบไปด้วยแท่นวางที่ดูเหมือนจะชาร์จไร้สายได้ แต่อันที่จริงทำไม่ได้ แล้วก็อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟเพิ่มขึ้นอีกอัน โดยสำหรับในส่วนของสายชาร์จ Lightning สำหรับ iPhone จะไม่มีแถมมาให้ครับ จำเป็นต้องซื้อแยกเองต่างหากหรือใช้ของเดิมที่มีอยู่

ด้านบนเป็นแท่นวางกันลื่นได้พอสำควร

ส่วนฐานก็มียางกันลื่นเสริมมาอีกทีหนึ่ง ดูจากภายนอกแล้วงานดีเป็นอลูมิเนียม สามารถวางได้โดยไม่ขยับ (มีน้ำหนักเล็กน้อย) แล้วก็มีการเว้นช่องสำหรับเก็บสายเพิ่มมาให้ด้วยเพื่อความสวยงาม

ด้านท้ายระหว่างเสียบชาร์จจากอะแดปเตอร์จะเป็นหัวต่อแบบ Micro USB ถัดไปก็จะเป็นช่องของ SD Card

ตรงที่ตัวที่ผมรีวิวเป็นรุ่นความจุ 128GB ส่วนการ์ดก็จะได้มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เลยเช่นกัน (เป็นการ์ดเกรดกลางขนาด 80MB/s) แต่หากใครอยากใช้ความจุมากกว่านี้ ก็สามารถซื้อเป็น SD Card อื่นมาใส่ได้ เท่ากับว่าประหยัดเงินขึ้นไปได้อีก และแน่นอนว่าหากความจุการ์ดเต็มก็เปลี่ยนได้เช่นกัน

การทำงานก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ขั้นแรกก็คือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน iXpand Base (รองรับเฉพาะ iOS) จากนั้นก็ติดตั้งตามปกติ เมื่อเวลาเราชาร์จไฟมันจะสำรองข้อมูลลงการ์ดให้เราโดยอัตโนมัติ และเมื่อต้องการจะใช้รูปภาพก็สามารถกู้คืนได้ผ่านแอปพลิเคชัน หรือจะเอาการ์ดไปเสียบลงคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

จากการทดสอบชาร์จไฟก็สามารถจ่ายไฟได้เร็วกว่าอะแดปเตอร์ที่แถมมาของ Apple การใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพหรือวิดีโอเป็นประจำ แต่ไม่รู้จะเอาไฟล์ไปเก็บที่ไหนดี จะมานั่งเสียบคอมพิวเตอร์เพื่อสำรองทุกครั้งก็ไม่ใช่เรื่อง หรือจะอัปโหลดขึ้น Cloud ก็มีความจุจำกัดและต้องเสียเงิน

ข้อดี

  1. ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
  2. สามารถปรับเปลี่ยนความจุได้เอง
  3. เหมือนได้อะแดปเตอร์ในตัว

ข้อเสีย

  1. ไม่แถมสาย Lightning
  2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์แก้ปัญหาสำหรับคนที่ซื้อ iPhone มาแล้วความจุไม่เพียงพอใช้งาน หรือชอบถ่ายภาพและวิดีโอเป็นประจำ การใช้งานก็ง่ายจนเจ้าของเครื่องไม่ต้องทำอะไรเลย แต่สำหรับคนที่มี NAS ประจำบ้านอยู่แล้วคงไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่

ขอขอบคุณ WD Thailand ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ส่งมาให้รีวิว