สำหรับ SONY Xperia Z Ultra จะว่ามันเป็นมือถือก็กระไรอยู่ แต่ทางโซนี่ประเทศไทยก็ย้ำนักย้ำหนาว่ามันคือมือถือ ๆ ก็เอาเป็นว่ามันคือมือถือที่มีจอขนาด 6.4″ ละกันครับ

Xperia_Z_Ultra_18

หลังจากที่โซนี่เพิ่งเปิดตัว SONY Xperia Z Ultra ไปไม่ทันไร ทางโซนี่ประเทศไทยก็เอามาให้ได้ลองลูบ ๆ คลำ ๆ กันแล้ว ซึ่งน่าจะวางขายช่วงเดือนสิงหาคมในราคาที่ยังบอกไม่ได้ บ้างก็ว่าเลข 1 ขึ้น บ้างก็ว่าเลข 2 หน่อย ๆ ใครอยากได้ถูกก็ไหว้พระสวดมนต์ก่อนนอนบ่อย ๆ แต่มันก็ไม่ช่วยอะไร

Xperia_Z_Ultra_1

สเปกคร่าวๆของ Xperia Z Ultra คือ CPU Snapdragon 800 ความถี่ 2.2GHz หน้าจอขนาด 6.4″ ความละเอียด Full HD ใช้เทคโนโลยี TRILUMINOS ตัวเครื่องที่บางแค่ 6.5 มม.  กันน้ำได้ดีกว่า Xperia Z ได้มาตรฐาน IP55/58 สามารถอยู่ในน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

Xperia_Z_Ultra_3
นอกจากจะเด่นที่หน้าจอใหญ่ขนาด 6.4 นิ้ว (ถ้านับว่ามันเป็นมือถือมันคือมือถือที่จอใหญ่ที่สุด ณ ตอนนี้ ล้มแชมป์อย่าง Galaxy Mega 6.3 ไป 0.1 นิ้ว) และเทคโนโลยี TRILUMINOS แล้วยังเป็นหน้าจอแบบ Super sensitive สามารถใช้วัตถุปลายแหลมอย่างดินสอไม้เขียนหน้าจอได้โดยตรง แต่ดินสอกดไส้แหลมเกินไปทำไม่ได้นะ

Xperia_Z_Ultra_2Xperia_Z_Ultra_19

เทคโนโลยี TRILUMINOS Display ไม่ใช่ของใหม่อะไรเพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำไปใช้งานบนจอโทรทัศน์ Sony Bravia TV มาก่อน เป็นตัวช่วยให้การอ่านค่าสีกว้างยิ่งขึ้นกว่าหน้าจอ LCD ทั่วไปและทำให้ผู้ใช้มองเห็นสีที่ออกมาจากหน้าจอได้สมจริงยิ่งขึ้น เอามาทำงานร่วมกับส่วน X-Reality mobile

Xperia_Z_Ultra_4
มองจากด้านหลัง SONY Xperia Z Ultra หน้าตาก็เหมือนเหมือน SONY Xperia Z มาพร้อมกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล “ไม่มีแฟลช” ก็ไม่รู้ว่าโซนี่คิดอะไรถึงไม่ใส่แฟลชมาให้ในรุ่นนี้ ไม่งั้นมันจะสมบรูณ์แบบมาก

Xperia_Z_Ultra_8
 กระจกด้านหน้าของ SONY Xperia Z Ultra แข็งแกร่งกว่า SONY Xperia Z ตัวเดิม มาพร้อมกล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล

Xperia_Z_Ultra_6
ลำโพงของ SONY Xperia Z Ultra จะอยู่ด้านล่าง เสียงไม่ดังเท่าไหร่ แต่ไม่แย่จนเกินไป (หรือผมติดลำโพง hTc One ก็ไม่รู้นะ) และที่ขาดไม่ได้คือที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ

Xperia_Z_Ultra_5
ด้านข้างมีพอร์ทต่อกับแท่นวางเป็นแม่เหล็ก ไม่ต้องเล็งให้ปวดตา แค่วางมือถือลงไปเบา ๆ มันก็จะเข้าที่เอง แกร๊ก … ด้านบนจะมีพอร์ท micro USB ถูกปิดอยู่กันน้ำเข้า

Xperia_Z_Ultra_7
อีกข้างมีปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงอยู่ข้าง ๆ ปุ่ม Power มีช่องใส่ micro SD บนสุดเป็นรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. ถูกเปิดโล่งอยู่ พอเอาลงน้ำแล้วกันน้ำได้นะ

Xperia_Z_Ultra_12
ปุ่มซัตเตอร์คือปัญหาตั้งแต่ตัว SONY Xperia Z แล้ว เพราะเวลาเอาไปถ่ายใต้น้ำก็ต้องกดถ่ายวิดีโอจากบนบกก่อนถึงเอาลงไปถ่ายใต้น้ำ แล้วค่อยแคปรูปจากวิด๊โอ มันเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก สำหรับในตัว SONY Xperia Z Ultra ตัวใหม่นี้! …ก็ยังไม่มีปุ่มชัตเตอร์ให้อยู่ดี แถมตัวเครื่องขนาดใหญ่ถ่ายรูปมือเดียวลำบากแน่นอน

Xperia_Z_Ultra_9
ลองเอาเครื่องสีขาวกับสีดำมาวางคู่กัน แต่ไม่ว่าจะตัวเครื่องสีอะไรด้านหน้าก็ยังไม่สีดำอยู่ดี

ต่อไปคือการทดสอบฟีเจอร์ดำน้ำของ SONY Xperia Z Ultra 

Xperia_Z_Ultra_17
ไปว่ายน้ำซักที่แล้วได้มือถือกันน้ำไปเล่นกลางสระซักตัวคงเท่ไม่หยอก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสีดำหรือสีขาวก็น่าเป็นเจ้าของไปซะหมด … (อะไรนะ ในรูปไม่มีเครื่องสีขาวหรอ)

Xperia_Z_Ultra_13
Xperia_Z_Ultra_16

เล่นมือถือกลางสระว่ายน้ำนี่มันเท่จริง ๆ มองจากด้านข้างแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าตัวเครื่องบางมาก ๆ จนน่าทะนุถนอม

Xperia_Z_Ultra_14
บอดี้กระจกของ SONY Xperia Z Ultra แข็งแรงทนทาน สามารถทดสอบโดยการเอาฟันขบ แล้วดูว่าระหว่าง ตัวเครื่องกับฟันอะไรจะแตกก่อนกัน (ไม่แนะนำให้ลองที่บ้าน)

Xperia_Z_Ultra_15
SONY Xperia Z Ultra กับแบตเตอรี่ขนาด 3050mAh จะอยู่ได้นานมั้ย เพราะจากขนาดหน้าจอแล้วไม่รู้ว่าจะอยู่ได้แบบ Ultraman รึป่าว (อยู่ได้ 3 นาทีไฟกระพริบ ปิ๊ป ๆ ๆ) ส่วนเวลาวางจำหน่ายก็บอกไปแล้วว่าในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ราคาเปิดตัวยังไม่แน่ชัด แต่ก็เริ่มเก็บตังรอกันได้เลย