สวัสดีครับ สวัสดีรับปีใหม่ ขอให้ทุกคนมีความสุขรับปีใหม่กัน สำหรับบทความพิเศษนี้ เป็นเรื่องราวของการที่ Web Editor กับนักเขียนและ Founder ผู้ก่อตั้ง iReview อยากบอกเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ว่าเราคิดอะไรกันกับ Gadget ที่เราชอบประจำปี 2013 ซึ่งแน่นอนแต่ล่ะคนในทีมงานมีเหตุและผลที่ชอบต่างกัน ในความชอบนี้เรามองได้ถึงการใช้งานและความชอบส่วนตัวที่อาจจะไปโดนใจหรือใครสักคนที่อ่านบทความนี้เช่นกันในการเป็นตัวช่วย

ireview_crew1

อุปกรณ์ที่ผมเลือกและชอบแห่งปี 2013 นี้เลยคือ

Acer Aspire S7

2556_12_28_10_21_56_Acer_Aspire_S7

เหตุผลเพราะมันได้ใจเรื่องการออกแบบ สเปค รวมถึงทุก ๆ สิ่งที่ Acer ดึงพลังออกมาได้เต็มที่ บวกกับน้ำหนักที่ไม่สูงจนเกินไป แค่ได้สัมผัสก็รู้สึกครองใจแล้วครับ

LG G2

2556_12_28_10_26_56_LG_Life_s_Good

เหตุผลง่ายๆ คือมันเป็นสุดยอดมือถือ Smart Phone แห่งปี 2013 เลยที่มาพร้อมราคาไม่แพงจนเกินไปกับการที่มันเป็น Smart Phone ที่มี Spec อยู่ในระดับบนๆ สุดของ Android มีฟีเจอร์ที่อัดแน่นมาเต็มเครื่อง และรอมที่ทำออกมาได้รู้สึกว่ามันลื่นไหลและตัวนี้น่าจะมีอนาคตไกลครับ

ireview_crew2

อุปกรณ์ที่ผมเลือกและชอบแห่งปี 2013 นี้เลยคือ

Canon EOS 70D

2556_12_28_10_40_24_EOS_70D_Kit_EF_S18_55_IS_STM_Canon_Thailand_Personal

เป็นกล้องตัวแรกของโลกที่ทำการถ่ายภาพแบบ Live View และ VDO ด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ 7 ภาพต่อวินาที ระบบออโต้โฟกัสแบบ All Cross Type AF 19 จุด และ Dual Cross Type ที่จุดกึ่งกลาง (รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ f/2.8) และ Wi-Fi ในตัวกล้องทำให้สามารถโยนไฟล์หรืออัพโหลดภาพผ่าน Smart Phone ไปสู่ Social Media Network ได้ง่ายๆ พร้อมหน้าจอ Clear View LCD IIขนาด 3 นิ้ว สามารถปรับพับหมุนได้ถึง180องศา ความละเอียด1.04ล้านจุดหน้าจอระบบสัมผัสแบบ Capacitive ใช้งานแบบ Multi-touch เหมือนกับที่ใช้กันในโทรศัพท์มือถือและด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล จำนวนพิกเซลเหนือกว่ากล้อง EOS รุ่นอื่นๆ ส่วนการบันทึกภาพขนาดใหญ่สุดได้ถึง 5472 x 3648 พิกเซลด้วยหน่วยประมวลผลแบบใหม่ DiGiC5+ การถ่ายภาพถ่ายวีดีโอแบบ Full HD ความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านพิกเซล 

ireview_crew4

อุปกรณ์ที่ผมเลือกและชอบแห่งปี 2013 นี้เลยคือ

LG G Pro Lite

LG_G_Pro_Lite_ireview-030

เหตุผลง่ายๆ ที่ผมเลือกเจ้าตัวนี้เป็น Smart Phone และเป็นอุปกรณ์พกพาที่อยากได้ในใจสุดๆ เพราะการใช้งานที่คล่องมือคล่องตัวจากการทดสอบและรีวิวเองพบว่ามันเหมาะเอาไว้ใช้กับการทำงานโดยเฉพาะสายงานข่าวหรือนักธุรกิจรวมไปถึงสิ่งที่ LG G Pro Lite มีมาให้มันตอบสนองในการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายขึ้นมากจริงๆ รวมถึงกล้องที่ถ่ายภาพได้รวดเร็วและคุณภาพของภาพที่ค่อนข้างดีผมจึงต้องบอกว่ามันสุดยอดและยอดเยี่ยมจริงๆ ทำเอาผมมือสั่นอยากซื้อเป็นของตัวเองจริงๆ ครับ

Motorola G

2556_12_28_11_23_16_Moto_G_by_Motorola_A_Google_Company

ถึงแม้นเป็น Smart Phone ที่หลาย ๆ Blogger และหลายๆ คนอยากได้ที่สุดแห่งปีนี้แต่จากการที่ผมไปคุยกับ Support Live Chat ของทาง Motorola ผ่าน Official Site ก็ได้คำตอบว่าไม่เข้าไทย T_T โอ๊ยทำร้ายจิตใจคนรัก Moto กันมากแต่ก็มีคนที่เป็นพ่อค้านำเข้ามาหิ้วขายในบ้านเราด้วยราคาที่โหดร้าย 8990 บาท (เป็นราคาที่เพื่อนผมบอกมาอีกที) โดยต้องโอนเงินและเขาจะ Pre Order ให้เราราวๆ 15-30 วัน โดยตัว Moto G นี้ถ้าหากทางเว็บไอรีวิวมีโอกาสในปีหน้าก็อยากจับมารีวิวเช่นกันครับ เพราะด้วยราคาค่าตัวจริงๆ ในรุ่น 16GB ไม่ถึง 7 พันบาทและยังเป็น Official Phone ที่กำหนดจาก Google โดยตรงอีกต่างหากทำให้มันน่าใช้น่าพกพามากสำหรับ Smart Phone ราคาต่ำกว่าหมื่นบาท

Huawei Ascend Mate

2556_12_28_11_31_23_Ascend_Mate_Huawei_Device_Co._Ltd..

 

Huawei Ascend Mate Smart Phone จอใหญ่และได้ชื่อว่าเป็น Phablet (ลูกผสมระหว่าง Smart Phone กับ Tablte PC) เป็นตัวที่ผมผู้เขียนอยากได้มากที่สุดใน ณ ตอนนี้เพราะราคาที่ปรับลดลงมาแบบว่าใจหายเลย จากราคาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ของปี 2013 ที่  13,490 บาท ในช่วงเดือนกรกฎาคมแล้วตอนนี้เหลือเพียง 7,990 บาท (ตัดราคาใหม่ล่าเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) เท่านั้นที่ร้านเจมาร์ทเท่าที่ผู้เขียนติดตามจากเพจใน Facebook ของทาง Huawei ไทย https://www.facebook.com/HuaweiDeviceThailand พบว่ามันมี Feature ที่สามารถชาร์ตแบ็ตให้ Smart Phone ตัวอื่นได้หรือจะเรียกว่ามันคือ Power Bank โทรกับเล่นเน็ตได้คงจะต้องเรียกแบบนั้นด้วยราคาและประสิทธิภาพที่หลายคนชอบและหลงรักแน่นอนกับ ROM ที่ทาง Hauwei พัฒนาและทำเองมีความเสถียรดีส่วน UI นั้นทาง Hauwei เรียกว่า Emotion UI ซึ่งออกแบบมาได้อย่างสวยงามลงตัวส่วนด้าน Hardware ทาง Huawei ใช้ CPU แบบ Quard Core ความเร็ว 1.5GHz เลยทีเดียวกับแรมขนาด 1GB (จริงๆ 2GB แต่ขายในไทยลด Spec เหลือ 1GB) และแบ็ตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ถึง 4000 มิลิแอมป์เรียกได้ว่าใช้กันลืมชาร์ตเลยทีเดียว มันจึงทำใหตัว Huawei Ascend Mate ดูน่าสนใจถึงขึ้นทำให้ผู้เขียนคิดว่าต้องซื้อให้ได้ในสิ้นปีนี้เป็นของขวัญให้ตัวเองและจะเอามารีวไวให้ผู้อ่านได้รู้จักมันและจากใจเลยครับท่านผู้อ่านท่านใดกำลังมองหา Smart Phone จอใหญ่ๆ สัก 6 นิ้วก็ขอให้มองตัวนี้ที่ประสิทธิภาพไม่แพ้ Samsung Note II แต่ราคามันช๊อคไพร์ซมากจริงๆ ไม่ถึงหมื่นบาท แถมตอนนี้มี Rom ออกมาให้อัพใหม่เป็นรุ่น 4.2.2 แล้วด้วยครับหากสนใจข้อมูลเต็มๆ ดูได้ที่ http://www.huaweidevice.com/worldwide/productFeatures.do?treeId=3745&pinfoId=3520&directoryId=6001&tab=0 

ireview_crew5

อุปกรณ์ที่ดิฉันเลือกไว้ในใจและชอบสุด ๆ แห่งปี 2013 นี้เลยคือ

OPPO Find Way S

2556_12_28_11_44_47_Overview_Find_Way_S

เหตุผลที่ดิฉันชอบเจ้าตัว OPPO  Find Way S ให้เป็นอุปกรณ์ที่ได้ใจในปี 2013 นี้ก็เพราะว่ามันเป็น Smart Phone ที่สามารถถ่ายรูปทำแบ้วได้ดังนั้นมันจึงเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูปค่ะเพราะมีโหมด Beauty Plus ที่ถ่ายออกมาแล้วหน้าเนียนสวยกระจ่างใสเช้งกระเด๊ะ (แม้จะไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม) หากยังสวยไม่พอก็ใช้ฟีเจอร์ Cosmetic แต่งหน้าได้อีกด้วย จึงขอยกตัวนี้ให้เป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ ที่ชอบถ่ายค่ะเพื่อนหรือผู้อ่านท่านใดกำลังมองหา Smart Phone ที่ถ่ายรูปได้สวยเนียนทำให้หน้าเด้งใสก็ลองดูกันนะค่ะรับรองไม่ผิดหวังคร๊าาา

ireview_crew3
อุปกรณ์ที่ผมเลือกไว้ในใจและชอบสุด ๆ แห่งปี 2013 นี้เลยคือ

hTC ONE

2556_12_28_11_52_24_HTC_One_Specs_and_Reviews_HTC_Global

เหตุผลถ้าให้พูดถึงสุดยอด GADGET ในปี 2013 นี้ข้อยกให้กับ hTC One ดีกว่า ถึงแม้จะทำยอดขายได้น้อยก็ตาม ( ผมว่าเรื่องนี้อยู่ที่ Marketing ) แต่ hTC One เป็นผลิตภัณฑ์ที่’ครบ’มากในความเป็น Smartphone วัสดุตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมทั้งตัว ดูหรูหรามีระดับ หน้าจอความละเอียด FullHD ขนาด 4.7 นิ้ว ใช้มือเดียวได้สะดวกไม่ต้องเอื้อมนิ้วโป้งไปไกลก็สุดจอแล้ว ลำโพง Boomsound สองข้างอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง ตอนแรกผมว่ามันแปลกมากจนได้ใช้จริงพบว่า ตำแหน่งตรงนี้เหมาะสมที่สุดแล้ว เราสามารถดูหนังฟังเพลงโดยไม่ต้องเอามือป้องลำโพงด้านหลังเพื่อให้เสียงดังขึ้น สามารถวางเครื่องหงายไว้ได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าจะทับลำโพงจนไม่ได้ยินเสียง ที่สำคัญลำโพงเสียงดีมาก อาจเพราะได้อานิสงส์จาก Beats Audio ด้วย กล้องหลังความละเอียดแค่ 4 ล้านพิกเซล แต่เซนเซอร์เป็น Ultra Pixel ทำให้ถ่ายรูปกลางคืนได้สว่างกว่ากล้องธรรมดารูปออกมาสวยกว่าขนาดไฟล์ไม่ใหญ่เกินไปเพราะความละเอียดน้อย แต่ถ้าถ่ายเพื่อเอามาซูมนี่แย่นิดนึง สุดท้ายคงเป็นเรื่องของสเป็กข้างในที่เป็นแค่ CPU Snapdragon 600 แต่ hTC เขียน UI มาดีและเสถียรมากไม่ค่อยเห็นอาการค้างหรือดับให้เห็น (ซื้อมาตั้งแต่เปิดตัวยังไม่เคยงอแง) เลยขอยก GADGET แห่งปี 2013 ให้กับ hTC One ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

สรุป

ในหลายๆ ความเห็นความชอบต่ออุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ทำงานของแต่ล่ะคนก็แตกต่างกันไปดั่งที่คุณผู้อ่านเห็นบางคนก็ชอบแล้วก็อวยด้วยความคิดของตัวเองผู้เขียนอยากบอกว่าทีมงานไอรีวิวเราเขียนกันจากใจตรงๆ แม้นจะมองว่าเป็นการอวยผู้ผลิตสินค้าแต่ก็ยังให้แง่คิดว่าถ้าชอบจริงๆ มีโอกาสได้สัมผัสได้ซื้อก็ซื้อด้วยเงินที่เราหามาด้วยสุจริตชอบครับและเราก็รับผิดรับชอบกับสิ่งที่เรากระทำนั้นคือการดูและรักษาอุปกรณ์ที่เราซื้อมาด้วยเงินของเราให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานเสมอไม่ให้บุบไม่ให้ร่วงหล่นใช้อย่างระวังและมีสติในการใช้กับพกพาด้วยครับเพราะไม่ว่าอุปกรณ์ใดๆ ก็มีราคาค่าตัวไม่ใช่บาทสองบาทกว่าจะได้มาก็เหนื่อยแถบแย่เหนื่อยหาเงิน เหนื่อยกับการเดินทางไปซื้อมันมาใช้งานและเหนื่อยศึกษาหาข้อมูลก่อนไปซื้อดังนั้นบทความนี้ขอฝากไปถึงใจผู้อ่านเป็นแง่คิดว่า “ซื้อเพราะชอบ ซื้อแล้วใช้ให้คุ้มค่าเต็มประสิทธิภาพ เงินของเราเองซื้อเองฟังเสียคนอื่นบ้าเห่อตามแล้วก็อาจจะไม่ได้ดั่งใจ”

สำหรับบทความนี้จบเท่านี้สวัสดีปีใหม่ 2014 ลาปีเก่า 2013 ครับ ขอให้คุณผู้อ่านทุกคนที่ติดตามไอรีวิว ติดตามกันต่อไปและเป็นกำลังใจให้นักเขียนของเราในแฟนเพจ : https://www.facebook.com/ireview.in.th