Choetech สายชาร์จ USB-C to USB-C เริ่มได้รับความนิยมเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน เนื่องจากมี Android รุ่นใหม่เริ่มปรับพอร์ตกันบ้างแล้ว บวกกับที่ชาร์จโน้ตบุ๊คหลายแบรนด์ก็หันมาใช้ USB-C ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือตระกูล MacBook ความพิเศษของสายประเภทนี้คือสามารถใช้งานได้ง่ายกว่า รองรับการจ่ายไฟได้สูงสุด 100W ดังนั้นการเลือกซื้อสายชาร์จจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราไม่ได้ใช้ไฟน้อยเหมือนกับในอดีตนั่นเอง

Choetech USB-C to USB-C 100W

ปกติแล้วสายชาร์จ USB-C to USB-C จะมีความแตกต่างอยู่นิดหน่อย ซึ่งไม่สามารถดูจากภายนอกได้เลยเพราะหน้าตามันเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วมาตรฐาน USB-C แต่ละเส้นรองรับกำลังไฟได้ไม่เหมือนกัน สเปกสูงสุดที่วางขายในตอนนี้คือ 100W สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ที่ใช้ไฟเยอะอย่าง MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว สามารถจ่ายไฟจากอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB‑C ขนาด 96 วัตต์ (ตัวที่แถมมา) ได้อย่างไม่มีปัญหา

ตัวบรรจุภัณฑ์มาแบบเรียบง่ายไม่มีอะไรมาก พร้อมกับการรับประกันยาวนาน 18 เดือน

วัสดุภายนอก

ตัวสายแข็งแรงกว่าเกรดทั่วไปที่เป็นยางหรือพลาสติก Choetech 100W USB-C Cable เป็นลักษณะสายหุ้มด้วยไนล่อนถัก สามารถบิดงอได้โดยไม่แตกหรือหักเหมือนกับสายทั่วไป หัวเชื่อมต่อเป็นโลหะความยาว 1.9 เมตร มาพร้อมกับที่พันเก็บสายชาร์จ ด้วยราคาเพียงร้อยกว่าบาทแต่ได้คุณภาพขนาดนี้ Choetech ถือว่าคุ้มค่ามากครับ

สายชาร์จทั้งสองฝั่งเป็น USB-C ภายในมีชิปควบคุมการจ่ายไฟ สามารถจ่ายไฟได้กับอุปกรณ์ทุกรุ่นในตลาด (18W, 30W, 36W, 52W, 61W, 72W, 96W, 100W) รองรับการจ่ายไฟ 20V/5A หรือ 100W รองรับ Power Delivery (PD) ใช้ชาร์จอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต รวมถึงโน้ตบุ๊คก็ยังได้ โอนถ่ายข้อมูลได้ 480 MB/s

ความทนทาน

ตัวสายผ่านการทดสอบบิดงอมากกว่า 5,000 ครั้ง ทดสอบการเสียบเข้าดึงออกมากกว่า 30,000 ครั้ง ผ่านการรับรอง USB-IF Certified รองรับการใช้งานมาตรฐานโปรโตคอล PD 3.0/2.0, Huawei FCP, Quick Charge 3.0/2.0 เสียบได้แบบ 2-in-1 คือทั้งจ่ายไฟและโอนถ่ายข้อมูลสูงสุด 480 Mbps ไม่รองรับ Video Output หากใครต้องการเอาไปต่อภาพจำเป็นต้องใช้ สาย Thunderbolt 3 ซึ่งเป็นคนละประเภทกัน

การใช้งานสมบูรณ์แบบไม่รู้สึกว่าไฟตกลงหรืออย่างใด เวลาขยับสายชาร์จก็ไม่หลวมหรือทำให้การชาร์จไฟหลุด สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับอะแดปเตอร์จ่ายไฟขนาดใหญ่อย่าง Choetech PD72W-1C3U หรือ Choetech Q6006 ได้อย่างไม่มีปัญหาเรื่องไฟตกแต่อย่างใด (อันที่จริงทีมงานอยากรีวิวกับอะแดปเตอร์ 100W แต่เสียดายไม่มีอุปกรณ์)

ส่วนการจ่ายไฟให้กับ MacBook Air ร่วมกับอะแดปเตอร์ 30W ได้อย่างไม่มีปัญหา สิ่งที่ต้องระวังก็คือบางคนอาจเข้าใจผิดระหว่าง USB-C กับ Thunderbolt 3 ซึ่งอย่างหลังเป็นสายที่ Intel พัฒนาต่อยอดขึ้นมาอีก สามารถต่อจอ 4K 60 Hz สองจอ รวมถึงการจ่ายไฟด้วยสายเส้นเดียว, เชื่อมจากการ์ดจอภายนอก, เชื่อมต่อแบบ Daisy chaining (ลูกโซ่) สูงสุด 6 อุปกรณ์ โดยคุณสมบัติการต่อหน้าจอนี้ Choetech USB-C to USB-C ไม่สามารถทำได้

ข้อดี

  1. ทนทานต่อการหักหรือบิดงอ
  2. จ่ายกำลังไฟสูงสุด 100W
  3. รับประกัน 18 เดือน

ข้อเสีย

  1. ไม่มีสีอื่นให้เลือก
  2. โอนถ่ายข้อมูลได้จำกัด 480 MB/s (USB 2.0)
  3. ใช้เป็นสายส่งภาพหน้าหน้าจอไม่ได้

สรุป

สายชาร์จ Choetech USB-C to USB-C 100W เหมาะสำหรับการใช้เป็นสายสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการรองรับกำลังไฟที่หลากหลายและสูงสุดถึง 100W ถึงแม้การโอนถ่ายข้อมูลจะถูกจำกัดที่ USB 2.0 รวมถึงใช้เป็นสายต่อหน้าจอไม่ได้ แต่ถึงอย่างไรด้วยราคาที่ถูกมากทำให้ไม่ต้องคิดเยอะ ความแข็งแรงทนทานอยู่ในระดับดีเยี่ยม สามารถซื้อได้หลายอันโดยไม่ต้องเสียดายเงิน สายชาร์จ USB-C บางเกรดรองรับไฟแค่ 60W (หรือน้อยกว่า) ซึ่งราคาหากเทียบกันแล้ว Choetech ก็แค่เส้นละ 122 บาท

คลิกซื้อ “Choetech USB-C to USB-C 100W”  ได้ที่นี่

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleรีวิว Choetech Q6006 PD 61W USB-C Mini Charger
Next articleพบกับ Apple Music บน Smart TV Samsung ได้แล้ววันนี้!