Dyson Pure Cool Link เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการผลิตพัดลมไร้ใบ แถมมีคุณสมบัติกรองอากาศในตัว รองรับการสั่งงานผ่าน App กำจัดอนุภาคที่ขนาดเล็ก 0.1 ไมครอน ได้สูงสุดถึง 99.95% และสิ่งที่หลายคนไม่รู้คือในอาคาร มีมลพิษทางอากาศมากกว่าภายนอกอาคารถึง 5 เท่า และชีวิตส่วนใหญ่เราใช้ชีวิตอยู่ภายในอาคารประมาณ 90%

Dyson Pure Cool Link

พัดลมสุดเทพตัวนี้ แบบทาวเวอร์ ราคา 31,900 บาท (ตัวที่รีวิว) แบบตั้งโต๊ะ ราคา 25,900 บาท รับประกันคุณภาพ 2 ปี (ฟรีค่าแรงและค่าอะไหล่ ภายใต้เงื่อนไขการรับประกัน) แน่นอนว่าราคาสูงขนาดนี้ต้องมีอะไรดีแน่นอน ซึ่งเราจะกล่าวถึงในรีวิวนี้

วางจำหน่ายที่: ห้างสรรพสินค้าและร้านอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ อาทิเช่น เซ็นทรัล ชิดลม / เพาเวอร์บาย เซ็นทรัลเวิล์ด / เซ็นทรัล ลาดพร้าว / พารากอน / เอ็มโพเรียม / เดอะมอลล์ บางกะปิ / เดอะมอลล์ บางแค / ฯลฯ

Dyson - Pure Cool Link (1)
Dyson Pure Cool Link

ความรู้สึกแรกของพัดลมสุดเทพตัวนี้ก็คือ “ทำไมแพงจัง” ซึ่งถึงแม้ผมจะมีประสบการณ์ที่ดีกับ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 และ Dyson DC74 มาแล้วก็ตาม แต่ยังไงก็ต้องยอมรับว่า Dyson คือเบอร์หนึ่งของโลกในเรื่องของเทคโนโลยีเครื่องดูดฝุ่น ส่วนพัดลมที่มีหลักการคล้ายกันก็น่าจะวางใจได้เรื่องคุณภาพ

Dyson - Pure Cool Link (2)

ในมุมมองของคนทั่วไป (รวมถึงผมเองในตอนแรกเห็น) คือมันก็แค่พัดลมไร้ใบแล้วก็ควบคุมได้ผ่าน App ทำไมถึงต้องแพงขนาดนี้ หรือว่าอันที่จริงแล้วมันจะมีความสามารถอื่นซ่อนอยู่ เป็นการรีวิวพัดลมที่ตื่นเต้นที่สุดในชีวิตผมเลยก็ว่าได้

Dyson - Pure Cool Link (3)

แกะกล่องมาสิ่งที่เจออย่างแรกเลยก็คือรีโมท ที่แค่ดีไซน์ก็ชนะขนาดแล้วสองข้างสมดุล ราวกับว่าบริษัทนี้มีปรัชญาการดีไซน์ออกแบบมาเพื่อ User Friendly เฉกเช่นเดียวกับ Apple ไม่มีผิด นอกจากนี้ผมยังได้เห็นการตั้งค่าสุดง่ายผ่านทางแอปพลิเคชัน อ้อ … ลืมบอกไปมันสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ในบ้านได้ด้วยนะ

Dyson - Pure Cool Link (4)

ไม่ใช่แค่พัดลมแต่คือเครื่องกรองอากาศ

อีกหนึ่งความสามารถที่ Dyson Pure Cool Link สามารถทำได้ (และทำได้ดี) ก็คือเรื่องกรองอากาศผ่านฟิลเตอร์ HEPA ในแบบ 360 องศา สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้และมลภาวะขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอนได้ถึง 99.95% ซึ่งมันเล็กกว่าเส้นผมประมาณพันเท่า

ในขณะที่เครื่องกรองอากาศบางรุ่นที่โฆษณาว่า กรองอากาศได้ถึง 99.00% และความต่างเพียง “0.95%” ดูจากตัวเลขเหมือนจะน้อย แต่แท้จริงแล้วประสิทธิภาพนั้นต่างกันถึง 20 เท่า !!! ภายใต้มาตรฐาน EN1822 (100% – 99.95%) / (100% – 99%) = 20 (100% หมายถึงประสิทธิภาพสูงสุด)

เครื่องกรองอากาศยี่ห้อดีหน่อย ส่วนใหญ่ก็ราคาหลักหมื่นทั้งนั้น

ดังนั้นจึงพออนุมานได้ว่าราคาที่จ่ายไปของ Dyson Pure Cool Link ราคา 25,900 – 31,900 บาท ก็ไม่ได้เป็นราคาที่แพงแบบไม่มีเหตุผลอะไรขนาดนั้น ให้ราคาดีไซน์ + เทคโนโลยี + ประสิทธิภาพ (กรองอากาศ) รวมแล้วมีเหตุผล

Dyson - Pure Cool Link (5)

ความเซอร์ไพร์สอีกอย่างก็คือการเก็บรีโมทของ Dyson ทำออกมาได้เก๋มาก คือด้วยความโค้งของตัวรีโมทบวกกับความโค้งของพัดลม สามารถยึดติดกันได้ด้วยแม่เหล็ก คราวนี้รีโมทก็ไม่หายแล้ว ไชโย !!!

Dyson - Pure Cool Link (6)

ด้านล่างเป็นปุ่มเปิดเพียงปุ่มเดียว (อันที่จริงสั่งผ่านรีโมทก็ได้) รวมถึงเป็นหน้าจอการแสดงผลขนาดเล็กในตัว

Dyson - Pure Cool Link (7)

รีโมทระยะทำการประมาณ 3-4 เมตร ดูจากรูปภาพก็เข้าใจได้เลยโดยไม่ต้องสอน (แต่สอนหน่อยเถอะเดี๋ยวไม่รู้จะเขียนรีวิวอะไร) ประกอบไปด้วยปุ่มเปิด-ปิด, การสั่งงานอัตโนมัติ, เพิ่ม-ลดความแรง, ตั้งเวลา, ส่าย, โหมดกลางคืนซึ่งจะเป็นการหรี่ไฟ LED และลดความเร็วของพัดลมให้ไม่เกินเบอร์ 4 ลมและเสียงจะได้ไม่แรงจนเกินไป

Dyson - Pure Cool Link (8)

เชื่อมต่อผ่าน App

อย่างที่กล่าวข้างต้นคือพัดลมตัวนี้เชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านได้ (พัดลมมี Cloud เท่ที่สุด) นอกจากนี้ยังมีเฟิร์มเวอร์ให้อัปเดตด้วย และถ้าคุณขึ้เกียจหยิบรีโมทก็กดผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

Dyson Link App
Dyson Link App
Dyson Link App
Dyson Link App

ไม่เพียงแค่ไว้สั่งงานแทนรีโมท Dyson Link App ยังสามารถตรวจสอบอากาศภายในบ้านได้ด้วย สามารถบอกอุณหภูมิและความชื้นผ่านเซ็นเซอร์ที่อยู่ภายใน และเปรียบเทียบกับอากาศที่อยู่ภายนอกบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถสั่งงานให้ฟอกอากาศอัตโนมัติ เมื่ออากาศภายในบ้านแย่ได้ด้วย

ข้อมูลทั้งหมดสามารถเก็บเป็นกราฟเพื่อรวบรวมสถิติได้ด้วย บางครั้งอากาศที่แย่อาจมาจากลมภายนอกที่พัดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หรือแม้กระทั่งการทำกับข้าวภายในบ้านของคุณเอง (จากที่ทดสอบก็พบว่าจริง) และจากคอนโดห้องขนาด 40 ตรม. ของผมเองเปิดประกาศ 15 นาที ก็เปลี่ยนอากาศจาก Fair เป็น Good ได้เลย

Dyson - Pure Cool Link (11)

ขนาดพัดลมแบบทาวเวอร์กำลังพอดี ความสูงประมาณหน้าอกหากนั่งเก้าอี้ก็สามารถพัดได้ทั้งตัว ด้วยน้ำหนักขนาด 3.7 กิโลกรัม สามารถเคลื่อนย้ายได้ไม่ลำบาก ความแรงปรับได้ 10 ระดับ ตั้งส่ายได้โดยไม่กินพื้นที่เพิ่มแต่อย่างใด

Dyson - Pure Cool Link (12)

ความลับพัดลมไร้ใบ

สำหรับพัดลมไร้ใบปลอดภัยกับเด็กและสัตว์เลี้ยง สามารถยื่นมือหรือแหย่วัตถุได้อย่างไม่เป็นอันตราย ซึ่งความลับก็คือการดูดอากาศจากข้างล่าง (ผ่านไส้กรองอากาศ) จากนั้นส่งแรงลมมาตามท่ออากาศ โดยทางวิศวกรได้นำความรู้ด้านพลศาสตร์ของไหล คำนวณอย่างแม่นยำจึงออกมาเป็นพัดลมไร้ใบนั่นเอง

Dyson - Pure Cool Link (13)

ตรงนี้เป็นช่องซึ่งจะดูดอากาศเข้าไปจากรอบทิศทาง

Dyson - Pure Cool Link (14)

ส่วนอันนี้มอเตอร์เล็กแต่ทรงพลัง (ต่างจากของจีนที่ขายทั่วไป)

Dyson - Pure Cool Link (16)

และอันนี้ก็เป็นแผ่นกรองแบบวงกลม (สามารถเปลี่ยนได้) โดยการออกแบบของ Dyson ทำให้มันออกมาเป็นพัดลมและเครื่องกรองอากาศขนาดเล็ก ต่างจากเครื่องฟอกอากาศทั่วไปที่จะใช้มอเตอร์ AC และแผ่นกรองขนาดใหญ่ ทำให้มีขนาดเทอะทะกินพื้นที่ภายในบ้าน … สำหรับคนอยู่คอนโดคงทราบดีว่าเรื่องพื้นที่เป็นอะไรที่ซีเรียสมาก

Dyson - Pure Cool Link (17)

ส่วนตรงนี้จะเป็นเซ็นเซอร์คอยตรวจจับอากาศนั่นเอง

Dyson Link App (1)
Dyson Link App

Dyson Link App

แอปพลิเคชันสามารถตรวจสอบอากาศได้ตั้งแต่

 • Good
 • Fair
 • Poor
 • Very Poor

และยังแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนฟิลเตอร์ได้ด้วย

Dyson Link App (2)
Dyson Link App

การสั่งงานผ่าน App สามารถสั่งได้จากนอกบ้าน ยกตัวอย่างเช่น เวลาเหนื่อย ๆ กลับบ้านมาเราก็อยากที่จะมีอากาศที่สดชื่น (เหมือนแอร์บางรุ่นที่สั่งงานนอกบ้าน กลับมาถึงบ้านแล้วเย็นเลยไม่ต้องรอ) รวมถึงสามารถตั้งกำหนดการทำงานได้ อย่างผมตั้งให้เปิดอัตโนมัติทุกสองทุ่มและปิดทุกหกโมงเช้า

ความสะดวกอีกอย่างก็คือเวลาเรานอนอยู่ หากรู้สึกว่าร้อนหรือเย็นเกินไป ก็สามารถสั่งงานจากสมาร์ทโฟนได้เลย ไม่ต้องคลำหารีโมทรวมถึงไม่ต้องเล็งไปกดที่พัดลม อันนี้สะดวกดีชอบมาก แต่หลัก ๆ ส่วนใหญ่จะใช้ App เพื่อดูรายงานสภาพอากาศในบ้านมากกว่า

Air Purifier vs Dyson Pure Cool Link
Air Purifier vs Dyson Pure Cool Link

ต่างจากเครื่องกรองอากาศอย่างไร

คำถามยอดฮิตในใจหลายคนคือ “แล้วจะต่างจากเครื่องกรองอากาศอย่างไร” สรุปสั้นก็คือ Dyson Pure Cool Link มันเหมือนการซื้อเครื่องกรองอากาศ + พัดลม และความแตกต่างก็มีดังนี้

 • เครื่องฟอกอากาศทั่วไปไม่สามารถฟอกอากาศได้ทั้งหมด เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นมีการดึงอากาศที่รุนแรง และเป็นสาเหตุทำให้ฝุ่นละอองบางส่วนเล็ดลอดออกมา
 • เครื่องฟอกอากาศทั่วไปไม่สามารถปรับทิศทางได้ โดยปกติแล้วเครื่องฟอกอากาศแบบตั้งพื้น จะไม่สามารถปรับทิศทางได้ และอากาศที่กรองมาแล้วจะถูกส่งทิ้งไปที่เพดานเป็นส่วนใหญ่
 • เครื่องฟอกอากาศทั่วไปใหญ่เทอะทะ ด้วยขนาดฟิลเตอร์และมอเตอร์ขนาดใหญ่โดยไม่จำเป็น จึงทำให้กินขนาดพื้นที่ในบ้านโดยสูญเปล่า บวกกับเป็นเพียงแค่เครื่องฟอกอากาศอย่างเดียว คุณต้องซื้อพัดลมเพิ่มอีกตัวยิ่งเกะกะเข้าไปอีก
 • เครื่องฟอกอากาศทั่วไปไม่มีระบบตรวจสอบอากาศ และถึงแม้จะมีระบบอัตโนมัติ แต่ระบบตรวจสอบสภาพอากาศอาจไม่มีคุณภาพเพียงพอ จึงทำงานแค่เฉพาะตอนสภาพอากาศแย่จนถึงที่สุดจริง ๆ
 • เครื่องฟอกอากาศทั่วไปดูแลรักษายาก โดยปกติแล้วจำเป็นต้องถอดแผ่นกรองมาล้างทำความสะอาดทุกเดือน และจำเป็นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อรอแห้ง ซึ่งระหว่างนั้นคุณจะฟอกอากาศไม่ได้เลย (เว้นแต่มีสำรอง)

หากคุณต้องการซื้อเครื่องกรองอากาศอยู่แล้ว การเลือกบวกเงินอีกสักหน่อยเพื่อได้พัดลมในตัว และหากคุณต้องการของประดับห้องไปในตัวด้วยยิ่งตอบโจทย์เลย เหมาะกับคนที่อยู่คอนโดที่พื้นที่ทุกตารางเมตรมีค่า และไม่ต้องการความยุ่งยากในการจัดเก็บหรือดูแลรักษา

ข้อดี

 1. ดีไซน์ล้ำสมัย พิถีพิถันในทุกรายละเอียด
 2. กรองอากาศและเป็นพัดลมในตัว
 3. มีระบบตรวจสอบคุณภาพอากาศ
 4. สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน

ข้อเสีย

 1. ราคาค่อนข้างสูง
 2. เสียงดังไปนิดเมื่อเปิดเบอร์สูง

สรุป

ด้วยดีไซน์ที่ล้ำสมัย ไม่กินพื้นที่ บวกกับเทคโนโลยีที่ผนวกเข้าไปจนทำให้สมราคา ส่วนอากาศที่ได้จะเป็นอากาศที่สะอาดอย่างแท้จริง เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มาพร้อมกับความทันสมัย หากคุณติดใจเป็นแฟนเครื่องดูดฝุ่นของ Dyson ก็น่าจะหลงรัก Dyson Pure Cool Link ได้ไม่ยาก