หากพูดถึง Ragnarok คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเกมระดับตำนานนี้ เกมที่ซึ่งเป็นเกมที่เคยทำให้หลายคนติดกันงอมแงม ไม่เป็นอันกินอันนอนเมื่อวัยเด็กกันมาแล้ว มาถึงทุกวันนี้ความทรงจำเหล่านั้นก็ยังอยู่ พร้อมกับความอบอุ่นในหัวใจทุกครั้งที่ได้เห็น และในวันนี้ทาง Asiasoft เองก็ได้จับมันมาลงมือถือให้ทุกคนได้หายคิดถึงกัน (แต่ตอนนี้ตัวเกมก็ยังมีอยู่นะ)

Review_Ragnarok-Mobile (1)

สำหรับ Ragnarok Mobile ภาคนี้มาพร้อมกับซีรี่ย์ที่มีชื่อว่า War of Heroes (สงครามฮีโร่) ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีผมก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเกม RPG บนมือถือจะมันส์จริง ๆ หรือ? มันน่าจะเหมาะกับเกมแนว Action, Racing อะไรแบบนี้มากกว่ารึเปล่า?

Review_Ragnarok-Mobile (2)

ระบบตัวละครที่คุ้นเคย

เริ่มเกมจะให้เลือกตัวละครและทรงผม เหมือนกับต้นฉบับเป๊ะ ๆ แบบไม่ผิดเพี๊ยน ส่วนอาชีพจะข้าม Novice ไปเลย (เดี๋ยวจะรอเปลี่ยนอาชีพกันเบื่อซะก่อน) ส่วนอาชีพจะมีให้เลือกครบถ้วนทั้ง นักดาบ, นักเวทย์, บาทหลวง, โจร และมีสเตตัสคล้ายตามต้นฉบับครับ (ขาดเพียงแค่ Dex, Luk จะมีค่า Spr มาแทนครับ)

Review_Ragnarok-Mobile (3)

มีเมือง Prontera และ Kafra ที่คุ้นเคย การควบคุมเกมบนมือถือนี้จะแตกต่างกันออกไป แนะนำให้คุณลืมรูปแบบเก่า ๆ ไปได้เลย แต่สำหรับคนที่เล่นครั้งแรกอาจจะงงหน่อย แต่ถ้าหากเล่นไปได้ซัก 2-3 วันผ่านช่วงนี้ไปได้จะเริ่มสนุกกับมันครับ

ตัวเกมมีแสดงสถานะซ้ายบนเป็น HP และ MP รวมถึงเลเวลของเรา ด้านซ้ายล่างจะไปยัง Home เพื่อจัดการเกี่ยวกับ Mercenary รวมถึง Event dungeon ถัดมาด้านขวาปุ่มที่เรียง ๆ กันจะเป็นปุ่มลัดสำหรับคำสั่งการใช้งานต่าง ๆ ตรงนี้เราสามารถตั้งได้เอง ว่าจะเป็น Skill หรืออะไรก็ได้ครับ ด้านบนขึ้นไปจะเป็นชุด Slot ที่เราสามารถเปลี่ยนเป็นชุดได้หลากหลายคำสั่ง ส่วนถัดไปด้านบนก็จะเป็นแผนที่และร้านค้าครับ

ระบบของเกมนี้ไม่ค่อยยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ เช่นการซื้อของนั้นสามารถทำได้หลากหลายเส้นทาง ไม่จำเป็นต้องเป็นวิธี 1-2-3 เสมอไป

Review_Ragnarok-Mobile (4)

ทีนี้เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครกันบ้าง เราสามารถอัพ Status ได้ตามสะดวกเลย (ไม่ต้องกลัวอัพผิดเพราะมีไอเท็มสำหรับรีเซ็ทขาย)

Review_Ragnarok-Mobile (5)

สำหรับพวกเครื่องประดับและอุปกรณ์เสริม ก็สามารถเลือกใส่ได้จากตรงนี้ครับ แน่นอนว่ามีเลเวลและอาชีพกำกับด้วย ไม่ใช่ว่าใครจะใส่อะไรได้ทั้งหมด และตรงจุดนี้เองก็เป็นจุดที่จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันระหว่างผู้เล่นด้วยกันครับ

Review_Ragnarok-Mobile (6)

ส่วนสำหรับ Skill ก็มีให้เลือกใช้เช่นเดียวกัน มีทั้งแบบติดตัวและแบบที่ต้องกดใช้ ตรงนี้เราสามารถอัพได้จนถึงเลเวล 10 เหมือนกับตัวเกมต้นฉบับครับ

Review_Ragnarok-Mobile (7)

บางคนอาจสงสัยว่าต้องอัพ Skill อะไรเพื่อให้ได้อะไร ตรงนี้ในส่วน Skill Tree ตรงนี้จะมีแนะนำให้เพื่อที่ว่าเราจะได้ไม่หลงครับ

Review_Ragnarok-Mobile (8)

ภารกิจ (Quest) ก็คือส่วนหนึ่งที่สำคัญของเกมนี้ เราสามารถได้เลเวลหรือแม้แต่เงินง่าย ๆ เพียงแค่รับภารกิจจาก NPC มาครับ และมันก็ช่วยให้รูปแบบเกมสนุกขึ้นและไม่น่าเบื่อเหมือนการเก็บเลเวลไปวัน ๆ อีกด้วย

Review_Ragnarok-Mobile (9)

ตัวเกมสามารถเล่นด้วยมือเดียวได้ เพราะเราสามารถสั่งล็อคอัตโนมัติให้เลือกโจมตีได้ครับ รวมถึงการเก็บไอเท็มอัตโนมัติก็สามารถใช้ให้สัตว์เลี้ยงทำให้ได้ครับ

Review_Ragnarok-Mobile (10)

นอกจากแผนที่ทั่วไปแล้วยังมี Event dungeon, Thor instance dungeon และ New single dungeon เพื่อความหลากหลายในการเล่นอีกด้วย

Review_Ragnarok-Mobile (11)

สำหรับการเก็บเลเวลนั้นไม่ยากเลย ค่อนข้างที่จะรวดเร็วกว่าที่คิดด้วยซ้ำ ส่วนการควบคุมสามารถใช้ Touch บนหน้าจอเพื่อไปยังตำแหน่งที่ต้องการ หรือลากนิ้วตามทิศทางในแบบ Joystick ได้ด้วยครับ และการเดินไปหา NPC จะมีระบบอัตโนมัติตรงแผนที่ เราสามารถเดินทางไปยังจุดวาร์ปและตัว NPC ได้แบบอัตโนมัติ

Review_Ragnarok-Mobile (12)

ระบบเควสนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวเกม RPG มีสเน่ห์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร และในตัวของ Ragnarok Mobile สามารถรับเควสพร้อมกันได้ถึง 5 เควสด้วยกัน โดยแต่ละเควสนั้นจะมีเนื้องเรื่องราวของตัวเองแตกต่างกันไป ตรงจุดนี้ช่วยให้ตัวเกมมีสีสันมากขึ้นครับ เหมือนเราเล่นตามเนื้อเรื่องยังไงยังงั้น

Review_Ragnarok-Mobile (13)

เมื่อแวะที่ปุ่ม Home ด้านซ้ายล่างจะสามารถเข้ามาบริเวณนี้ได้ครับ ซึ่งเป็นโหมดที่รวมหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน เช่น Dungeon, Battle Field, Ranking หรือแม้แต่คำสั่งพื้นฐานอย่าง Bag, Store, Forge, Auction House ก็สามารถเข้าได้จากบริเวณนี้เลย

Review_Ragnarok-Mobile (14)

Mercenary

ตรงนี้เป็นระบบใหม่ในการพัฒนาผู้ช่วยของเรา (จริง ๆ มันก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยง เพียงแต่ว่าช่วยโจมตีได้นั่นแหล่ะ) ระบบ Mercenary จะสามารถอัพเกรด Mercenary Grade 4 ให้กลายเป็น Grade 5 ได้ด้วย (หรืออาจหาจาก Drawing ก็ได้นะ) จากนั้นหน้าตาของ Mercenary จะเปลี่ยนไปและมี Skill ที่สูงขึ้นอีกด้วย สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มหากใครเล่นจริงแล้วสับสนสามารถดูได้จากคู่มือในเว็บไซต์ Asiasoft (มีแจกท้ายบทความ) เอาเป็นว่าตอนนี้แนะนำคร่าว ๆ สำหรับผู้เล่นใหม่ก่อน เดี๋ยวลงลึกไปจะเบื่อกันเสียก่อน

