ต่อยอดความแรงจากเดิม WD Black NVMe SSD (2018) ตัวนี้มีการอัปเกรดความแรงใหม่ให้กับ WD_BLACK SN750 เอาใจเกมเมอร์โดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่ต้องการความแรงขั้นสูงสุด มีการเลือกใช้คอนโทรเลอร์และ NAND Flash ที่ทันสมัยล่าสุด นอกจากนี้ยังมีการปรับจูน Firmware ให้เพิ่มความแรงไปอีกขั้น เหมาะทั้งกับสายกราฟิกและเล่นเกม

WD_BLACK SN750

สำหรับ SSD NVMe รุ่นนี้เป็นโมเดลที่จะขายในปี 2019-2020 หรืออาจนานกว่านั้น หากยังไม่มีรุ่นใหม่ออกมา จุดเด่นตรงที่ความแรง 3,470 MB/s อ่านข้อมูลแบบแรงทะลุโลกกันเลยทีเดียว ส่วนความจุทาง WD มีให้เลือกตั้งแต่ 250 GB, 500 GB, 1 TB, 2 TB ตรงนี้มีทั้งโมเดล With Heatsink และ Without Heatsink (ตัวที่รีวิว) ซึ่งจะแตกต่างกันตรงซิงค์ระบายความร้อน นอกนั้นก็ไม่มีอะไรแตกต่างกันครับ เน้นไปที่การระบายความร้อนสำหรับ Desktop มากกว่า

ซื้อรุ่นไหนดี เอาแบบมีซิงค์ (Heatsink) ดีไหม ?

ขั้นแรกต้องตรวจสอบก่อนว่าคุณจะซื้อไปใช้กับ Desktop หรือ Notebook เพราะหากเป็นอย่างหลัง จะไม่มีทางใส่รุ่น Heatsink ได้เลยเพราะว่ามันจะติด (ต้องใช้รุ่น Without Heatsink เท่านั้น) แต่หากเอาไปใช้กับ Desktop การเลือกรุ่น Heatsink เป็นทางเลือกที่ดี และก็อย่าลืมเช็คขนาดของ Mainboard ว่ารองรับขนาดใหญ่กว่า M.2 มาตรฐานหรือไม่ ?

โดยปกติของ SSD เมื่อมีความร้อนสูง ความเร็วอาจตกลงชั่วขณะ (เป็นเหมือนกันทุกรุ่น)

ตรงนี้ก็ขอชมว่า WD เตรียมพร้อมมาอย่างดี เพราะบางงานที่เราต้องโหลดไฟล์ลงหรืออ่านไฟล์ SSD จำนวนมากเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความร้อนสะสมจนทำให้ความเร็วตกลงได้ ซิงค์จึงช่วยระบายความร้อนไม่ให้ความเร็วตก แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ต้องกังวลใจอะไรมากนัก เพราะเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย อีกทั้งสองรุ่นยังผ่านการทดสอบจาก WD มาเรียบร้อย

สเปกและความจุ

ตรงส่วนนี้ไม่ต้องแปลกใจอะไร ที่ว่าความเร็วของรุ่นความจุน้อยจะช้ากว่าความจุมาก ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ SSD ทุกแบรนด์ที่มีความเร็วสัมพันธ์กับจำนวนชิปที่อยู่บนบอร์ด (ซึ่งสัมพันธ์กับความจุอีกทีหนึ่ง) โดยรวมแล้วสเปกมีดังนี้

 • การเชื่อมต่อ : PCIe Gen3 8 Gb/s, up to 4 lanes
 • ขนาดและมาตรฐาน : M.2 2280
 • ความเร็วในการอ่านและเขียน:
 • 2 TB : ความเร็วอ่านสูงสุด 3,400 MB/s ความเร็วเขียนสูงสุด 2,900 MB/s
 • 1 TB : ความเร็วอ่านสูงสุด 3,470 MB/s ความเร็วเขียนสูงสุด 3,000 MB/s
 • 500 GB : ความเร็วอ่านสูงสุด 3,470 MB/s ความเร็วเขียนสูงสุด 2,600 MB/s
 • 250 GB : ความเร็วอ่านสูงสุด 3,100 MB/s ความเร็วเขียนสูงสุด 1,600 MB/s

จากภาพด้านบนจะเห็นว่ารุ่นที่รีวิว (1 TB) มีความเร็วสูงสุดทั้งอ่านและเขียน แต่พอข้ามกระโดดไป 2 TB ความเร็วกลับตกลง ซึ่งนั่นเป็นข้อจำกัดทางเทคนิคการผลิต และหากใครเน้นคุ้มจะเลือก 500 GB ก็ได้เพราะส่วนมากเน้นอ่านไว้ก่อน

น่าเสียดายเล็กน้อยตรงที่ WD ไม่ได้แถมน็อตมาให้ อันนี้ก่อนใครติดตั้งก็ต้องเตรียมพร้อมกันนิดนึง ส่วนเรื่องขนาดไม่จำเป็นต้องกังวลเพราะเป็นแบบ Single-Side พวกชิปอะไรจะอยู่ด้านบนทั้งหมด ร้อยทั้งร้อยสามารถใส่กับ Notebook ทุกตัวที่รองรับได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีการรับประกันยาวนานถึง 5 ปี ใช้งานไปได้ยาว ๆ หายห่วงกันเลยทีเดียว

หัวใจหลักของการเล่นเกมคือ “ไม่อยากรอคอย” ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาติดตั้งเกม ระยะเวลาโหลดเข้าเกม หรือแม้กระทั่งการรอโหลดเพื่อเปลี่ยนฉาก WD_BLACK SN750 มาพร้อมกับเทคโนโลยี 3D NAND ที่ทันสมัยมากที่สุด เพิ่มความจุเป็นสองเท่าจากเดิม และหากเทียบความเร็วในตระกูล SSD ประเภทเดียวกัน WD ก็มีความเร็วติดอันดับต้น ๆ ของโลก

วิธีการติดตั้ง

อันนี้ก็ไม่มีอะไรยากเลย เพียงแค่เมนบอร์ดคุณรองรับ SSD M.2 NVMe (ลองมองหาคำนี้) ก็สามารถใช้งานได้แล้ว และหากคุณพึ่งอัปเกรดมาจาก HDD จะเห็นความแตกต่างแบบคนละโลก ทีนี้หากจะติดตั้งแนะนำให้ลองสังเกตุนิดนึงว่าบอร์ดคุณรองรับ NVMe หรือ SATA (บอร์ดรุ่นเก่า) หรือบางรุ่นอาจรองรับทั้งคู่เพียงแต่แยกสล็อต หากไม่ชัวร์แนะนำเปิดคู่มือ

WD Black SSD Dashboard

อีกหนึ่งโปรแกรม PC สำหรับคนใช้งาน WD ห้ามลืมดาวน์โหลดเด็ดขาด เพราะนอกจากจะช่วยตรวจสุขภาพ SSD ของเรา รวมถึงการอัปเดต Firmware และเครื่องมือช่วยเหลืออีกสารพัด ยังมีโหมดเร่งความเร็วพิเศษ Gaming Mode ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วให้กับ WD_BLACK SN750 อันนี้ทดสอบรีวิวลดค่า Latency ให้น้อยลงได้จริง แต่กินไฟขึ้นนิดนึง

ทดสอบการใช้งานจริงตั้งแต่โหลดเกม ติดตั้ง และเข้าเล่นเกม (Fortnite) ใช้เวลาน้อยเพียงแค่อึดใจเดียว บางทีวัดกันช่วงเวลาโหลดฉากอาจต่างกันไม่กี่วินาที แต่สำหรับคนเล่นเกมจริงจังจะรู้ว่าเวลามีค่ามาก ความรู้สึกเพียงเล็กน้อยก็มีผลระหว่างเล่นเกม ส่วนเรื่องการติดตั้งเกมอันนี้มันเห็นผลอยู่แล้ว 100% เร็วกว่าหลายนาทีแบบรู้สึกได้ไม่ต้องสงสัย

SSD เปรียบเทียบความเร็ว HDD

หากคุณยังใช้ HDD แบบจานหมุนอยู่ไม่ว่าจะเป็น Desktop หรือ Notebook หากได้เปรียบเป็น SSD (WD_BLACK SN750) จะมีความเร็วต่างกันประมาณ 30 เท่า ทดสอบผ่าน CrystalDiskMark ได้ความเร็วอ่านสูงสุด 3,369 MB/s ความเร็วเขียนสูงสุด 2,685 MB/s ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่หนีจากโฆษณามากนัก ทั้งนี้อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผลทดสอบไม่เท่ากัน อาทิ หน่วยประมวลผล, ชิปเซ็ตเมนบอร์ด, ฯลฯ ซึ่งผมใช้ AMD Ryzen Gen 2 ในการรีวิว

ข้อดี

 1. ความเร็วสูงติดอันดับต้น ๆ ของโลก
 2. มีให้เลือกทั้งรุ่นปกติและรุ่นมีซิงค์สำหรับ Desktop
 3. มีขายหลากหลายความจุตั้งแต่ 250 GB – 2 TB

ข้อเสีย

 1. ไม่มีน็อตแถมมาให้
 2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

หากคุณรู้จัก WD BLACK จะทราบว่ามันเหมาะกับการเล่นเกมที่แท้จริง อุปกรณ์ทุกอย่างที่ออกมาคือแรงที่สุดทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น WD_BLACK P50 Game Drive SSD อันนี้ก็สำหรับนักเล่นเกม หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่แท้จริงผู้ไม่อยากเสียเวลาไปกับการรอ WD_BLACK SN750 คือคำตอบสำหรับการอัปเกรดคอมพิวเตอร์ของคุณ ให้แรงสำหรับเล่นเกม

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleกู้ผิวสวยมีออร่ากับ 5 ครีมทาผิวขาวราคาหลักร้อย
Next articleซื้อสินค้า Brother ได้คุ้มค่า แถมคุ้มครอง ฟรี! ประกันภัย COVID-19
WD_BLACK SN750 แรงแบบไม่ต้องสังสัยอะไรอีกแล้ว กับแบรนด์ระดับโลกที่เชื่อมั่นได้เสมออย่าง WD ออกแบบ SSD มาเพื่อนักเล่นเกมโดยเฉพาะ ให้ความเร็วสูงสุดติดอันดับต้น ๆ ของโลกด้วยเทคโนโลยี 3D NAND นอกจากนี้ยังอุ่นในด้วยระยะเวลารับประกันยาวนาน 5 ปี และยังมีให้เลือกทุกขนาดความจุที่ต้องการอีกด้วยreview-wd-black-sn750