ปัจจุบันนับว่าอุปกรณ์ Gadget ที่เป็นประเภทสวมใส่อย่าง Wareable เริ่มมีบทบาทและกระแสกำลังความนิยมเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเรานึกถึงการ์ตูนจากญี่ปุ่นก็คงนึกถึง 2 เรื่องสุดฮิตอย่างเรื่อง โดราเอม่อน แล้วก็เรื่อง “ยอดนักสือบจิ๋วโคนัน” หรือฝั่งภาพยนต์ฮอลลี่วู๊ดอย่างเจมส์บอนด์ ก็มีอุปกรณ์ไฮเทค ๆ แบบนาฬิกาแบบล้ำสมัยที่มีฟังค์ชั่นการใช้งานตั้งแต่ ดูทีวี มีแผนที่ หรือถ่ายภาพรวมไปถึงโทรศัุพท์ได้ผ่านนาฬิกาสุดไฮเทคล้ำสมัยแล้วของที่เราได้รับมารีวิวนี้ก็เช่นกันมีความใกล้เคียงจากในทั้งการ์ตูนหรือแม้นแต่ภาพยนต์ฮอลลี่วู๊ด จะเป็นอะไรติดตามการแกะกล่องและรีวิวไปกับ MyKronoz ZeWatch 2 ได้เลย

Full Specifications

 • Size : 59 x 30 x 9 mm
 • Weight : 35 gr
 • Bluetooth : 2.1 & 4.0
 • Battery type : Li-ion 130 mAh
 • Battery life : 3 days
 • Charging time : 1h30
 • Memory : 7 days of activity
 • Display : OLED
 • Sensor : 3-axis accelerometer
 • Operating temperature : -10°C to +60°C
 • Water resistance : No
 • International warranty : 1 year

Current Price : 3,990 Bath

Read more info at MyKronoz ZeWatch 2 Official Site

[divider]

Unboxing

ตัวกล่องทำออกมาก็เป็นเหมือนแบบนาฬิกาทั่วไปที่วางขายตามร้านที่เราเห็นครับส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ในกล่องของที่แถมมาให้ก็มีเพียงสายชาร์จและเป็นสายซิงค์ข้อมูลระหว่าง Computer PC กับตัว MyKronoz ZeWatch 2

ชอบอยู่เรื่องนึงคือเรื่องคู่มือทำมาได้ดีจริง ๆ เป็นคู่มือที่มีหลายภาษารวมไปถึงภาษาไทยคู่มืออ่านเข้าใจง่ายดีด้วยแนะนำว่าถ้าซื้อไปใช้เองแล้วควรอ่านคู่มือครับจะได้ทำความเข้าใจและใช้งานได้ถูกต้องเต็มประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์

[divider]

Body and Design

 

การดีไซน์ออกแบบของตัวเรือน MyKronoz ZeWatch 2 นั้นนับว่าออกแบบมาได้สวยและน่าใช้งานทีเดียวแต่ก็มีจุดที่เป็นข้อติข้อเสีย คือเรื่องตำแหน่งปุ่มกดที่บางทีเหมือนจะกดยากและงงไปหน่อยเพราะปุ่มทั้ง 2 ด้าน 4 ปุ่มถ้าให้ผมคิดผมอยากให้ปุ่มกดที่เป็นปุ่มรับสายโทรศัพท์และวางสายอยู่ด้าน บนช่วงล่างของตัวเรือนคล้าย ๆ ปุ่มของนาฬิกา Casio G-Shock มันจะดูแล้วใช้งานง่ายมากกว่านี้นะและปุ่มกดดูพรีวิวค่าแสดงผลของสถานะการทำ งานต่าง ๆ รวมไปถึงสถานะที่เก็บสถิติการนับก้าวหรือการเผาพลาญพลังงานแคลลอรี่ก็น่าจะ เขยิบไปอยู่ด้านบนอีกนิดให้ปุ่มมันแยกจากห่างกันสักนิดก็ยังดี  ตัวสายรัดข้อมือเป็นยางครับไม่แข็งแต่ก็เสียว ๆ ขาดได้ง่ายเหมือนกันถึงจะไม่บางแต่ก็เหนียวพอตัวแต่การที่สายรัดข้อมือจะขาดได้คือใช้ไปนาน ๆ แล้วมันเปื่อยหรือเกิดอุบัติเหตุเท่านั้นเอง ส่วนด้านหลังตัวเรือน ต้องก็เป็นจุดที่ไว้ใช้หนีบกับตัวชาร์จไฟครับ

iReviewInTh_MyKronozZeWatch2_colors

แล้วก็เรื่องสีสันที่ตัวเรือนเองทาง MyKronoz ได้ออกแบบมาให้เราเลือกซื้อใช้ตามสีที่เราชอบด้วยกันถึง 6 สี คือสีดำแบบตัวอย่างที่ได้นำมารีวิวแล้วก็สีน้ำเงิน (ตัวเรือนจริงกับตัวสายจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม) สีเทา , สีขาว, สีแดง และสีม่วง

