ยืนยันแล้วว่า iPhone 12 และทุกรุ่นหลังจากนี้ ไม่แถมหูฟังและหัวชาร์จ และหากใครต้องการชาร์จเร็ว 20W ก็ต้องซื้อใหม่ ในวันนี้เราจึงมารีวิว CHOETECH 20W USB-C PD Charger ชุดชาร์จเร็ว iPhone 12 และเป็นความเร็วระดับ Fast Charge ที่ทำให้แบตเตอรี่เต็มเร็วที่สุดเท่าที่ iPhone 12 จะทำได้ ในราคาที่เป็นมิตรเพียงแค่ 300 กว่าบาทเท่านั้น! ถูกกว่าของที่ขายใน Apple Store อยู่แทบจะครึ่งต่อครึ่งกันเลยทีเดียว สามารถเอาส่วนต่างมาซื้อสายชาร์จได้อย่างสบายกระเป๋า

CHOETECH 20W USB-C PD Charger

ตามสเปกเลยก็คือ CHOETECH 20W USB-C PD Charger (Q5004) สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 20W ผ่านทาง USB-C PD และได้ความเร็ว QC (Quick Charge, Fast Charge หรือจะเรียกอะไรก็ตามแต่) ด้วยราคาเพียงแค่ 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง หรือหากซื้อเป็นชุดพร้อมกับสายชาร์จ CHOETECH Nylon Braided (IP0039) ก็จะอยู่เพียงแค่ 700 กว่าบาทเท่านั้นเอง เทียบเท่าได้กับการซื้ออะแดปเตอร์ 20W ของทาง Apple เพียงแค่อันเดียวก็ปาไป 690 บาท

CHOETECH เป็นแบรนด์จากประเทศจีนแต่ก็มีความน่าเชื่อถือสูง ก่อนหน้านี้เราเคยได้รีวิวอะแดปเตอร์ 61W, 72W และ สายชาร์จ 100W มาจนทุกวันนี้ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ และคิดว่าตัว 20W ที่รีวิวนี้ก็คงไม่ได้แตกต่างกันนัก โดยการชาร์จสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 20W แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเอาไปใช้งาน 5-10W แล้วมันจะระเบิดแต่อย่างใด เพราะการจ่ายไฟอะแดปเตอร์สามารถปรับตามอุปกรณ์ที่รับไฟได้ จะถือเพียงตัวเดียวแล้วพกพาใช้งานกันยาว ๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ส่วนขนาดเล็กพอตัว

วัสดุก็เป็นพลาสติกธรรมดาทั่วไป งานประกอบอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่ก็ยังไม่พบข้อบ่งชี้ถึงความไม่เรียบร้อยหรือตำหนิตรงไหน ด้วยขนาดเล็กถึงแม้ว่าจะไม่มีของ Apple มาเปรียบเทียบ แต่ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าไม่น่าจะหนีกันเท่าไหร่นัก การจ่ายไฟทั้งหมดผ่านทาง USB-C หากคุณใช้งาน Android ก็สามารถเสียบได้เลย (ถ้ามีสายชาร์จ) แต่สำหรับคนใช้ iPhone จำเป็นต้องมีสาย USB-C เป็น Lightning แต่ทั้งนี้มันก็มีแถมอยู่แล้วหากคุณซื้อ iPhone 12 (ส่วนรุ่นเก่าไม่แน่ใจลองเช็คอีกที)

การจ่ายไฟสามารถจ่าย 5V/3A, 9V/2.22A, 12V/1.87 รวมกระแสไฟทั่งหมดสามารถจ่ายได้ 20W โดยรวมแล้วก็ประทับใจดี มีระบบป้องกันความร้อนสูง, ป้องกันกระแสไฟเกิน, ป้องกันแรงดันไฟเกิน, ป้องกันการลัดวงจร สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ทุกชนิดที่เป็น USB-C และกินไฟไม่เกิน 20W (MacBook อะไรพวกนี้ไม่ได้) ยกตัวอย่างเช่น iPad Pro, Galaxy Note, Nintendo Switch, iPhone 12, ฯลฯ และก็รองรับมาตรฐาน Quick Charge 3.0 ที่อยู่บน Android

CHOETECH Nylon Braided

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับ CHOETECH 20W USB-C PD Charger แต่ความจริงคือใช้สาย USB-C > Lightning ที่แถมมาก็ได้ เพียงแต่อันนี้เขาจัดจุดมาให้ก็สะดวกดี ส่วนราคาก็ไม่สูงมากประมาณสามร้อยกว่าบาท CHOETECH Nylon Braided เส้นนี้ดีกว่าของโนเนมตรงที่รองรับ MFi จากทาง Apple ทำให้มั่นใจได้ว่าใช้แล้ววันดีคืนดีจะไม่ขึ้นว่าสายปลอม ส่วนวัสดุอันนี้เหนือกว่าสายของ Apple อย่างเห็นได้ชัดเพราะทำมาจากไนล่อน ทนต่อการกระชากป้องกันการขาดได้ดี

ตรงหัวที่เป็นจุดอ่อนที่สุดของสายชาร์จ CHOETECH ก็มีการย้ำเข้าหัวมาให้เป็นเนื้อเดียวกัน หมดปัญหายอดฮิตอย่าง “สายหัก” ซื้อไปเส้นเดียวใช้งานกันยาว ๆ ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ใช้สายถักไนล่อนประเภทนี้อยู่ ข้อดีก็คือทนทานแข็งแรงดีส่วนข้อเสียก็เป็นเรื่องของขนาดใหญ่กว่า (นิดเดียว) แล้วก็ราคาค่อนข้างสูงกว่าสายที่ทำจากยางทั่วไป ถ้าทำหายก็แอบเสียดายอยู่เหมือนกัน แต่ส่วนตัวเชื่อว่า Apple จะยังคงใช้ USB-C > Lightning ไปอีกนาน ดังนั้นซื้อไปแล้วก็ใช้งานกันได้ยาว ๆ

ทดสอบเสียบแล้วก็ใช้งานได้ดีไม่ระเบิด (ฮา) ตรงนี้ขัดใจตรงขาปลั๊กส่วนตัวชอบให้มันพับได้มากกว่า แล้วก็เรื่องสีอันนี้ไม่แน่ใจว่า CHOETECH ได้ผลิตสีดำมาด้วยหรือไม่ เพราะเท่าที่เช็คตัวที่ขายมีแต่สีขาวที่เป็น 20W (สีดำเป็นรุ่น 18W) แต่ทีนี้ก็คงต้องรอเช็คดูอีกที หากได้สีดำก็จะเข้าชุดกันกับสายชาร์จมาก แต่ตอนนี้สีขาวก็ใช้งานแก้ขัดกันไปก่อน หากใครไม่ได้ซีเรียสเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ก็ข้ามไปก็ได้ แต่ส่วนตัวผู้เขียนอยากได้สีดำที่มันเข้ากันกัมากกว่า (ตัวนี้ต้องใช้กับสาย Apple)

เนื่องจากผู้เขียนไม่มี iPhone 12 และในเวลานี้ประเทศไทยยังไม่ได้วางจำหน่าย จึงได้ทำการทดสอบกับ iPhone XS ก็ให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึ่งพอใจ (iPhone XS รองรับชาร์จเร็วสูงสุด 15W) และหากตามสเปกที่ Apple ได้โฆษณาไว้เท่ากับว่า iPhone 12 หากใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ 20W จะสามารถชาร์จได้สูงสุด 50% ใน 30 นาที ก็ถือว่าเป็นการซื้อเวลาสำหรับคนที่ต้องการระบบชาร์จเร็ว แถมที่สำคัญราคาของ CHOETECH 20W USB-C PD Charger ถูกกว่า Apple ครึ่งนึง

ข้อดี

  1. ราคาถูกกว่า Apple ครึ่งนึง
  2. มาตรฐานความปลอดภัย
  3. ขนาดเล็กพกพาสะดวก

ข้อเสีย

  1. ขาปลั๊กพับไม่ได้
  2. ไม่รองรับ USB Type A

สรุป

หากคุณมี iPhone 12 แต่ยังไม่รู้จะซื้ออะแดปเตอร์ตัวไหน CHOETECH 20W USB-C PD Charger ตอบโจทย์คนที่ต้องการชาร์จเร็วแบบเต็มประสิทธิภาพ 20W ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก แต่เรื่องดีไซน์หน้าตายังดูเรียบง่ายไปหน่อย แต่หากคุณไม่ซีเรียสเรื่อง 20W ในตลาดก็ยังมีอะแดปเตอร์อีกหลายรุ่นที่น่าสนใจ เพราะบางรุ่นสามารถจ่ายไฟผ่าน USB Type A ได้ด้วย หรือบางรุ่นก็มี USB-C อยู่ถึงสองพอร์ตด้วยกัน เอาเป็นว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกซื้อง่าย ตัดสินใจได้ไม่ยาก

สั่งซื้อออนไลน์ : Lazada.co.th