ในยุคที่หน่วยความจำแบบ SSD มีราคาถูกลงเยอะมาก การเก็บเกมไว้ในหน่วยความจำอย่าง Game Drive SSD ถือเป็นเรื่องปกติ และสำหรับ WD_BLACK P50 Game Drive SSD ก็ถูกออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยความเร็วการเชื่อมต่อผ่านมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2×2 เป็นครั้งแรก รองรับความเร็ว SuperSpeed USB 20 GB/s

WD_BLACK P50 Game Drive SSD

ก่อนอื่นขอแจ้งก่อนรีวิวตามตรงว่า WD_BLACK P50 Game Drive SSD ถึงแม้จะมีคำว่า “Game Drive” แต่ก็สามารถใช้งานได้เหมือน SSD (หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ Harddisk External) ปกติธรรมดาทั่วไป ความพิเศษก็คือมันเร็วมากสูงสุดถึง 2,000 MB/s ทำให้สามารถโหลดเกมหรือไฟล์ ได้เร็วไม่ต่างจากหน่วยความจำ SSD ในเครื่องเลยทีเดียว

ราคาเปิดตัว

  • WD_BLACK P50 ความจุุ 500 GB ราคา 5,290 บาท
  • WD_BLACK P50 ความจุ 1 TB ราคา 8,900 บาท
  • WD_BLACK P50 ความจุ 2 TB ราคา 15,900 บาท

สำหรับระยะเวลาการรับประกันอยู่ที่ 5 ปี (ฮาร์ดดิสก์ปกติ 3 ปี) เหมาะกับการเอามาใช้งานบน PC, PlayStation, Xbox One สำหรับสายที่แถมมาก็มีให้ทั้งสาย USB Type-C to Type-C และ USB Type-C to Type-A สามารถใช้ได้กับเครื่องรุ่นเก่าและเครื่องรุ่นใหม่ หากใครใช้ MacBook ที่ไม่มี USB Type-A อันนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเชื่อมต่อ

วัสดุการออกแบบมีหน้าตาดุดัน ตามแบบฉบับของเกมเมอร์ มีให้เลือกสีเดียวคือสีดำให้ความรู้สึกเหมือนตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักเบาพกพาสะดวก อีกทั้งความเป็น SSD จะมีข้อดีกว่า HDD ตรงที่กันกระแทกได้ ให้ความสมดุลที่สมบูรณ์แบบของความเร็วและประสิทธิภาพ เหมาะกับนักเล่นเกมที่ต้องการย้ายเกมไปเล่นในทุกที่ ไม่ต้องเคลียร์พื้นที่ว่างในเครื่อง

การรีวิวในครั้งนี้เราเลือกทดสอบกับ MacBook Pro 13″ (2017) ซึ่งมีปัญหาเรื่องหน่วยความจำไม่พอ เพราะเครื่องที่ทางเราซื้อมามีเพียงแค่ 128 GB หากต้องการอัปเกรดหน่วยความจำเพิ่ม จะเป็นเรื่องสิ้นเปลืองมาก (ในตอนนั้น) ดังนั้นการเลือกใช้งาน SSD ที่มีความเร็วสูงอย่าง WD_BLACK P50 จึงตอบโจทย์เป็นอย่างดีทั้งกับการทำงานและเล่นเกม

ทดสอบความเร็ว

ทางทีมงาน iReview.in.th เลือกรีวิวทดสอบผ่านโปรแกรม ‎Blackmagic Disk Speed Test หลายครั้งได้ประมาณ 900 MB/s ทั้งในส่วนของการเขียนและการอ่าน ก็ถือว่าเป็นที่น่าประทับใจพอสมควร แต่หากต้องการได้ความเร็วสูงสุด 2,000 MB/s ต้องใช้ USB 3.2 Gen 2×2 (SuperSpeed USB 20 Gbps) ตามมาตรฐานใหม่ของ USB-IF

เบื้องต้นลองใช้ติดตั้งและเล่นเกมผ่าน WD_BLACK P50 (การติดตั้งเกมบนหน่วยความจำภายนอก ในบางระบบปฏิบัติการอาจต้องใช้เทคนิคพิเศษ) ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะเป็นการโหลดเกมหรือเปลี่ยนฉาก ก็ทำได้เร็วไม่ต่างจากหน่วยความจำบนเครื่อง หากใช้กับเครื่องที่รองรับ USB 3.2 Gen 2×2 จะได้ความเร็วสูงสุด 2,000 MB/s

ข้อดี

  1. ดีไซน์สวยงาม ดุดัน ตามสไตล์เกมเมอร์
  2. มีทั้งสาย USB Type-C to Type-C และ USB Type-C to Type-A
  3. มาตรฐาน USB 3.2 Gen 2×2 ตัวแรกของวงการ

ข้อเสีย

  1. ราคาค่อนข้างสูงกว่า SSD External ทั่วไป
  2. อุปกรณ์รองรับ USB 3.2 Gen 2×2 ยังหาได้ยาก

สรุป

ไดร์ฟสำหรับเล่นเกม WD_BLACK P50 Game Drive SSD ถูกออกแบบมาเพื่อรีดความเร็วสูงสุด โดยมากอุปกรณ์ของเกมเมอร์จะต้องใหม่ล่าสุดอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกซื้อไดร์ฟที่รองรับอนาคต ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่สิ้นเปลืองนัก ดีกว่าซื้อรุ่นมาตรฐานเก่ามาแล้วต้องเสียเงินซ้ำซ้อนหลายรอบ แถมความเร็วด้วยระดับนี้สามารถใช้แทนไดร์ฟในเครื่องได้เลย