อะแดปเตอร์ เดี๋ยวนี้ต้องพิถีพิถันเลือกไม่ต่างจาก Gadget เลยทีเดียว Choetech Q6006 ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กที่สุด แต่จ่ายไฟได้ 61W พอสำหรับการชาร์จโน้ตบุ๊คผ่านทาง USB-C (PD) แต่มีขนาดเล็กเท่าอะแดปเตอร์ชาร์จมือถือ รองรับการชาร์จเร็ว (Fast-Charging) มาตรฐาน PD 3.0 และ QC 3.0 พกเพียงแค่ตัวเดียวก็เกินพอ ไม่ต้องแยกระหว่างที่ชาร์จมือถือและที่ชาร์จโน้ตบุ๊คให้เกะกะ

Choetech Q6006 PD 61W USB-C Mini Charger

ก่อนอื่นขอบอกเลยว่า Choetech ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ผ่านการรับรองมาตรฐานทั่วโลกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น MFi, Qi, USB-IF, Thunderbolt, Qualcomm ด้วยประสบการณ์ด้านอุปกรณ์สมาร์ตโฟนมากว่า 8 ปี ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพ ใช้งานแล้วไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ ส่วนราคาถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับของแบรนด์เอง แถมยังมีประสิทธิภาพมากกว่าในหลายด้าน

สินค้าที่ขายก็จะเป็นอะแดปเตอร์เพียงอย่างเดียว ไม่มีสายชาร์จแถมมาด้วย แต่บางครั้ง Choetech ก็มีการแพ็คขายเป็นชุดร่วมกับสาย USB-C ซึ่งอาจมีราคาสูงขึ้นเล็กน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานว่าต้องการแบบไหน และด้วยความที่มันจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 61W ดังนั้นสาย USB-C ที่เอามาใช้งานด้วยไม่ควรเป็นสายอะไรก็ได้ เพราะบางสายไม่ได้รองรับการจ่ายไฟสูงถึง 61W อาจทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่

ตัวอุปกรณ์เป็นสีดำด้านให้ความเรียบง่ายไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ก็ผ่านการรับรองจาก TUV Safety Certified ทั้งในเรื่องของ Over-current Protection, Over-heating Protection, Over-voltage Protection, Short-circuit Protection และหากเทียบกับสินค้า Apple อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 61 วัตต์ ขนาดของ Choetech Q6006 เล็กกว่าถึง 50% ประหยัดพื้นที่พกพาไปได้เยอะ

USB-C (PD) หมายถึงอะไร ?

PD ย่อมาจากคำว่า Power Delivery เป็นมาตรฐานตัวหนึ่งที่อยู่ใน USB-C อีกทีหนึ่ง (แต่ไม่ได้หมายความว่า USB-C ทุกตัวจะมี) เกี่ยวกับการของการจ่ายไฟ โดยสามารถจ่ายไฟได้ทั้งหมด 5 ระดับ ได้แก่ 10W, 18W, 36W, 60W, และ 100W แบ่งความต่างศักย์ออกเป็น 5V, 12V และ 20V โดยอุปกรณ์ที่จะใช้ USB-C (PD) จะต้องเป็น PD ทั้งสองฝ่ายในการรับและจ่ายไฟ โดยชิปจะคุยกันเองว่าควรจ่ายไฟเท่าไหร่

คุณสมบัติ

 • Model: P38-PD61W
 • P/N: Q6006
 • Input: AC 100-240V 50/60Hz 1.5A
 • Output: DC 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/3A, 20.3V/3A
 • Total: 61W (Max)

ขาปลั๊กเป็นแบบพับได้ อันนี้ผู้รีวิวชื่นชอบเป็นพิเศษ พกพาง่ายไม่เกะกะดี

เมื่อใช้งานก็พับขาออกแล้วเสียบเข้าไป จากขนาดจะเห็นว่ามันเล็กยังกับอะแดปเตอร์ 12W

รีวิวใช้งานจริง

เมื่อใช้งานจะมีไฟ LED บอกสถานะ แล้วก็อย่าลืมเลือกใช้สาย USB-C ที่รองรับกำลังไฟ 60W (หรือให้ดีเลือกสายรองรับกำลังไฟ 100W ไปเลย) สามารถใช้งานร่วมกับ iPad Pro (ทุกรุ่น), MacBook Pro (เฉพาะรุ่น 13″), MacBook Air (ทุกรุ่น) นอกจากนี้ยังสามารถใช้ชาร์จไฟโน้ตบุ๊คทั่วไปได้อีกด้วย ส่วนสมาร์ตโฟนไม่ต้องพูดถึงเพราะรองรับทุกรุ่นที่ชาร์จผ่าน USB-C นอกจากนี้ยังช่วยให้ชาร์จ iPhone เร็วขึ้นอีกด้วยเมื่อใช้กับสาย USB-C to Lightning <<< ของอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้อง Apple

ความเร็วในการชาร์จ

 • ชาร์จ MacBook Pro 13″ (2019) ภายในระยะเวลา 1.8 ชั่วโมง
 • ชาร์จ Samsung Galaxy Note 10 ภายในระยะเวลา 1.4 ชั่วโมง
 • ชาร์จ iPhone 11 Pro Max ภายในระยะเวลา 1.8 ชั่วโมง

ด้วยราคาเพียงแค่หกร้อยกว่าบาท ทำให้ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเลยกับ Choetech Q6006 เอามาใช้งานเป็นอะแดปเตอร์สำหรับพกพา จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียรชาร์จสมาร์ตโฟนได้เต็มอย่างรวดเร็ว ซึ่งถึงแม้ว่าอุปกรณ์เราจะรับไฟได้แค่ 10W ก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย เนื่องจากตัวอะแดปเตอร์เองจะปรับกำลังไฟลดลงอัตโนมัติ บางคนอาจมีความเชื่อว่าถ้าเอาที่ชาร์จโน้ตบุ๊กมาชาร์จมือถือมันจะพัง มันไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่น้อย

ข้อดี

 1. ขนาดเล็กพกพาง่าย
 2. จ่ายกำลังไฟสูงสุด 61W
 3. รองรับมาตรฐาน PD 3.0 และ QC 3.0

ข้อเสีย

 1. จ่ายไฟได้แค่ USB-C พอร์ตเดียว

สรุป

การใช้งานของ Choetech Q6006 PD 61W USB-C Mini Charger เหมาะกับคนที่อยากได้ที่ชาร์จโน้ตบุ๊คมากกว่า หรืออีกนัยนึงก็คือเป็นผู้ใช้งาน MacBook Air หรือ MacBook Pro 13″ อยู่แล้วอยากได้อะแดปเตอร์เพิ่มเติม ซึ่งแค่ขนาดที่เล็กลงของมันก็ทำให้คุ้มค่าที่จะซื้อแล้ว (แถมราคาถูกกว่า Apple อีกด้วย) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันชาร์จสมาร์ตโฟนไม่ได้นะ คือมันก็ชาร์จได้เพียงแต่มีแต่พอร์ตเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ราคาเพียง 750 บาท สั่งผ่าน Lazada มีโค้ดส่วนลดเป็นประจำ

คลิกซื้อ “Choetech Q6006 PD 61W USB-C Mini Charger”  ได้ที่นี่