Review_Ragnarok-Mobile (15)

Boss Calendar

ความหมายของส่วนนี้ตรงตัวเลยครับ มีเวลาและวันที่บอกชัดเจนว่าบอสตัวไหนจะมาเมื่อไหร่ สำหรับขาล่าบอสจะได้วางแผนจัดสรรเวลาได้ถูก

Review_Ragnarok-Mobile (16)

ภารกิจแบ่งออกเป็นภารกิจธรรมดาและภารกิจประจำวัน ตรงนี้สามารถกดรับของได้เลยสะดวกดี ไม่ต้องวนไปตามหา NPC ให้ยุ่งยาก

Review_Ragnarok-Mobile (17)

Single Dungeon

การลงดันเจี้ยนส่วนบุคคล (เรียกซะเท่เลย) จำเป็นต้องใช้กุญแจ (อยู่มุมขวาบน) รวมทั้งมีระดับเลเวลแนะนำ โดยเราต้องเข้าไปตามลำดับ 1-2-3 ไม่สามารถข้ามขั้นตอนได้ครับ

Review_Ragnarok-Mobile (18)

ภายในจะปล่อยมอนสเตอร์ออกมาเป็นชุด ๆ ครับ สนุกและเพลิน ๆ ดี รวมทั้งเราสามารถเรียกเพื่อน (Bot) เข้าไปร่วมช่วยสู้ได้อีก 1 คน

Review_Ragnarok-Mobile (19)

เมื่อเคลียร์เป็นด่าน ๆ แล้วก็สามารถไปดันเจี้ยนถัด ๆ ไปได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีกุญแจเพียงพอด้วยนะ

Review_Ragnarok-Mobile (20)

Event Dungeon

ตรงส่วนนี้จะเป็นระดับบอสครับ ค่อนข้างที่จะโหดหน่อยตามลำดับ (แต่ตัวง่ายก็มีนะ)

Review_Ragnarok-Mobile (21)

สามารถเตรียมเอา Mercenary มาช่วยสู้ได้เป็นโหล ๆ เลยครับ แบ่งออกเป็นชุด ๆ ได้ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ แล้วเหมือนจะมีประโยชน์มากกว่าเราอีก (ฮา)

Review_Ragnarok-Mobile (22)

ในการอัพเกรด Mercenary แต่ละครั้งหากใช้ Mercenary ทั้ง 4 ตัวที่มีธาตุเหมือนกันจะได้โบนัสเพิ่มขึ้นอีก 1.2x ด้วย

Review_Ragnarok-Mobile (23)

ยิ่งทำการอัพเกรดมากเท่าไหร่ Mercenary ของเราก็จะยิ่งเก่งมากขึ้นเท่านั้น สูงสุดถึงเลเวล 99 จากนั้นก็ต้องเอาไปทำ Evolve Mercenary เพื่อพัฒนาเพิ่มอีกขั้น นอกจากนี้หากใครสงสัยหรือไม่เข้าใจระบบเกมตรงไหน สามารถดูได้จากคู่มือเกมที่ทาง Asiasoft จัดทำขึ้นมาได้เลย

สรุป

Ragnarok Mobile เป็นเกมที่นำเอาตำนานมาย่อลงมือถือได้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน ตัวเกมให้ทั้งความสนุกและกลิ่นอายของ Ragnarok อย่างเต็มเปี่ยม แต่ตัวเกมก็ได้มีการปรับตัวตามยุคสมัย มีโหมดเล่นคนเดียวที่น่าค้นหามากกว่าเดิม เป็นหนึ่งในเกมที่สามารถใช้ทำได้มากกว่าการฆ่าเวลาเป็นครั้ง ๆ ไป แต่สามารถเล่นติดงอมแงมแบบเป็นจริงเป็นจังเอาได้เลย

ดาวน์โหลด

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial