หูฟังว่ายน้ำ IPX7 ยกระดับอีกขั้นของหูฟังกันเหงื่อหรือกันฝนธรรมดา เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน วิ่ง หรือแม้กระทั่งลงสระน้ำ พร้อมเมมในตัวไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนก็ฟังเพลงได้ หรือหากใครอยากสตรีมมิ่งเพลงแบบเดิม ก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้อยู่ดี

E'nod waveport
E’nod waveport

E’nod waveport

ผลิตโดย E’nod Audio ชื่อรุ่น Waveport IPX7 ราคา 3,290 บาท สามารถสั่งซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือง่ายสุดก็คือซื้อออนไลน์ผ่าน enodwaveport โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ตรงทีการ “กันน้ำ” ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นฝน, เหงื่อ, หรือแม้กระทั่งการลงสระ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณสามารถล้างมันได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

สเปคและการใช้งาน

 • Bluetooth 4.2
 • CVC 6.0 กันเสียงรบกวน
 • มาตรฐานกันน้ำ IPX7
 • สนทนาต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง
 • หน่วยความจำในตัว 8 GB
 • ระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่ 1-2 ชั่วโมง
 • ความจุแบตเตอรี่ 120 mAh

ในกล่องทำมาอย่างดี สื่อทั้งกีฬาและความสามารถกันน้ำ ส่วนข้อเสียพวกหูฟังกีฬาส่วนใหญ่ เท่าที่ผมได้สัมผัสมาคือเสียงจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก (แถมกันได้แค่เหงื่อ) ซึ่งก็ต้องมาดูกันอีกทีว่า E’nod waveport จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะตัวนี้สามารถใส่ว่ายน้ำได้เลย

นอกจากนี้อุปกรณ์ที่แถมมาก็ให้อย่างไม่มีกั๊ก หมดปัญหาเรื่องขนาดไม่พอดีกับรูหู XS-XL ใช้ได้ทุกคนแน่นอน

นอกนั้นก็จะเป็นอุปกรณ์สำหรับชาร์จ มีแท่นวางแล้วก็จ่ายไฟด้วยสาย Micro USB อีกทีหนึ่ง ไม่ต้องกลัวช็อต

ตัวหูฟังบลูทูธมีขนาดเล็ก (มาก) ใช้วิธีสวมจุกยางเข้าในหู โดยไม่ต้องห่วงเรื่องเจ็บหูหรือไม่พอดี เพราะขนาดจุกยางมีเยอะหลากหลายมาก ส่วนสายก็จะคล้องไปข้างหลังอีกทีหนึ่ง แต่หากใครหัวเล็กก็สามารถใช้ยางเส้นที่แถมมารัดเพิ่มได้ จะได้ไม่หลุดร่วงระหว่างออกกำลังกาย

บริเวณนี้ฝั่งซ้ายจะเป็นสำหรับวางเข้ากับแท่นชาร์จ (โดนน้ำได้ไม่พัง) ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่มควบคุม

ปุ่มควบคุมสามารถใช้เปิด-ปิดหรือปรับเสียงได้, สลับเพลง, รับสายสนาทนา, ฯลฯ รายละเอียดดูในคู่มือได้เลย

ระบบปฏิบัติการสามารถใช้กับ Android หรือ iOS แต่หากใครอยากใช้มันเดี่ยว ๆ ก็สามารถลากเพลงจากคอมพิวเตอร์ เพื่อมาเก็บใน E’nod waveport ซึ่งมีความจุ 8 GB โดยเก็บเพลงได้ประมาณ 1,000 เพลง ซึ่งก็เหลือเฟือสำหรับออกกำลังกาย

และถึงแม้ตัวสายจะเป็นยางแต่ก็มีความเหนียว ไม่ขาดง่าย ขนาดความยาวสายทำมาเหลือเฟือ แต่หากใครหัวเล็กอาจใช้สายยางที่แถมมา “Adjustable Strap” ในการปรับให้กระชับแน่นหัวมากยิ่งขึ้น เวลาว่ายน้ำจะได้ไม่เลื่อนหลุด

ตามสเปคของ IPX7 ก็คือกันน้ำได้ 30 นาที ที่ความลึกประมาณ 1 เมตร (มาตรฐานเดียวกับพวกสมาร์ทโฟนกันน้ำ) แน่นอนว่ามันไม่เหมาะกับน้ำทะเลเท่าไหร่ และหลังใช้งานเสร็จก็เพียงแค่ล้างน้ำสะอาด พร้อมกับใช้ผ้าขนหนูซับน้ำก็พอ

ทดสอบการใช้งานสามารถทำงานได้ดีมาก หากเทียบกับ หูฟังออกกำลังกาย หรือ หูฟังว่ายน้ำ ในแบบเดียวกัน เสียงดังฟังชัดมีเบสมาเป็นลูก (คนออกกำลังกายน่าจะฟังอะไรที่มันปลุกใจอยู่แล้ว) เสียงสนทนาไม่ชัดเวอร์เหมือนกับ Bluetooth Headset ทั่วไป แต่ก็พอใช้คุยงานสนทนาอะไรสั้น ๆ ได้บาง มีระบบตัดเสียงรบกวนที่ช่วยได้อยู่พอสมควร

หลังจากใช้งานแล้วทดสอบว่ายดำขึ้นดำลง ตีลังกาเล่นสัก 2-3 รอบ สุดท้ายยังใช้งานฟังเพลงได้เป็นอย่างดี น้ำไม่เข้าและไม่พัง เย้! การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.2 ข้อดีคือประหยัดแบตเตอรี่ และสามารถเชื่อมต่อกันได้สองเครื่องพร้อมกัน แต่ต้องระวังเรื่องระยะไกลไปอาจสัญญาณหลุด ซึ่งแก้ได้ด้วยการเอาเพลงใส่ในหน่วยความจำของ หูฟังว่ายน้ำ

ถ้าหากใช้กับกีฬาว่ายน้ำแล้วผ่าน กีฬาอื่นคงไม่ใช่ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง, ปั่นจักรยาน, หรือออกกำลังกายทั่วไป ใช้งานเสร็จเลอะเหงื่อล้างได้เลยไม่ต้องกลัวพัง แถมยังช่วยรักษาความสะอาด ไม่ต้องทนดมหูฟังเหม็นเหงื่อเพราะล้างไม่ได้อีกต่อไป

ข้อดี

 1. กันน้ำมาตรฐาน IPX7
 2. มีไมค์สนทนาพร้อมตัดเสียงรบกวน
 3. ฟังเพลงได้นาน 6-8 ชั่วโมง
 4. มีหน่วยความจำในตัวเพื่อใส่เพลงได้
 5. เบสแน่นฟังเพลงมัน

ข้อเสีย

 1. ราคาสูงไปนิด
 2. เวลาสนทนาต้องพูดดังนิดนึง
 3. หูฟัง In-ear ทำให้ไม่ค่อยได้ยินเสียงภายนอก

สรุป

E’nod waveport เหมาะสำหรับซื้อมาใช้ออกกำลังกาย สามารถใช้กันน้ำและว่ายน้ำได้จริง การเชื่อมต่อใช้ได้ดีไม่มีปัญหา น้ำหนักเบา จุกมีหลายขนาดไม่ปวดหู พร้อมทั้งไมค์สนทนาเผื่อมีสายเข้า แต่หากใครอยากออกกำลังกายโดยไม่พกโทรศัพท์ไปด้วย ก็สามารถฟังเพลงได้จากเมมในเครื่อง ซึ่งเป็นจุดขายที่ยี่ห้ออื่นไม่ค่อยมีกัน

หากใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่
www.enodwaveport.com
www.facebook.com/enodipx7

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial