ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้การใช้งานเทคโนโลยีง่ายขึ้น เป็นธรรมชาติและเสมือนจริงยิ่งขึ้น Intel ได้ประกาศถึงความร่วมมือกับบริษัทต่างๆ ในการนำระบบประสาทสัมผัสเสมือนมนุษย์มาสู่อุปกรณ์ของอินเทลในตระกูลผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ใหม่ที่เรียกว่าเทคโนโลยี Intel® RealSense

กล้อง Intel RealSense 3D เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แรกๆ ในตระกูลใหม่นี้ และเป็นโมดูลแบบ 3D และ 2D ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆสามารถ “เห็น” ความลึกได้ใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์มากที่สุด

CES2014_iJustine

อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการมองเห็นเหมือนมนุษย์
กล้อง Intel RealSense 3D ตัวแรก มีจุดเด่นคือเซนเซอร์ความลึกที่ดีที่สุดและกล้อง full color ความละเอียดที่ 1080p และมีความสามารถในการจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ ทำให้สามารถแยกแยะท่าทางต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติตรวจจับใบหน้าเพื่อเข้าใจการเคลื่อนไหวและอารมณ์ กล้องรุ่นนี้ยังสามารถเข้าใจภาพเบื้องหน้าและฉากหลังเพื่อช่วยให้ควบคุม ยกระดับการแสดงเทคโนโลยี Augmented Reality ด้วยการสแกนสิ่งต่างๆ ในแบบสามมิติอย่างง่ายดาย เป็นต้น

กล้อง Intel RealSense 3D จะถูกติดตั้งไว้ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีตัวประมวลผลของ Intel เช่น อุปกรณ์ 2in1, Tablet, Ultrabook, Notebook และ All in one จากหลากหลายแบรนด์อย่าง Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo และ NCE ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ครึ่งปีหลังของ 2557 และบนเวที Intel ยังได้สาธิตการใช้งานของอุปกรณ์ 7 ชนิดจาก Dell, Lenovo และ Asus ที่ติดตั้งกล้องรุ่นใหม่นี้ อีกด้วย

CES2014_Mooly_Intel-RealSense

เทคโนโลยี Intel RealSense จะมอบประสบการณ์ใหม่ที่เสมือนจริง รวมทั้งเปลี่ยนวิธีที่ผู้คนทำงานร่วมกันผ่านการประชุมผ่านวิดีโอ เพิ่มประสิทธิภาพเพื่อการเรียนรู้ที่ผนวกกับความบันเทิง ด้วย Augmented Reality หรือการเล่นเกมส์ ที่ให้ความรู้สึกเสมือนจริงและเป็นธรรมชาติ (immersive gaming) และความสามารถในการจับภาพและแชร์ภาพ 3D

เพื่อแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่าง Intel และ Microsoft ได้ร่วมกันนำเสนอการสนทนาแบบเห็นภาพ (หรือ video call)ผ่านทาง Skype และ Lync โดยกล้อง 3D ที่ติดตั้งมากับอุปกรณ์มีความสามารถในการควบคุมและนำฉากหลังออกไปได้ในขณะที่กำลังสนทนา สามารถเลือกให้เห็นเพียงแค่ผู้สนทนา โดยไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ข้างหลังและสามารถเลือกเปลี่ยนฉากหลังที่ต้องการแสดงได้ หรือเลือกที่จะไม่แสดงฉากกหลังให้เห็นเลย เพื่อที่จะแสดงการนำเสนอภาพต่างๆ หรือร่วมชมภาพยนตร์หรือกีฬาพร้อมกันได้

Intel คาดว่าการสั่งงานผ่านท่าทาง เสียง และสัมผัสจะกระตุ้นให้เด็กๆ มีส่วนร่วมกับเกมส์เชิงการเรียนรู้อย่างกระตือรือร้นยิ่งขึ้น อีเดนได้ประกาศการร่วมมือกับ Scholastic บริษัทสื่อและสำนักพิมพ์ด้านการศึกษาของเด็กระดับโลก เพื่อพัฒนาเกมส์จากการ์ตูนเรื่องดัง Clifford the Big Red Dog และ I SPY มาแสดงบนเวที ซึ่งในเกมส์ Clifford ที่เหมาะกับผู้เล่นอายุ 3 ปีขึ้นไปโดยใช้การเคลื่อนไหวของแขนและมือ พูดคุยและสัมผัสเพื่อสร้างประสบการณ์ที่เพลิดเพลินในขณะที่เรียนรู้ทักษะการอ่านและเขียนที่สำคัญไปพร้อมๆ กัน

CES2014_Bedtime_Story

ผู้ช่วยส่วนตัวที่สื่อสารอย่างเป็นธรรมชาติ
เพื่อพัฒนาระบบ “การได้ยิน” ของคอมพิวเตอร์ Intel ได้แนะนำ Dragon Assistant เจนเนอเรชั่นใหม่จาก Nuance ที่ปัจจุบันนี้มีอยู่ในอุปกรณ์ 2in1, Ultrabook, Notybook และ All in one จาก Acer, Dell, HP และ Lenovo และกำลังจะมีในอุปกรณ์ต่างๆ จาก Asus และ Toshiba ในต้นปี 2557 และเป็นครั้งแรกที่ Dragon Assistant* จะมีอยู่ใน Tablet ซึ่ง Lenovo จะเป็นแบรนด์แรกที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2557

ระบบ Dragon Assistant ใหม่นี้ เป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สนทนาในรูปแบบใหม่ ทำงานได้กับเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นมากมายที่ได้รับความนิยม มีลักษณะให้เลือกหลากหลาย และสามารถมีการสนทนาอย่างต่อเนื่องกับอุปกรณ์ที่มีหน่วยประมวลผลของอินเทล ผู้ใช้งานสามารถสั่งให้เครื่องเล่นดนตรี หาคำตอบต่างๆ เชื่อมต่อกับเพื่อนๆ รวมทั้งค้นหาข้อมูล ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้โดยใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติ Dragon Assistant ยังสามารถช่วยเช็คตารางในปฏิทิน ค้นหาแผนที่และนำทาง ค้นหาเที่ยวบิน หรือจองร้านอาหารได้ และยังสามารถทำงานได้ในขณะออฟไลน์ ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์ บันทึกข้อมูลต่างๆ และทำงานอื่นๆ ได้อีกมากมาย แม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ท