Ford ขยายระบบการเชื่อมต่อของ SYNC ด้วยการเพิ่มแอพพลิแคชั่น Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมรองรับ 4G LTE รวมไปถึงการเพิ่มแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในระบบ AppLink เพื่อให้กับลูกค้ากว่าหลายล้านคนสามารถเชื่อมต่อทุกการสื่อสารในขณะขับขี่หรือแม้ในช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ในรถยนต์

Ford-Apple-CarPlay1

ระบบ SYNC ช่วยให้ลูกค้านำเอาเทคโนโลยีที่คุ้นเคยในโทรศัพท์มือถือมาเชื่อมต่อกับรถยนต์และใช้งานได้อย่างราบรื่น โดยระบบ SYNC ทำให้เราเข้าใจจังหวะชีวิตของลูกค้า และช่วยให้พวกเขาสามารถเชื่อมต่อทุกการสื่อสารตามไลฟ์สไตล์ได้อย่างสะดวกสบายทั้งในระหว่างการขับขี่และในเวลาที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ ไม่ว่าลูกค้าจะใช้ SmartPhone รุ่นไหน หรือใช้แอพลิแคชั่นและการบริการใดๆ
ปัจจุบันมีรถ Ford ที่ติดตั้งระบบ SYNC แล้วกว่า 15 ล้านคันโลดแล่นอยู่บนท้องถนนทั่วโลก และคาดว่า Ford จะสามารถส่งมอบเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อสื่อสารและความบันเทิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ได้เพิ่มขึ้นเป็น 43 ล้านคันภายในปี พ.ศ. 2563 เทคโนโลยีการเชื่อมต่อนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสัญจรอัจฉริยะของ Ford ซึ่งเป็นแผนงานของบริษัทในการนำพาการเชื่อมต่อ การสัญจร รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ การมอบประสบการณ์ให้กับลูกค้า รวมถึงการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลให้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

ในปีนี้ ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ติดตั้งระบบ SYNC 3 จะมีตัวเลือกในการเชื่อมต่อ SmartPhone กับรถยนต์มากยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้ iPhone สามารถใช้งานแอพ Apple CarPlay และผู้ใช้โทรศัพท์ในระบบ Android สามารถใช้งานแอพ Android Auto ได้ ซึ่งมีการสร้างอินเตอร์เฟสขึ้นสำหรับการใช้งานใน SmartPhone ทั้งสองระบบโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ ระบบการเชื่อมต่อของ SYNC ผ่าน 4G LTE ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานระบบต่างๆ ของรถยนต์ได้แม้อยู่ในระยะไกลจากตัวรถยนต์ โดยเจ้าของรถยนต์สามารถสั่งสตาร์ทรถยนต์จากระยะไกล สั่งปลดล็อคประตู เช็คระดับน้ำมัน หรือค้นหาตำแหน่งที่รถยนต์จอดอยู่ผ่านทาง SmartPhone ได้
รถยนต์ Ford ที่ติดตั้งระบบ SYNC 3 ทุกรุ่นในปี พ.ศ. 2560 ในทวีปอเมริกาเหนือจะสามารถใช้งาน Apple CarPlay และ Android Auto ได้ โดยเริ่มจากรถยนต์ Ford ESCAPE เป็นรุ่นแรก ส่วนผู้ขับขี่รถ Ford ที่ติดตั้งระบบ SYNC 3 ในปี พ.ศ. 2559 นั้น จะสามารถอัพเดทซอฟแวร์เพื่อรองรับการใช้งานดังกล่าวได้ภายในปีนี้

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อของ SYNC ได้ขยายไปทั่วโลกและคาดว่าจะมีผู้ใช้งานมากกว่า 20 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2563

แอพพลิเคชั่นที่ไปกับคุณได้ทุกที่
ด้วยระบบ AppLink ซึ่งเป็นฟังค์ชั่นหนึ่งของระบบ SYNC ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถใช้เสียงในการสั่งงานแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือได้ในระหว่างการขับขี่นี้ ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์พิเศษไดอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

แอพพลิเคชั่นตัวแรกๆ ที่เปิดใช้งานในปีนี้จะใช้ ข้อมูลซึ่งมีอยู่แล้วในรถยนต์ เช่น การะบุตำแหน่งและเส้นทางผ่านระบบ GPS การบอกระยะทางในการขับขี่ ซึ่งแอพพลิชั่นที่ใช้งานได้จากรถยนต์เหล่านี้จะช่วยส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษเฉพาะตัวขึ้นไปอีกขั้น อาทิ แอพ AAA/CAA ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เพื่อสามารถเข้าถึงข้อมูลของราคาน้ำมัน สถานที่ตั้งปั๊มน้ำมัน แสดงสภาพการจราจรในขณะขับขี่ แอพ Cityseeker ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับร้านอาหาร และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่ดีที่สุด รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ ในกว่า 500 เมืองทั่วโลก หรือ แอพ Tencent Chelian ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นแชทในโซเชี่ยลมีเดียยอดนิยมของประเทศจีนอย่าง QQ รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับเพลงและดนตรี สภาพการจราจร และวิทยุกระจายเสียง

Ford ยังคงพัฒนาขีดความสามารถของระบบ AppLink กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง อาทิ ฟังก์ชั่น Send Location ตัวใหม่ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ผสานเอาระบบนำทางหรือ navigation โดยตรงของรถยนต์มาใช้เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องสัมผัสโทรศัพท์มือถือ

การเปิดตัวของแอพพลิเคชั่น Glympse ทำให้รถยนต์มีระบบจดจำอัตโนมัติว่าผู้ขับขี่แชร์ตำแหน่งของรถยนต์ในขณะนั้นๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นอยู่เสมอหรือไม่ โดยระบบ AppLink ของ SYNC จะถามผู้ขับขี่ว่าต้องการจะให้วางแผนเส้นทางการเดินทางไปยังที่นั้นๆ ด้วยหรือไม่ และผู้ขับขี่สามารถกดปุ่ม Yes เพื่อตอบรับการนำทางแบบละเอียดจากแอพพลิเคชั่นได้

Apple CarPlay
Apple CarPlay เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ใน iPhone 5 และ iPhone รุ่นหลังจากนั้น โดยสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้จาก iPhone ผ่านการเสียบสาย USB กับรถยนต์ หลังจากนั้นหน้าการใช้งานของแอพพลิเคชั่น CarPlay จะปรากฎขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนของรถยนต์ โดย Apple CarPlay มีฟังก์ชั่น Siri ซึ่งเป็นการสั่งงานด้วยเสียง และช่วยเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับหน้าจอแสดงผลของรถยนต์ ช่วยให้การสั่งงานเป็นไปอย่างราบรื่น

การผสานเทคโนโลยีเข้าด้วยกันนี้ยังช่วยให้การโทรออก การเลือกและฟังเพลง รวมไปถึงการรับและส่งข้อความเป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดเส้นทางการเดินทางและทราบสภาพการจราจร อีกทั้งยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ ของแอพพลิเคชั่นได้โดยไม่ละสายตาจากการขับขี่บนท้องถนน

Android Auto
ผู้ใช้โทรศัพท์ในระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 5.0 หรือเวอร์ชั่นสูงขึ้นไป สามารถใช้งาน SmartPhone ในรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยและง่ายดายยิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อาทิ ข้อมูลจาก Google Maps Google Play Music และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ซึ่งจะแสดงผลให้เห็นบนหน้าจอของระบบ SYNC ในรถยนต์ นับเป็นการผสานฟังก์ชั่นการใช้งานของ SmartPhone และรถยนต์ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ฟังก์ชั่น Google voice search ยังช่วยตอบคำถามที่ผู้ขับขี่ต้องการทราบในขณะขับขี่บนท้องถนนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

SYNC : เทคโนโลยีการเชื่อมต่อสื่อสารชั้นนำเกือบทศวรรษ
ระบบ SYNC ของ Ford นับได้ว่าเป็นระบบด้านการสื่อสารและความบันเทิงภายในรถยนต์ชั้นนำของโลกที่ได้รับการติดตั้งและใช้งานในรถยนต์บนท้องถนนแล้วกว่า 15 ล้านคันทั่วโลก

ระบบ SYNC ของ Ford เริ่มเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2550 และนับเป็นระบบแรกในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงและสามารถสั่งงาน SmartPhone ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางและมาด้วยราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ ระบบ SYNC 3 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดนี้ มาพร้อมฮาร์ดแวร์ที่ใหม่ทั้งหมดและซอฟต์แวร์ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมการรองรับคำสั่งเสียงแบบบทสนทนาได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีหน้าจอสั่งงานแบบทัชสกรีนคล้ายคลึงกับใน SmartPhone และมีกราฟฟิคที่ใช้งานง่าย เพื่อรองรับผู้ใช้งานรถยนต์ Ford ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทวีปอเมริกาเหนือ