โยนอะแดปเตอร์แถมจากมือถือทิ้งไปซะ! เพราะมันไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว Choetech PD72W-1C3U เพียงแค่ตัวเดียว เสียบแค่ปลั๊กเดียว ก็สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์เราได้ถึง 4 เครื่อง ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต รองรับทั้ง USB-C 60W และ USB-A 12W (3 พอร์ต) เวลาเดินทางไม่ต้องพกอะแดปเตอร์หลายตัวให้เกะกะ แถมมีสายยาวเพียงพอสำหรับการใช้งาน ไม่ต้องคอยก้มเงยให้เมื่อยคออีกต่อไป

Choetech PD72W-1C3U 72W 4 Ports USB C Charger

คนที่ใช้งาน iPhone รู้ไหมว่าอะแดปเตอร์ที่ Apple แถมมาให้จ่ายไฟเพียง 5W และความสามารถเครื่องตั้งแต่ iPhone 8 ขึ้นไปรองรับการชาร์จเร็ว แค่เปลี่ยนอะแดปเตอร์ก็สามารถทำให้ ชาร์จเร็วขึ้น 3 เท่า ผ่านทาง USB-PD โดยไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมแต่อย่างใด โดยจากข้อมูลของ Apple บอกว่าใช้ที่ชาร์จ 82W ก็ยังได้ (iPhone 11 รองรับสูงสุด 22W) เท่ากับว่าหากเลือกใช้ Choetech PD72W-1C3U 72W 4 Ports USB C Charger ก็สามารถชาร์จได้เต็มประสิทธิภาพ

คุณสมบัติ

 • USB-C (PD) จำนวน 1 พอร์ต สามารถจ่ายไฟ 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/3A
 • USB-A จำนวน 3 พอร์ต สามารถจ่ายไฟ 5V/2.4A (สูงสุด)

ความปลอดภัย

เทคโนโลยีการจ่ายไฟ Advanced PD สามารถชาร์จเร็วได้สูงสุด 60W พร้อมการรับรองจาก USB-IF และ UL มั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ชาร์จจะไม่มีปัญหา อันนี้ดีกว่าไปซื้ออะแดปเตอร์ชาร์จมือถือถูก ๆ ที่ขายทั่วไปครับ จ่ายเงินเพิ่มอีกนิดหน่อยได้ทั้งสเปกที่สูงขึ้น และความปลอดภัยในระดับที่มั่นใจได้ เครื่องไม่ระเบิด ไฟไม่ไหม้บ้าน แถมใช้งานกันไปยาว ๆ พอเปลี่ยนรุ่นมือถือก็ยังคงเอามาใช้งานได้อยู่ นับว่าเป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่า เอาไปชาร์จกับโน้ตบุ๊คที่รองรับ USB-C ก็ได้

อะแดปเตอร์มีขนาดกำลังพอดีไม่เเล็กไม่ใหญ่ขนเกินไป สามารถพกพาได้อย่างสะดวก น้ำหนักไม่เยอะอย่างที่คิด จะมีข้อเสียเล็กน้อยตรงที่สายไฟค่อนข้างเกะกะ (ส่วนตัวชอบขาปลั๊กในตัวแบบพับได้มากกว่า) แต่อันนี้ก็มีข้อดีตรงที่เราจะได้ความยาวมากยิ่งขึ้น และเวลาเสียบกับเต้าไฟบ้านก็ไม่กินพื้นที่ปลั๊กอื่น หรือหากใครคิดว่าเกะกะก็จะแยกสายไฟไว้ก็ได้ อย่างผมคือทิ้งไว้แต่สายที่บ้านและออฟฟิศ เพราะมันเป็นสายไฟขนาดมาตรฐานหาเสียบได้ง่าย

ใช้กับ MacBook ได้ไหม ?

เนื่องจากมีช่อง USB-C (PD) ทำให้สามารถใช้กับโน้ตบุ๊คได้หลากหลาย ซึ่งหากเป็นเครื่องโน้ตบุ๊ค Windows เกือบทุกแบรนด์ในตลาดมักกินไฟไม่เกิน 60W ก็สามารถชาร์จได้อย่างไม่มีปัญหา (อย่าลืมเช็คก่อนว่าตัวเครื่องรองรับชาร์จไฟด้วย USB-C หรือไม่ ?) ส่วนสำหรับ MacBook หรือ MacBook Air ทุกรุ่นก็ใช้งานได้ 100% และหากเป็น MacBook Pro จะรองรับเพียงแค่รุ่น 13″ เท่านั้น เพราะว่ารุ่น 15″ และ 16″ ต้องการไฟมากกว่านั้น

ใช้งานพร้อมกันได้ไหม ?

