ถ้าพูดถึงโลกแห่ง Social คงหนีไม่พ้นเรื่องการสื่อสารกันเป็นแน่ และอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่มาแรงอย่าง “BeeTalk” ก็เป็นอีกแอปฯ หนึ่งที่น่าสนใจ เชื่อว่าหลายคนเคยได้ลองใช้งานกันอยู่แล้ว แต่ในวันนี้จะมานำเสนอฟีเจอร์ใหม่ “คลับ” พร้อมกับวิธีและไอเดียการใช้งานกันอีกที

BeeTalk-Clubs (1)

เริ่มแรกสำหรับผู้เริ่มใช้งาน ก่อนอื่นต้องทำการลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งาน “BeeTalk” ด้วยการลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์ โดยจะได้รับรหัสยืนยันการลงทะเบียนจากทาง SMS เพื่อนำมายืนยันการลงทะเบียนเข้าใช้งาน

BeeTalk-Clubs (2)

เมื่อทำการลงทะเบียนเสร็จ มาถึงขั้นตอนการตั้งชื่อ สามารถที่จะเชื่อมต่อข้อมูลจากทาง Facebook มาใช้ก็ได้

BeeTalk-Clubs (3)

เมื่อเสร็จสิ้นการลงทะเบียนก็เริ่มสู่การใช้งานได้เลยกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่นาน

BeeTalk-Clubs (4)

BeeTalk-Clubs (5)

วิธีพบเพื่อนใหม่ที่ง่ายที่สุด เขย่า !!! เพื่อหาเพื่อนใหม่ โดยระบบจะสุ่มเพื่อนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาให้ สามารถเลือกได้เลยว่าถูกใจแล้วหรือไม่ ซึ่งหากยังไม่ถูกใจก็ใช้ตัวกรองเพื่อนที่อยู่มุมบนขวามือเข้ามาเป็นตัวช่วยในการหาเพื่อนใหม่ได้ด้วย ซึ่งจะช่วยกรองเพศ และอายุ ในการค้นหาเพื่อนให้

BeeTalk-Clubs (6)

ขอข้ามหัวข้อมาที่เมนูข้อมูลส่วนตัวก่อน ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลโปรไฟล์รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ในส่วนของตัวโปรไฟล์ สามารถเพิ่มเติมรูป และข้อมูลต่าง ๆ เพื่อใช้แนะนำตัวเอง

BeeTalk-Clubs (7)

และแน่นอนว่ารูปที่เราจะนำมาใส่เพิ่มเติมก็ต้องดูดีนิดนึง โดยตรงนี้สามารถเพิ่มฟิลเตอร์และตกแต่งได้จนกว่าจะพอใจ

BeeTalk-Clubs (8)

BeeTalk-Clubs (9)

ในส่วนของการตั้งค่า ก็จะมีรายละเอียดการตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน BeeTalk มากขึ้น รวมถึงมีเกมที่ทาง BeeTalk นำมาให้เล่นร่วมกันกับเพื่อนได้ด้วย

BeeTalk-Clubs (10)

ในส่วนของ Buzz จะเป็นเหมือน Timeline ของเราและเพื่อนที่จะแสดงเรื่องราวต่าง ๆ ที่โพสต์ลงไป ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยัง Facebook ได้อีกด้วย ในส่วนของเมนู Buzz ด้านบนจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ “Buzz ของฉัน” และ “ข้อความของฉัน” โดย “Buzz ของฉัน” จะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตั้ง Status หรือโพสต์นั่นเอง (ในส่วนของเครื่องมือนั้น สามารถเรียกใช้งานได้จากแถบด้านบนซ้ายมือได้ด้วย) และในส่วน “ข้อความของฉัน” จะเป็นการแจ้งเตือนในโพสต์ของเรา

BeeTalk-Clubs (11)

BeeTalk-Clubs (12)

BeeTalk-Clubs (13)

เครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการโพสต์ ข้อความ, รูปภาพ, เสียง, รูปวาด, ลิงค์, ฯลฯ

BeeTalk-Clubs (14)

ในส่วนของเพื่อน จะมีเมนูเด่น ๆ จำนวน 4 เมนูด้วยกัน คือ คำชวนเป็นเพื่อน, เพื่อนแนะนำ, บัญชีสาธารณะ และ “คลับ” สำหรับเพื่อนเราสามารถกดเข้าไปที่ชื่อเพื่อนที่ต้องการสนทนาด้วย โดยจะมีเมนูขึ้นมาให้ 3 เมนู คือ โทรฟรี, แชท และโปรไฟล์ให้เลือกใช้งาน

BeeTalk-Clubs (15)

สำหรับการเพิ่มเพื่อน สามารถกดตรงมุมขวาบน ซึ่งสามารถเลือกการเพิ่มเพื่อนได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเพิ่มเพื่อนจากการค้นหา ID หรือบริเวณใกล้เคียง การเขย่า สแกน QR CODE รวมถึงการเพิ่มจากรายชื่อในโทรศัพท์ และรายชื่อจาก Facebook ด้วย แต่โดยปกติรายการจากรายชื่อในโทรศัพท์และทาง Facebook จะถูกคัดกรองมาอยู่ในเพื่อนแนะนำแล้ว

BeeTalk-Clubs (16)

การสนทนา หากสไลด์ตรงช่องพิมพ์ข้อความจะเป็นการเข้าสู่โหมดกระซิบ(หรือข้อความลับ) ซึ่งสามารถระบุเวลาในการอ่านได้ เช่น กำหนดเวลา 10 วินาทีเมื่อเปิดอ่าน เมื่อครบกำหนดเวลา ข้อความนั้นก็จะหายไป นอกจากนี้ก็ยังมี Sticker น่ารัก ๆ หรือแม้แต่ยังสามารถวาดรูปภาพหรือข้อความได้เองส่งให้เพื่อนก็ได้

BeeTalk-Clubs (17)

ในส่วน เมนูการตั้งค่าในหมวดการสนทนา ที่อยู่ทางมุมขวาบนของหน้าจอการสนทนากับเพื่อนจะเป็นการตั้งค่าเกี่ยวกับการสนทนา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นหลังการสนทนา ให้บุคคลนี้เป็นบุคคลพิเศษที่อยู่ในตำแหน่งด้านบนเสมอ หรือแม้แต่การลบประวัติการแชททั้งหมดออกหรือจะส่งประวัติออกไปยังอีเมล์ก็ได้ (สะดวกมาก)

BeeTalk-Clubs (18)

สำหรับ List เมนูด้านบน ที่แบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ ๆ  4 หัวข้อ ดังนี้

  1. “แนะนำ” ก็จะเป็นการสุ่มเพื่อน ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเราอยู่แล้ว เป็นคนที่รู้จักและยังไม่ได้เป็นเพื่อนกันทาง BeeTalk อาจจะมาจากเบอร์โทรศัพท์ หรือเพื่อนจาก Faacebook เป็นต้น
  2. “คำชวน” เป็นรายการของเพื่อนใหม่ที่ขอเป็นเพื่อน
  3. “บัญชีสาธารณะ” เป็นบัญชีที่ไม่ใช่บุคคล (อาจเป็นแบรนด์หรืออื่น ๆ)
  4. “คลับ” เป็นเหมือนการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

4 หัวข้อใช้งานง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ?

BeeTalk-Clubs (19)

ในส่วนของคลับ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งเป็นคล้ายกับการรวมกลุ่มของผู้ที่มีใจรัก ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน มาพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ซึ่งสามารถหาคลับใกล้เคียงกับที่อยู่ หรือมีคลับที่ต้องการอยู่แล้วก็ใส่ ID คลับได้เลย หรือหากต้องการสร้างคลับขึ้นใหม่ก็ได้เช่นกัน

BeeTalk-Clubs (20)

สำหรับการสร้างคลับ จะต้องเลือกสถานที่ตั้งคลับ เพื่อให้คนอื่น ๆ ที่มีความสนใจคล้ายกันที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง (ไม่เกิน 10 กิโลเมตร) เข้ามาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความสนใจกัน

BeeTalk-Clubs (21)

เมื่อกำหนดตำแหน่งแล้ว ก็มาถึงการตั้งชื่อคลับ พร้อมคำอธิบาย และใส่รูปภาพประจำคลับ เพื่อให้ผู้ใช้งานอื่นที่สนใจได้เข้ามาดูรายละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจเข้าร่วมคลับด้วย

BeeTalk-Clubs (22)

เมื่อสร้างคลับเสร็จเรียบร้อย จะต้องรอการอนุมัติการการตั้งคลับจากทาง BeeTalk ซึ่งจะใช้เวลาการพิจารณาไม่เกิน 2 วัน สำหรับการรีวิวนี้ใช้เวลาเพียง 5 นาทีก็ได้รับการอนุมัติแล้ว เมื่อได้รับการอนุมัติให้ตั้งคลับได้ ก็ชวนเพื่อนมาเข้าร่วมคลับได้เลย โดยสามารถชวนเพื่อนมาร่วมคลับได้สูงสุด 20 คน สำหรับคลับระดับ Lv. 1

BeeTalk-Clubs (23)

สำหรับระดับเลเวลคลับ มีตั้งแต่ระดับ 1 – 9 ซึ่งการเพิ่มระดับของเลเวลจะเพิ่มได้เมื่อเข้าใช้งานได้ครบตามกำหนด ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยกันภายในด้วย โดยในแต่ระดับเลเวลจะทำให้รองรับสมาชิกได้มากขึ้นด้วย

BeeTalk-Clubs (24)

เมื่อมีผู้ใช้งานท่านอื่นมาขอเข้าร่วมคลับ  สามารถเลือกที่จะรับเข้าร่วมคลับหรือไม่ก็ได้ สำหรับคลับก็ยังสามารถดูรายละเอียดของคลับ สมาชิกคลับ และระดับเลเวลได้

BeeTalk-Clubs (25)

สำหรับการขอเข้าคลับที่มีอยู่แล้วก็ส่งคำขอเข้าร่วมคลับ แล้วรอการตอบรับเข้าคลับเมื่อผู้ตั้งคลับอนุญาต (มีก่อตั้งคลับสามารถแต่งตั้งผู้ช่วยได้สองคน) แล้วหนึ่งคนสามารถเป็นเจ้าของคลับได้ 2 คลับ และเป็นสมาชิกคลับได้อีก 6 คลับ (รวมเป็น 8 คลับ)

“คลับ” เป็นข้อดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบหรือมีใจรักในการทำสิ่งใด และต้องการหาคนมาร่วมก๊วนนั้นเหมือน ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน กลุ่มลูกบ้านคอนโดหรือแม้กระทั่งคลับแปลก ๆ ที่เคยเจอตามห้างหรือร้านอาหาร เช่น “คลับหาคนหาร” เวลาไปกินบุฟเฟต์มักจะมีพวกโปรโมชั่นมา 4 จ่าย 3 หรือมา 5 จ่าย 4 และบางร้านบุฟเฟต์ (โดยเฉพาะเตาย่าง) จะไม่บริการหากมาทานคนเดียว หรือแม้กระทั่งกาแฟชื่อดังซื้อ 1 แถม 1 ถ้ามาคนเดียวยังไงก็ทานไม่หมด การมีคลับเฉพาะก็ช่วยได้มากเหมือนกัน

นอกจากนี้คลับที่เห็นบ่อย ๆ ก็จะเป็นจำพวกหาเพื่อนเตะบอล หาคนแชร์ค่าคอร์ดแบดมินตัน, เทนนิสหรือแม้กระทั่งสนามบอลใหญ่ ซึ่งถ้าหากคุณหยิบมือถือที่ดาวน์โหลด BeeTalk ขึ้นมาจะพบว่ามีมากมายหลายคลับเต็มไปหมด และที่สำคัญช่วงนี้มี ประกวดแข่งขันตั้งคลับระดับมหาวิทยาลัยชิงเงินรางวัล 50,000 บาท

สรุป

เป็นอีกหนึ่งแอปฯ แชทที่มีความน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น การใช้งานคลับง่ายและสะดวกมาก ๆ ในการหากลุ่มเพื่อนใหม่ที่มีความชอบและ Lifestyle เหมือน ๆ กัน โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเผชิญหน้าหรือแนะนำตัวให้เคอะเขิน นอกจากนี้ในเรื่องการแชท BeeTalk ก็ยังแน่นไปด้วยฟีเจอร์ไม่แพ้ใครเช่นกันครับ