Gosh LynkDisk เป็นแฟลชไดร์ฟสำหรับเพิ่มความจุให้สมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android สามารถใช้งานได้ทั้งสองระบบ และเพิ่มความจุได้เองผ่าน microSD สูงสุด 512GB ซึ่งเป็นจุดเด่นในขณะที่แบรนด์อื่นไม่สามารถยืดหยุ่นได้ขนาดนี้ แถมยังเชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 เอาไปประยุกต์ใช้เป็น Card Reader ได้อีกคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

Gosh LynkDisk
Gosh LynkDisk

Gosh LynkDisk

สินค้านำเข้าโดย Generation-S รับประกัน 1 ปี มีขายแล้วที่ MultiGadget Store, BeTrend (พารากอน, เอ็มโพเรียม), iStudio by Com7, iStudio by Copperwired และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ราคา 2,590 บาท

Gosh - LynkDisk (2)

หากให้เกริ่นเบื้องต้นก็คือเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แบบเดียวกับ OTG แต่สามารถเสียบกับ iOS ได้เลย (มันแพงตรงนี้แหล่ะ) ส่วนความจุหลักจะใช้จาก microSD ซึ่งตรงนี้มาราคาถูก และเราสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้ โดยหากใครต้องการใช้เป็น Card Reader ฉุกเฉินก็สามารถเอาเมมมาเปลี่ยนได้ทันที บวกกับความที่เป็น USB 3.0 จึงทำให้โอนถ่ายคอมพิวเตอร์ได้ไวกว่า

Gosh - LynkDisk (3)

อุปกรณ์ภายในประกอบไปด้วย Gosh LynkDisk สายเชื่อมต่อแบบ Micro USB to Micro USB (สำหรับใช้กับ Android) มีถุงผ้าแถมมาให้เพื่อความเรียบร้อย และนอกจากนี้เมมก็ไม่ต้องไปซื้อหาอะไรเพิ่ม เพราะตัวที่แถมมาคือ SanDisk microSD Class 10 ความจุ 16GB (ส่วนตัวคิดว่ามันน้อยไปนิด แต่เพิ่มเอาทีหลังก็ได้)

Gosh - LynkDisk (4)

ตัวอุปกรณ์ Gosh LynkDisk มาในขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป หัวด้านหนึ่งเป็น USB Type-A และอีกด้านหนึ่งเป็น Lightning (iOS) กลุ่มลูกค้าหลัก ๆ จึงน่าจะเป็นผู้ใช้ Apple มากกว่า แต่ถ้าคุณใช้ Android ทุกเครื่องไปซื้อแฟลชไดรว์ OTG จะมีราคาถูกกว่ามาก

Gosh - LynkDisk (5)

สองข้างสามารถหมุนตัวล็อคได้ดังภาพ โดยจะหมุนได้แค่ฝั่งเดียวย้อนศรไม่ได้

Gosh - LynkDisk (6)

หากดูที่ด้านข้างจะสามารถเสียบ microSD ได้เลย โดยเมื่อเสียบเข้าไปมันจะล็อคสุดพอดีไม่ยื่นออกมา

Gosh - LynkDisk (7)

ใช้งานกับ Android

เนื่องจาก Android บนโลกนี้มีหลายรุ่น ดังนั้นคุณต้องไปตรวจสอบก่อนว่ารุ่นที่ใช้มันรองรับ OTG หรือไม่ ? (ส่วนใหญ่รุ่นใหม่ก็น่าจะรองรับกันหมดแล้ว) และสำหรับคนใช้ Samsung ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเท่าที่สอบถามมาเหมือนจะรองรับเกือบทุกรุ่นครับ สามารถเสียบใช้ได้ทันทีไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน นอกนั้นคงไม่ต้องมีอะไรอธิบายมาก การใช้งานก็เหมือนกับ microSD ทั่วไป

Gosh - LynkDisk (8)

ใช้งานกับ iOS

สำหรับคนที่ใช้ iOS การเสียบครั้งแรกจะมีการแจ้งเตือนให้กด Allow ยอมรับไป จากนั้นจะมีหน้าต่างให้เราไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน gosh! จึงจะสามารถใช้งานได้ หากจะใช้กับกี่เครื่องก็ดาวน์โหลดให้ครบจำนวน

Gosh - LynkDisk (9)

และเนื่องจาก iOS เป็นระบบปิด การเข้าถึงไฟล์และฟีเจอร์อาจไม่หลากหลายเท่า Android สำหรับหน้าตาแอปพลิเคชัน จะแยกหน่วยความจำเป็นสองส่วนระหว่าง

  • Local Storage (หน่วยความจำเครื่อง)
  • External Storage (หน่วยความจำการ์ด)

มีรูปแบบเป็นกราฟิกใช้งานง่าย ดูคร่าว ๆ ได้ว่าเหลืออยู่กี่เปอร์เซ็นต์ ถัดลงมาก็จะมีเมนูควบคุมการใช้งานอยู่นิดหน่อย

LynkDisk App (1)

เมนูควบคุมที่เพิ่มขึ้นมาจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Contact ที่เราสามารถสำรองรายชื่อในเครื่องเรา ออกมาเป็นไฟล์ .myVCard เพื่อเอาไปใช้งานอื่น (แต่ขอข้ามไปเพราะผมใช้ iCloud จัดการสะดวกกว่า) นอกจากนี้ก็ยังมีคำสั่งเด็ดอย่าง Import Photo ในการสำรองรูปในเครื่องมาไว้บน Gosh LynkDisk ส่วนนอกจากนั้นก็จะมีคำสั่งถ่ายรูป, ถ่ายวิดีโอ, บันทึกเสียง เพื่อจัดเก็บลงบนเมมทันทีแทนที่จะลงเครื่อง … แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่

LynkDisk App (2)

สำหรับการจัดการไฟล์ใน iOS ด้วยความที่เป็นระบบปิด (อีกแล้ว) จึงค่อนข้างเหนื่อยพอสมควร แต่ก็ยังพอที่จะทำอะไรได้อยู่บ้าง เช่น การดึงไฟล์จาก Dropbox ลงในเมมการ์ด

  • รองรับเอกสาร: Pages, Numbers, Keynote, doc, docx, xls, xlsx, ppt, pptx, rtf, txt, html, pdf Image: jpg, png, bmp, gif, tif, tiff, ico, xbm, cur
  • รองรับเสียง: mp3, aac, m4a, aif, aiff, wav, caf
  • รองรับวิดีโอ: mp4, mov, m4v, mkv, avi, flv, rm, rmvb, wmv, vob, 3gp

สำหรับใครที่ต้องการดูไฟล์นามสกุลแปลก ๆ ยังไงก็ลองเช็คกับระบบปฏิบัติการนั้นดูนิดนึง ว่ามันสามารถรองรับสามารถเล่นไฟล์เหล่านั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจทำได้เพียงแค่การสำรอง

Gosh - LynkDisk (10)

สำหรับการโอนถ่ายไฟล์ความเร็วก็อยู่ในเรตกลาง ๆ ทดสอบได้ประมาณ 35/20 Mbps ถือว่าเร็วกว่า USB 2.0 นิดหน่อย แต่ตรงนี้น่าสังเกตว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะประสิทธิภาพ microSD ที่แถมมาเป็นตัวธรรมดา ไม่ใช่รุ่นความเร็วสูงอย่าง SanDisk รุ่น Extreme Pro ด้วยหรือไม่ ?

Gosh - LynkDisk (11)

หากคุณซื้อ iPhone, iPod Touch, iPad มาแล้วความจุน้อยเกินไป หรือต้องการหน่วยความจำสำหรับพกพาเอาไว้สำรองรูป + เก็บหนัง + เก็บเพลง เผื่อเวลาเดินทางนาน ๆ ก็นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เวลาเปลี่ยนสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถเก็บเอาไปใช้ร่วมกันกับระบบอื่นได้ด้วย แถมเมมก็สามารถปรับแต่งยืดหยุ่นได้ตามความต้องการ

ข้อดี

  1. ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android
  2. ปรับแต่งความจุ microSD ได้เอง
  3. โอนถ่ายความเร็ว USB 3.0

ข้อเสีย

  1. ขนาดค่อนข้างใหญ่
  2. ราคาสูงไปนิด

สรุป

เป็นอุปกรณ์สำหรับสำรองไฟล์ได้ครบในตัวเดียว เมมที่แถมมาความจุอาจน้อยไปนิด แต่ผู้ใช้งานก็สามารถซื้อเพิ่มเติมเองได้ตามต้องการ หากใช้กับ iOS ค่อนข้างสะดวกมาก แถมยังเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไปใช้กับ Android ได้อีกด้วย (เผื่อจำเป็นต้องโอนถ่ายไฟล์แชร์กับเพื่อน) ซื้อตัวเดียวใช้กันไปยาว ๆ ได้เลยครับ