อะแดปเตอร์บางรุ่นไม่สามารถจ่ายไฟได้พร้อมกันทุกพอร์ต แต่สำหรับ Choetech ตัวนี้สามารถจ่ายไฟพร้อมกันได้ทุกพอร์ต เสียบพร้อมกันทั้ง USB-C และ USB-A ก็ไม่ได้ดึงกำลังไฟแต่อย่างใด เพราะมีการแยกไฟกันชัดเจน 72W = 60W + 12W ระหว่างใช้งานก็เพียงแค่อุ่น ๆ ไม่ได้มีความร้อนสะสมอะไร แต่ถ้าหากมีปัญหาระหว่างใช้งานก็มีระบบ Overheat Protection และ OverCurrent Protection คอยช่วยตัดไฟอัตโนมัติ

รองรับชาร์จเร็วไหม ?

เทคโนโลยีชาร์จเร็วปัจจุบันมีเยอะมาก Quick Charge (Qualcomm), Pump Express Plus (MediaTek), Super Charge (Huawei), VOOC Flash Charge ( OPPO), ฯลฯ ซึ่งแต่ละตัวก็มีมาตรฐานกำหนดการจ่ายไฟที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ถ้าเป็นการเสียบผ่าน USB-A คือหมดสิทธิ์แน่นอน ไม่รองรับชาร์จเร็ว แต่ถ้าเสียบผ่าน USB-C แล้วใช้ไฟ 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A, 20V/3A ตรงมาตรฐาน QC 2.0/3.0 ก็ไม่มีปัญหา

ความเร็วเมื่อชาร์จกับไอโฟน

 • iPhone X ระยะเวลาชาร์จ PD Charger ประมาณ 2.1 ชั่วโมง (ปกติที่ชาร์จทั่วไป 5 ชั่วโมง)
 • iPhone 8 ระยะเวลาชาร์จ PD Charger ประมาณ 2 ชั่วโมง (ปกติที่ชาร์จทั่วไป 3.5 ชั่วโมง)
 • iPhone 8 Plus ระยะเวลาชาร์จ PD Charger ประมาณ 2.1 ชั่วโมง (ปกติที่ชาร์จทั่วไป 4.5 ชั่วโมง)

ข้อดี

 1. ชาร์จอุปกรณ์ได้หลากหลาย โน้ตบุ๊ค สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต
 2. จ่ายกำลังไฟสูงสุด 72W (60W + 12W)
 3. รองรับทั้ง USB-C (PD) และ USB-A

ข้อเสีย

 1. USB-A ไม่รองรับ Quick Charge
 2. พอร์ตเสียบน้อยไปนิดนึง
 3. สายไฟยาวทำให้พกลำบาก

สรุป

Choetech PD72W-1C3U เหมาะกับคนที่มี Gadget เยอะหน่อย หรือคนที่มีโน้ตบุ๊คแล้วใช้งานชาร์จผ่าน USB-C เหมือนกับได้อะแดปเตอร์สำรอง ด้วยสายยาวที่เกะกะทำให้การพกพาจะเกะกะกว่าปลั๊กแบบขาพับ ส่วนตัวอยากได้เป็นพอร์ต USB-C สักสองพอร์ตมากกว่า เพราะสมาร์ตโฟนเดียวนี้หลายแบรนด์ก็เริ่มให้สายแบบ USB-C to USB-C ทำให้เวลาใช้งานจริงต้องแย่งชาร์จกับโน้ตบุ๊ค แต่หากใครที่มีอุปกรณ์ที่ต้องชาร์จผ่าน USB-A อยู่เยอะน่าจะตอบโจทย์มากกว่า สำหรับราคาพันกว่าบาทก็ถือว่าไม่ได้แพงเลย

สำหรับใครที่สนใจ Choetech PD72W-1C3U 72W 4 Ports USB C Charger ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 1,210 บาท (บางทีมีโปรโมชั่นหรือโค้ดส่วนลดก็ไม่ถึงพันบาทก็มี) สั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง Lazada

คลิกซื้อ “Choetech PD72W-1C3U 72W 4 Ports USB C Charger”  ได้ที่นี่