[divider]

Usable and Features

การใช้งานตัว MyKronoz Zewatch 2 นั้นอาจจะยุ่งยากในช่วงที่ทำการ Setup ในช่วงแรก ๆ เท่านั้นโดยการ Setup เราจะทำการ Setup ทั้งทาง Computer PC ระบบปฎิบัติการ Windows ซึ่งจะมี Software เฉพาะตัวของ ZeWatch 2 แล้วก็แอป Smart Phone ซึ่งรองรับทางระบบปฎิบัติการ Android , iOS , Windows Phone เรียกได้ว่ารองรับกับทุก Platform ของระบบปฎิบัติการดัง ๆ เลยครับ

 

iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss1 iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss2 iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss3 iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss4 iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss5 iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss6

 

หน้าตา Software และแอปทั้งฝั่ง Computer PC ระบบปฎิบัติการ Windows และ Android ส่วน Windows Phone และ iOS ผมไม่มีในมือจึงขออภัยครับแต่ลักษณะการทำงานเหมือนกันทุกประการเลยบนระบบปฎิบัติการ Android มีคลิป Video ที่ทาง MyKronoz จัดทำขึ้นมาให้เราได้ชมกันกับตัว ZeWatch 2 เราลองไปชมกันครับ

[divider]

Experience

iReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss7

เล่าแบ่งปันประสบการณ์สำหรับการใช้งานเท่าที่ทดสอบทำได้ดีในเรื่องการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือเมื่อเชื่อมต่อกับ Blue Tooth สามารถทิ้งระยะห่างระหว่าง MyKronoz ZeWatch 2 ได้ราว ๆ 3 เมตรครับเกินระยะนี้ไปแล้วตัว MyKronoz ZeWatch 2 จะตัดสัญญาณอัตโนมัติ ส่วนเรื่องระยะเวลาการทำงานการใช้พลังงานแบ็ตเตอร์รี่เอาจริง ๆ แล้วอยากบอกว่าถ้าคุณซื้อไปใช้คุณจะเจออย่างที่ผมเจอครับคือถ้าตื่นมาตอนเช้าชาร์จไฟแบ็ตเตอร์รี่เจ้าตัว MyKronoz ZeWatch 2 เต็มแล้วและเปิด Sync กับมือถือของคุณเองพอใกล้ ๆ เที่ยงเนี่ยแบ็ตมันลดหายไป 1 ขีดเลยแบบในภาพแล้วพอตกเย็นแบ็ตก็จะหมด ว่ากันง่าย ๆ เลยครับว่าถ้าไม่อยากให้แบ็ตเตอร์รี่หมดไวก็หยุดการเชื่อมต่อกับมือถือไปครับแต่ถ้าไม่ได้เชื่อมต่อเนี่ยมันอยู่ได้นานนะนานราวๆ 1 สัปดาห์เลยล่ะ แต่กระนั้นแล้วมันเหมาะไว้ใช้เป็น Bluetooth Speaker ได้อย่างไรเพราะตัว MyKronoz ZeWatch 2 เองสามารถเป็นอุปกรณ์ BlueTooth Speaker ไว้โทรคุยผ่านแบบ Speaker Phone ได้คือมันสะดวกนะสำหรับคนขับรถยนต์เพราะแค่กดรับสายบนข้อมือแล้วคุยได้เลยคุณภาพเสียงผมบอกได้เลยว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีคุยกับสายสนทนาได้แบบปลายสายไม่รู้สึกว่าเราพูดแบบ Spaker Phone ต่อให้รู้ก็คิดว่าอยู่ห้องที่ก้อง ๆ แต่เสียงยังใสอยู่ครับ ส่วนการเก็บสิถิตนับก้าวนั้นยังไม่ได้แม่นยำนักอาจจะเก็บแบบค่าเฉลี่ย ๆ โดยอาจจะมาจากการที่เราไม่ใช่แค่เดินแต่เป็นกิจกรรมที่เราทำครับในชีวิตประจำวัน ส่วนการอ่าน SMS สามารถอ่านได้ครับแต่ผมไม่ทันได้ทดสอบเห็นทาง Thaiway บอกว่าหลังจากอัพเดต Firmware ใหม่ล่าสุดอ่านข้อความ SMS ได้เลยสำหรับใครที่ซื้อไปลองสอบถามกับทาง Thaiway ได้ครับiReviewInTH_MyKronozZeWatch2_ss8ด้านข้อเสียที่เรียกได้ว่าทาง MyKronoz ต้องไปแก้คือเรื่องหน้าจอที่ไม่สู้แสงแดดกลางแจ้งเอาซะเลย จอ OLED ไม่สู้แสง ในภาพผมถ่ายมาแต่คลื่นความถี่จอสูงไปเลยจับภาพไม่ชัดแต่เอาว่าอ่านล่ะกันครับ ส่วนการกันน้ำกันล่ะอองน้ำทำได้จริงและทำได้ดีซะด้วยคือล้างมือโดนน้ำสบายครับแต่ดำน้ำ… ตัวใครตัวมันครับต้องเข้าใจคำว่า Water Resistant กับ Water Proof ด้วยนะครับก่อนจะซื้อ Water Resistant คือกันน้ำกันละอองน้ำเท่านั้น ส่วน Water Proof นี่กันน้ำดำน้ำได้เลยตามมาตรฐาน IP Code ครับเอาล่ะผมเล่าประสบการณ์การใช้งานให้คุณได้รับทราบแล้วที่เหลืออยู่ที่คุณล่ะว่าชอบไม่ชอบอยากได้มาใช้หรือไม่ 🙂 ก็ลองนำประสบการณ์ที่ผมเล่านี้ไปเป็นตัวประกอบการตัดสินใจครับ ส่วนเรื่องบริการหลังการขายผมบอกได้ว่าเยี่ยมครับผมมี MyKronoz ZeFit อยู่ตัวนึง (ไว้จะมาเขียนเล่ารีวิวให้ฟังอีกครั้ง) เกิดอาการ Firmware เน่าโดยไม่ทราบสาเหตุส่งเคลมทางบริษัท Thaiway Products Co.,Ltd. ผู้นำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจาก MyKronoz ดำเนินการค่อนข้างไวใช้เวลา 7 วันในการซ่อมและเคลมสินค้าให้ในระยะประกันเรียกได้ว่าซื้อไปแล้วหายห่วงครับผมยืนยันเลย

[divider]

ข้อดี

 • บริการหลังการขายเยี่ยม
 • รองรับหลาย OS Platform
 • ใช้งานเป็น Speaker Phone ได้
 • ดีไซน์ตัวเรือนสวยเท่ห์ ดูแปลกตา
 • แบ็ตเตอร์รี่อยู่ได้นานหากไม่เชื่อมต่อ Bluetooth ตลอดเวลา
 • อ่านข้อความ SMS ได้ (หลังจากอัพ Firmware ใหม่ล่าสุด)
 • สามารถกำหนดแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้อย่างดีปรับแต่งได้อิสระตามใจเรา
 • ใช้งานเป็นลำโพงฟังเพลงได้แต่คุณภาพเสียงแบน ๆ พอฟังได้โดยการรับสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือ

ข้อเสีย

 • หน้าจอไม่สู้แสงแดดขณะเปิดดูหน้าปัด
 • การวางตำแหน่งปุ่มยังไม่ดีชิดกันเกินไป
 • แบ็ตเตอร์รี่ชาร์จ 1 ครั้งแต่ถ้าเปิด Sync กับมือถือผ่าน Bluetooth ตลอดเวลาแบ็ตจะหมดไวมาก
 • เรื่องสายชาร์จยังไม่ดีไม่ควรทำเป็นแบบคลิปหนีบเลยเพราะถ้าสายชาร์จหายก็จบชีวิตได้เลยครับ

[divider]

สรุป

สำหรับ Wareable ที่มีทิศทางในตลาดที่น่าสนใจทั้งงานดีไซน์ ฟีเจอร์ และลูกเล่นที่มากขึ้น ๆ เพื่อตอบสนองกับผู้ใช้งานอย่าง MyKronoz ZeWatch 2 เป็นตัวนึงที่ผมคิดว่าเหมาะกับคนที่อย่างได้ Gadget ที่เข้ามาช่วยในเรื่องการโทรแบบไร้สายขณะขับรถรวมไปถึงจับนับก้าว บอกแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้ รวมไปถึงแจ้งเตือนให้เราทานยา ก็เป็นข้อดีสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวและต้องทานยาเป็นประจำ แล้วอย่างอื่นล่ะ? ไม่มีอะไรมากไปกว่าคุณต้องไปลองเองครับถ้าคุณลองแล้วชอบก็ซื้อใช้เลยส่วนตัวผมยังบอกได้แค่ว่ามันยัง “ไม่ดีพอ” เพราะติดเรื่องอายุการใช้งานของแบ็ตเตอร์รี่นี่แหละกับปุ่มกดที่เบียดแคบเกินไปแต่ฟีเจอร์อื่น ๆ ตรงใจมาก ๆ ครับสำรหับรีวิว MyKronoz ZeWatch 2 นี้ขอจบแต่เพียงเท่านี้สวัสดีครับ สนใจติดต่อสอบถามผลิตภัณฑ์ MyKronoz ได้ที่ Fanpage MykronozThai