เชื่อว่าใครหลายคนที่ต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ หรือบางครั้งต้องแวะพักอาศัยตามห้องเช่าหรือโรงแรมเล็กๆ ตามรายทาง ก่อนจะเข้านอน ก็ต้องขออัพสเตตัสบน Facebook หรือถ่ายรูปลง Instagram แต่ผู้ให้บริการห้องพักบางแห่งอาจไม่ได้เตรียม WiFi เอาไว้ให้กับลูกค้า แต่จะมีเพียงช่องสำหรับต่อสาย LAN (RJ-45) เพื่อให้ผู้เข้าพักสามารถต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางสาย LAN นั่นเอง

MobileLite-wireless-G3-(1)

เชื่อว่าใครหลายคนที่ต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ หรือบางครั้งต้องแวะพักอาศัยตามห้องเช่าหรือโรงแรมเล็กๆ ตามรายทาง ก่อนจะเข้านอน ก็ต้องขออัพสเตตัสบน Facebook หรือถ่ายรูปลง Instagram แต่ผู้ให้บริการแต่ถ้าเรามาเที่ยวกับเพื่อนๆ สาย LAN เพียงเส้นเดียว คงไม่พอใช้งาน เพราะคงต้องแย่งสาย LAN กันใช้งาน และเพื่อนที่มี SmartPhone เพียงอย่างเดียวก็คงใช้งานไม่ได้ ทางออกคือ ต้องใช้อุปกรณ์ในการแชร์สัญญาณ WiFi ให้กับผู้ใช้รอบข้าง ด้วยการใช้สัญญาณจากสาย LAN

แต่ Mobile Storage บางรุ่น นอกจากจะมาพร้อมฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เราแชร์ภาพถ่าย วีดีโอและเพลงผ่านสัญญาณ WiFi ให้กับเพื่อนๆ รอบข้างได้แล้ว ก็ยังแชร์สัญญาณ WiFi ให้กับ SmartPhone หรือ Tablet ด้วยการทำหน้าที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ WiFi (Hotspot) ให้เครื่องอื่นต่ออินเทอร์เน็ตได้ ด้วยการใช้สาย LAN ที่มีวิธีการไม่ยุ่งยาก

MobileLite-wireless-G3-(2)

ถ้าในห้องมีเพียงสาย LAN ให้ต่อเข้ากับพอร์ต RJ-45 ของ Kingston MobileLite Wireless G3 แล้วกดปุ่มเพาเวอร์ให้อุปกรณ์เริ่มทำงาน

MobileLite-wireless-G3-(3)

เพื่อแชร์สัญญาณ WiFi ให้กับเครื่องอื่น ให้ติดตั้งแอพฯ MobileLite บนเครื่อง SmartPhone ที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ก็ตาม แล้วตั้งค่าให้กับ MobileLite Wireless G3 ผ่านทางสัญญาณ WiFi

MobileLite-wireless-G3-(4)

เพื่อป้องกันคนภายนอกมาใช้งาน เราสามารถตั้งรหัสผ่านใน Wireless Setup และแชร์สัญญาณ WiFi ด้วยการเปิด Network Share เท่านี้ เพื่อนที่ใช้ SmartPhone Tablet หรือ Notebook ก็จะสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านทาง MobileLite Wireless G3 ได้ทันที เป็นวิธีการง่ายๆ อีกอย่างหนึ่งในกรณีที่ต้องการแชร์สัญญาณ WiFi ในสถานที่ที่มีข้อจำกัด

พบกับ Kingston ได้ที่
Facebook: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en
YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC