USB Cable ในปัจจุบันหลายคนมักพกมันติดตัวตลอดเวลา กับสายเส้นเดิมที่แถมมากับสมาร์ทโฟนจนมันขาด เพราะใช้งานหนักหน่วยทั้ง Sync, Charge และพกติดตัวไว้ใช้กับ Power Bank ในเส้นเดียว แต่จะง่ายกว่านั้นหากมีสายสำรองสารพัดประโยชน์อย่าง Commy Data Boy ที่เส้นเดียวใช้งานได้ถึง 5 ประโยชน์เลยทีเดียว

Commy Data Boy
Commy Data Boy

Commy Data Boy

สำหรับอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ใช้งานไม่ยาก จึงไม่ขอลงรายละเอียดในเชิงเทคนิคอะไรมาก แต่จะเน้นคุณสมบัติการใช้งานที่แสนจะสะดวกของมัน แถมในตอนนี้มีโปรโมชั่นลดราคาจาก 1,790 บาท เหลือเพียง 499 บาท หากใครสนใจลองเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ Commy4U หรือหาซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่าน

5 คุณสมบัติ

ถึงแม้ว่าหน้าบรรจุภัณฑ์จะเขียนว่า 3-in-1 แต่หากซอยแยกประโยชน์ของมันจริง ๆ เป็นได้ถึง 5 ด้วยกัน (หากนับคุณสมบัติที่เป็นพวงกุญแจด้วยก็เป็น 6) อันประกอบไปด้วย

  1. ใช้เก็บข้อมูลเป็นแฟลชไดรว์
  2. ใช้งานเชื่อมต่อข้อมูลกับคอมพิวเตอร์
  3. ใช้ชาร์จอุปกรณ์สองชนิดพร้อมกัน
  4. ใช้เป็นหน่วยความจำแบบ OTG
  5. ใช้ชาร์จไฟระหว่างสองอุปกรณ์

ซื้อเส้นเดียวคือจบ! เป็นสายชาร์จช่วยชีวิตสารพัดประโยชน์ที่เราพกติดตัวได้ ซึ่งด้วยความยาวของมันที่ค่อนข้างสั้น จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสายชาร์จเส้นหลักสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าใช้พกติดตัวไว้เผื่อฉุกเฉินแล้วกันครับ

พอดูสเปคชัดเจนแล้วถึงกับอุทานมาว่าทำไมมันถูกจัง (มาทราบทีหลังว่าเขาลดราคา) คือตัวความจุของมัน 32 GB ตอนแรกก็เข้าใจว่าราคาคงพันกว่าบาท Commy ทำราคาได้ถูกกว่าแฟลชไดรว์ในตลาดเสียอีก จากที่ผมไปสำรวจมาคือ 32 GB อยู่ประมาณ 500 บาท แถมตัว Data Boy ยังใช้งานอื่นได้อีก

สำหรับตัวอุปกรณ์หน้าตาคล้ายที่เปิดขวด (ถ้ามันเปิดได้ด้วยก็คงจะดี) ลักษณะเหมือนเด็กยิ้มชูสองมือ ดีไซน์ได้แปลกเข้าใจคิดอยู่เหมือนกัน ทางฝั่งซ้ายเขียนว่า OTG สำหรับเชื่อมข้อมูลกับสมาร์ทโฟนที่รองรับ ซึ่งเดี๋ยวนี้ Android รุ่นใหม่ก็น่าจะรองรับกันหมดแล้ว

หากจับจากด้านท้ายที่มีลักษณะเหมือนพวงกุญแจ ก็สามารถเสียบเข้าตรง ๆ ได้เหมือนแฟลชไดรว์ทั่วไป ส่วนวัสดุก็แข็งแรงเป็นอลูมิเนียม ยกเว้นเพียงแต่สายทั้งสองข้างที่เป็นยางขยับได้เล็กน้อย

ทดสอบชาร์จกับแบตเตอรี่สำรอง ทั้งสองอุปกรณ์พร้อมกัน (Galaxy S7 และ Moto G5 Plus) ก็สามารถจ่ายไฟได้ทั้งสองเครื่องขึ้นรูปชาร์จพร้อมกัน แต่ด้วยดีไซน์สายที่สั้นจึงเหมาะกับวางชาร์จกับพื้นราบมากกว่า และหากชาร์จกับอะแดปเตอร์ก็จะสร้างความลำบากขึ้นอีกเล็กน้อย เหมาะที่จะเป็นสายสำหรับใช้สำรองหรือพกพามากกว่า

และพิเศษกว่านั้นคือหากคุณไม่มีแบตเตอรี่สำรอง คุณต้องการชาร์จไฟจากเส้นซ้ายไปเส้นขวา ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างฝั่งซ้ายผมเป็น Galaxy S7 และฝั่งขวาเป็น Bluetooth Headset ที่ใช้พลังงานไม่เยอะอะไรพวกนี้ เอาไว้ยามฉุกเฉินก็พอมีประโยชน์อยู่บ้าง

หมดปัญหาเรื่องความจำเต็ม หากเราถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนไปเยอะแล้วไม่รู้จะเก็บไหน ก็สามารถเสียบ Data Boy เข้าไปเพื่อเก็บข้อมูลได้ถึง 32 GB หรือจะใช้เป็นตัวเก็บหนังเอาไว้ดูฆ่าเวลาก็ได้ จะได้ไม่ต้องรบกวนความจำเครื่อง ส่วนแอปพลิเคชันหากในเครื่องไม่มี ก็แนะนำให้ดาวน์โหลด ES File Explorer File Manager มาใช้แทน (ฟรี)

ส่วนเวลาจะโอนถ่ายข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ้ค ก็สามารถเสียบเข้าไปใช้งานเหมือนแฟลชไดร์วปกติ ความเร็วการโอนถ่ายจะเป็น USB 2.0 หรือหากใครต้องการซิงค์ข้อมูล ก็สามารถเอาสมาร์ทโฟนมาเสียบต่อได้เลยครับ โดยรวมแล้วก็เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตได้เป็นอย่างดี แถมราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ลดภาระการพกอุปกรณ์จำนวนมากได้เป็นอย่างดี สินค้ามีการรับประกัน 1 ปี

ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เสริมทั่วไป หรือที่ www.commy4u.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม m.me/commy4

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial