ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจร้านกาแฟทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ด้วยกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยหลายคนหลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟแต่ละชนิด เรียกได้ว่าเมื่อไหร่ที่มีร้านกาแฟเปิดและมีเอกลักษณะเฉพาะตัวไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ของกาแฟและการตกแต่งร้านคอนเซ็ปต์ที่ไม่ซ้ำใครละก็ ยิ่งดึงดูดให้คอกาแฟตัวยงและคนทั่วไปที่ชื่นชอบบรรยากาศแวะเวียนไปอุดหนุนอย่างแน่นอน สำหรับใครที่มีแผนจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง 

shop

วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ร้านกาแฟพื้นฐานที่ต้องมีมากกว่าเครื่องทำกาแฟควรมีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วเตรียมปากกาจดลิสต์เอาไว้อย่าให้พลาด

เครื่องบดกาแฟ

Coffee-grinder

เครื่องบดกาแฟเปรียบเสมือนผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์เมนูกาแฟต่างๆ ให้สมบูรณ์แบบ เพราะเครื่องบดกาแฟมีผลในเรื่องของคุณภาพกาแฟอย่างโดยตรง และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเจ้าเครื่องนี้ถึงมีราคาเริ่มตั้งแต่หลักพันจนไปถึงหลักแสน ถ้าอยากให้กาแฟทุกแก้วมีรสชาติที่หอม เข้มข้นในแบบกาแฟแท้ๆ เครื่องบดกาแฟเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ร้านกาแฟที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด เชื่อเหอะว่าใช้กาแฟที่บดสำเร็จรูปกับเมล็ดกาแฟมาบดเองคุณภาพแต่ต่างกันอย่างแน่นอน

เครื่องปั่นสมูทตี้

Smoothie-Blender

ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งใจจะขายกาแฟเพียงอย่างเดียวแต่การมีเครื่องปั่นสมูทตี้ติดเอาไว้ช่วยเพิ่มเมนูเครื่องดื่มให้คุณได้หลากหลาย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังคงชอบเครื่องดื่มเย็นสดชื่นดับร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากคุณยังเพิ่มเมนูที่มากกว่ากาแฟใส่ลงไปเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ร้านกาแฟที่มีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว

อุปกรณ์ในการชงกาแฟ

Coffee-brewing-equipment

อุปกรณ์เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรเตรียมพร้อมให้เรียบร้อยและใช้ให้ถูกประเภทของมัน เพื่อให้การชงกาแฟเป็นไปได้อย่างราบรื่นดูเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นถ้วยตวง แก้วตวง ช้อนตวง เครื่องตีฟองนม กระบอกทำวิปครีม ขวดโรยผงโกโก้ เหยือกน้ำ เครื่องทำน้ำแข็ง (ในกรณีไม่ได้ใส่น้ำแข็ง) เหยือกกาแฟเฟรนช์เพรส ที่กดอัดกาแฟ ฐานตั้งที่กดอัดกาแฟ ที่ทิ้งกากกาแฟ และเครื่องแคชเชียร์ (หากอยากให้ร้านดูเป็นระบบ)

ตู้แช่เบเกอรี่ 

Bakery-freezer

พอมาถึงตู้แช่เบเกอรี่คงมีหลายคนสงสัยว่ามันเกี่ยวกับการเปิดร้านกาแฟอย่างไร กรณีของอุปกรณ์ร้านกาแฟตรงนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับพื้นฐานภายในร้านและความต้องการของคุณ ซึ่งหากว่ามีก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เพิ่มรายได้ให้กับคุณได้ในระดับหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องทำเบเกอรี่หรือขนมต่างๆ เป็น เพราะสามารถนำจากร้านอื่นมาวางไว้ขายได้และบวกเพิ่มกำไรนิดหน่อย

ซึ่งทั้ง 4 อุปกรณ์ร้านกาแฟที่เราได้แนะนำไปนั้นเป็นเพียงพื้นฐานของอุปกรณ์ที่ต้องมี เพื่อให้การชงกาแฟเป็นไปได้อย่างราบรื่นและดูเป็นอาชีพ แต่ทั้งนี้ในส่วนของตู้แช่เบเกอรี่ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณต้องการหรือไม่ หัวใจสำคัญของการเปิดร้านกาแฟนอกจากอุปกรณ์ที่ต้องครบครันแล้ว เรื่องของความสะอาดและทำเลก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ขึ้นได้เป็นอย่างดี 

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial